Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bách tán là một loài cây lá kim có xuất xứ từ đảo Norfolk nằm giữa Australia và New Zealand ở Thái Bình Dương. Mặc dù không phải là cây thông, nhưng cây bách tán trông rất giống cây thông và thường được dùng để trang trí như cây Giáng Sinh. Ở nơi hoang dã, loài cây này có thể đạt đến độ cao 60m. Cây bách tán cũng rất tuyệt vời khi được trồng trong nhà và có thể mọc cao đến 1,5m – 2,4m. Bí quyết để chăm sóc loài cây này là cung cấp nhiều độ ẩm, ánh sáng gián tiếp từ mặt trời và duy trì nhiệt độ thích hợp.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

 1. 1
  Trồng cây trên loại đất phù hợp. Ở nơi hoang dã, cây bách tán mọc trong đất cát và có tính axit nhẹ. Điều này có nghĩa là chúng cần đất có độ thoát nước tốt. Bạn có thể trộn các nguyên liệu sau với tỷ lệ bằng nhau:[1]
  • Đất trồng cây trong chậu
  • Rêu than bùn
  • Cát
 2. 2
  Duy trì độ ẩm nhẹ trong đất. Cây bách tán ưa đất ẩm đều, tương tự như độ ẩm của miếng bọt biển vắt nước chỉ còn hơi ẩm nhưng không ướt hoặc sũng nước. Trước khi tưới, bạn nên thử độ ẩm bằng cách chọc ngón tay vào đất. Nếu thấy lớp đất 2,5 cm trên bề mặt đã khô, bạn hãy tưới nước âm ấm vào đất cho đến khi nước chảy qua các lỗ thoát dưới đáy chậu.
  • Để cho nước thừa chảy qua lỗ thoát nước vào đĩa hứng nước bên dưới chậu. Đổ nước trong đĩa khi nước ngừng chảy.[2]
  • Ngay cả khi chỉ xảy ra một lần, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cũng có thể khiến cành và lá của cây khô kiệt, rụng xuống và không bao giờ mọc lại.
 3. 3
  Đảm bảo cây nhận được nhiều ánh nắng gián tiếp. Cây bách tán cần có ánh sáng mặt trời nhiều giờ mỗi ngày, nhưng chúng không ưa ánh nắng trực tiếp. Vị trí phù hợp để đặt cây là trong phòng có nhiều cửa sổ hướng đông bắc hoặc tây bắc.
  • Bạn cũng có thể đặt cây trong phòng có các cửa sổ hướng nam hoặc hướng tây, nhưng phải có mành che để bảo vệ cây khỏi nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Các vị trí khác cũng rất phù hợp với cây bách tán là phòng tắm nắng và hiên nhà có mái che. [3]
 4. 4
  Bón phân trong suốt mùa tăng trưởng của cây. Vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu, bạn nên bón phân cho cây bách tán bằng phân bón cân đối 2 tuần một lần. Khi cây cần được tưới nước, bạn có thể pha một ít phân bón lỏng vào nước và bón cho cây.
  • Phân bón cân đối là loại phân bón có hàm lượng ni tơ, phôtpho và kali bằng nhau.
  • Cây bách tán không cần phân bón trong suốt thời kỳ ngủ đông vào cuối mùa thu và suốt mùa đông.
  • Để biết khi nào cây tăng trưởng trở lại, bạn hãy quan sát các chồi mới màu xanh nhạt trên đầu cành vào mùa xuân.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trồng một cây bách tán khoẻ mạnh

 1. 1
  Xoay cây thường xuyên. Như cây hướng dương luôn quay về mặt trời, cây bách tán sẽ mọc theo hoặc ngả về phía nguồn sáng. Để ngăn ngừa cây mọc không đều và bị lệch, mỗi tuần bạn hãy xoay chậu cây ¼ vòng.
  • Đừng xô đẩy cây quá mạnh khi xoay chậu, vì cây bách tán không ưa bị xê dịch.[5]
 2. 2
  Duy trì nhiệt độ phù hợp. Loài cây này không ưa nhiệt độ cực đoan và sẽ không sống được khi nhiệt độ thấp hơn 2 độ C hoặc cao hơn 24 độ C quá nhiều. Nhiệt độ ban ngày lý tưởng cho cây sẽ vào khoảng 16 độ C, và nhiệt độ ban đêm sẽ mát hơn một chút, khoảng 13 độ C.[6]
  • Mặc dù ưa nhiệt độ mát hơn vào ban đêm, nhưng cây bách tán không thích thay đổi nhiệt độ đột ngột. Một góc có bóng râm trong phòng tắm nắng sẽ là vị trí phù hợp cho cây, vì nhiệt độ ban đêm sẽ tự nhiên hạ xuống khi mặt trời lặn.
 3. 3
  Cung cấp thêm độ ẩm cho cây. Ở môi trường tự nhiên, cây bách tán mọc ở vùng nhiệt đới ven biển, nghĩa là chúng ưa không khí ẩm. Độ ẩm lý tưởng cho cây là 50%. Bạn có thể duy trì độ ẩm này bằng cách phun sương cho cây hàng ngày với nước ở nhiệt độ phòng, hoặc sử dụng máy tạo ẩm.[7]
  • Cung cấp thêm độ ẩm cho cây là điều đặc biệt quan trọng nếu bạn sống trong vùng khí hậu lạnh và khô.
 4. 4
  Chỉ cát bỏ các tán lá chết hoặc chuyển màu nâu. Loài cây này không cần cắt tỉa tạo dáng. Bạn chỉ cần loại bỏ các cành chết hoặc các đầu cành chuyển màu nâu. Dùng kìm tỉa cây sắc để tỉa bỏ các lá chết.
  • Khi cắt tỉa cây bách tán nghĩa là bạn cũng ngăn chặn cành cây đâm chồi tại điểm bị cắt. Thay vì kích thích cây mọc thêm chồi mới, việc cắt tỉa sẽ buộc cây phát triển ở vị trí khác, và điều này sẽ thay đổi hình dáng của cây.[8]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chọn một vị trí lý tưởng

 1. 1
  Tránh đặt cây nơi có gió lùa. Luồng gió nóng hay lạnh cũng đều làm rụng lá cây, do đó bạn cần chọn vị trí tránh xa cửa hút gió, quạt và cửa thông gió máy sưởi hoặc máy lạnh.[9]
  • Bạn cũng nên đặt cây tránh xa cửa ra vào và cửa sổ có gió lùa ở khoảng cách an toàn.
 2. 2
  Tránh di chuyển cây. Hệ thống rễ của cây bách tán rất mỏng manh và dễ bị tổn thương khi cây bị di chuyển. Bạn đừng di chuyển cây trừ khi bắt buộc, và một khi đã chọn được nơi lý tưởng cho cây phát triển tươi tốt, bạn nên để cây ở đó càng lâu càng tốt.[10]
  • Nếu buộc phải dời cây đi chỗ khác, bạn cần thật cẩn thận và chỉ di chuyển dần dần từng đoạn ngắn.
  • Tìm một vị trí mà cây sẽ không vô tình bị xê dịch, va chạm, lật nhào hoặc xô đẩy.
 3. 3
  Thay chậu cho cây cách vài năm một lần. Bạn nên thay chậu cho cây cách 3-4 năm một lần vào mùa xuân, khi rễ cây trồi lên khỏi mặt đất. Chuẩn bị chậu mới bằng cách đổ hỗn hợp đất, cát và rêu than bùn đầy nửa chậu. Cẩn thận đào cây lên khỏi chậu cũ và đặt vào mặt đất trong chậu mới. Đổ đất vào phần còn lại của chậu và phủ kín rễ cây.
  • Mỗi lần thay chậu, bạn hãy chọn chậu có kich thước rộng hơn chậu cũ.
  • Chậu trồng cây phải có lỗ thoát nước dưới đáy để nước thừa thoát ra khỏi chậu.
  • Mặc dù cây bách tán không ưa bị di chuyển, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn cần thay chậu cho cây và cung cấp đất mới để tạo điều kiện cho hệ thống rễ phát triển.[11]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Xử lý các vấn đề thường gặp

 1. 1
  Giảm tưới nước nếu các cành cây rũ xuống và úa vàng. Cây bách tán ưa đất ẩm, nhưng chúng không giỏi chống chịu đất ướt. Nếu thấy các cành cây bắt đầu rũ xuống hoặc bắt đầu chuyển màu vàng, bạn hãy giảm tần suất tưới.[12]
  • Bạn chỉ cần tưới cây khi lớp đất 2,5 cm trên bề mặt đã khô.
  • Các lá vàng có thể rụng nếu bạn tưới quá nhiều.
 2. 2
  Điều chỉnh cách tưới nếu lá cây chuyển vàng. Các lá vàng (không kèm các cành cây rũ xuống) có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không tưới đủ nước cho cây. Hãy tưới đẫm nước khi đất khô kiệt và cung cấp thêm độ ẩm cho cây.[13]
  • Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách phun sương cho cây mỗi ngày.
 3. 3
  Cung cấp thêm ánh sáng cho cây nếu các cành dưới thấp chuyển màu nâu. Tìm các cành thấp đang chuyển màu nâu và dễ rụng. Đây là một dấu hiệu cho thấy cây không nhận được đủ ánh sáng.[14] Bạn nên di chuyển cây đến gần cửa sổ hướng đông bắc hoặc tây bắc, cửa sổ có mành che ở hướng nam hoặc hướng tây hoặc gần phòng tắm nắng.
  • Cây bách tán cần nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp.
  • Nếu không thể cung cấp ánh sáng tự nhiên cho cây, bạn có thể dùng bóng đèn toàn phổ được thiết kế chuyên để trồng cây.
 4. 4
  Điều chỉnh độ ẩm nếu lá cây rũ xuống. Lá cây rũ xuống mà không đổi màu có thể là một dấu hiệu của một số vấn đề, bao gồm độ ẩm quá cao hoặc quá thấp. Thường thì hiện tượng này báo hiệu độ ẩm quá thấp. Hãy tưới thường xuyên hơn nếu bạn ít tưới cây và thấy đất khô. Tưới ít đi nếu thấy đất ẩm và bạn thường xuyên tưới cây.
  • Hiện tượng rũ lá cũng có thể báo hiệu rằng cây đang ở quá gần luồng gió.[15]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tyler Radford
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về cây xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tyler Radford. Tyler Radford là chuyên gia về cây xanh làm việc tại Hollie’s Farm & Garden ở Tampa, Florida. Với hơn chín năm kinh nghiệm, Tyler chuyên về làm vườn, trồng cây, tạo lớp phủ giữ ẩm và trộn giá thể trồng cây. Hollie’s Farm & Garden là một vườn ươm cây cảnh cung cấp dịch vụ trọn gói, bao gồm nhiều loại vật tư cảnh quan như cây cảnh, vật liệu phủ giữ ẩm và đá tảng. Bài viết này đã được xem 2.328 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.328 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo