Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Với số lượng thỏ rừng ngày càng tăng trong khu vực đô thị, xác suất phát hiện ổ thỏ ngày càng nhiều hơn bao giờ hết. Thật không may, ổ thường bị bỏ mặc không ai chăm sóc, và thỏ rừng con bị con người mang ra khỏi ổ không có khả năng tồn tại nếu không được bác sĩ thú y hoặc nhân viên bảo tồn động vật hoang dã có tay nghề cao chăm sóc. Ở nhiều quốc gia, việc chăm sóc thỏ rừng là bất hợp pháp, trừ khi bạn là nhân viên bảo tồn có giấy phép. Nếu cần phải chăm sóc thỏ con trong thời gian chờ đợi mang chúng đến bác sĩ thú y hoặc nhân viên bảo tồn động vật hoang dã, thì bạn nên đọc bài viết này để được trợ giúp thêm.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Chuẩn bị Nơi trú ngụ cho Thỏ

 1. 1
  Bạn cần xác định con thỏ thực sự cần được đưa về chăm sóc. Thỏ mẹ có thể rất kín đáo; nó rời khỏi ổ để xua đuổi thú săn mồi chứ không hề bỏ rơi con của mình. Nếu bạn tìm thấy ổ thỏ thì không nên đụng chạm vào. Nếu chúng cần được giúp đỡ (chẳng hạn như thỏ mẹ đã chết trên đường), bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y hoặc nhân viên bảo tồn động vật hoang dã.
  • Thỏ đuôi bông hoang dã (wild cottontail) (Hoa Kỳ) chưa đủ tuổi cai sữa thường có đốm trắng trên trán. Một số khác khi sinh ra không hề có đốm. Một vài con thỏ sẽ còn nguyên "đốm" trong suốt cuộc đời và số khác lại mất đi sau khi trưởng thành. Việc có hoặc không có đốm chưa hẳn là bằng chứng về độ tuổi của thỏ cũng như nhu cầu cần được chăm sóc.
  • Trong trường hợp thỏ con được đưa đi chỗ khác để tránh tình huống nguy hiểm (chẳng hạn như tránh động vật ăn thịt), thì đây chỉ là biện pháp tạm thời. Giữ thỏ con ở nơi an toàn, yên tĩnh cho đến khi nguy hiểm qua đi, sau đó đưa chúng về lại khu vực tìm thấy trước đó. Thỏ mẹ sẽ không bỏ rơi thỏ con nếu nó có mùi người. Đây là cơ hội tốt nhất để thỏ tồn tại. Tuy nhiên, nếu thỏ rừng con bị mèo tấn công, bất kỳ vết thương nhiễm trùng do móng vuốt hay răng gây ra sẽ GIẾT thỏ con trong vòng một vài ngày. Bạn cần đưa chúng đến nhân viên bảo tồn động vật hoang dã hoặc bác sĩ thú y để cung cấp kháng sinh an toàn dành cho thỏ.
 2. 2
  Chuẩn bị nơi trú ngụ để thỏ ở lại đến khi nhận được sự trợ giúp. Bạn nên lấy hộp gỗ hoặc nhựa với một bên cao và đổ đất sạch không chứa thuốc trừ sâu, sau đó lót thêm một lớp cỏ khô lên trên (không dùng cỏ ướt). Đổ đất không có thuốc trừ sâu vào hộp, và phủ lên một lớp cỏ khô (không dùng cỏ ướt).
  • Lót "ổ" hình tròn bên trong lớp cỏ khô cho thỏ con. Bạn có thể lót bằng lớp lông bám trên ổ thật hoặc lông của thỏ nhà. Không dùng lông của loài động vật khác, đặc biệt là động vật ăn thịt.
  • Nếu không có lông thỏ, bạn có thể lót ổ bằng khăn giấy hoặc vải mềm thành một lớp dày.
  • Đặt miếng đệm nóng, lớp đáy nóng, hoặc lồng ấp nằm dưới phần bên ổ để giữ ấm. Chỉ làm ấm một bên của hộp để thỏ con có thể di chuyển ra xa nếu cảm thấy quá nóng.[1]
 3. 3
  Đặt thỏ nhẹ nhàng vào trong ổ. Bạn có thể sử dụng găng tay để ẵm chúng. Thỏ con có thể mang bệnh và chảy máu do vết cắn. Hầu hết thỏ rừng trưởng thành đều nhiễm bọ chét, nhưng thỏ con thì không, nhưng có thể có vài con ve cần loại bỏ. Nếu cảm thấy khó chịu với loài ký sinh này, thì có thể nhờ người có kinh nghiệm xử lý. Bạn cần phải hết sức thận trọng với bọ ve vì chúng CÓ THỂ lây bệnh sang người. Tốt nhất nên giữ thỏ trong phạm vi cách xa khu vực sinh sống của con người (và động vật khác). Ngoài ra, bạn vẫn có thể cho thỏ đuôi bông con làm quen với mùi người. Chúng sẽ quay lại bản năng hoang dã khi trưởng thành.
  • Tránh vuốt ve thỏ con quá nhiều. Điều này có thể làm chúng căng thẳng vì bị làm phiền quá mức và chết đi.[2]
  • Trải một ít lông, khăn giấy, vải nhung hay khăn vải lên mình thỏ để giữ ấm và an toàn.
  • Lưu ý rằng thỏ rừng có thể truyền bệnh cho thỏ nhà. Vì vậy, bạn nên áp dụng quy trình vệ sinh cẩn thận sau khi chạm vào thỏ rừng, hoặc chất thải của chúng, đặc biệt là nếu bạn có nuôi vài con thỏ khác.
 4. 4
  Đặt mái che lên trên hộp. Nếu thỏ có thể đi lại, bạn cần đậy kín hộp để chúng không thể nhảy ra ngoài. Cho dù chỉ mới vài tuần tuổi, thỏ vẫn giỏi trong việc nhảy nhót! Bạn cần đảm bảo phần hộp được che nắng. [3]
 5. 5
  Để thỏ ngủ trong hộp trong vòng 3 ngày. Sau đó, bạn có thể chuyển chúng sang chuồng nhỏ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Lên kế hoạch cho Thỏ ăn

 1. 1
  Thỏ đuôi bông chưa mở mắt cần cho ăn sữa công thức. Nếu thỏ đã biết đi, chúng chỉ cần rau xanh tươi, cỏ khô và nước. Bạn có thể đặt thức ăn vào đĩa cạn cho thỏ lớn. Một khi ăn được rau xanh (không có thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ) và chạy nhảy, chúng đã sẵn sàng chuyển sang khu vực tốt hơn với nhiều che chắn cho loài vật nhỏ bé này.
  • Khi chăm sóc thỏ rừng, bạn cần liên tục cho chúng ăn cỏ khô, nước và rau tươi giống như trong tự nhiên. Ngay cả những con thỏ còn nhỏ vẫn có thể nhấm nháp rau xanh và cỏ khô.
  • Lúc đầu, thỏ con bị bỏ lại một mình thường không được cung cấp đủ nước. Bạn cần cho chúng uống Gatorade Lite thay vì Pedialyte trong vài lần ăn đầu tiên. Pedialyte tốt cho hầu hết các loài, nhưng lại cung cấp quá nhiều tinh bột dành cho thỏ.
 2. 2
  Nếu thỏ con cần sữa bột công thức, bạn nên cho thỏ con uống sữa bột làm từ sữa dê. Thỏ mẹ cho con bú vào lúc hoàng hôn và bình minh trong vòng khoảng năm phút, vì vậy thỏ con (tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi) chỉ cần được cho bú hai lần một ngày. Tuy nhiên sữa bột này không giàu dinh dưỡng như sữa mẹ, vì vậy bạn cũng nên cho thỏ con bú thường xuyên hơn. Thỏ con đang ở độ tuổi bú sữa luôn có bụng tròn nhỏ (không phải căng phình ra). Khi bụng hết tròn, thì đó là thời điểm bạn cần cho chúng bú tiếp. [4]
  • Hầu hết nhân viên bảo tồn thường cho thỏ uống hỗn hợp KMR (Kitten Milk Replacer-Sữa Thay thế cho Mèo) và Multi-Milk có sẵn tại cửa hàng tại khu bảo tồn. Bạn nên cho thêm Probiotic vào hỗn hợp, nếu có. Hỗn hợp này cần pha đặc vì sữa thỏ mẹ đặc hơn so với hầu hết các loài động vật có vú nhỏ khác. Điều này có nghĩa bạn cần pha khoảng 3 phần chất rắn (theo thể tích) và 4 phần nước cất.
  • Không trực tiếp làm ấm hỗn hợp, thay vào đó nên làm ấm cách thủy: đun nước ấm và đặt bình sữa đã pha vào đó. Sử dụng ống hút sữa pipet hoặc ống tiêm gắn núm vú Miracle nhỏ kèm theo. Sử dụng ống tiêm 2,5 cc cho thỏ sơ sinh và chuyển sang ống tiêm 5 cc tương ứng với sức chứa dạ dày của thỏ tăng. Giữ thỏ con ở vị trí ngồi để không bị sặc! Bạn cần để sẵn khăn giấy bên cạnh để NHANH CHÓNG thấm khô sữa tràn vào lỗ mũi của thỏ!
  • TUYỆT ĐỐI KHÔNG cho thỏ uống sữa bò. Sữa bò vốn dành cho bê non, không phải thỏ.
 3. 3
  Không bao giờ cho thỏ ăn quá nhiều. Tình trạng chướng bụng cũng như tiêu chảy do ăn quá nhiều là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở thỏ rừng. Số lượng tối đa cho mỗi lần cho ăn phụ thuộc vào độ tuổi của thỏ. Bạn cần lưu ý rằng loài thỏ đuôi bông có kích thước nhỏ và chỉ nên cho ăn với lượng ít hơn tiêu chuẩn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung liên quan đến lượng thức ăn phù hợp dành cho thỏ:[5]
  • Sơ sinh đến một tuần tuổi: 2-2,5 cc / ml mỗi lần cho ăn, hai lần mỗi ngày
  • 1-2 tuần tuổi: 5-7 cc / ml mỗi lần cho ăn, hai lần mỗi ngày (ít hơn nếu thỏ còn rất nhỏ)
  • 2-3 tuần tuổi: 7-13 cc / ml mỗi lần cho ăn, hai lần mỗi ngày (ít hơn nếu thỏ còn rất nhỏ)
  • Khi thỏ được 2-3 tuần tuổi, bạn có thể cho chúng ăn 'cỏ đuôi mèo', cỏ yến mạch dạng viên và nước (thêm rau xanh tươi cho thỏ rừng)
  • 3-6 tuần tuổi: 13-15cc / ml mỗi lần cho ăn, hai lần mỗi ngày (ít hơn nếu thỏ còn rất nhỏ).
 4. 4
  Ngưng cho ăn vào thời điểm thích hợp. Thỏ bông thường cai sữa khoảng 3-4 tuần, vì vậy bạn không nên cho chúng bú sữa quá 6 tuần. Thỏ rừng tai dài cai sữa sau 9 tuần, vì vậy từ sau tuần thứ 9 bạn nên từ từ thay thế sữa bột bằng chuối và táo xắt thiệt nhỏ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Cho Thỏ sơ sinh Ăn

 1. 1
  Luôn nhẹ nhàng và chậm rãi. Bạn nên để cho thỏ ăn theo tốc độ của riêng, và cẩn thận nhẹ nhàng trong khi đụng chạm vào cơ thể chúng. Nếu bạn cho thỏ ăn quá nhanh, chúng có thể bị nghẹt thở và chết.[6]
 2. 2
  Bảo vệ thỏ sơ sinh chưa mở mắt. Nếu thỏ còn quá nhỏ và mắt chỉ mới mở một phần, thì bạn có thể bọc chúng trong miếng vải nhỏ ấm áp che phần mắt và tai lại để không làm chúng sợ hãi.
 3. 3
  Đưa núm vú bình sữa vào miệng thỏ. Bạn phải hết sức cẩn thận khi cho thỏ sơ sinh bú bằng cách đặt núm vú vào miệng nó.
  • Nghiêng đầu thỏ ra sau một chút và cho núm vú vào phần răng bên. Bạn không thể đưa núm vú vào giữa răng cửa của chúng.
  • Sau khi núm vú ở giữa răng bên, tiếp tục di chuyển từ từ ra phía trước.
  • Nhẹ nhàng vặn chai để sữa chảy ra với lượng nhỏ.
  • Trong vài phút, thỏ con sẽ bắt đầu mút núm vú.
  • Tiếp tục cho thỏ con uống sữa bột khoảng 3-4 ngày, hai lần mỗi ngày, với lần bú cuối cùng là khoảng chiều tối như thói quen của thỏ mẹ.
 4. 4
  Kích thích ruột thỏ sơ sinh. Thỏ bông sơ sinh cần được kích thích đi vệ sinh sau khi cho bú sữa.[7] Bạn có thể thực hiện bằng cách nhẹ nhàng vuốt ve bộ phận sinh dục và hậu môn của thỏ sử dụng tăm bông hoặc miếng bông gòn ẩm để bắt chước hành động liếm của thỏ mẹ.[8]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Mang Thỏ Ra ngoài trời

 1. 1
  Cho đàn thỏ dành nhiều thời gian ra ngoài ăn cỏ. Ngay sau khi thỏ con có thể đi bộ, chúng nên tập đi lại trên bãi cỏ trong vài giờ.
  • Nhốt thỏ vào lồng thép bảo vệ. Bạn cần theo dõi chúng để giữ an toàn tránh khỏi kẻ thù và tình huống nguy hiểm khác.
 2. 2
  Bắt đầu cho thỏ tự ăn uống không cần hỗ trợ. Khi thỏ bốn ngày tuổi trở lên, bạn nên đặt khay sữa và nước có nắp đậy vào chuồng.
  • Quan sát hành động của thỏ con một cách thận trọng. Chúng nên bắt đầu ăn uống mà không cần sự giúp đỡ.
  • Kiểm tra độ ẩm trong chuồng thỏ. Bạn cần thêm sữa bột mới thay phần sữa đổ ra ngoài nhằm đảm bảo chúng hấp thụ đầy đủ.
  • Rót đầy sữa bột và nước vào buổi tối và buổi sáng. Bạn nên chú ý lượng cho vào để thỏ không ăn quá no.
  • Không đổ quá nhiều nước vào khay gần chuồng thỏ vì chúng có thể chết đuối.[9]
 3. 3
  Thay đổi thức ăn mới sau 4 ngày. Sau khi thỏ con đã thành thạo trong việc ăn uống, bạn có thể thay thức ăn mới trong chuồng. Một vài loại thức ăn điển hình là:
  • Cỏ tươi
  • Cỏ khô
  • Mẩu bánh mì
  • Cỏ ba lá
  • Cỏ đuôi mèo
  • Táo xắt miếng
  • Yến mạch
 4. 4
  Luôn cung cấp nước sạch. Thỏ cần uống nước sạch và trong lành. Điều này giúp hỗ trợ tiêu hóa và cơ thể luôn được cung cấp đủ nước và khỏe mạnh.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Di chuyển Thỏ Ra ngoài Thiên nhiên

 1. 1
  Cho thỏ cai sữa. Khi thỏ tự ăn uống được, bạn nên ngừng cho chúng ăn sữa bột và để chúng tự ăn cỏ và các loại thực vật khác. Bạn cần đảm bảo rằng thỏ đã đủ tuổi cai sữa (3-5 tuần đối với thỏ bông và hơn 9 tuần đối với thỏ rừng tai dài).
 2. 2
  Ngừng tác động lên thỏ. Thỏ cần phải chuẩn bị để thả vào tự nhiên, vì vậy bạn nên ngừng chạm vào chúng nếu có thể. Khi đó chúng ít phụ thuộc vào bạn và tự túc nhiều hơn.
 3. 3
  Di chuyển thỏ ra ngoài trời trong suốt toàn bộ thời gian. Nhốt chúng vào lồng thép có mái che bên ngoài ngôi nhà của bạn.[10] Đáy lồng nên đan dây chừa lỗ to để thỏ ăn cỏ, và kiểm tra kích thước lỗ để chúng không lọt ra ngoài được.
  • Di chuyển lồng đến các điểm khác nhau trong sân vườn để thỏ tiếp cận nguồn thực vật mới thường xuyên.
  • Tiếp tục cung cấp thêm loại thực vật khác ngoài cỏ.
 4. 4
  Di chuyển đàn thỏ sang chuồng lớn khi chúng đã trưởng thành. Xây chuồng mới trên bãi cỏ ngoài sân vườn và tiếp tục cho đàn thỏ ăn thêm rau xanh hai lần một ngày. Chuồng nên có chỗ hở hoặc đáy đan bằng dây thép chừa lỗ và chắc chắn để tránh thú săn mồi tấn công.
 5. 5
  Thả đàn thỏ vào tự nhiên. Khi thỏ có kích thước từ 20 đến 23 cm ở tư thế ngồi, thì chúng đã đủ lớn để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã ở nơi an toàn.[11]
  • Trong trường hợp thỏ chưa tự túc được, bạn có thể nhốt lâu hơn một chút, nhưng không nên để chúng trưởng thành trong tình trạng bị giam cầm .
 6. 6
  Gọi điện đến văn phòng bảo tồn động vật hoang dã tại địa phương để được giúp đỡ. Nếu thỏ đủ lớn để thả vào tự nhiên nhưng vẫn chưa tự túc được, thì bạn nên liên lạc cho chuyên gia. Họ có cách giải quyết tình hình cụ thể của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn cho thỏ sơ sinh ăn tại cùng một địa điểm. Khi đó chúng sẽ bắt đầu liên kết địa điểm với thức ăn, giúp cho mỗi phiên dễ dàng hơn so với trước.
 • Nếu không thể nhớ được đã cho con thỏ nào ăn, bạn có thể vẽ chấm nhỏ bằng sơn móng tay lên phần chóp tai của mỗi con. Sau đó, bạn nên cho chúng ăn theo thứ tự nhất định (chẳng hạn như thứ tự màu sắc trong cầu vồng).
 • Sử dụng tấm che cửa sổ để che phần mái của chuồng. Trọng lượng và tính năng dễ tháo gỡ giúp bạn dễ dàng đưa lên và hạ xuống, nhưng thỏ lại không thể húc tấm phim rơi xuống đất.
 • Bạn cần bảo đảm rằng thỏ có thể thở được. Nếu đặt chúng trong hộp có nắp đậy kín, bạn phải chọc lỗ để thoáng khí.
 • Giữ môi trường sống của thỏ luôn yên tĩnh và tránh tiếp xúc với con người.
 • Bạn không nên đặt tên cho thỏ vì khi đó bản thân sẽ trở nên gắn bó với chúng, và làm bạn muốn giữ chúng bên cạnh.
 • Thỏ sơ sinh mồ côi khi được con người chăm sóc vẫn có tỉ lệ tử vong lên đến 90%. Vì vậy bạn không nên trở nên quá gắn bó và hãy chăm sóc chúng thật nhẹ nhàng và từ tốn. [12]
 • Giữ yên tĩnh ở gần thỏ. Thỏ rất dễ bị hoảng sợ bởi các âm thanh lớn.
 • Giữ thỏ an toàn và không cho các loài động vật khác lại gần.

Cảnh báo

 • Không nên cho thỏ uống sữa đun quá nóng. Chúng sẽ không uống sữa nóng hoặc bị chua.
 • Không cho thỏ ăn rau bina, cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, hoặc các loại thức ăn tương tự. Những thực phẩm này có thể làm chúng bị bị tiêu chảy hoặc đầy hơi. Thỏ không thể tiêu hóa hơi, vì vậy nhóm rau củ này sẽ làm phình dạ dày của chúng!
 • Đặc biệt cẩn thận khi tiếp xúc với động vật hoang dã. Chúng có thể mang nhiều mầm bệnh.
 • Điều chỉnh nguồn nhiệt sử dụng cho lồng ấp không quá nóng và không làm chuồng thỏ bốc cháy.
 • Không nên nuôi nhốt động vật hoang dã lâu hơn thời gian cần thiết để chăm sóc chúng.
 • Không bao giờ cho thỏ ăn cà rốt. Trong tự nhiên thỏ không bao giờ ăn cà rốt, vậy nên bạn cũng không nên cho chúng ăn khi bị nuôi nhốt.

Những thứ bạn cần

 • Hộp gỗ hoặc nhựa với một bên cao
 • Đất sạch và mềm
 • Cỏ đuôi mèo sạch
 • Lông động vật được khử trùng (hoặc khăn giấy)
 • Vườn ươm, miếng đệm nóng hoặc lớp đất nóng
 • Găng tay da
 • Lọ thủy tinh
 • Bình sữa
 • Núm vú cao su nhỏ
 • Sữa
 • Ngũ cốc dành cho thỏ sơ sinh
 • Khăn bông
 • Màn che
 • Lồng dây đan (kèm theo mái che)
 • Cỏ ba lá (hoặc cỏ đuôi mèo)
 • Yến mạch
 • Bánh mỳ
 • Bát nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Bắt dếBắt dế
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jamie Freyer, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jamie Freyer, DVM. Bác sĩ Jamie Freyer là bác sĩ thú y được cấp phép tại Washington. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám và lĩnh vực lâm sàng, cô ấy chuyên về dược và phẫu thuật thú ý, hành vi của động vật và di truyền học động vật. Bác sĩ Freyer có bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học sự sống của Đại học Portland và bằng bác sĩ thú y của Đại học bang Oregon. Bài viết này đã được xem 4.577 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 4.577 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo