Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù có thân hình nhỏ bé, chuột lang là loài thú cưng đòi hỏi nhiều không gian, thời gian, công chăm sóc và sự tương tác với người nuôi. Nếu bạn sẵn sàng cung cấp cho chú chuột lang của mình một ngôi nhà ấm áp, không gian chơi, thức ăn, sự quan tâm, chải chuốt và chăm sóc thú y phù hợp, phần thưởng dành cho bạn sẽ là một bé chuột lang khỏe mạnh, hạnh phúc, vui nhộn và đáng yêu.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị cho chuột lang

 1. 1
  Làm chuồng. Bạn nên dành một không gian có diện tích ít nhất 0,7 mét vuông cho một chú chuột lang, và nếu nuôi hai con thì diện tích khoảng 1 mét vuông là đủ.[1] Tuy nhiên, rộng hơn bao giờ cũng tốt hơn – nếu nhà có đủ chỗ thì bạn đừng tiếc gì mà không làm chuồng rộng hơn! Các bé chuột lang của bạn sẽ rất vui vì có nhiều không gian rộng rãi.
 2. 2
  Mua chuồng có đáy bằng phẳng. Đừng mua chuồng đáy lưới, vì chân của chuột lang rất mỏng manh và cần được bảo vệ. Sàn lưới có thể khiến chuột lang bị loét chân và viêm da.[2]
 3. 3
  Không cần đậy nắp chuồng nếu thành chuồng có chiều cao ít nhất 30-35 cm. Khi đã có rào quây cao như vậy thì nắp chuồng không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn sợ thứ gì đó rơi vào chuồng thì vẫn nên đậy nắp để ngăn ngừa sự cố.
  • Bạn cần đậy nắp chuồng nếu đặt chuồng ngoài trời, nếu trong nhà có trẻ con hoặc có các vật nuôi khác nguy hiểm với chuột lang.
 4. 4
  Thận trọng với kiểu chuồng nhiều tầng. Một cú ngã từ trên cao hơn 15 cm có thể làm gãy cẳng chân hoặc bàn chân của chuột lang, và những chú chuột lang già cần được ở trong chuồng một tầng. Nhớ rằng chú chuột của bạn có thể không leo được lên cao.[3]
 5. 5
  Trải lớp lót dày vài cm bằng giấy dưới đáy chuồng. Nhớ rằng giấy sẽ giữ mùi, do đó bạn cần thay lớp lót mỗi tuần ít nhất 2 lần, hoặc nhiều hơn nếu bạn sống trong vùng có khí hậu ẩm ướt. Không dùng lớp lót bằng vỏ bào cây tuyết tùng hoặc thông, vì chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Vỏ bào cây dương thường cũng dùng được, nhưng bạn cần đem ra hong gió khi thấy bốc mùi. Tốt hơn là bạn nên dùng giấy.[4] Ngoài ra, bạn có thể dùng thảm lông cừu với miếng lót UHaul hoặc vật liệu thấm hút khác trải bên dưới để thấm hút mọi thứ mà không phải bỏ lớp lót. Hàng ngày bạn cần dọn sạch chỗ bẩn trên lớp lông cừu.
 6. 6
  Tìm một vị trí phù hợp để đặt chuồng. Một nơi mà mọi người trong nhà thường tụ tập trong khoảng thời gian dài là lý tưởng nhất. Phòng sinh hoạt, phòng ngủ hoặc hành lang là những lựa chọn tốt, vì những nơi này thường có người lui tới. Những chú chuột lang của bạn sẽ được làm quen với mọi người trong nhà.[5]
  • Đảm bảo đặt chuồng ở nơi không người nào có thể vấp phải hoặc làm lật chuồng. Những tai nạn như vậy có thể giết chết chuột lang.
  • Không đặt chuồng trong nhà để xe, vì khí thải từ xe sẽ gây hại, thậm chí giết chết chuột lang. Hơn nữa, nhiệt độ trong nhà để xe cũng không ổn định.
 7. 7
  Lưu ý rằng chuột lang rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiều bác sĩ thú y khuyên đặt chuồng chuột lang trong nhà, nơi còn có thêm ưu điểm nữa là chuột lang được tương tác nhiều hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại khuyên nên thường xuyên cho chuột lang ra ngoài trời tắm nắng.
  • Tránh đặt chuồng ngoài trời nếu có mèo! Sự cân bằng giữa thời gian cho chuột lang ra ngoài trời và ở trong nhà tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có khí hậu. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ thú y để có quyết định tốt nhất cho bé chuột lang của bạn.
 8. 8
  Nuôi 2 chú chuột lang hoặc nhiều hơn để chúng không cô đơn. Chuột lang cần có bầu bạn, vì chúng là loài vật sống theo đàn. Cố gắng nuôi những chú chuột là anh chị em để tránh tình trạng đánh nhau có thể xảy ra. Nhớ rằng chuột cái và chuột đực sẽ giao phối với nhau. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian cho những chú chuột cưng của mình. Những loài vật có tính xã hội có thể bị trầm cảm khi bị bỏ mặc một mình. Bạn cũng có thể nuôi chung một chuồng 2 chuột cái, hoặc 2 chuột đực đã triệt sản hoặc 2 chuột đực vẫn sống chung với nhau từ nhỏ và chưa từng được chia tách.
  • Bạn có thể nuôi 1 chuột đực và 1 chuột cái, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ kết đôi và sinh sản. Tốt nhất là bạn nên đem chuột đực đi triệt sản. Nếu nghi ngờ chuột cái mang thai, bạn hãy tách riêng ra và gọi cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn cách chăm sóc.
  • Chuột lang có thể sống trong đàn gồm 2 chuột cái và 1 chuột đực đã triệt sản, cũng gần giống như cuộc sống bầy đàn của chuột lang ở nơi hoang dã. Bạn sẽ thấy những bé chuột lang của mình sống rất vui vẻ, nhưng đừng quên rằng bạn phải có đủ không gian!
  • Bạn cần cho những chú chuột làm quen với nhau đúng cách để tránh cảnh ẩu đả.
 9. 9
  Thuần hóa chuột lang. Ngồi cạnh chuồng và nói chuyện với chuột lang để chúng làm quen với mùi và giọng nói của bạn. Khi các chú chột lang đã quen với sự có mặt của bạn, hãy thò tay vào chuồng. Nếu chúng tiến lại gần, bạn có thể vuốt ve chúng, nhưng đừng đuổi bắt chúng khắp chuồng.
  • Hãy khuyến khích chuột lang liên kết bạn với thức ăn. Bắt đầu bằng cách đem thức ăn đến cho chúng, và thử cho ăn bằng tay khi chuột lang đã quen hơn với bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Cho chuột lang ăn uống

 1. 1
  Cung cấp nước sạch cho chuột lang. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chăm sóc bất cứ loài thú cưng nào là luôn luôn cung cấp nước sạch cho chúng. Bạn có thể dùng bát hoặc bình nước cho chuột lang uống.[6]
  • Bình nước ít gây bừa bộn hơn nhưng lại rò rỉ, còn bát nước thì không rò rỉ và tự nhiên hơn đối với chuột lang. Tuy nhiên, nếu bạn dùng vỏ bào lót nền thì vỏ bào có thể rơi vào bát nước.
  • Dụng cụ cho chuột lang uống nước phù hợp nhất là bình nước dành cho thỏ/chuột lang có viên bi ở vòi.
 2. 2
  Giữ sạch bình nước/bát nước cho chuột lang và thay nước mỗi ngày. Bạn có thể làm sạch bình nước bằng cách cho gạo và một ít nước vào bình rồi lắc mạnh. Gạo sẽ đánh bật rong rêu trong bình nước.
  • Thường xuyên làm sạch vòi bình nước bằng tăm bông để loại bỏ cặn bẩn và các mẩu thức ăn, những thứ có thể khiến vi khuẩn gây hại sinh sôi và làm tắc vòi nước.
  • Nếu chuồng chuột lang đặt ở dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày vài tiếng, rong rêu có thể phát sinh trong bình nước. Bạn hãy phủ một mảnh vải lên bình nước để chống rong rêu.
 3. 3
  Liên tục cung cấp cỏ khô cho chuột lang. Chuột lang là loài động vật gặm nhấm, do đó chúng cần có thứ gì đó để nhai suốt ngày (chẳng hạn như cỏ timothy hoặc cỏ orchard), nếu không, hệ tiêu hóa của chúng có thể ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cỏ khô có thể chọc vào mắt chuột lang, vì vậy bạn cần kiểm tra để đảm bảo không có các đầu cỏ nhọn sắc đâm ra!
  • Cỏ khô alfalfa chỉ dành cho chuột lang con từ 6 tháng tuổi trở xuống và chuột cái mang thai hoặc đang cho con bú, vì loại cỏ này có chứa nhiều canxi mà chuột lang trưởng thành khỏe mạnh không cần đến.
  • Chuột lang 6 tháng tuổi trở lên nên được ăn cỏ khô timothy, orchard hoặc bluegrass. Bạn nên cho chuột ăn các loại cỏ này một cách “tự do”, có nghĩa là lúc nào cũng phải có cỏ trong chuồng.
  • Việc thiếu cỏ khô có thể khiến răng chuột lang mọc so le, một tình trạng lệch lạc của răng có thể phải giải phẫu để chỉnh răng, bên cạnh đó là tình trạng đình trệ của đường tiêu hóa vốn có thể dẫn đến tử vong.
 4. 4
  Cho chuột lang ăn rau tươi hàng ngày. Rau lá xanh nên chiếm đến 20% chế độ ăn của chuột lang. Cẩn thận với các loại rau chứa nhiều photpho, canxi và vitamin A, vì hàm lượng quá cao các chất này có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu chảy vốn có thể gây tử vong. Bạn nên có một danh sách các loại hoa quả và rau củ an toàn cho chuột lang trên các trang web uy tín hoặc hỏi bác sĩ thú y.[7]
  • Khẩu phần ăn của chuột lang nên bao gồm nhiều rau giàu vitamin C (vì chuột lang không có khả năng tự sản xuất vitamin C, và sự thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến một số bệnh, chẳng hạn như bệnh scurvy).
  • Các loại rau tốt cho chuột lang bao gồm rau diếp, cần tây, cà rốt, cà chua, dưa chuột, mùi tây, cải xoăn, một ít bông cải xanh, một lượng nhỏ rau bó xôi và đậu Hà Lan. Nhớ giới hạn một số loại rau để tránh gây hại nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của chuột lang. Bạn cũng có thể cho chuột lang ăn một số hoa quả như phần thưởng, chẳng hạn như dâu tây và vài miếng táo, nhưng nhớ chỉ thỉnh thoảng mới nên cho chúng ăn, vì một số loại axit trong hoa quả có thể gây hại cho chuột lang.
  • Nếu chú chuột lang của bạn có vẻ không chịu ăn rau quả, bạn hãy thử cắt thành từng lát hoặc từng mẩu nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng chuột lang cũng có khẩu vị hoặc sở thích riêng, chúng có thể thích hoặc không thích các loại rau khác nhau.
  • Tránh cho chuột lang ăn xà lách Mỹ, xà lách roket, súp lơ, củ cải đường, khoai tây và củ cải đỏ.
  • Mỗi chú chuột lang sẽ cần ăn 1 cốc rau củ mỗi ngày. Bạn nên chia lượng rau củ thành 2 bữa ăn, vì chuột lang là loài gặm nhấm vốn thích nhấm nháp suốt ngày thay vì ăn một bữa lớn.
 5. 5
  Cho chuột lang ăn thức ăn viên một cách chừng mực. Chuột lang khỏe mạnh không cần ăn thức ăn viên giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chú chuột lang của bạn đã quen ăn thức ăn viên, bạn cần dần dần cho nó tập làm quen với thức ăn lành mạnh hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y về chi tiết.
  • Chọn thức ăn viên chất lượng tốt nếu bạn buộc phải cho chuột lang ăn thức ăn viên. Thức ăn viên từ cỏ alfalfa nên dành cho chuột cái mang thai hoặc cho con bú và chuột con từ 6 tháng tuổi trở xuống. Chuột lang trên 6 tháng tuổi cần thức ăn viên làm từ cỏ timothy. Oxbow và Kleenmama là các thương hiệu tốt.
  • Không cho chuột lang ăn thức ăn viên của thỏ hoặc các vật nuôi nhỏ khác – lượng vitamin trong đó không giống như thức ăn của chuột lang và có thể gây hại cho chuột lang.
  • Nếu quyết định cho chuột lang ăn thức ăn viên, bạn cần đảm bảo trong đó không chứa hạt để phòng ngừa chuột bị hóc. Chọn loại không chứa ngô, các hạt màu hoặc hoa quả khô, v.v… mà chỉ có các viên thức ăn.
 6. 6
  Không cho chuột lang ăn các loại thức ăn khác. Thức ăn viên, cỏ khô, cỏ tươi hữu cơ (cỏ lúa mì hoặc cỏ tiêu chuẩn trồng trên bãi cỏ) và các loại rau tươi đều là các thức ăn mà chuột lang cần. Các thức ăn khác có thể gây tổn hại cho sức khỏe của chuột lang.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cho chuột lang vận động và giao tiếp

 1. 1
  Cho chuột lang một khoảng thời gian chơi trên sàn mỗi ngày. Thả cho chú chuột lang của bạn chạy trong khu vực được quây kín và đảm bảo không bị ai giẫm lên. Bạn có thể dựng hàng rào quây trong phòng (ở khu vực dễ dọn dẹp) hoặc ở ngoài trời nếu thời tiết không quá nóng hoặc lạnh.
  • Bạn cần dành cho chuột lang nhiều không gian để chúng có thể chạy chơi thoải mái. Thời gian vận động là rất quan trọng để chú chuột lang của bạn có cuộc sống hạnh phúc.
  • Nhớ đặt vài món đồ chơi và các đường ống trong sân chơi của chuột lang.
  • Cẩn thận nếu bạn cho chuột lang chơi ngoài trời. Chuột lang phải luôn luôn được trông chừng khi ra ngoài trời: chúng có thể chui qua các khe hở nhỏ ra khỏi sân, và những động vật săn mồi như cáo và diều hâu có thể đột nhập vào những khu vực an toàn nhất ngoài trời.
 2. 2
  Cung cấp nhiều đồ chơi và các phụ kiện trong chuồng. Bạn có thể tự làm đồ chơi cho chuột lang bằng những chiếc hộp, túi giấy, hộp đựng ngũ cốc, bìa hồ sơ và nhiều thứ khác nữa. Hãy sáng tạo và dùng mọi vật liệu bạn tìm được quanh nhà.
 3. 3
  Tương tác và tạo mối gắn kết với chuột lang nhiều lần mỗi ngày. Chuột lang vốn là loài có tính xã hội và sống thành bầy đàn ở nơi hoang dã. Chú chuột lang của bạn sẽ rất vui khi được tiếp xúc với người mỗi ngày. Hãy nói chuyện với chúng, vuốt ve chúng, cầm chúng lên tay và âu yếm chúng mỗi khi có thể. Dành nhiều thời gian mỗi ngày để chơi với chúng.[8]
  • Một số quốc gia có luật không cho phép mua một con chuột lang đơn lẻ: bạn phải mua từng cặp. Chuột lang sống rất vui vẻ khi có một chú chuột khác làm bầu bạn.
  • Chuột lang có thể biểu hiện các triệu chứng như trầm cảm (chán ăn, lười hoạt động, v.v…) nếu chúng không có mối gắn kết phù hợp.
  • Chuột lang là loài vật nhỏ xinh. Bạn có thể dạy chúng đứng trên hai chân sau, xoay tròn, nhảy và nhiều trò khác nữa!
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Giữ cho chuột lang sạch sẽ và khỏe mạnh

 1. 1
  Dọn sạch những chỗ bẩn trong chuồng. Chuột lang ưa sạch sẽ, vì vậy bạn nên cố gắng dọn chuồng mỗi tuần ít nhất 2 lần, dọn sạch phân và rau củ ăn không hết từ hôm trước, rửa bình nước và thêm cỏ khô vào chuồng. Lên lịch vệ sinh chuồng mỗi tuần hai lần cũng là ý hay.[9]
 2. 2
  Tổng vệ sinh chuồng chuột lang mỗi tuần ít nhất một lần. Tần suất tổng vệ sinh tùy thuộc vào loại lớp lót đáy chuồng và số chuột lang nuôi trong chuồng.
  • Dọn sạch mọi mẩu vụn, lớp lót chuồng, thức ăn và đồ chơi, sau đó vứt bỏ hoặc làm sạch bằng thuốc xịt diệt khuẩn an toàn cho chuột lang, nhưng nhớ phải loại bỏ mọi chất tẩy rửa trước khi đặt lại vào chuồng. Không dùng các sản phẩm tẩy rửa dành cho người.
  • Bạn có thể lau rửa bên trong chuồng bằng thuốc xịt diệt khuẩn an toàn cho chuột lang, nhưng cũng có thể dùng nước và ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn một cách tự nhiên. Có lẽ bạn cũng nên đem chuồng ra ngoài phơi trong thời gian ngắn.
  • Trải lại lớp lót sau khi làm sạch chuồng. Bạn có thể trải giấy báo dưới một vật liệu lót chuồng khác để chống ố bẩn vì nước tiểu. Đừng chỉ lót mỗi giấy báo và đừng để chuột lang tiếp xúc với giấy báo, vì chúng có thể nuốt phải mực in có hại với chúng.
  • CareFresh là loại lớp lót hút ẩm thích hợp cho chuột lang mà bạn có thể trải bên trên khăn bông hoặc lớp lót bằng vỏ bào cây dương.
  • Không dùng gỗ dăm hoặc mùn cưa làm lớp lót. Bạn cũng không nên dùng vỏ bào gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông, vì các loại gỗ này có chất phenol độc hại.
  • Khăn bông lót dưới lớp lông cừu được cắt vừa với đáy chuồng cũng có thể dùng để làm lớp lót – chỉ cần bạn nhớ giũ các mẩu vụn, giặt sạch và dùng lại. Cẩn thận loại bỏ các sợi chỉ tưa, vì chúng có thể quấn vào chân chuột lang.
  • Nhớ dành một khu vực cho chuột lang ngủ - bạn có thể mua lều cho chuột lang ở các tiệm thú cưng hoặc rải cỏ khô rời, nhưng nhớ rằng cỏ khô có thể đâm vào mắt chuột lang nếu bạn để cho chúng rúc vào.
 3. 3
  Cắt móng chân cho chuột lang vài tuần một lần. Nếu chuột có móng màu đen, bạn có thể soi đèn pin đằng sau móng để nhìn thấy tủy móng. Móng chuột lang có thể bị chảy máu nếu bị cắt quá sát mạch máu. Bạn có thể cầm máu bằng bột cầm máu (styptic powder) hay tinh bột ngô.[10]
  • Nếu không biết bấm móng chân cho chuột lang như thế nào, bạn nên đến bác sĩ thú y nhờ cắt móng. Bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y có thể cắt móng cho chuột lang và hướng dẫn bạn cách làm.
 4. 4
  Tránh tắm cho chuột lang thường xuyên. Có thể bạn rất muốn tắm cho chú chuột lang của mình, nhưng việc này có thể làm xáo trộn quá trình hoạt động tự nhiên của cơ thể chúng, vì vậy bạn chỉ nên tắm cho chuột lang vài lần một năm. Chuột lang lông dài có thể cần tắm mỗi năm 2-3 lần.[11]
 5. 5
  Chú ý các dấu hiệu bệnh của chuột lang. Bạn cần biết phải chú ý các biểu hiện nào của chú chuột lang bị bệnh.[12] Đem chuột lang đến bác sĩ thú y để điều trị đúng cách. Hãy luôn để mắt đến những thay đổi dù nhỏ nhất trong hành vi hoặc thói quen ăn uống của chuột lang, vì chúng giấu bệnh cực kỳ giỏi.
  • Đảm bảo điều trị cho tất cả chuột lang cùng lúc, vì một số bệnh sẽ lây lan từ con này sang con khác nuôi chung lồng.
 6. 6
  Kiểm tra bộ phận sinh dục của chuột lang đực. Bộ phận sinh dục của chuột đực có thể bị bít tắc, nhưng bạn chỉ cần mát-xa một chút. Nếu thấy có một chất mềm như phân, bạn hãy dùng tăm bông nhẹ nhàng lau sạch. Bạn cũng cần đảm bảo không có phân làm tắc hậu môn của chuột lang.
 7. 7
  Không để thỏ lại gần chuột lang. Thỏ thường mang vi khuẩn có thể làm chuột lang bệnh nặng. Hơn nữa, thỏ còn to lớn và khỏe hơn chuột lang. Chỉ một cú đá đùa giỡn của thỏ là có thể giết chết chuột lang.
 8. 8
  Cân chuột lang hàng tuần. Cân nặng dao động đến mức 60 g là bình thường, nhưng nếu vượt quá mức đó thì có thể là chuột đã có vấn đề về răng hoặc các vấn đề sức khỏe khác cần được bác sĩ thú y có kinh nghiệm kiểm tra. Cân thực phẩm điện tử là thích hợp nhất để cân chuột lang.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng bao giờ tắm cho chuột lang bằng xà phòng thông thường, vì nó có thể làm khô da của chuột lang. Bạn nên đến tiệm thú cưng mua xà phòng dành cho chuột lang.
 • Một số chuột lang có thể gặm nhấm bạn để thăm dò. Chúng sẽ ngừng lại khi nhận thấy bạn không phải là thức ăn.
 • Dùng bát nặng để cho chuột lang ăn. Chúng có thể gặm nhấm bát nhựa hoặc lật đổ bát nhẹ.
 • Chuột lang cần một khu vực ấm áp để ngủ, một nơi mà chúng cảm thấy an toàn.
 • Đừng cho chuột lang lên giường của bạn hoặc để chúng lên các bề mặt cao. Chúng có thể rơi xuống và bị thương. Bạn cũng nên cẩn thận đừng đánh rơi chuột lang.
 • Để huấn luyện cho chuột lang đi vệ sinh, bạn có thể rải một ít giấy xé nhỏ trong góc chuồng.
 • Chuột lang sẽ cắn khi bị giật mình, vì vậy bạn nên cẩn thận và nhẹ nhàng khi cầm chúng trên tay.
 • Để cho chuột lang tập thể dục hàng ngày, bạn hãy thả chuột lang trên bãi cỏ có rào quây an toàn. Chuột lang rất thích chạy.
 • Luôn luôn kiểm tra chuột lang vào buổi sáng và buổi chiều.
 • Chuột lang sẽ mất 3 – 5 ngày để làm quen với bạn và nhà mới của chúng. Đừng bực bội nếu chúng không chạy đến với bạn trong ngày đầu tiên bạn đem về.
 • Chuột lang gặm nhấm mọi thứ, vì vậy bạn cần đảm bảo chúng không tiếp cận được giấy, sách báo, v.v...
 • Nếu bạn chỉ nuôi một chú chuột lang trong thời gian dài, đừng nuôi thêm con khác. Chuột lang có thể trở nên hung hăng nếu đã quen ở một mình, .

Cảnh báo

 • Bạn cần thật cẩn thận khi mua chuột lang ở tiệm thú cưng để đảm bảo chuột không bị bệnh. Kiểm tra xung quanh mũi, mắt và tai chuột lang.
 • Chuột lang thường giấu các triệu chứng bệnh cho đến khi chúng ốm nặng. Một khi đã có dấu hiệu bệnh, chuột lang sẽ bệnh nặng hơn, thậm chí chết rất nhanh. Bạn nên trao đổi với bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Đừng bao giờ dùng bóng tập thể dục hoặc bánh xe dành cho hamster. Ngay cả khi được dán nhãn dành cho chuột lang, những món đồ đó cũng không an toàn và có thể làm tổn thương chân, móng và cột sống của chuột lang.
 • Nếu cho chuột lang ăn cỏ, bạn cần đảm bảo cỏ không có hóa chất. Và cỏ càng tươi thì càng tốt!
 • Chuột lang chạy rất nhanh và có thể qua mặt bạn nếu được ra khỏi chuồng, thế nên hãy cẩn thận! Đảm bảo "sân chơi" phải được quây kín để chúng khỏi chuồn ra ngoài hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm.
 • Tránh dùng các đồ chơi và phần thưởng bán sẵn. Nhiều sản phẩm không tốt cho chuột lang, vì vậy bạn nên thay thế bằng các món lành mạnh hơn như hoa quả hoặc rau củ, mỗi tuần 1-2 lần với số lượng nhỏ.
 • Không cho chuột lang ăn xà lách Mỹ, khoai tây, hành, tỏi tây, lá cây cà chua, sô cô la, ngô, lúa mì, sản phẩm sữa, thịt, nấm, thức ăn nhanh, thức uống chứa cồn.
 • Nếu chuột lang có ghèn quanh mắt hoặc mũi, có thể nó đã bị viêm đường hô hấp trên và cần được nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y để điều trị.
 • Cảnh giác với những lời khuyên của nhân viên ở tiệm thú cưng. Rất ít người trong số họ được đào tạo và hiểu biết điều gì là tốt nhất cho chuột lang.
 • Luôn luôn làm sạch chuồng cách 3 ngày một lần nếu bạn dùng rơm lót đáy chuồng, vì giòi có thể sinh sôi trong rơm. Đảm bảo rơm không cứng quá, vì những sợi rơm sắc nhọn có thể làm tổn thương mắt của chuột lang.
 • Đừng bao giờ bỏ mặc chuột lang trên cao mà không trông coi. Chúng có thể ngã xuống và gãy chân.
 • Đừng bao giờ đặt chuồng chuột lang dưới ánh nắng trực tiếp ngoài trời.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Ẵm thỏẴm thỏ
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Thả cá mới mua vào hồThả cá mới mua vào hồ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 82.004 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 82.004 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo