Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây dong vằn (tên khoa học Maranta leuconeura) là loài cây lâu năm có màu sắc sặc sỡ, rất lý tưởng để trồng trong các phòng ở phía đông và phía bắc trong nhà, nơi ánh sáng thường ở mức tương đối thấp. Cây dong vằn có lá hình oval với các sọc hoặc mảng màu xanh lá tươi sáng hoặc hồng. Bạn có thể trồng cây dong vằn trong các chậu treo hoặc đặt trên bàn. Vào buổi tối hay những ngày nhiều mây, lá cây dong vằn khép lại như hai bàn tay chắp lại cầu nguyện. Loài cây này có thể sống ngoài trời trong vùng 11 và 12 theo phân vùng canh tác của USDA , nhưng thường thì có thể trồng trong nhà ở bất cứ vùng nào.

Phần 1 của 2:
Tạo môi trường thuận lợi cho cây

 1. 1
  Trồng cây trong chậu nông có lỗ thoát nước dưới đáy. Cây dong vằn là loài cây có bộ rễ nông, do đó nếu bạn trồng cây trong chậu sâu với quá nhiều đất bên dưới, đất có thể sẽ bị sũng nước quá lâu khiến cây bị thối rễ. Nếu trồng cây dong vằn trong chậu, bạn phải chọn chậu có lỗ thoát nước để nước không đọng lại xung quanh rễ cây trong đất.
 2. 2
  Đặt cây trong ánh sáng mặt trời gián tiếp. Bạn có thể treo hoặc đặt chậu cây dong vằn gần cửa sổ, nơi cây có thể nhận ánh sáng gián tiếp từ mặt trời. Đừng bao giờ đặt cây trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, vì ánh nắng có thể làm bạc màu lá cây.
 3. 3
  Treo cây trên trần trong phòng hướng tây hoặc hướng nam. Tìm một góc phòng mà ánh nắng mặt trời không chiếu thẳng vào và treo cây lên để cây nhận được đủ ánh sáng và phát triển tốt.
  • Khi nhận được ánh sáng đúng mức, cây dong vằn sẽ có cuống lá xanh đậm và lá cây có màu sắc sặc sỡ.
  • Nếu cây không nhận đủ ánh sáng, cuống lá sẽ mọc dài và gầy guộc vì chúng phải vươn ra để lấy thêm ánh sáng.
 4. 4
  Duy trì nhiệt độ phòng từ 18 đến 26 độ C và hơi ẩm. Dong vằn là loài cây nhiệt đới, vì vậy chúng không sinh trưởng tốt khi nhiệt độ hạ xuống dưới 21 độ C quá sâu. Nhiệt độ lạnh và không khí khô sẽ khiến lá cây quắt lại và ngả màu nâu. Nhiệt độ cao trên 26 độ C có thể dẫn đến tình trạng cuống lá dài và khẳng khiu.
  • Mở máy tạo ẩm hoặc đặt một đĩa sỏi đựng nước bên dưới chậu cây để tăng độ ẩm trong phòng.
  • Không đặt chậu cây gần lỗ thông gió nóng hoặc mát hay ở lối ra vào, nơi cây phải tiếp xúc với luồng không khí và sự dao động nhiệt độ cực đoan.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Bảo dưỡng cây

 1. 1
  Tưới cây khi mặt đất trong chậu bắt đầu khô. Đừng bao giờ để cho đất khô hoàn toàn. Tưới không đủ nước hoặc quá nhiều nước đều khiến lá cây vàng và rụng.
  • Nếu lá cây bắt đầu chuyển vàng, bạn nên tưới ít hơn khi thấy đất còn ướt, hoặc tưới thường xuyên hơn khi đất có vẻ khô giữa những lần tưới.
  Chai Saechao

  Chai Saechao

  Nhà sáng lập của Plant Therapy
  Chai Saechao là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Plant Therapy tại San Francisco và là một tiến sĩ thực vật học tự phong. Ông từ bỏ công việc đã làm 10 năm để thành lập Plant Therapy vào năm 2018. Khi đó, ông đã có trên 250 cây trồng trong căn hộ studio của mình. Ông tin vào khả năng trị liệu của cây xanh và hy vọng sẽ chia sẻ tình yêu cây xanh với bất kỳ ai chịu lắng nghe và học hỏi.
  Chai Saechao
  Chai Saechao
  Nhà sáng lập của Plant Therapy

  Cũng như các cây họ dong khác, cây dong vằn đòi hỏi độ ẩm cao. Loài cây này có thể khó chăm sóc, nhưng nếu bạn chú ý giữ cho đất luôn ẩm, cây sẽ mọc tươi tốt hơn. Một số cây dong vằn có thể khép và mở lá ban đêm và chuyển động.

 2. 2
  Dùng nước ở nhiệt độ phòng tưới cho cây vào buổi sáng. Như vậy lượng nước bắn lên lá cây sẽ kịp khô trước khi đêm xuống. Nước máy lạnh sẽ làm lạnh rễ và gây stress cho cây dẫn đến rụng lá.
  • Lá cây ướt và nhiệt độ lạnh ban đêm cũng tạo thành môi trường thuận lợi cho bệnh đốm lá. Nếu phát hiện thấy có các đốm nâu hoặc đen trên lá cây, bạn cần ngắt những chiếc lá bệnh tại gốc và vứt đi.
 3. 3
  Bón phân cho cây cách 2 tuần một lần từ đầu mùa xuân đến mùa thu. Dùng phân bón tan trong nước dành cho cây trồng trong nhà pha loãng một nửa nồng độ. Tỷ lệ pha loãng một nửa nồng độ cho hầu hết các loại phân bón tan trong nước là khoảng ½ thìa cà phê với mỗi 3,8 lít nước, mặc dù tỷ lệ này có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Bạn nên đọc nhãn sản phẩm hướng dẫn tỷ lệ pha loãng và giảm nồng độ xuống còn một nửa.
  • Bạn nên chọn phân bón cân đối dành cho cây trồng trong nhà với tỷ lệ 8-8-8 hoặc 10-10-10.
  • Phân bón quá ít sẽ khiến cây chậm lớn hoặc không phát triển. Phân bón quá nhiều sẽ dẫn đến cháy rễ và khiến rìa lá khô và chuyển màu nâu. Khi được bón phân đúng liều lượng, cây dong vằn sẽ phát triển mạnh mẽ với những chiếc lá và cuống lá xanh tốt.
 4. 4
  Tự trộn đất trồng cây. Dùng hỗn hợp đất trồng cây than bùn có độ pH 5.5 đến 6.0, hoặc trộn 2 phần rêu than bùn sphagnum, 1 phần đất mùn và 1 phần đá trân châu hoặc cát thô tạo thành hỗn hợp đất trồng cây.
  • Trộn thật đều các nguyên liệu trên. Bạn có thể mua rêu than bùn sphagnum, đất mùn, đá trân châu và cát thô tại các trung tâm làm vườn.
  • Chỉ mua các vật liệu sạch đóng gói sẵn được xử lý công nghiệp, không chứa sâu bọ và hạt cỏ dại.
 5. 5
  Chỉ thay chậu cho cây vào mùa xuân hoặc mùa hè nếu chậu cây trở nên chật chội. Khi rễ cây mọc đầy chậu, đất trồng cây sẽ khô kiệt rất nhanh khiến cây phát triển rất chậm. Tình trạng này gọi là rễ cây đầy chậu.
  • Chậu mới chỉ nên rộng hơn chậu cũ khoảng 2,5 cm-5 cm. Đổ 2,5 cm đất vào đáy chậu mới, sau đó nhấc cây từ chậu cũ ra, đặt vào chậu mới, cuối cùng lấp đất lên. Tưới nhiều nước cho cây khi thay chậu xong để đất lắng xuống xung quanh rễ cây.
 6. 6
  Tách cây thành nhiều cây nhỏ khi đã thay chậu. Bạn có thể chia tách cây dong vằn thành nhiều cây nhỏ hơn bằng cách giũ nhẹ đất khỏi bộ rễ và tách ra. Mỗi cây phải có lượng rễ lớn và nhiều nhánh lá.
  • Trồng riêng từng cây nhỏ vào các chậu nhỏ và nông.
 7. 7
  Tỉa cây mỗi năm 2-3 lần để giúp cây phát triển tươi tốt hơn. Dùng kéo sắc hoặc kìm cắt cây cầm tay để cắt bớt vài cm trên một số nhánh cây. Cắt ngay bên trên lá.
  • Nhánh lá và lá sẽ mọc ra từ các mấu nằm dưới vết cắt, nơi chiếc lá còn lại đang mọc, vì vậy bạn sẽ có nhiều cây dong vằn để trang trí trong nhà.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Chậu nông và có lỗ thoát nước
 • Máy tạo ẩm hoặc đĩa đựng sỏi (tùy ý)
 • Phân bóng (tan trong nước)
 • Hỗn hợp đất trồng cây than bùn
 • Kéo sắc hoặc kìm tỉa cây cầm tay

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Trồng cây táo từ hạt
Trồng khoai tâyTrồng khoai tây
Trồng TỏiTrồng Tỏi
Trồng chanh bằng hạtTrồng chanh bằng hạt
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Chăm sóc Hoa lanChăm sóc Hoa lan
Trồng rau mùiTrồng rau mùi
Loại bỏ kiến trên cây trồng trong chậuLoại bỏ kiến trên cây trồng trong chậu
Trồng nho bằng hạtTrồng nho bằng hạt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chai Saechao
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập của Plant Therapy
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chai Saechao. Chai Saechao là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Plant Therapy tại San Francisco và là một tiến sĩ thực vật học tự phong. Ông từ bỏ công việc đã làm 10 năm để thành lập Plant Therapy vào năm 2018. Khi đó, ông đã có trên 250 cây trồng trong căn hộ studio của mình. Ông tin vào khả năng trị liệu của cây xanh và hy vọng sẽ chia sẻ tình yêu cây xanh với bất kỳ ai chịu lắng nghe và học hỏi.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 870 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo