Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thài lái tía là loài cây đẹp mắt, nổi bật với những chiếc lá cứng với nhiều màu sắc. Loài cây lâu năm và có sức sống bền bỉ này sinh trưởng tốt khi trồng ở ngoài trời để che phủ mặt đất hoặc trồng trong chậu để nhánh cây rủ xuống như các tầng thác. Thài lài tía tương đối dễ chăm sóc và cực kỳ dễ nhân giống, một đặc tính khiến chúng trở thành loại cây tuyệt vời để trồng trong nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Bắt đầu trồng thài lài tía

 1. 1
  Xác định điều kiện trồng cây. Thài lài tía là cây có xuất xứ từ Nam Mỹ, ưa ánh nắng mặt trời và nhiệt độ ấm áp trong khoảng 13- 24 độ C. Điều này không thành vấn đề nếu bạn định trồng cây trong nhà; tuy nhiên, bạn sẽ phải đảm bảo điều kiện thích hợp nếu muốn trồng thài lài tía ngoài trời. Bạn có thể tham khảo phần 2 về việc lấy ánh sáng mặt trời.
  • Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thiết lập một bản đồ phân vùng ở Hoa Kỳ dựa vào nhiệt độ trung bình tối thiểu. Các loài thực vật được xếp vào một hoặc nhiều vùng mà chúng sinh trưởng tốt.[1] Ví dụ, cây thài lài tía sinh trưởng tốt nhất trong các vùng từ 9 đến 11. Theo bản đồ của USDA, phần lớn vùng miền Nam Hoa Kỳ và dải Bờ Tây thuộc ba vùng này. Bạn nên đối chiếu với bản đồ này để biết liệu nhiệt độ trong vùng bạn ở có đủ ấm để trồng thài lài tía không nếu định trồng cây ngoài trời.
  • Nếu bạn không sống trong vùng 9-11 theo phân vùng canh tác USDA, hãy nhớ rằng có thể bạn không trồng thài lài tía ngoài trời trong mùa đông được. Có lẽ bạn cần phải trồng cây trong nhà.
 2. 2
  Chọn chậu thích hợp. Bạn có thể dùng chậu trồng cây thông thường có đĩa hứng nước hoặc giỏ treo. Dù là chọn loại nào, bạn cũng cần đảm bảo có lỗ thoát nước.
  • Nếu dùng giỏ treo, bạn cần nhớ xoay giỏ hàng ngày để cây nhận được lượng ánh sáng đồng đều.
  • Nhớ chọn chậu không quá nặng, nhất là khi bạn định treo lên. Có lẽ bạn nên chọn chậu nhựa thay vì chậu sành vì lý do này. Chậu nhẹ hơn sẽ giúp bạn dễ di chuyển vào nhà hơn trong trường hợp có sương giá.
 3. 3
  Trồng thài lài tía vào chậu. Đổ đất trồng cây đầy 2/3 chậu, sau đó đặt cây vào giữa chậu. Cho đất vào xung quanh và lấp đầy thành chậu. Ấn nhẹ đất xung quanh cây và tưới nước cho đến khi đất ẩm hoàn toàn.
  • Bạn có thể mua cây thài lài tía ở nhiều nhà vườn. Các cành giâm cũng là cách hiệu quả để trồng cây. Bạn sẽ phải lấy vài cành thài lài tía được cắt ra từ cây đã trưởng thành. Bạn cũng cần học cách trồng cành cắt từ cây trưởng thành.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chăm sóc cây

 1. 1
  Cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Nếu có thể, bạn hãy tạo điều kiện cho cây nhận được cả ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.
  • Bệ cửa sổ hướng đông là vị trí tốt để trồng cây thài lài tía. Cây sẽ nhận được ánh sáng mạnh và gián tiếp suốt ngày, nhưng bạn cần đảm bảo chỗ đặt cây không quá nóng vào buổi chiều. Nếu thấy nóng, bạn hãy dời chậu cây ra xa cửa số, hoặc dùng mành cửa để lọc bớt ánh sáng.[2]
  • Nếu cây sống chủ yếu ở ngoài trời, bạn hãy tìm một vị trí có ánh sáng gián tiếp. Vị trí này có thể là hành lang nhận được ánh nắng mặt trời buổi sáng trong vài tiếng. Chỉ cần bạn nhớ phần lớn thời gian trong ngày không để cây dưới nắng trực tiếp không có bóng râm.
 2. 2
  Tưới cây thường xuyên. Thài lài tía thích đất ẩm, nhưng chúng không muốn bị dìm trong nước! Hàng ngày, bạn cần kiểm tra bằng cách chọc ngón tay xuống đất. Nếu thấy đất khô, bạn hãy tưới nước đủ để làm ẩm đất hoàn toàn. Nước thừa sẽ chảy ra ngoài qua đáy chậu.
  • Nếu có đĩa hứng nước dưới chậu cây, bạn nhớ đổ nước đi khi đĩa đã đầy nước.
  • Nhớ đừng tưới thẳng vào ngọn cây để tránh làm thối rữa ngọn cây.[3] Bạn có thể tưới ít hơn trong những tháng mùa đông, khi cây phát triển chậm.[4] Bạn chỉ cần để cho đất khô lâu hơn một chút trước khi tưới.
  • Một số người thấy dùng quả cầu tưới nước tự động cắm vào chậu cây là tiện lợi; tuy nhiên, những quả cầu thủy tinh này cần phải rửa sạch và thường xuyên đổ thêm nước. Bạn sẽ vẫn phải theo dõi độ ẩm của cây nếu chọn cách này.
 3. 3
  Bón cây định kỳ. Cách hai tuần một lần, bạn có thể dùng phân bón dạng lỏng10-10-10 pha loãng với một lượng nước tương đương để bón cho cây.[5]
  • Phân bón dạng lỏng 10-10-10 là loại phân bón đa dụng gồm 10% ni-tơ, 10% photpho và 10% kali.[6] Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, vì một số phân bón dạng lỏng thực ra có dạng bột và phải hòa với nước.
  • Việc bón phân chỉ cần thiết trong mùa sinh trưởng mạnh nhất của cây, từ mùa xuân đến đầu mùa thu.
 4. 4
  Cắt tỉa cây. Để giúp cho cây khỏi gầy guộc, bạn hãy ngắt bớt các cành cây bên trên mắt lá. Đừng sợ cắt quá nhiều! Bạn có thể cắt đi 1/4 cây. Điều này sẽ kích thích cây đâm chồi mới thay vì tiếp tục mọc dài ra qua các tua.[7]
  • Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây là các tháng mùa xuân và mùa hè, khi cây đang tăng trưởng nhiều nhất. Sau khi cắt tỉa, bạn hãy cho cây cơ hội để đâm chồi mới và mọc sum suê.
  • Nếu thấy cây quá rậm rạp và um tùm, bạn sẽ cần cắt tỉa quanh gốc cây sao cho cây nhận được đủ không khí và ánh sáng.
 5. 5
  Loại bỏ các lá chết, lá bệnh và thối rữa. Cuối cùng cây sẽ ngừng mọc lá tại gốc cây nhưng sẽ tiếp tục mọc ra các tua, và khi đó có thể bạn cần phải sửa sang lại và trồng cây sang chậu khác.[8] Để làm việc này, bạn có thể trồng các cành giâm, cắm vài chồi cây vào nước, hoặc chỉ cần đặt các cành lên trên mặt đất.[9]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Các vấn đề thường gặp và giải pháp

 1. 1
  Diệt trừ rệp vừng. Chồi non của cây thài lài tía thường thu hút loài côn trùng nhỏ xíu màu xanh lá gọi là rệp vừng. Chúng thường xuất hiện gần thân cây. Một cách điều trị hiệu quả là ngắt hoặc cắt những cành cây bị nhiễm rệp và phun thật nhiều nước lên phần còn lại của cây.[10] Bạn cũng có thể dùng vòi nước hoặc máy bắn tia nước cao áp để đánh bật rệp vừng khỏi lá cây.
 2. 2
  Làm tươi lại các lá nâu. Phun sương cho cây thường xuyên. Khi độ ẩm hạ thấp, lá cây sẽ chuyển màu nâu, nhưng bạn có thể giúp lá cây tươi tốt bằng cách phun sương đều đặn. Lá cây ướt cũng sẽ giúp loại bỏ rệp vừng có thể sống trên cây. Bạn chỉ cần rót nước đầy bình xịt và phun sương cho đến khi lá cây hơi ẩm.
  • Lá chuyển màu nâu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cây bị phơi nắng quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần nhớ không để cây trực tiếp dưới nắng mặt trời bằng cách di chuyển chậu cây ra nơi khác hoặc lắp đặt vật liệu lọc ánh sáng giữa cây và cửa sổ, chẳng hạn như mành cửa.
  • Cố gắng dùng nước cất hoặc nước đóng chai khi phun sương lên lá cây để có kết quả tốt nhất.
 3. 3
  Phục hồi các lá cây bạc màu. Các lá cây thiếu sức sống và màu sắc có lẽ là do không có đủ ánh nắng mặt trời.[11] Bạn nên dần dần tăng lượng ánh nắng mặt trời để cây không bị sốc. Bạn có thể di chuyển chậu cây đến gần cửa sổ hơn để cây nhận được nhiều ánh sáng hơn, hoặc tìm một vị trí nhiều nắng hơn trong sân cho cây.
 4. 4
  Loại bỏ rễ bị mục rữa. Nếu cây bị bạc màu nhưng lá cây đang chuyển sang màu vàng nhạt, có lẽ là cây đang bị úng nước và rễ cây đang thối rữa.[12] Nếu điều này xảy ra, cây có thể không đâm nhiều chồi mới, nếu có. Bạn sẽ phải cắt bỏ phần thối rữa và cắt một cành từ phần khỏe mạnh của cây để trồng lại.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận. Nhựa cây thài lài tía có thể gây kích ứng da ở người và gây dị ứng ở chó.[13]

Những thứ bạn cần

 • Cành giâm hoặc cây
 • Đất trồng cây chứa rêu than bùn
 • Chậu hoặc giỏ trồng cây
 • Nước
 • Phân bón
 • Quả cầu tưới cây tự động (tùy ý)
 • Kéo tỉa cây (tùy ý)

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 5.630 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 5.630 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo