Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu đang muốn nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc nuôi một chú thỏ. Thỏ có thể là một loại thú cưng tuyệt vời, vì chúng có cá tính đáng yêu, dễ thích nghi với môi trường sống trong nhà, thậm chí trong căn hộ. Để được khỏe mạnh và vui vẻ, thỏ cần được chăm sóc đặc biệt, đầu tiên là cỏ khô và rau, một cái ổ ấm áp, dễ chịu và thời gian chạy nhảy tùy thích.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Làm nhà cho thỏ

 1. 1
  Mua một chiếc lồng có kích cỡ thích hợp. Với một chú thỏ trung bình khoảng 4 kg, chiếc lồng phải có kích cỡ chiều dài ít nhất 1,2 m, rộng 60 cm và cao 60 cm. Thỏ phải được thoải mái nằm, duỗi người, và còn chỗ để thức ăn, nước và khay vệ sinh. [1]
  • Bạn có thể mua chuồng thỏ đặt ngoài trời hay tự đóng lấy. Chuồng thỏ phải có chỗ cho thỏ nằm, di chuyển xung quanh, chỗ để thức ăn, nước uống và khay vệ sinh.
  • Mua một hàng rào quây để có thêm không gian cho thỏ chạy nhảy.
  • Thỏ có kích cỡ to cần một chỗ ở rộng hơn. Thỏ cần được di chuyển xung quanh và nằm duỗi một cách thoải mái. Bạn nhớ mua một chiếc lồng đủ rộng để chú thỏ của bạn có thể vui chơi!
  • Một số người thích nuôi thỏ tự do. Nghĩa là bạn sẽ dành cho thỏ một không gian rất rộng hoặc toàn bộ ngôi nhà, giống như nuôi chó hay mèo. Đây là cách nuôi thỏ tốt nhất vì nó có rất nhiều không gian để khám phá, nhưng bạn phải bảo vệ đồ đạc trong nhà để không bị thỏ cắn phá, và bạn không phải tốn tiền mua một cái chuồng thật sự.
 2. 2
  Mua đúng loại chuồng. Hãy tìm một chiếc chuồng dành riêng cho thỏ, có đáy chắc chắn và mặt bên làm bằng dây thép thiết kế cho thỏ. Coi đây như là một “tổ ấm” cho thỏ ngủ và là nơi trữ thức ăn nước uống. Dự định là thỏ sẽ có khoảng 8-12 tiếng mỗi ngày ở ngoài chiếc chuồng trong hàng rào quây hoặc một không gian an toàn cho thỏ khám phá.[2]
  • Nếu chiếc lồng bạn mua có đáy bằng dây thép, bạn hãy lót một tấm ván gỗ chắc chắn vào dưới đáy. Đáy dây thép có thể làm chân thỏ bị thương.
  • Đừng nhốt thỏ một mình trong chuồng ngoài trời. Thỏ là loài động vật có tính xã hội cao, vì vậy bạn hãy tìm bạn cho thỏ từ lúc chúng còn nhỏ và triệt sản cho thỏ.
 3. 3
  Lót chuồng bằng cỏ khô hay gỗ bào từ gỗ mềm, ví dụ như gỗ thông. Còn có loại dành riêng để lót chuồng làm bằng gỗ tái chế cũng rất tốt.[3] Thỏ thích làm ổ ấm áp, vì thế bạn hãy lót đáy chuồng bằng những vật liệu mềm và tự nhiên để cho chúng được dễ chịu.
  • Ngoài làm vật liệu để lót chuồng, cỏ khô còn là một phần quan trọng trong chế độ ăn của thỏ, vì vậy bạn hãy đảm bảo chọn đúng loại cỏ cho thỏ. Cỏ đuôi mèo (timothy) hay cỏ khô là các loại cỏ thích hợp cho thỏ. Tránh cỏ linh lăng (alfafa) vì loại cỏ này có lượng calories, protein và canxi cao, không thích hợp nuôi lâu dài với hầu hết thỏ trưởng thành.[4]
 4. 4
  Đặt chuồng ở một nơi an toàn cho thỏ. Bạn cần cho thỏ ra ngoài chạy nhảy, vì vậy hãy đặt chuồng thỏ trong căn phòng mà bạn không ngại chia sẻ với thỏ và an toàn cho nó. Loại bỏ hết dây điện, các vật dụng nhỏ và đồ nội thất mắc tiền ra khỏi phòng, tránh để trong phòng các loại hóa chất hoặc các loại cây trồng có thể gây hại cho thỏ.[1]
  • Thỏ thích gặm dây điện, nhưng bạn có thể mua ống bảo vệ dây điện để ngăn không cho chúng gặm.
  • Dùng cửa chặn em bé hoặc hàng rào quây để ngăn chó vào nhà phá đồ đạc và làm hại thỏ.
 5. 5
  Đặt khay vệ sinh cho thỏ. Bản chất tự nhiên của thỏ là luôn đi vệ sinh vào đúng một chỗ, thông thường là ở một góc chuồng. Lót giấy báo xuống đáy chiếc hộp nhỏ (có bán ở các cửa hàng bán thú cảnh), phủ cỏ khô lên trên, hoặc rơm dành riêng cho thỏ và đặt ở góc chuồng yêu thích của nó.
  • Cân nhắc về việc đặt thêm một khay vệ sinh ở sân chơi của thỏ.
 6. 6
  Tạo một chỗ ẩn nấp cho thỏ trong chuồng. Thỏ là loài động vật bị săn mồi chuyên đào hang, vì vậy bạn hãy cho chúng những nơi để ẩn nấp, có thể là những khúc gỗ hoặc hộp các-tông để chúng được thoải mái. Bạn có thể cho mỗi chú thỏ một hoặc hai nơi ẩn nấp để chúng rúc vào tùy thích, tùy theo diện tích chuồng.
 7. 7
  Đặt vài hộp các-tông để thỏ vào chơi, ẩn náu và gặm nhấm.[5] Thỏ thích gặm nhấm, và điều này cũng giúp cho răng thỏ được khỏe mạnh. Nếu bạn không cho thỏ gặm nhấm như món ăn vặt, nó có thể gặm đồ đạc của bạn hoặc các vật dụng khác xung quanh.[2]
  • Đảm bảo thỏ luôn có thứ gì đó an toàn để gặm. Gặm nhấm giúp thỏ mài bớt răng và ngăn ngừa chúng khỏi bị thương.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Cung cấp thức ăn, đồ ăn vặt và nước

 1. 1
  Liên tục cung cấp cỏ khô. Cỏ khô là thành phần chính trong chế độ ăn của thỏ nên lúc nào cũng phải có sẵn cho chúng. Các loại cỏ đuôi mèo, yến mạch, và brome là thích hợp. Bạn hãy cung cấp cỏ khô cho thỏ hàng ngày, bỏ vào một chỗ sạch trong chuồng.
  • Đối với thỏ đang lớn (dưới 7 tháng tuổi), thỏ đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn cho chúng ăn cỏ linh lăng hoặc thức ăn viên để cung cấp thêm lượng calories cần cho các giai đoạn phát triển của thỏ.[4]
  • Cỏ khô sẵn có ở các cửa hàng bán thú cưng và thức ăn, hoặc bạn có thể trồng một khay cỏ dành riêng cho thỏ.
 2. 2
  Cho thỏ ăn thức ăn viên chế biến từ cỏ đuôi mèo. Những loại này có chứa protein và chất xơ cần thiết cho thỏ đang lớn. Thỏ trưởng thành cần khoảng 30gr thức ăn viên cho mỗi 2,5 kg cân nặng.[2]
  • Thỏ là loài động vật ăn cỏ, việc ăn rau và cỏ khô thôi cũng có thể làm thỏ bị tăng cân. Thức ăn viên còn chứa nhiều năng lượng hơn cỏ khô, vì vậy bạn nên cho ăn ít hơn.
  • Hãy nhớ rằng thỏ không thể sống dựa hoàn toàn vào thức ăn viên. Chất xơ sợi dài khó tiêu hóa dưới dạng cỏ khô giữ vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa của thỏ, giúp ngăn chặn dị vật búi lông trong dạ dày và giữ cho bộ máy tiêu hóa của thỏ được khỏe mạnh và ổn định. Nhai cỏ khô sợi dài còn giúp thỏ mài mòn răng, ngăn ngừa những vấn đề về răng, vì răng thỏ liên tục mọc dài ra.[1]
  • Thỏ con có thể ăn thức ăn viên từ cỏ linh lăng tùy thích cho đến khi chúng được 6-7 tháng tuổi.
 3. 3
  Cung cấp nhiều rau cho thỏ. Thỏ được biết đến là thích cà rốt, nhưng bạn nên thỉnh thoảng mới cho ăn, vì cà rốt có hàm lượng đường cao.[6] Rửa rau thật sạch, và nếu có thể, bạn nên cho thỏ ăn rau trồng hữu cơ.
  • Cho thỏ các loại rau ăn lá như rau chân vịt hay cải rổ và lá củ cải. Ngoài ra, cải xoăn, cải xanh, mùi tây, cải xoong, cần tây và lá bồ công anh là những loại rau và lá tốt cho thỏ.[1]
  • 250gr rau xanh mỗi ngày là đủ cho một chú thỏ trưởng thành.
  • Tập cho thỏ ăn dần dần từng loại rau để tránh rối loạn tiêu hóa. Đối với thỏ con trên 12 tuần tuổi, mỗi tuần bạn nên thêm vào một loại rau, mỗi lần khoảng 250gr để tránh cho thỏ bị rối loạn tiêu hóa.[4]
  • Bạn cũng có thể khoản đãi thỏ cưng bằng hoa quả như táo, việt quất, dâu và chuối. Hoa quả chứa hàm lượng đường cao, và nên cho ăn ít hơn, khoảng 30 - 60 gr cho mỗi 3 kg cân nặng của thỏ.[4]
 4. 4
  Tránh cho thỏ ăn các loại thức ăn không tốt cho chúng. Có một số loại thức ăn không tốt cho thỏ như ngô, xà lách Mỹ, cà chua, bắp cải, các loại đậu, đậu hạt, khoai tây, củ cải đường, hành và cây đại hoàng. Bạn cũng không nên cho thỏ ăn măng, các loại hạt, ngũ cốc và bất cứ loại thịt nào.
  • Không nên cho thỏ ăn thức ăn của người như bánh mì, chocolate, kẹo, sữa và bất cứ loại thức ăn chín nào.[6]
  • Không cho thỏ ăn xà lách (như xà lách Mỹ). Nó có thể khiến thỏ chết do tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì mất các loại vi khuẩn tốt trong ruột. Xà lách romaine là tốt nhất cho thỏ, nhưng nếu có thể, bạn hãy đảm bảo đó là loại rau hữu cơ, và rửa sạch trước khi cho thỏ ăn.
  • Bạn có thể cho thỏ ăn cỏ mọc trong vườn nhà mình, để thỏ tự do chọn và ăn những thứ mọc trong vườn, với điều kiện là bạn không hề dùng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, tránh cho thỏ ăn cỏ cắt bằng máy vì khi đó cỏ đã bị máy nghiền vụn và làm nóng. Việc cắt cỏ có thể đẩy nhanh quá trình lên men và gây ra bệnh tiêu hóa cho thỏ.[7]
 5. 5
  Cho thỏ uống đủ nước. Nước sạch luôn phải sẵn sàng cho thỏ và phải thay hàng ngày. Bạn có thể cho nước vào bát hoặc vào bình nước giống loại dùng cho hamster, nhưng với cỡ của thỏ. Bát nước dễ bị đổ, bạn phải đảm bảo nước không chảy ra ngoài và thường xuyên lau sạch để tránh nhiểm bẩn.
  • Nếu dùng bình nước, bạn phải chắc chắn nó hoạt động tốt và không bị tắc khi đóng hay mở.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Cho thỏ tập thể dục và vui chơi

 1. 1
  Từ từ làm quen với một chú thỏ mới. Khi đem một chú thỏ về, bạn hãy cho vào lồng hoặc chuồng để thỏ làm quen với nhà của nó. Đừng ngay lập tức tiến đến và chơi với thỏ, vì nó chưa định hình, chưa biết bạn là ai và chưa tin cậy bạn.
  • Tiếp cận với một chú thỏ mới phải từ từ và nhẹ nhàng cho thỏ khỏi sợ. Thỏ rất nhát và thị lực không tốt, vì vậy bạn nên lên tiếng trước khi tiến tới.
  • Đừng tiếp cận thỏ khi nó có vẻ đang chú tâm làm việc gì đó, hoặc đang nằm nghỉ ngơi thảnh thơi. Việc tiếp cận của bạn có thể làm thỏ giật mình.
 2. 2
  Mỗi ngày bạn cho thỏ ra ngoài vài tiếng đồng hồ (từ 6-8 tiếng nếu có thể). Thỏ thích chạy nhảy, và bạn cần dành thời gian mỗi ngày vài tiếng cho thỏ hoạt động để nó được khỏe mạnh. Bạn có thể chơi với thỏ hoặc để nó tự chơi một mình, (nhưng phải trông chừng nó), tuy nhiên bạn đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng khác trong việc chăm sóc thỏ.
  • Đảm bảo quây thỏ trong hàng rào cắm sâu ít nhất 30 cm dưới đất và cao ít nhất 90 cm trên mặt đất, hoặc dùng bộ dây dắt dành cho thỏ.[5]
  • Nếu muốn chơi với thỏ ngoài trời, bạn phải chắc chắn vào trong khu vực được rào, và không bao giờ để mặc thỏ mà không trông coi.
  • Luôn trông chừng mèo, chó và các loài chim săn mồi để chúng không thể tiếp cận thỏ.
 3. 3
  Cho thỏ nhiều đồ chơi. Thỏ thích gặm nhấm hộp các-tông và sách niên giám điện thoại cũ. Bạn cũng có thể thử chơi với thỏ bằng cách ném cho chúng một quả bóng nhỏ hoặc đồ chơi nhồi bông.
  • Bạn có thể đặt một số đồ chơi quanh nhà, như đoạn ống nước hoặc chiếc khăn cũ (có thể gặm hoặc cào cấu), gấu bông cũ (gỡ bỏ mắt hay bất cứ thứ gì có thể làm thỏ mắc nghẹn), và các quả bong bóng chưa thổi căng. Bạn sẽ không muốn nghe tiếng “bùm” khi con thỏ chơi với quả bong bóng và khiến cả bạn lẫn thỏ giật mình.
 4. 4
  Nâng thỏ nhẹ nhàng. Thân hình thỏ rất yếu ớt và phải nâng một cách cẩn thận. Đặt một tay dưới mông thỏ, một tay ở đằng trước và ôm sát thỏ vào người. Đừng bao giờ túm tai thỏ để nhấc lên.[4] [6]
  • Hầu như chú thỏ nào cũng thích được vuốt ve.[8]
  • Không nhấc thỏ lên một cách mạnh bạo hay vuốt ve thỏ khi nó tỏ ra không thích. Thỏ dễ bị căng thẳng nếu chúng cảm thấy không thoải mái.[8]
 5. 5
  Dành thời gian âu yếm thỏ. Việc lấy tình cảm của thỏ lúc đầu có thể hơi khó một chút. Chúng thích được cưng nựng và khoan khoái khi thỉnh thoảng được gãi gãi bên tai, nhưng thật ngạc nhiên là chúng không thích được nhấc lên nhiều. Điều này là do thỏ không muốn ra khỏi nơi dễ chịu của mình và có thể cảm thấy như bị phơi ra ngoài (nhất là khi bạn mới đem về).
  • Đừng chán nản khi lúc đầu thỏ giận dữ cắn và cào mỗi khi bạn thử vuốt ve nó. Hầu như ai có thỏ mới đem về đều như thế cả. Bạn hãy nhớ dịu dàng và bình tĩnh, đừng nổi giận với chính mình hay với thỏ. Cứ tiếp tục cố gắng, và khi bạn đã thành công rồi, hãy đãi thỏ thứ gì đó như một quả táo chẳng hạn, để chúng biết rằng chúng đã làm được một việc tốt.
  • Khi đã tạo được mối gắn kết với thỏ, bạn hãy tiếp xúc với chúng càng nhiều càng tốt. Việc này giúp xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc và tuyệt vời rất xứng đáng vì thỏ là loai động vật nghịch ngợm và tò mò, và chúng sẽ đáp lại tình thương yêu của bạn như chúng đã nhận được.
 6. 6
  Duy trì giờ chơi cho thỏ. Đây sẽ là khoảng thời gian mà thỏ mong đợi mỗi ngày. Bạn cần phải dành ra một chút thời gian để tạo sự gắn kết với thỏ và cho thỏ tập thể dục.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Nuôi thêm thỏ

 1. 1
  Cân nhắc nuôi vài chú thỏ cùng lúc. Thỏ là loại động vật có tính xã hội, và chúng thích thú khi được chơi với đồng loại. Nuôi hai con thỏ cũng không vất vả hơn nuôi một con là mấy, vì vậy có lẽ bạn nên nuôi thêm một chú thỏ nữa để cả hai đều được hạnh phúc.
  • Đảm bảo lũ thỏ phải được triệt sản, nhất là khi bạn nuôi chúng ở trong cùng một chuồng.
  • Chắc chắn rằng thỏ mới đem về phải hòa hợp với thỏ đang nuôi. [6]
  • Nếu muốn nuôi hai con thỏ trở lên, bạn hãy mua những con đẻ cùng lứa để chúng có cùng tuổi và kích cỡ. Triệt sản ngay cho thỏ để bạn không phải nuôi lũ thỏ con không mong muốn và cũng ngăn thỏ có những hành vi phiền phức do nội tiết tố gây ra.
 2. 2
  Cho thỏ mới làm quen dần với thỏ đang nuôi. Bạn cần phải cho chúng làm quen từ từ để tránh ẩu đả. Thỏ cũng có thể tranh giành lãnh thổ. Một thỏ đực và một thỏ cái, hoặc hai thỏ cái có vẻ dễ hòa hợp hơn là hai thỏ đực, trừ khi chúng còn bé.
  • Cho những con thỏ trong lồng ra một địa điểm trung gian trong vài ngày và quan sát hành vi của chúng. Nếu chúng đánh nhau và kích động, bạn cho bọn thỏ ra xa hơn hoặc ngăn riêng từng con ra trong vài ngày, sau đó lại cho chúng vào chung với nhau và trông chừng. Khi cho thỏ làm quen với nhau, bạn nên lấy rau ngon dụ thỏ để đánh lạc hướng chúng, đồng thời tăng mối kết giao hữu hảo khi xuất hiện một chú thỏ khác.
  • Dần dần giảm khoảng các giữa các lồng cho đến khi đặt sát vào nhau, nhưng vẫn ngăn được các cuộc “tấn công”. Khi chúng đã quen sống hòa bình trong các lồng đặt cạnh nhau, tiếp tục “giữ nguyên hiện trạng” ít nhất một tuần.
  • Sau đó, bạn cho thỏ vào hàng rào quây có các rào chắn giữa các chú thỏ, và nếu thấy ổn thỏa, bạn bỏ rào chắn ra cho thỏ gặp nhau trong thời gian ngắn và phải trông chừng chúng. Cho thỏ một hoặc hai đống rau ngon ngon để sự việc thêm tốt đẹp.[9] Khi thỏ nằm xuống cạnh nhau và rỉa lông cho nhau nghĩa là cuộc sống của thỏ thật tuyệt vời.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Giữ cho thỏ khỏe mạnh

 1. 1
  Rửa chuồng thỏ hàng tuần. Đảm bảo trông chừng chúng khi bạn đang làm việc. Loại hết cỏ khô hay dăm bào bẩn khỏi chuồng, dùng nước xà phòng ấm rửa chuồng và giội nước thật sạch rồi để cho khô. Lót cỏ khô hay dăm bào mới vào.
  • Bạn nên rửa sạch bát nước hoặc chai nước uống của thỏ mỗi ngày.
  • Khay vệ sinh của thỏ phải được thay mỗi ngày và hàng tuần phải tiệt trùng kỹ với hỗn hợp nước pha 10% giấm trắng. Rửa sạch và phơi khô. Nếu khay vệ sinh của thỏ bằng nhựa hay kim loại, bạn cũng có thể cho vào trong máy rửa bát.
  • Mua thêm khay vệ sinh cho thỏ, như thế bạn có khay sạch để thay ngay khi khay kia bẩn hoặc đang làm vệ sinh.
  • Nước tiểu thỏ có tính kiềm mạnh và các tinh thể có thể đóng lại trên bề mặt khay nên cần dùng loại nước tẩy rửa có khả năng khử cặn.[10]
 2. 2
  Giữ nhiệt độ thích hợp cho thỏ. Nhiệt độ tối ưu cho thỏ là từ 16 đến 22 độ C.[10] Nếu thỏ ở ngoài trời, bạn phải tạo nhiều bóng mát cho thỏ, và nếu trời quá nóng, bạn đem thỏ vào nhà có máy điều hòa hoặc đặt vài chai nước đá vào chuồng cho thỏ được mát. Thỏ có thể chết vì bị sốc nhiệt.
  • Tai thỏ là bộ phận kiểm soát nhiệt độ cho cơ thể chúng.
  • Ở trong tự nhiên, thỏ sẽ chui xuống đất, tìm nơi mát mẻ để tránh nóng.
 3. 3
  Chải lông cho thỏ. Bạn không bao giờ nên tắm cho thỏ, nhưng có thể dùng bàn chải mềm nhẹ nhàng chải lông cho chúng một hoặc hai ngày một lần. Nếu nuôi hai chú thỏ, bạn sẽ thấy chúng liếm lông cho nhau.
  • Thỏ không cần tắm, trừ khi thực sự rất bẩn và thỏ không có khả năng tự vệ sinh lông sạch sẽ.
 4. 4
  Đưa thỏ đến bác sĩ thú y ít nhất mỗi năm một lần. Thỏ cần phải được kiểm tra sức khỏe hàng năm để đảm bảo chúng được khỏe mạnh. Nhiều bác sĩ thú y chuyên chăm sóc chó mèo không có kinh nghiệm chăm sóc thỏ, vì vậy bạn có thể phải tìm một bác sĩ thú y chuyên chăm sóc các loài động vật đặc biệt.
  • Tùy vào khu vực bạn ở, bác sĩ thú y có thể đề nghị các loại vắc-xin tiêm phòng như vắc-xin phòng bệnh Myxomatosis, một loại bệnh của thỏ do virus gây ra nếu bạn ở Anh. Hiện nay ở Mỹ vắc xin Myxomatosis không được khuyến nghị sử dụng.[4] [10]
  • Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra và nói với bạn những dấu hiệu họ phát hiện ra, đồng thời đưa ra các giải pháp dựa trên tình trạng sức khỏe của thỏ. Để kiểm soát tốt tình trạng răng của thỏ có thể bác sĩ cần phải gây mê để kiểm tra toàn bộ hàm răng và xử lí những điểm sắc nhọn nếu có ở những chiếc răng bên trong (răng hàm và răng tiền hàm).[6]
 5. 5
  Học ngôn ngữ cơ thể của thỏ. Hiểu được cảm nhận của thỏ là việc rất quan trọng nếu bạn muốn bé thỏ nhà mình luôn hạnh phúc và khỏe mạnh.
  • Nếu tai thỏ nằm rũ xuống lưng, mắt lồi ra và cơ thể căng cứng hay gù lưng, đó là dấu hiệu nó sợ hãi. Nếu thỏ thật sự sỡ hãi thì nó sẽ run rẩy và thở dồn dập.
  • Nếu thỏ cảm thấy dễ chịu, nó sẽ nằm duỗi thẳng chân, hoặc khép các bàn chân bên dưới cơ thể. Thỏ cũng có thể nằm nghiêng một bên, hai tai rũ xuống lưng.
  • Khi thỏ rất hạnh phúc hoặc háo hức, đôi khi nó sẽ nhảy lên và lắc người qua lại. Nhiều con thỏ sẽ chạy vòng quanh trước khi nhảy lên. Tuy nhiên, nếu chú thỏ nhà bạn lười biếng thì nó sẽ không nhảy lên mà vẫn nằm đó lắc lắc cơ thể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể mua bộ dây dắt thỏ để có thể dẫn chúng đi dạo.
 • Một số loại sách hay mà bạn có thể tìm thông tin về việc chăm sóc thỏ là: House Rabbit Handbook (Sách hướng dẫn nuôi thỏ nhà), How to Live with an Urban Rabbit (Cách sống chung với thỏ đô thị) của Marinell Harriman, The Rabbit Handbook, (sách hướng dẫn nuôi thỏ) ấn bản thứ hai của Karen Parker D.V.M., và The Everything Pet Rabbit Handbook: Your Ultimate Guide to Pet Rabbit Ownership, Training, and Care (Cẩm nang về thỏ: sách hướng dẫn cơ bản để nuôi thỏ cưng, huấn luyện và chăm sóc) của Sarah Martin.
 • Luôn luôn tử tế, dịu dàng, bình bĩnh với thỏ. Quát mắng hay phạt thỏ cũng không ích gì. Thay vào đó, bạn hãy thưởng cho hành vi tốt của chúng.[8]
 • Thỏ cần được cắt móng mỗi tháng hoặc hai tháng một lần, tùy theo hoạt động và hoàn cảnh sống của chúng.
 • Để an toàn cho thỏ, bạn giữ chó và mèo ngoài khu vực nuôi thỏ và không cho chúng tiếp cận được thỏ.
 • Khi mua thỏ, bạn hãy đảm bảo trông nó phải khỏe mạnh. Kiểm tra mắt, tai và mũi thỏ – những bộ phận đó phải sạch, không tiết dịch. Răng cửa phải đều, lông phải mịn và sạch. Mặt dưới bộ móng không bị thương hoặc sưng đỏ. Nhấc thỏ lên và vuốt ve để chăc chắn rằng nó chịu cho bạn ôm mà bạn không phải quá vất vả.
 • Nếu định đặt tên cho thỏ, bạn hãy huấn luyện cho chúng biết tên!
 • Đừng bao giờ túm tai thỏ nhấc lên. Ngay cả khi nó không chịu vào chuồng. Như thế là bạn đang làm tổn thương tai thỏ. Bạn nên dụ dỗ nó hơn là làm hại nó.
 • Thỏ có thể cắn nếu bị kích động.
 • Nếu thỏ không chịu vào chuồng, bạn thử cho vào đó một ít thức ăn ngon.
 • Hãy kiên nhẫn nếu chú thỏ của bạn hoảng sợ khi lần đầu ở bên bạn (một chú thỏ của tôi phải mất 3 tuần để làm quen với tôi). Điều đó hoàn toàn xứng đáng! Và thỏ đã được triệt sản thì hoàn toàn khác.

Trước khi huấn luyện, hai con thỏ của tôi đi vệ sinh lung tung khắp nơi, nhưng giờ thì cả hai đều có thói quen đi vệ sinh rất tốt… thỏ là loài thú cưng tuyệt vời!

Cảnh báo

 • Có nhiều loại thỏ với những cá tính khác nhau; một số hay giật mình, một số lười biếng, một số thì nửa nọ nửa kia. Đừng bắt thỏ phải chơi nếu nó có vẻ không muốn.
 • Đảm bảo sân chơi ngoài trời của thỏ phải an toàn, vì thỏ có thể chui qua những khe nhỏ và bạn sẽ rất khó bắt được thỏ nếu chúng chạy và ẩn nấp. Bạn cũng phải chắc chắn là các loài thú săn mồi như chó và mèo không thể vào được.
 • Thỏ có thể cắn hoặc cào. Nếu vết thỏ cắn đâm thủng qua da, bạn nhất định phải đi kiểm tra.
 • Không bôi thuốc trị bọ chét cho thỏ. Bạn hãy hỏi bác sĩ thú y nếu thỏ của bạn có bọ chét.
 • Hết sức chú ý không làm rơi thỏ. Mặc dù thỏ có sức bật, nhưng nếu bạn đánh rơi thỏ đúng vào chỗ hiểm hoặc rơi từ nơi quá cao xuống, thỏ có thể bị thương nghiêm trọng hoặc chết.
 • Cẩn thận với các loài thú săn mồi. Chúng có thể rất quyết tâm khi biết có bữa ăn thịnh soạn ngay trước mắt, và đôi khi lưới dây thép mỏng manh không đủ để ngăn chặn bọn chúng. Bạn hãy nghĩ đến việc che đậy thêm bên ngoài chuồng thỏ vào ban đêm, vì thực ra thỏ có thể lên cơn đau tim khi vừa nhìn thấy thú săn mồi.
 • Không bao giờ tắm cho thỏ; chúng có thể bị giảm thân nhiệt hoặc bị đột quỵ.

Những thứ bạn cần

 • Lồng thỏ có đáy chắc chắn
 • Dăm bào gỗ
 • Giấy báo
 • Cỏ khô đuôi mèo và/ hoặc linh lăng
 • Các loại rau ăn lá tươi
 • Thức ăn viên
 • Đồ gặm nhấm cho thỏ (đồ chơi)
 • Lồng xách tay
 • Khay vệ sinh
 • Chai nước
 • Các món để khoản đãi thỏ
 • Bàn chải lông thỏ hoặc bàn chải lông mèo nhỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Bắt dếBắt dế
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 15.716 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 15.716 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo