Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất cứ khi nào bạn muốn làm mềm những vết chai sần trên bàn chân hoặc dành một ngày để chăm sóc bản thân thì việc tự mình chăm sóc móng là lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần một chút thời gian và cố gắng, bạn sẽ có bàn chân mềm mại và các ngón chân sáng bóng sạch sẽ khiến người khác phải ghen tị.

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Để có bộ móng đẹp, bạn cần một số dụng cụ chăm sóc móng cơ bản. Chuẩn bị một chậu nước để ngâm chân, bấm móng, giũa móng, gậy Orange Stick hoặc gậy Cuticle Stick để làm sạch lớp da xung quanh móng, giũa giấy, đá bọt hoặc bàn chải chà móng, sơn phủ ngoài và sơn lót, và sơn màu theo sở thích. Bạn có thể chuẩn bị thêm muối tắm để ngâm chân, kềm cắt da, dầu Cuticle Oil và kem dưỡng để mát xa chân. [1]
 2. 2
  Loại bỏ lớp sơn cũ. Mặc dù bước này là đương nhiên nhưng là bước đầu tiên và quan trọng khi bạn chăm sóc móng. Bạn sẽ khó sơn màu mới cho móng trên một lớp sơn cũ! Sử dụng dung dịch làm sạch chứa acetone để chắn chắn bạn làm sạch lớp sơn cũ và lớp da xung quanh móng.
 3. 3
  Ngâm chân. Cho nước ấm vào chậu hoặc bồn, nếu thích bạn có thể bỏ thêm một ít muối hoặc dầu tắm. Đây là lúc để bạn ngồi và thư giãn! Ngâm chân trong khoảng 10 phút; nước ấm sẽ làm mềm những vết chai sần, loại bỏ bụi bẩn và cáu ghét tích tụ trên da. Nó cũng giúp làm mềm móng và lớp da xung quanh móng, điều này rất quan trọng khi bạn sắp sơn móng.
 4. 4
  Cắt và giũa móng. Bắt đầu bằng việc sử dụng bấm móng để cắt bớt móng, cắt một đoạn vừa dài sao cho để lại một phần màu trắng ở đầu móng. Bạn nên cắt đầu móng hơi vuông, theo đường móng mọc tự nhiên ở đầu ngón chân. Sử dụng giũa để mài cạnh nhọn của móng mà bấm không cắt được và tạo thêm hình đầu móng theo ý muốn.
  • Tránh cắt móng theo đường tròn vì như vậy có thể làm móng càng ăn sâu vào bên trong.
  • Nếu có thể, giũa móng theo một hướng để tránh làm vỡ các lớp móng và hỏng móng.
 5. 5
  Làm sạch lớp da xung quanh móng. Mặc dù bước này không bắt buộc, nhưng rất hữu ích để bạn có bộ móng được chuẩn bị tốt trước khi sơn. Sử dụng gậy Orange Stick hoặc gậy Cuticle Stick để nhẹ nhàng làm sạch lớp da xung quanh móng. Nếu bạn có kềm cắt da, dùng kềm cắt da nhẹ nhàng loại bỏ phần da chết tích tụ theo thời gian. Sau khi cắt, thoa một chút dầu Cuticle Oil để bổ sung độ ẩm cho vùng da nhạy cảm.
 6. 6
  Mài nhẵn phần đầu móng. Sử dụng giũa giấy để giũa nhẵn đỉnh và cạnh xù xì ở đầu móng. Đặc biệt chú ý tới cạnh mà bạn vừa cắt hoặc giũa bằng giũa móng bởi vì về mặt lý thuyết chỗ này cần giũa vát một chút để móng được phẳng. Đưa giũa theo một chiều và giữ nghiêng để giũa được toàn bộ móng.
 7. 7
  Làm sạch và làm mềm da. Bây giờ sẽ là lúc làm việc với bàn chân. Sử dụng đá bọt để chà sạch những chỗ da chai sần ở gót và mắt cá chân. Bạn không nên chà quá mạnh ở những chỗ này vì việc kích ứng da làm cho da phản ứng lại bằng cách trở lên dày hơn để bảo vệ mô mềm phía dưới, bạn lại chà mạnh, da lại dày thêm và cứ như vậy việc đó sẽ trở thành một vòng không dứt, vì thế hãy chà nhẹ nhàng với ít lực hoặc không có lực là tốt nhất. Sau khi loại bỏ da chết hoặc vết chai sần, bạn có thể sử dụng bàn chải chà móng để làm sạch toàn bộ bàn chân. Cọ sạch các khe giữa ngón chân và mu bàn chân, hòa thêm xà phòng nếu bạn thích sạch hơn.
  • Sau khi chà chân, nhớ rửa lại bằng nước.
  • Tránh sử dụng dụng cụ chà móng giống như ‘cái nạo’ lên chỗ da chai sần vì người ta chứng minh rằng làm như vậy rất nguy hiểm cho da và có thể làm da nhiễm nấm.
 8. 8
  Hoàn thành các bước chuẩn bị cho việc sơn. Bỏ chân ra khỏi chậu ngâm và để khô. Làm khô chân và nếu thích, thoa một lớp kem Lotion lên da và mát xa. Nếu bạn thích như vậy, sử dụng một chút dung dịch làm sạch móng một lần nữa (kem Lotion có thể làm sơn không bị dính). [2]
 9. 9
  Quét sơn lót. Sử dụng sơn móng trong để làm sơn lót bảo vệ móng. Sơn lót sẽ ngăn chặn sơn màu làm móng ố vàng cũng như tạo một lớp sơn cứng để quét sơn màu.
 10. 10
  Quét sơn màu theo sở thích. Lựa chọn một màu sơn móng và sơn từng móng chân. Bắt đầu sơn từ giữa móng, chỗ gần biểu bì và sử dụng chổi quét dài để quét sơn kín đến từng đầu móng. Sơn từ giữa ra cho tới khi sơn hết móng, sử dụng móng tay hoặc cạnh của gậy Orange Stick để làm sạch sơn móng không may rơi trên da. Bạn có thể cần sơn thêm hai lớp để có một lớp màu mờ đục.
 11. 11
  Hoàn thành. Chờ một vài phút để sơn màu khô và quét thêm sơn phủ ngoài. Sơn phủ ngoài sẽ giúp giữ lớp sơn màu và giúp sơn màu bền hơn mà không bị vỡ. Sau đó, giữ nguyên chân trong 10 đến 15 phút để sơn khô hoàn toàn. Sờ tay vào móng đã sơn để kiểm tra xem sơn còn dính không; nếu hoàn toàn không dính và không bị hoen khi ấn vào nghĩa là bạn đã hoàn thành! Hãy khoe những móng chân mới dễ thương và ngắm nghía bàn chân mới và mềm mại của bạn. [3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm sạch bất cứ dụng cụ bạn mà bạn đã sử dụng bằng chất tẩy rửa sau khi xong việc; dụng cụ bẩn là nơi ẩn náu của vi khuẩn mà có thể làm bạn bị nhiễm trùng trong lần sử dụng sau.

Cảnh báo

 • Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi ngâm chân để tránh bị bỏng.
 • Hãy cẩn thận khi cắt biểu bì vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Cũng luôn luôn cắt ngang móng theo một đường thẳng hoặc cắt đến chỗ móng ăn vào trong.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Lấy slime ra khỏi tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.310 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 4.310 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo