Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc chăm sóc tóc không hề khó nếu bạn biết thực hiện đúng cách. Tóc được hình thành từ chất đạm, nên việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và giữ gìn vệ sinh cá nhân giữ vai trò quan trọng giúp bạn nuôi dưỡng mái tóc đẹp mắt. Nếu bạn muốn tóc đẹp, hãy bắt đầu bằng việc dùng dầu gội và dầu xả đúng cách. Việc tiếp theo là học cách làm khô tóc và tạo kiểu tự nhiên. Cuối cùng, bạn nên nhớ thực hiện một số thay đổi lành mạnh trong lối sống để gìn giữ mái tóc chắc khỏe.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Gội đầu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Giảm số lần gội đầu và dùng dầu gội chất lượng. Việc gội đầu quá thường xuyên có thể khiến tóc bị khô, mất lượng dầu tự nhiên và hư tổn. Hãy tập thói quen gội đầu cách mỗi một ngày hoặc chỉ hai lần mỗi tuần.
 2. 2
  Chọn dầu gội không chứa sulfate hoặc paraben. Sulfate là loại hóa chất tạo bọt cho dầu gội.[1] Paraben là chất bảo quản gây kích ứng và các vấn đề về mắt nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài[2] . Cả hai loại hóa chất này đều không tốt cho bạn hoặc môi trường; vì vậy, hãy chọn dầu gội có thành phần tẩy rửa tự nhiên.
  • Chọn dầu gội phù hợp với tóc của bạn. Đừng chỉ chọn các loại dầu gội truyền thống; bạn nên chọn dầu gội phù hợp với tóc. Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:
   • Tóc xoăn hoặc tóc rễ tre có thể cần đến dầu gội giảm xơ rối hoặc làm mềm tóc dạng kem hoặc chứa dầu tự nhiên.
   • Tóc thẳng hoặc tóc dầu sẽ phù hợp với loại dầu gội dịu nhẹ có thể gội hằng ngày.
   • Tóc nhuộm hoặc tóc đã qua xử lý nên dùng loại dầu gội được bổ sung thêm tinh chất hoặc axit amin vì quá trình xử lý thường gây hư tổn cho tóc.
   • Tóc khô thường cần dầu gội có chứa glycerin và collagen để khắc phục tình trạng xơ xác và bổ sung độ ẩm cho tóc.
 3. 3
  Cẩn thận khi dùng sản phẩm chăm sóc tóc có quá nhiều chất đạm để không khiến tóc thiếu sức sống và dễ gãy. Mặc dù chất đạm là nền tảng giúp tóc chắc khỏe, bạn vẫn nên chọn dùng dầu xả có nguyên liệu cân bằng.
 4. 4
  Xả tóc bằng giấm táo một lần mỗi tháng. Đây là cách không chỉ giúp tóc trông bóng hơn và sạch hơn mà còn có hiệu quả trị gàu. Hãy pha 1 phần giấm táo với 3 phần nước ấm, rồi dùng để xả tóc và gội đầu như thường lệ.
  • Tóc sẽ không còn mùi giấm nồng nặc sau khi bạn dùng dầu gội để làm sạch tóc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Dùng dầu xả

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn dầu xả phù hợp với loại tóc, độ dài và mức độ hư tổn. Nguyên tắc chung là sử dụng dầu xả mỗi khi gội đầu, nhưng tóc đã qua xử lý hoặc nhuộm có thể cần được chăm sóc nhiều hơn tóc tự nhiên.
  • Dùng dầu xả dưỡng tóc chuyên sâu một lần mỗi tuần. Nếu bạn có mái tóc rễ tre, hãy dùng dầu xả dưỡng tóc chuyên sâu mỗi khi gội đầu. Bạn có thể mua sản phẩm chăm sóc tóc bán sẵn, hoặc tự pha chế và thử sản phẩm làm tại nhà. Dầu xả dưỡng tóc chuyên sâu là một sản phẩm rất tốt cho tóc, giúp tóc mềm, chắc khỏe và không bị khô. Hãy xả sạch sản phẩm sau 15-30 phút ủ tóc.
 2. 2
  Sử dụng dầu xả đúng cách tùy theo từng loại tóc:
  • Dành cho tóc : Nếu bạn có mái tóc rất mỏng, hãy dưỡng tóc bằng tinh dầu trước khi gội đầu. Chẳng hạn như bạn sẽ dùng tinh dầu oải hương hoặc tràm trà thoa bên dưới biểu bì tóc trước khi dùng dầu gội. Sau khi xả sạch dầu gội, bạn thoa dầu xả từ giữa thân tóc đến ngọn tóc và chờ một phút trước khi xả sạch tóc.
  • Dành cho tóc vừadày: Hãy dùng sản phẩm dưỡng tóc có thành phần cấp ẩm tự nhiên. Bạn chỉ cần lấy một lượng dầu xả vừa phải để thoa lên toàn bộ mái tóc rồi chờ khoảng 2-3 phút. Đối với tóc rễ tre, bạn có thể ủ tóc với dầu xả khoảng 10-15 phút trước khi xả sạch, hoặc ủ lâu hơn.
 3. 3
  Dưỡng ẩm cho tóc. Bạn có thể kết hợp 5 loại dầu sau với tỷ lệ bằng nhau: hạnh nhân, thầu dầu, ô-liu, dừa và oải hương. Một loại dầu thay thế khác là dầu trứng. Hãy thoa dầu lên tóc và để yên khoảng 4 tiếng trước khi gội đầu. Việc này nên được thực hiện hai lần mỗi tuần.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Làm khô tóc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Gỡ tóc rối bằng lược răng thưa trước khi làm khô tóc. Tóc ướt rất yếu và dễ gãy; vì vậy, bạn không nên dùng lược tròn để chải tóc. Thay vào đó, hãy xịt dầu xả khô lên tóc và gỡ tóc rối bằng lược răng thưa. Đây là cách gỡ nút thắt và làm mượt tóc mà không gây hư tổn.
  • Bạn có thể thay lược bằng các ngón tay.
  • Bạn sẽ bắt đầu chải từ ngọn tóc và di chuyển dần lên phía chân tóc. Đừng cố gắng chải tóc khi phần đuôi tóc chưa được gỡ rối.
  • Với tóc rễ tre, bạn cần đảm bảo tóc vẫn còn hơi ướt và được thoa dầu xả trước khi gỡ rối. Việc tiếp theo là xử lý từng phần tóc nhỏ.
 2. 2
  Dùng áo thun hoặc khăn vi sợi thay cho loại khăn thông thường để làm khô tóc. Sau khi gội đầu, bạn sẽ quấn tóc bằng áo thun. Các loại khăn làm từ chất liệu cứng và gây hư tổn cho tóc thường khiến tóc xơ rối và chẻ ngọn. Nếu bạn thích sự tiện lợi của khăn, hãy dùng khăn vi sợi vốn nhẹ nhàng hơn cho tóc.
  • Bạn cũng có thể dùng khăn quấn tóc chất liệu vi sợi vừa giúp thấm hút nước trên tóc vừa giữ cố định tóc trong khi hong khô.
 3. 3
  Hong khô tóc tự nhiên khi bạn có thể. Hong khô tóc là lựa chọn lành mạnh nhất. Có thể bạn sẽ phải chờ lâu hơn để tóc khô hoàn toàn, nhưng tóc sẽ chắc khỏe hơn về lâu dài.
  • Cố gắng không dùng máy sấy nếu không cần thiết cho việc tạo kiểu. Sức nóng của máy sấy có thể gây hư tổn cho tóc.
  • Nếu bạn gội đầu trước khi đi ngủ, hãy búi tóc cao và để tóc khô tự nhiên. Có lẽ tóc của bạn sẽ khô vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả với mái tóc rất dày và dài.
 4. 4
  Sấy khô tóc với chế độ ấm để rút ngắn thời gian hoặc làm mượt tóc. Bạn sẽ cần dùng máy sấy nếu muốn làm thẳng tóc hoặc muốn tóc khô nhanh hơn. Nếu bạn cần tạo kiểu tóc bằng nhiệt hãy đặt máy sấy ở chế độ ấm, thay vì nóng. Tóc sẽ lâu khô hơn, nhưng chế độ ấm sẽ ít gây hư tổn cho tóc hơn.
  • Luôn xịt sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt trước khi sấy tóc để tránh tình trạng hư tổn do nhiệt.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Tạo kiểu tóc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Không chải tóc quá nhiều lần. Thao tác chải kích thích nang tóc, hỗ trợ quá trình mọc tóc, nhưng việc chải tóc quá thường xuyên sẽ gây hư tổn cho sợi tóc khiến tóc xơ rối và chẻ ngọn.[3]
 2. 2
  Dùng sản phẩm kiểm soát xơ rối để có mái tóc bóng mượt, nếu cần. Bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ serum kiểm soát xơ rối để giữ nếp tóc. Một lượng nhỏ sản phẩm có thể tạo ra hiệu quả rõ rệt; vì vậy, trước tiên bạn chỉ nên lấy lượng bằng hạt đậu và tăng dần với lượng to bằng đồng xu nhỏ.
  • Tuy nhiên, bạn nên nhớ không dùng quá nhiều sản phẩm này để tóc không bị thiếu sức sống.
  • Dùng dầu gội làm sạch sâu không sulfate một lần mỗi tuần để tránh tích tụ hóa chất, bụi bẩn khiến tóc bị gàu và trông thiếu sức sống.
 3. 3
  Tạo kiểu cho tóc theo cách tự nhiên để hạn chế hư tổn. Việc tạo kiểu không gây hư tổn cho tóc, nhưng nếu thực hiện quá nhiều lần mỗi tuần sẽ tạo ra áp lực nặng nề cho tóc.
  • Tránh uốn, bấm, duỗi và tẩy tóc hoặc nhuộm tóc nhiều lần nếu không cần thiết. Trong trường hợp bạn muốn đi chơi vào tối thứ bảy và cần tạo kiểu tóc thẳng, không sao cả, bạn có thể duỗi “giả” thay vì duỗi “thật”.
  • Không dùng dây thun để cột tóc cao hoặc tạo kiểu. Dây thun sẽ khiến tóc bị rối và làm gãy nang tóc.
  • Cố gắng không tạo kiểu đòi hỏi tóc phải được kẹp chặt hoặc chải ngược ra sau. Kiểu tết tóc cornrow (tết sát vào da đầu) hoặc tóc đuôi ngựa cột chặt có thể khiến chân tóc bị hư tổn, hoặc gây áp lực cho nang tóc.
  • Thay vào đó, hãy thử cột tóc: kiểu tóc đuôi ngựa đơn giản hoặc búi tóc giúp bạn trông gọn gàng mà không cần nhiều sản phẩm tạo kiểu. Bạn cũng có thể xõa tóc và cài băng đô.
 4. 4
  Hạn chế xử lý hoặc nhuộm tóc. Việc nhuộm và xử lý tóc có thể tạo ra nhiều ảnh hưởng cho tóc. Những người chọn nuôi tóc tự nhiên thường không gặp phải các vấn đề như khô, hư tổn hoặc xử lý quá mức.
  • Bạn chỉ nên thỉnh thoảng nhuộm tóc, nếu thích. Hãy tạm dừng việc nhuộm tóc và cho tóc cơ hội được “thở” để nhận thấy sự thay đổi tích cực của mái tóc.
 5. 5
  Tỉa tóc thường xuyên. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tóc chẻ ngọn là tự tỉa tóc. Hãy chuẩn bị một cây kéo cắt tóc và cắt những đoạn cách phần chẻ ngọn 0,5cm. Những cô nàng sở hữu mái tóc hoàn hảo, không bị chẻ ngọn vì họ ưu tiên việc đến tiệm cắt tỉa tóc hoặc tự tỉa tóc tại nhà sau mỗi 6-8 tuần.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Chăm sóc sức khỏe

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ăn uống lành mạnh. Hãy bổ sung lượng vitamin cần thiết cho tóc. Vì tóc được hình thành từ chất đạm nên bạn cần chọn chế độ ăn uống cân bằng giàu chất đạm không béo, ngũ cốc nguyên cám, hoa quả và rau củ. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cho bạn mái tóc đẹp hơn.
  • Hãy cho tóc thời gian để tỏa sáng. Những gì bạn ăn sẽ không nhanh chóng tạo ra sự khác biệt cho mái tóc hiện tại của bạn, nhưng sẽ cải thiện tình trạng của phần tóc mới mọc.
 2. 2
  Uống nhiều nước. Hãy uống ít nhất 8 cốc nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày để cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn các món như súp, hoa quả và rau củ để bổ sung nước. Đây là cách giúp cho cơ thể và tóc của bạn trở nên khỏe mạnh.
  • Nước là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể bổ sung nước bằng trà, nước hoa quả và thức uống khác.
  • Uống nhiều nước hơn nếu bạn thường xuyên vận động.
 3. 3
  Loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống. Yếu tố gây căng thẳng về mặt thể chất và tinh thần sẽ kìm hãm khả năng phát triển của tóc. Căng thẳng có thể gây rụng tóc; vì vậy, bạn không nên để căng thẳng xâm chiếm cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần tìm các phương pháp giải tỏa căng thẳng lành mạnh như: yoga, đạp xe, thiền hoặc các hình thức vận động khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên sấy tóc quá thường xuyên. Việc thường xuyên sấy hoặc sử dụng các sản phẩm nhiệt khác có thể gây áp lực cho tóc.
 • Xả sạch tóc bằng nước lạnh sau khi dùng dầu gội và dầu xả để tóc trông bóng mượt hơn trước đó.
 • Khi dùng khăn để làm khô tóc, bạn không nên dùng lực chà mạnh khiến tóc bị chẻ ngọn. Hãy dùng khăn vi sợi vì khả năng thấm hút nước tốt hơn.
 • Sản phẩm xịt gỡ tóc rối giúp gỡ các nút thắt để bạn không làm đứt tóc trong khi chải.
 • Nếu bạn thực sự phải dùng nhiệt, trước tiên hãy xịt sản phẩm bảo vệ tóc.
 • Không đi ngủ với mái tóc còn ướt hoặc hơi ẩm. Việc này sẽ làm yếu nang tóc và khiến sợi tóc xù xì. Hãy sấy chân tóc với chế độ nhiệt thấp trước khi đi ngủ.
 • Việc bổ sung một viên biotin mỗi ngày có thể giúp tóc và móng trở nên chắc khỏe.
 • Không gội đầu bằng nước nóng để tránh gây hư tổn cho tóc.
 • Không cột chặt tóc vì việc này có thể gây rụng tóc.
 • Mát xa tóc bằng dầu ô-liu hoặc dầu dừa trong khoảng 10 phút và để yên khoảng 2 tiếng. Đây là cách kích thích mọc tóc.
 • Trước khi gội đầu, hãy ủ tóc với lô hội trong khoảng 1 tiếng để có mái tóc bóng mượt và chắc khỏe.
 • Dầu argan rất tốt cho ngọn tóc và tạo độ bóng.

Cảnh báo

 • Bảo vệ tóc khỏi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời gay gắt và bụi bẩn.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp tình trạng tóc rụng nhiều.
 • Máy uốn và duỗi tóc có thể gây bỏng nếu bạn không cẩn thận. Hãy chú ý đến thao tác của bạn trong khi sử dụng chúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Cắt móng tay và móng chân
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jenny Tran
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jenny Tran. Jenny Tran là chuyên gia tạo mẫu tóc và người sáng lập của JT Hair Lab by Jenny Tran tại Dallas, khu vực trung tâm Texas. Với hơn bảy năm kinh nghiệm tạo mẫu tóc, Jenny chuyên về nhuộm tóc, cắt tóc và nối tóc. JT Hair Lab là nhà phân phối ủy quyền của R+Co và Milbon và cam kết sử dụng sản phẩm có thành phần chất lượng. Bài viết này đã được xem 27.026 lần.
Trang này đã được đọc 27.026 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo