Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù được trồng trong nhà hay ngoài trời, cây cối luôn đem lại nét đẹp đáng yêu cho bất kỳ cảnh quan nào. Nói chung, cây cối thường dễ trồng và dễ bảo dưỡng; chúng sẽ phát triển mạnh mẽ nếu được chăm sóc đúng cách. Dù là bạn muốn tìm hiểu cách chăm sóc cây hay chỉ muốn làm tốt dự án được giao, hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây để biết thông tin về việc chăm sóc cây trồng trong nhà và ngoài vườn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chăm sóc cây trong nhà

 1. 1
  Cung cấp nhiều ánh sáng cho cây. Một trong những điều cần quan tâm khi trồng cây trong nhà là phải đảm bảo cây nhận được đủ ánh sáng. Cây cối đặt ở cạnh bàn trong phòng khách trông thì đẹp, nhưng nếu vị trí đó quá xa cửa sổ thì cây có thể không sống được lâu. Bạn nên tìm hiểu nhu cầu về ánh sáng của loại cây đang trồng và di chuyển cây ra vị trí phù hợp. Lưu ý rằng cửa sổ hướng nam trong nhà sẽ nhận được nhiều ánh sáng nhất, còn cửa sổ hướng bắc sẽ ít ánh sáng nhất. Hướng dẫn cơ bản về nhu cầu ánh sáng của cây như sau:
  • Những cây cần “ánh sáng toàn phần” nên được đặt ở nơi có thể nhận được ánh nắng trực tiếp trong 4-6 tiếng mỗi ngày.
  • Những cây cần “ánh sáng một phần” nên được đặt ở nơi có thể nhận được ánh nắng trực tiếp trong 2-3 tiếng mỗi ngày.
  • Những cây cần “bóng râm” nên được đặt ở nơi có thể nhận được ánh nắng trực tiếp trong 1 tiếng mỗi ngày.
 2. 2
  Tưới cây thường xuyên. Giữ cân bằng khi tưới nước cho cây trồng trong nhà đôi khi không đơn giản: quá nhiều nước thì rễ cây sẽ bắt đầu thối rữa vì thoát nước kém, còn quá ít nước thì cây lại bị khô kiệt. Lượng nước cụ thể cần tưới sẽ khác nhau tuỳ từng cây, vì một số loài cây cần nhiều nước quanh năm, trong khi số khác (như xương rồng và cây mọng nước) thì vài tuần mới phải tưới một lần. Tuy nhiên, phần lớn cây cối sẽ sinh trưởng tốt khi được tưới 2-3 lần mỗi tuần. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc bình tưới cây và tưới đủ nước sao cho đất ẩm mà không úng.
  • Chọc ngón tay vào đất đến 2 đốt ngón tay để thăm dò độ ẩm. Nếu bạn rút ngón tay lên mà thấy còn khô thì nghĩa là cây cần được tưới. Nếu thấy ngón tay ướt, bạn nên chờ thêm 1-2 ngày nữa.
  • Luôn luôn sử dụng nước ấm để tưới cây, vì nước lạnh có thể khiến rễ cây bị sốc và gây tổn hại cho cây.[1]
  • Tưới kỹ cho cây khoảng mỗi tháng một lần. Đặt cây vào bồn rửa và cho vòi nước chảy qua. Điều này sẽ giúp cho muối không đọng lại trên mặt đất.
 3. 3
  Bón phân cho cây vài tuần một lần. Phân bón là các chất được bón vào đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bón phân cho cầy trồng trong nhà cách 2-3 tuần một lần là việc đặc biệt quan trọng, vì cây trong chậu không nhận được chất dinh dưỡng tự nhiên như cây sống ngoài trời. Hầu hết các loại phân bón đều được ký hiệu bằng một dãy số gồm 3 con số, chẳng hạn như 10-20-10; các con số này biểu thị cho hàm lượng nitơ, photpho và kali trong phân bón. Mỗi loài cây có nhu cầu khác nhau về 3 khoáng chất này, do đó bạn cũng cần sử dụng các loại phân bón phù hợp. Tuy nhiên, các loại phân bón “ở khoảng giữa” như 6-12-6 hoặc 10-10-10 thường là tốt cho hầu hết các loài cây mà bạn có thể chọn khi bắt đầu trồng cây.
  • Xịt hoặc rắc phân bón trực tiếp lên đất theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Bạn có thể pha phân bón dạng dung dịch với nước trong bình tưới và tưới cho cây.
  • Không cần phài trộn phân bón vào đất trong chậu trồng cây, vì phân bón sẽ dần dần tự tan ra và ngấm vào đất.
 4. 4
  Làm sạch bụi trên cây. Qua thời gian, cây trồng trong nhà sẽ bị phủ một lớp bụi. Lớp bụi này làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cây, hơn nữa còn cản trở cây sinh trưởng vì nó làm bít tắc các khí khổng của lá cây. Tùy vào kích thước của cây, có hai phương pháp chung để làm sạch cây: dùng giẻ lau bụi hoặc rửa cây dưới vòi nước. Nếu chọn cách lau bụi, bạn hãy hoà một chút nước ấm xà phòng rửa bát hoặc xà phòng thực vật, nhúng giẻ vào dung dịch và cẩn thận lau lá cây. Nếu muốn rửa cây, bạn chỉ cần đặt cây trong bồn rửa, mở vòi nước ấm và dùng tay hoặc giẻ sạch rửa từng chiếc lá.
  • Rửa cây dưới vòi nước là cách thích hợp nhất với những cây nhỏ, nhưng bạn cần đảm bảo không để nước chảy quá nhiều vào chậu cây.
  • Trên thị trường cũng có bán các bình xịt rửa cây cối mà bạn có thể dùng để làm sạch bụi cho cây.
 5. 5
  Dời cây ra xa các lỗ thông gió. Độ ẩm trong nhà thường thấp hơn độ ẩm ngoài trời, do đó cây trồng trong nhà thường bị khô do thiếu độ ẩm. Mặc dù việc tưới nước thường xuyên có thể ngăn ngừa được tình trạng này, nhưng một vấn đề lớn hơn khiến cây bị khô là vị trí đặt cây ở quá gần lỗ thông gió. Bất kể là máy sưởi hay máy điều hòa đang hoạt động, luồng không khí thổi liên tục cũng đều làm khô lá cây, dẫn đến nguy cơ chết cây. Để giải quyết vấn dề này, bạn hay dời cây ra xa tất cả các lỗ thông gió trong phòng. Bạn cũng có thể dùng máy tạo ẩm như một cách trang trí phòng để tăng độ ẩm trong không khí.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chăm sóc cây trồng ngoài trời

 1. 1
  Đảm bảo rằng cây nhận được đủ nước. Việc chăm sóc cây trồng ngoài vườn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố thời tiết và môi trường xung quanh. Vì lẽ đó, lượng nước mà bạn cần tưới cho cây sẽ tuỳ thuộc vào thời tiết và đất trong vùng bạn ở. Nguyên tắc chung là mỗi tuần tưới cây 2-3 lần bằng bình tưới hoặc hệ thống tưới phun. Đảm bảo đất phải ẩm nhưng không ướt sũng và không bị khô đến mức tơi vụn.
  • Tìm hiểu về lượng nước lý tưởng đối với từng cây, vì một số loài cây đòi hỏi nhiều nước, số khác lại chỉ cần rất ít nước.
 2. 2
  Làm cỏ vườn thường xuyên. Cỏ dại có thể mọc lên nhanh chóng chỉ sau một đêm và phá hỏng cả khu vườn tuyệt đẹp của bạn. Cỏ dại không chỉ xấu xí mà còn chiếm mất không gian quý giá trong vườn và cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất với cây trồng. Bạn nên nhổ cỏ dại mỗi khi nhìn thấy chúng mọc lên. Nắm từng bụi cỏ thật sát gốc và nhổ thẳng lên để tăng khả năng diệt trừ hệ thống rễ và làm chậm tốc độ mọc lại của cỏ dại.
  • Bạn có thể dùng thuốc diệt cỏ trong vườn, nhưng phần lớn các loại thuốc diệt cỏ không chuyên dụng cho loài cây cụ thể nào và sẽ giết chết toàn bộ cây cối xung quanh (không chỉ riêng cỏ).
  • Kiểm tra cỏ dại mọc dưới các lùm cây hoặc cây bụi.
 3. 3
  Đắp lớp phủ vườn vài tháng một lần. Lớp phủ vườn là một loại phân hữu cơ được phủ lên mặt đất vườn để chống cỏ dại mọc và giữ độ ẩm trong đất. Lớp phủ vườn còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất khi nó dần dần hoại mục và trộn vào đất, nhờ đó cây sẽ phát triển lớn hơn. Bạn có thể mua lớp phủ vườn ở hầu hết các cửa hàng làm vườn và chỉ cần phủ một lớp dày khoảng 2,5 cm - 5 cm kín khắp mặt đất trong vườn.[3]
  • Cẩn thận đừng phủ kín gốc cây, vì lớp phủ cũng sẽ cản trở cây phát triển, nhất là đối với cây con và cây bụi.
  • Nếu muốn, bạn có thể dùng phân trộn hữu cơ thay thế cho lớp phủ vườn. Tuy nhiên, lưu ý rằng phân trộn hữu cơ không có tác dụng chống cỏ dại như lớp phủ, mặc dù nó cũng có lợi cho sự phát triển của cây trồng.
  • Để chuẩn bị trồng trọt lâu dài, bạn có thể trải một lớp bạt phủ vườn lên mặt đất để ngăn chặn cỏ dại. Sự kết hợp bạt với lớp phủ vườn hữu cơ sẽ giảm nguy cơ cỏ dại gần như tuyệt đối.
 4. 4
  Loại bỏ tất cả các cây chết hoặc bệnh. Bệnh trên cây cối có thể nhanh chóng lây lan khắp vườn nếu không được khống chế. Tình trạng này cũng tương tự đối với các cây bị hư hại. Nếu bạn không loại bỏ các cành cây đang tàn, nó có thể tiếp tục lan ra khắp cây. Bất cứ khi nào thấy cành cây chuyển màu nâu, khô, giòn hoặc trông như bị bệnh, bạn hãy dùng kìm tỉa cây cắt rời các cành này sát gốc. Vứt bỏ các cành vừa cắt thay vì để lại trong vườn nếu chúng bị bệnh, vì mầm bệnh vẫn có thể lây lan sang cây cối xung quanh.
 5. 5
  Cắt bỏ hoa tàn. Việc này sẽ kích thích cây đâm chồi mới và loại bỏ các bông hoa héo úa. Bạn chỉ cần dùng kéo làm vườn để cắt các bông hoa ngay bên dưới chồi cây. Qua vài ngày sau, bạn sẽ thấy một nụ mới hình thành và nở hoa.
  • Để kích thích cây ra lá, bạn hãy cắt các nụ hoa trước khi chúng nở. Việc này giúp cho cây tiết kiệm năng lượng.
  • Cách này áp dụng cho hầu hết các loại cây nở hoa, chẳng hạn như cúc vạn thọ, mào gà và cúc ngũ sắc.
 6. 6
  Bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Cây trồng ngoài trời có thể thu nạp chất dinh dưỡng tự nhiên từ môi trường xung quanh nhiều hơn cây trồng trong nhà, có nghĩa là chúng cũng ít cần được bón phân hơn. Bạn nên tìm loại phân bón đáp ứng nhu cầu khoáng chất cụ thể của cây hoặc chọn loại phân bón “trung bình” như 6-12-6 hoặc 10-10-10 có bán ở các vườn ươm. Xịt hoặc rắc phân bón vào đất 4-5 tuần một lần theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Trộn phân bón vào lớp đất dày khoảng vài cm trên bề mặt. Bước này sẽ giúp hạn chế tình trạng phân bón bị trôi theo nước hoặc sang các khu vực khác không có lợi cho cây. Nếu phân bón được để trên mặt đất, các chất dinh dưỡng sẽ tan vào không khí thay vì ngấm vào đất.
  • Cân nhắc dùng phân hữu cơ. Phần lớn chất dinh dưỡng trong phân bón hoá học bị bỏ phí, do chúng có tốc độ tan nhanh hơn khả năng hấp thụ của cây. Hơn nữa, phân bón hoá học chỉ cung cấp 3 loại dưỡng chất, còn phân hữu cơ hoại mục có thêm các nguyên tố vi lượng. Phân hữu cơ sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng này trong thời gian dài, đáp ứng nhu cầu của cây.
  • Nếu không chắc cần phải dùng loại phân bón nào, bạn có thể hỏi nhân viên ở các vườn ươm.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sửa chữa các lỗi thường gặp

 1. 1
  Tăng khả năng thoát nước cho đất thoát nước kém. Nếu mảnh vườn hoặc chậu trồng cây của bạn liên tục bị ứ đọng nước trên mặt đất thì nghĩa là độ thoát nước của đất không tốt. Điều này không có lợi cho cây, vì tình trạng úng nước có thể làm thối rễ cây và dần dần giết chết cây. Để khắc phục, bạn hãy cẩn thận đào cây và bầu đất xung quanh cây lên; đặt cây lên vải bạt hoặc một chậu trồng cây khác. Trộn phân hữu cơ hoặc than bùn vào đất và trồng lại cây vào chỗ cũ.
  • Nếu toàn bộ đất đều thoát nước kém, bạn có thể đào hết lên và trộn với cát để tăng khả năng thoát nước.
 2. 2
  Di dời các cây được trồng quá sát nhau. Nếu bạn đã quá hăng hái mà trồng nhiều cây con sát nhau thì khi cây lớn lên, bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy chúng bắt đầu cạnh tranh không gian trong vườn hoặc trong chậu. Cây cối trồng quá gần nhau sẽ không thể mọc cao lớn như bình thường vì chất dinh dưỡng không đủ để cung cấp cho tất cả. Bạn chỉ cần đào những cây mọc chen chúc lên và đem trồng sang chậu khác rộng hơn hoặc khu vực khác trong vườn. Lấp đất vườn vào các hố vừa đào.[5]
  • Bạn nên dùng đất trồng cây bán ở cửa hàng thay vì đất trong vườn, vì đất trong sân vườn thường có côn trùng, mầm bệnh và cỏ dại, và chúng sẽ lây lan cho cây trong vườn.
  • Cây cối mọc chen chúc là khi chúng mọc đan vào nhau hoặc các thân/cành chính của cây trở nên gầy guộc.
 3. 3
  Tránh đắp lớp phủ quá dày. Mặc dù lớp phủ vườn có lợi cho cây vì nó bổ sung chất dinh dưỡng và ngăn chặn cỏ dại, nhưng lớp phủ quá dày cũng gây nên vấn đề. Nguyên nhân là vì lớp phủ không những ngăn chặn cỏ dại mà còn cản trở chồi cây mọc lên. Đừng đắp lớp phủ dày quá 5 cm. Nếu cây không phát triển sau khi bạn đắp lớp phủ, hãy bỏ bớt 2,5 cm – 5 cm lớp phủ vườn và chờ vài tuần xem có cải thiện không.
  • Nếu bạn đắp lớp phủ quá cao lên gốc cây, nó sẽ chặn mất ánh nắng mặt trời quý giá và cản trở cây mọc lên. Hãy dời lớp phủ ra khỏi gốc cây và thân cây trồng trong vườn.
 4. 4
  Loại bỏ các cây bệnh hoặc chết. Bệnh trên cây có thể nhanh chóng lây lan ra khắp vườn nếu không được xử lý. Đối với những cây bị hư hại cũng vậy; nếu bạn không loại bỏ các cành đang chết, nó sẽ lan ra toàn bộ cây. Mỗi khi nhận thấy cây úa vàng, chuyển màu nâu, khô, giòn hoặc trông như bị bệnh, hãy dùng kéo làm vườn để cắt các cành này sát tận gốc.
  • Vứt bỏ các cành cây vửa cắt thay vì để lại trong vườn làm phân trộn, vì nếu cây thực sự bị bệnh thì nó vẫn có thể lây lan ra các cây xung quanh.
 5. 5
  Tránh tưới quá nhiều nước. Dù bạn có nnghĩ rằng mình đã tưới cây đúng cách, nhưng nếu cây bắt đầu ngả vàng và rũ xuống thì có lẽ là bạn đã tưới quá nhiều. Hầu hết cây cối không cần tưới hàng ngày, và thực ra sẽ tốt hơn nếu cách vài ngày bạn mới tưới kỹ cho cây. Chỉ tưới cho cây khi đất đã khô ít nhất 2,5 cm bề mặt. Nếu bạn tưới ngay mỗi khi thấy mặt đất có vẻ khô thì khả năng cao là bạn đã tưới quá nhiều. Nếu thấy khó tưới cho cây trồng trong nhà, bạn hãy thử dùng bình xịt thay vì dùng bình tưới. Nếu dùng bình xịt thì bạn sẽ không sợ lỡ tay tưới quá nhiều, vì mỗi lần xịt thì chỉ có một ít nước phun ra.[6]
 6. 6
  Đừng trồng cây quá sâu. Nếu cây của bạn trồng cứ héo úa và chết dần mà không rõ nguyên nhân, có thể là bạn đã trồng cây quá sâu. Bộ rễ cây cũng cần ở gần mặt đất tương đối để có thể hút mọi chất dinh dưỡng từ lớp đất mặt và tiếp cận ánh nắng mặt trời. Hãy cẩn thận đào cây lên và trồng lại sao cho bộ rễ ở ngang bằng hoặc ngay bên dưới mặt đất. Nếu có phần rễ nào trồi lên, bạn có thể rải một lớp phủ vườn lên trên để bảo vệ rễ cây.
  • Khi đem cây trong chậu ra trồng ngoài vườn, bạn hãy trồng cây ở độ sâu tương đương như khi cây còn ở trong chậu.
  • Nếu phần lớn rễ cây nằm trên mặt đất thì cây cũng sẽ chết. Bạn cần trồng cây sao cho rễ cây nằm trong lớp đất bề mặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trồng lại cây trong chậu sau mỗi năm để giúp cây tăng trưởng.

Cảnh báo

 • Đừng dùng thuốc trừ sâu vô cơ.

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 1.986 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.986 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo