Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Là một loài cây đẹp mắt trang trí trong dịp lễ, xương rồng Giáng Sinh (tên khoa học là Schlumbergera hoặc Zygocactus thường nở hoa trong dịp lễ Giáng Sinh hoặc Phục Sinh nếu được chăm sóc đúng cách. Một tháng trước lễ Giáng Sinh, bạn có thể quan sát thấy những búp lá bắt đầu nhú lên. Chóp lá mỗi ngày một đậm màu hơn cho đến khi nụ hoa hình thành. Vào dịp Giáng Sinh, tựa như có phép màu, những nụ hoa bỗng chốc biến thành những đóa hoa tuyệt đẹp, góp phần tô điểm cho mùa lễ hội với sắc màu và vẻ ấm áp của nó.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chọn vị trí, đất trồng và chuẩn bị

 1. 1
  Cây xương rồng Giáng Sinh cần nhiều ánh sáng nhưng là ánh sáng gián tiếp. Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng (ví dụ như ở gần cửa sổ), tránh ánh sáng trực tiếp. Sức nóng và ánh sáng mạnh có thể khiến cây còi cọc và cháy lá. Bạn cũng nên tránh đặt cây ở nơi có gió nóng, lỗ thoát nhiệt, lò sưởi hoặc các nguồn nhiệt khác.[1]
  • Chuyển cây trong nhà ra ngoài trời vào mùa hè, nơi có bóng mát. Tốt nhất là nên để cây trong nhà ở nhiệt độ bình thường khoảng 18 đến 20°C. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng nhiệt độ lạnh hơn vào ban đêm để kích thích cây nở hoa. Chúng ta sẽ bàn đến việc kích thích cây nở hoa vào phần cuối bài viết.
  • Nếu đặt cây ở cửa số hướng bắc hoặc hướng đông, bạn sẽ không cần phải lo lắng về ánh sáng. Nhưng nếu là cửa sổ hướng nam hoặc hướng tây, bạn nên phân tán ánh sáng bằng mành cửa chất liệu trong mờ hoặc thiết bị phân tán ánh sáng khác.
 2. 2
  Cung cấp độ ẩm cho cây nếu bạn đang sống trong môi trường khô. Đặt một khay nước cạnh cây xương rồng để nước bay hơi và lan tỏa độ ẩm. Bạn cũng có thể đặt chậu cây vào đĩa không thấm nước đựng đầy sỏi và rót nước đến nửa đĩa.
  • Độ ẩm tối ưu sẽ vào khoảng 50-60%.[2] Nếu môi trường xung quanh đạt độ ẩm này thì bạn không phải lo.
 3. 3
  Sử dụng chậu và đất trồng cây có độ thoát nước tốt. Về phần chậu trồng cây, một số loại chậu giá rẻ ở vườn ươm có thể dùng tốt, chậu trồng hoa lan (kiểu giỏ nhựa) cũng có thể sử dụng được. Tìm một chiếc chậu khác có thể giữ nước và đặt vừa chiếc giỏ trồng cây bên trong. Đặt vài hòn đá cỡ vừa xuống đáy chậu sao cho giỏ trồng cây cách bên trên đáy chậu khoảng 2,5 cm.[3]
  • Sử dụng hỗn hợp gồm 3 phần đất trồng cây với 1 phần cát để trồng cây xương rồng Giáng Sinh. Bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp 1 phần đất trồng cây, 2 phần rêu than bùn hoặc phân trộn và 1 phần cát có cạnh sắc hoặc đá trân châu.[4] Bất kể dùng loại nào, bạn cũng cần rót vào chậu bên ngoài khoảng 5 cm nước ở nhiệt độ phòng, sau đó đặt giỏ trồng cây vào chậu. Sau khoảng 12 tiếng, bạn hãy chắt hết nước ra. Lặp lại quá trình này mỗi khi cây cần nước; tùy vào điều kiện môi trường. Theo dõi nhu cầu của cây bằng máy đo độ ẩm và điều chỉnh theo đó.
 4. 4
  Bón phân để giúp cây tăng trưởng. Các cây đang hoạt động mạnh cần được bón loại phân dành cho hoa trồng trong nhà. Tốt nhất là nên bón phân khi cây được 2-3 tuần tuổi. Tuân theo hướng dẫn về liều lượng và số lần bón phân trên bao bì.
  • Bón phân là yếu tố quan trọng để duy trì điều kiện tốt cho cây; các đốt cây mỏng manh có thể gãy rụng nếu cây yếu đi. Nói chung, cây xương rồng Giáng Sinh cần được bón phân 2-4 lần mỗi năm bằng loại phân bón 20-20-20, tuy nhiên bạn cần ngừng bón phân vào thời điểm một tháng trước khi các nụ hoa xuất hiện (nghĩa là thường ngừng bón phân vào cuối tháng mười).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tưới cây

 1. 1
  Cẩn thận khi tưới cho cây xương rồng Giáng Sinh. Việc chăm sóc loài cây này có thể khá phức tạp vì bạn cần phải chú ý không tưới quá nhiều hoặc quá ít:
  • Xương rồng Giáng Sinh là loài xương rồng nhiệt đới, không phải xương rồng sa mạc. Không giống như hầu hết các loài xương rồng sa mạc, loài xương rồng này không chịu được đất khô hoàn toàn. Nếu đất quá khô, nụ hoa sẽ rụng và cây sẽ héo úa. Bạn cần dùng ngón tay kiểm tra đất; nếu cảm thấy quá khô thì nghĩa là đã đến lúc phải tưới cây.
  • Việc tưới quá nhiều nước sẽ gây ra các đốm thối rữa màu trắng xuất hiện trên lá và có thể làm rụng lá. Đất trồng cây phải có độ ẩm đều để có cây có thể sinh trưởng tốt nhất. Phương châm ở đây là thà tưới ít còn hơn tưới quá nhiều.
  • Khi tưới cây, bạn cần tưới đẫm nước. Trước khi định tưới cây lần nữa, bạn cần kiểm tra trước xem 2,5 cm lớp đất bề mặt đã khô hẳn chưa. Phun sương lên lá và tưới nước vào đất.
 2. 2
  Thay đổi lịch tưới theo mùa. Tưới cây xương rồng Giáng Sinh tùy thuộc vào môi trường và thời điểm trong năm. Sau đây là phương pháp thích hợp để tưới cây xương rồng:[5]
  • Khí hậu khô, trồng ngoài trời: Cách 2-3 ngày tưới một lần khi trời nắng ấm
  • Khí hậu ẩm, mát, trồng trong nhà: Tưới hàng tuần
  • Trong các tháng mùa thu và mùa đông: nên ít tưới hơn để kích thích cây nở hoa.
 3. 3
  Ngừng tưới vào khoảng tháng mười. Nhiệm vụ tưới cây của bạn kết thúc khi bắt đầu sang tháng mười. Bạn có thể cẩn thận tưới nhẹ trở lại vào tháng mười một. Nếu nơi bạn ở có khí hậu khô, bạn có thể đặt chậu cây vào khay nước đựng sỏi ướt. Cách này cũng được sử dụng khi cây nở hoa vào mùa Giáng Sinh.
  • Thời gian khác nên ngừng tưới là sau khi cây nở hoa. Đến thời điểm này, bạn nên ngừng tưới trong khoảng 6 tuần để cho cây nghỉ. Các chồi mới vẫn sẽ xuất hiện; và đó là khi bạn nên tưới trở lại.
 4. 4
  Cảnh giác với hiện tượng rụng nụ hoa. Một trong những điều đáng thất vọng nhất xảy ra với cây xương rồng là nụ hoa bị rụng khỏi cây sau khi hình thành. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường đó là do tưới quá nhiều, nhưng cũng có thể là do thiếu độ ẩm hoặc thiếu ánh sáng.
  • Nếu hiện tượng này bắt đầu xuất hiện, bạn hãy tưới ít đi và thêm phân bón vào chậu. Dời cây ra nơi xa lỗ thoát nhiệt và đặt ở nơi nhiều nắng hơn một chút.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Kích thích cây nở hoa đúng lúc

 1. 1
  Kích thích hoa nở vào mùa lễ bằng cách hạ thấp nhiệt độ. Bí quyết để cây xương rồng Giáng Sinh nở hoa đúng dịp lễ là tiếp xúc ánh sáng đúng mức, nhiệt độ thích hợp và hạn chế tưới. Nếu có thể điều khiển được những yếu tố này, bạn có thể canh đúng thời gian cây nở hoa theo ý muốn.
  • Xương rồng Giáng Sinh sẽ ra nụ khi ngày dài bằng đêm và khi nhiệt độ xuống dưới 10-15,5 độ C trong vài tuần. Cây có thể không nở hoa nếu nhiệt độ xuống thấp hơn.
  • Từ tháng chín và tháng mười, bạn nên đặt cây xương rồng Giáng Sinh trong phòng mát khoảng 10-12°C, có thể dao động vài độ. Không để cây trong nhiệt độ đóng băng. Cây sẽ nở hoa vào dịp lễ nếu được áp dụng biện pháp hạ nhiệt độ từ đầu tháng mười một.
 2. 2
  Đặt cây trong phòng tối vào ban đêm. Trong những tháng mùa thu, cây xương rồng Giáng Sinh cần được đặt ở nơi nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp vào ban ngày nhưng hoàn toàn tối vào ban đêm; cây cần có những khoảng thời gian dài, khoảng 12 tiếng liên tục ở trong bóng tối.[6]
  • Bắt đầu áp dụng biện pháp đặt trong bóng tối vào khoảng giữa tháng mười để kích thích hoa nở rộ vào dịp lễ. Ban đêm đặt cây ở nơi tối trong khoảng 12 tiếng hoặc hơn cho đến khi nụ hoa hình thành. Tủ tường hoặc phòng tắm không dùng đến là những nơi lý tưởng để đặt chậu cây.
  • Bạn cần thật thận trọng khi tưới cây trong thời gian này. Giảm tưới chút ít. Không tưới đẫm nước vào đất sau thời kỳ đất khô; chỉ làm ẩm vài cm lớp đất bề mặt, vì nụ hoa, hoa, thậm chí là lá cây có thể rụng nếu rễ cây bị ướt đột ngột.
 3. 3
  Khi thấy nụ hoa xuất hiện, bạn hãy tăng độ ánh sáng và độ ẩm. "Thời kỳ bóng tối" đã qua khi cây bắt đầu đơm nụ. Tại thời điểm này, bạn nên tăng độ ẩm, ánh sáng, nước (tất nhiên là chỉ chút ít), và nhiệt độ. Nói cách khác, bạn có thể tiếp tục chăm sóc cây như đã làm vài tháng trước.
  • Nếu cây ra nụ quá sớm, bạn nên hạ thấp nhiệt độ để hãm sự phát triển của nụ. Khi đã đến lúc thích hợp, bạn có thể tăng nhiệt độ lên, và các nụ hoa sẽ lại tiếp tục phát triển.[7]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Chăm sóc cây sau khi nở hoa

 1. 1
  Tỉa cây xương rồng Giáng Sinh vào thời điểm một tháng sau khi cây nở hoa. Điều này sẽ kích thích cây phân nhánh, đặc biệt là sau thời kỳ được “nghỉ ngơi”. Cây sẽ không đẹp mắt lắm sau khi hoa đã tàn. Một số người chờ đến khoảng tháng ba, khi cây bắt đầu đâm chồi mới bắt đầu cắt tỉa.
  • Như đã đề cập ở trên, bạn hãy ngừng tưới trong 30 ngày sau khi cây nở hoa. Khi nhìn thấy chồi mới hình thành, bạn có thể bắt đầu tưới trở lại.
 2. 2
  Nhân giống cây xương rồng Giáng Sinh bằng cách cắt những đoạn ngắn, theo hình chữ Y. Mỗi đoạn cần có hai hoặc ba đốt. Để khô từng đoạn trong vài tiếng trước khi đem cắm vào chậu rộng 7,5 cm đựng cùng loại đất trồng cây mẹ. Cắm sâu khoảng một nửa đốt đầu tiên và tưới vừa phải để ngăn ngừa thối rữa.[8]
  • Chăm sóc các đoạn cây như cây trưởng thành. Trong khoảng 4-6 tuần, đoạn cây sẽ bén rễ và bắt đầu đâm chồi mới. Chúng sẽ mọc nhanh và phân nhánh trong khoảng 2-3 tuần. Bạn có thể bón phân sau khi các đoạn cây mọc thêm một đốt mới.
 3. 3
  Cách 2-3 năm trồng cây lại một lần. Cây xương rồng Giáng Sinh có thể sinh trưởng tốt trong vài năm trừ khi bộ rễ bị bệnh hoặc bị hư hại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay chậu mới cho cây khi rễ cây mọc chen chúc hoặc chất dinh dưỡng trong đất cạn kiệt. Người ta thường làm việc này vào mùa xuân.
  • Khi trồng lại cây hoặc thay chậu mới cho cây, bạn nên dùng đất tươi, mới. Vài chục nghìn đồng bỏ ra là xứng đáng vì cây sẽ sống trong đất này một thời gian dài. Cây cũng là một sinh vật như con người vậy, chúng xứng đáng được hưởng điều kiện tốt nhất.
  • Thời gian tốt nhất để thay chậu cho cây là từ tháng hai đến tháng tư, khoảng 3 năm một lần.[9] Chỉ có điều bạn đừng chọn chậu to; hoa xương rồng Giáng Sinh nở đẹp nhất khi trồng trong chậu vừa khít với bộ rễ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ xoay chậu cây định kỳ trong thời gian kích thích cây đâm chồi mới. Nếu không, cây xương rồng Giáng Sinh của bạn sẽ chỉ mọc sum suê ở một bên, và bên còn lại thì mọc thưa thớt.
 • Cây xương rồng sẽ chỉ mọc đến chu vi chậu. Nếu muốn cây mọc lớn hơn, bạn phải trồng cây trong chậu rộng hơn.
 • Xương rồng Giáng Sinh là một loài cây đẹp có thể nở hoa nhiều năm; bạn có thể giữ lại cây cả sau khi đã qua mùa lễ. Bạn còn có thể duy trì cây qua nhiều đời.
 • Các hướng dẫn về việc kích thích cây nở hoa trên đây dựa vào mùa Giáng Sinh lạnh. Nếu sống ở Nam bán cầu, có thể bạn sẽ khó có cây xương rồng Giáng Sinh nở hoa vào dịp Giáng Sinh, và cây cần được ở trong môi trường kiểm soát chặt chẽ hơn để có thể nở hoa đúng dịp lễ. Có lẽ cơ hội kích thích cây nở hoa sẽ cao hơn trong các tháng lạnh nhất trong năm.

Cảnh báo

 • Trung tâm kiểm soát ngộ độc động vật của ASPCA xếp cây xương rồng Giáng Sinh thuộc loại không độc với chó và mèo.
 • Bất cứ sự thay đổi đột ngột nào về nhiệt độ, ánh sáng và nước cũng sẽ làm hư hại cây xương rồng Giáng Sinh. Luồng khí nóng và nhiệt độ cực đoan có thể làm rụng nụ hoa trước khi nở. Bạn cần cho cây thích nghi dần dần với sự thay đổi.
 • Không bao giờ đặt cây xương rồng Giáng Sinh gần cửa ra vào mở ra ngoài. Tương tự, bạn nên đặt cây tránh xa các đường ống dẫn nhiệt hoặc gần lò sưởi hoặc nơi có luồng gió nóng.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 54 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.409 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 6.409 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo