Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác thật tuyệt vời khi cây bạn trồng nở hoa rực rỡ với những tán lá xinh xắn. Cây thu hải đường có cả hai đặc điểm đáng yêu này. Trên hết, chúng tương đối dễ chăm sóc, cho dù là bạn trồng chúng trong nhà hoặc ngoài trời. Tóm lại, thu hải đường là một loài cây tuyệt vời. Hãy thực hiện theo các bước sau để chăm sóc cho loài cây hoàn hảo này nhé.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Thu hải đường Trong nhà

 1. 1
  Chọn một loại thu hải đường trồng trong nhà. Danh sách thu hải đường thích nghi tốt với điều kiện trong nhà rất dài. Điều quan trọng là phải nhớ rằng một số loài thu hải đường được trồng vì hoa của chúng có màu sắc rực rỡ, trong khi những loài thu hải đường khác lại được yêu thích vì chúng có tán lá độc đáo và xinh xắn. Hầu hết thu hải đường mua tại vườn ươm sẽ được dán nhãn là cây trồng trong nhà hoặc ngoài trời.
  • Có hai chủng loại thu hải đường chính thường được trồng dựa trên thói quen sinh trưởng của chúng. Ngoài ra còn có một số giống lai giữa hai chủng loại này.
  • Cane Begonia là giống thu hải đường mọc thẳng đứng trông như cây tre. Angel Wing Begonia là một ví dụ phổ biến.
  • Thu hải đường rễ sợi có nhánh gắn trực tiếp vào phần lõi chính giữa giống như lá củ cải. Nhóm thu thải đường này bao gồm loài Rex Begonia.
  • Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn cây của mình có sống tốt trong nhà hay không, hãy hỏi nhân viên vườn ươm.
 2. 2
  Trồng cây vào chậu với loại đất trồng tốt thích hợp với điều kiện trong nhà. Khi trồng cây vào chậu, bạn phải lưu ý ba yếu tố: loại đất, kích thước chậu, và lượng đất bạn sử dụng.[1]
  • Khi chọn đất trồng, đất phải tương đối trung tính hoặc hơi chua theo thang pH.
  • Chậu phải hơi rộng so với kích thước của cây--bạn phải để chỗ cho rễ cây phát triển nhưng không được chọn chậu quá lớn.
  • Chậu quá lớn có thể dẫn đến việc dùng quá nhiều đất. Khi chậu chứa quá nhiều đất, có thể dẫn đến đất bị nhão và cây của bạn có khả năng bị "chết úng".
  • Một số người trồng thu hải đường trong chậu có lớp trên là sỏi hay đá nhỏ. Bạn không nhất thiết phải chôn thân cây dưới lớp sỏi. Cứ trồng cây bên trên lớp sỏi.
 3. 3
  Đặt cây thu hải đường trong nhà vào nơi có nhiều ánh sáng chói. Thu hải đường rất ưa sáng do đó hãy đặt chúng lên ngưỡng cửa sổ đối diện hướng đông hoặc tây để cây nhận được vài giờ chiếu sáng mỗi ngày. Tránh cửa sổ hướng Nam từ tháng Hai đến tháng Chín, vì chúng hứng quá nhiều ánh sáng, trừ khi bạn sử dụng rèm mỏng lọc được ánh sáng.[2]
  • Nhớ lọc ánh sáng chiếu qua cửa sổ phía đông hoặc phía tây nếu các cửa sổ này đối diện với tường gạch hay nước.
  • Nếu bạn chọn sử dụng đèn huỳnh quang, bạn nên đặt nó cách 15-30 cm bên trên cây. Bạn nên chiếu đèn khoảng 12 giờ mỗi ngày, mặc dù một số người trồng thu hải đường để đèn sáng đến 14 giờ. Nhớ tưới nước cho cây thường xuyên hơn khi bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo.[3]
 4. 4
  Giữ ấm cho thu hải đường trong nhà. Nhiệt độ tối thiểu ban đêm nên được duy trì ở mức 13ºC. Thu hải đường chịu lạnh không được tốt lắm và sẽ chết nếu nhiệt độ thấp hơn.
 5. 5
  Tưới nước cho thu hải đường một cách cẩn thận. Tưới nước cho cây khi bề mặt đất trồng có cảm giác ẩm nhưng không ướt. Bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên hơn khi trời ấm, nhiều ánh sáng và cây đang rộ hoa và mọc cành mới. Tưới nước cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước.[4]
  • Hãy để đất trồng hơi khô một chút giữa các lần tưới nước trong điều kiện ít ánh sáng và nhiệt độ thấp vào cuối thu và mùa đông.
  • Nếu có thể, sử dụng nước ở nhiệt độ phòng đã chưng cất. Kịp thời tháo nước đã thoát ra khỏi khay và đĩa đựng.
  • Phu sương lên lá thu hải đường vằn (Rex begonias) hai lần một tuần hoặc cung cấp độ ẩm cao để tránh cây bị rụng lá. Sử dụng nước ấm để phun.
 6. 6
  Bón phân cho thu hải đường. Bạn nên bón bằng loại phân bón hòa tan trong nước đối với những cây đang ra hoa mỗi tháng một lần từ tháng Hai đến tháng Chín. Bón phân ít thường xuyên hơn vào các tháng cuối thu và mùa đông vì cây sẽ không phát triển mạnh trong thời gian này.[5]
  • Hòa phân bón theo hướng dẫn trên nhãn.
  • Chờ ba tháng trước khi bón phân nếu hỗn hợp đất trồng bạn sử dụng đã có phân bón.
 7. 7
  Cắt tỉa cho cây thường xuyên. Bạn nên loại bỏ hoa héo và lá chết, cắt tỉa cành gãy để thúc đẩy cây phát triển. Phủi bụi trên lá nếu cần thiết.
  • Cắt bỏ những hoa nhỏ của thu hải đường vằn (Rex begonias) để cây tập trung vào phát triển tán lá. Sử dụng bình nước xịt vào các tán lá. Bạn cũng nên tăng độ thông thoáng quanh cây để đề phòng va chạm.”
  Maggie Moran

  Maggie Moran

  Thợ làm vườn
  Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania.
  Maggie Moran
  Maggie Moran
  Thợ làm vườn

  Mẹo của chuyên gia: Nếu bạn thấy trên lá có nấm mốc, pha trộn 1 thìa canh (15ml) muối nở với 1 lít nước và phun lên lá. Dung dịch này sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc! Sau đó, đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng và thoáng khí, như bệ cửa sổ.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Thu Hải đường Ngoài trời

 1. 1
  Chọn vị trí trồng thích hợp. Trồng cây bên ngoài trời ở chỗ hơi khuất bóng và không có sương giá. Sử dụng giống hoa thu hải đường rễ củ để trồng trọng chậu hoặc giỏ treo. Sử dụng giống hoa thu hải đường dễ sợi để tạo nên những luống hoa đẹp.[6]
  • Đặt thu hải đường ở nơi chúng nhận được ánh nắng buổi sớm hoặc chiều muộn để cây ra hoa rực rỡ nhất. Bạn cũng có thể đặt chúng ở những vị trí mà chúng nhận được ánh sáng mặt trời rải rác cả ngày.
  • Tránh trồng thu hải đường trong những chậu đựng trên các bề mặt nóng như nhựa hoặc bê tông.
  • Trồng thu hải đường rễ củ trong nhà 3 tháng trước kỳ sương giá cuối cùng của mùa xuân để cây ra hoa mạnh nhất. Xem lưu ý cách trồng.
 2. 2
  Trồng thu hải đường trong đất giàu dinh dưỡng. Thu hải đường thích sự phì nhiêu giàu dưỡng chất. Bạn có thể tạo ra loại đất này bằng cách thêm than bùn rêu vào khu đất đó, cũng như phân compost đã mục. Bạn cũng phải chắc chắn rằng rễ cây có hệ thống thoát nước tốt, nếu không sẽ bị thối rễ.
  • Cố gắng tránh trồng thu hải đường ở khu vực có gió mạnh, vì thân của chúng rất yếu có thể bị gãy dập do gió lớn.
  • Sau khi tìm được vị trí tốt và chuẩn bị đất, đào lỗ vừa đủ đặt bầu cây với khoảng cách giữa các lỗ khoảng 30 – 45cm.
 3. 3
  Tưới nước cho cây thu hải đường ngoài trời. Bạn phải tưới nước cho cây sao cho đất chỉ ẩm chứ không ướt sũng. Điều đó có nghĩa để cho lớp đất phía trên khô hẳn rồi mới tưới nước lại. Đất ướt có thể dẫn tới thối rễ hoặc chết cây.[7] [8]
  • Tưới nước cho cây thu hải đường trồng trong chậu cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước. Tháo hết nước đã thoát ra khỏi khay hoặc đĩa ngay lập tức sau khi tưới.
  • Kiểm tra giỏ treo thu hải đường thường xuyên vì chúng có thể khô trong một ngày. Nếu bạn cảm thấy mặt đất bị khô khi chạm vào, hãy tưới nước cho cây.
 4. 4
  Bón phân. Thu hải đường thích loại phân bón cân bằng, có nghĩa là phân bón trung tính hơn là có tính axit hoặc bazơ. Rắc phân bón dạng cốm phân giải chậm vào nơi bạn định trồng thu hải đường.[9]
  • Đọc và tuân thủ hàm lượng sử dụng trên nhãn.
  • Bón phân ba tháng một lần bằng cách rắc nó vào khu đất xung quanh cây.
  • Sử dụng phân bón hòa tan trong nước cho những cây đang ra hoa một tuần một lần nếu bạn không sử dụng phân bón dạng cốm.
 5. 5
  Thường xuyên loại bỏ hoa héo và lá chết. Việc làm này giúp các phần khỏe mạnh của cây tiếp tục phát triển tốt.
 6. 6
  Cắt bớt thu hải đường. Cắt bớt loại thu hải đường trồng luống hoặc có rễ sợi xuống còn 7.6 cm 4 tháng một lần ở vùng khí hậu ôn hòa nơi không có sương giá để tái tạo lại cây. Điều này sẽ đảm bảo chúng tiếp tục phát triển và duy trì độ khỏe mạnh.
  • Mang giống thu hải đường trồng luống đang sống bên ngoài vào trồng trong nhà vào mùa đông. Đào chúng lên trước kỳ sương giá đầu tiên và cho chúng vào chậu. Cắt bớt cây xuống còn khoảng 7 cm để khởi đầu sự phát triển mới. Xem cách chăm sóc cây trong nhà bên trên.
 7. 7
  Giờ thì bạn đã có cây thu hải đường tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mang loại thu hải đường rễ củ vào trong nhà sau đợt sương giá nhẹ nhưng trước khi trời lạnh cóng. Cắt bỏ tán lá và để chậu khô. Bạn có thể nâng bầu lên và bảo quản chúng trong than bùn hoặc trong chậu. Giữ chúng ở nơi tối, mát nơi chuột không thể vào được.
 • Vào đầu xuân hãy mang loại thu hải đường rễ củ ra trồng, hoặc thay chậu cho những củ được bảo quản trong nhà. Đặt chậu ở nơi nhiều sáng và tưới nước thường xuyên. Trồng thu hải đường rễ củ ngoài trời sau khi không còn sương giá.
 • Thu hải đường rễ củ cần có giai đoạn nghỉ ngơi trong mùa đông và không phải loại cây sống tốt trong nhà. Thu hải đường loại Lorraine và Reiger hoặc Elatior cũng cần ngủ đông.
 • Vòng đời của thu hải đường không dài. Hầu hết chúng chỉ sống được 2 đến 3 năm nếu được chăm sóc tốt. Củ của thu hải đường rễ củ thường để được 4 đến 5 năm trong điều kiện tốt.
 • Thu hải đường trường sinh (wax begonias), một loại thu hải đường trồng luống ngoài trời, sẽ nở hoa quanh năm nếu được giữ ấm. Thu hải đường cane type (Angel Wing) và thu hải đường vằn (Rex hay foliage begonias) cũng là những cây sống tốt trong nhà. Loại cane type sẽ ngủ đông nếu nhiệt độ quá lạnh.

Cảnh báo

 • Nhiều loại thu hải đường có thân nhiều thịt, giòn dễ bị gãy. Hãy để chúng tránh xa gió hoặc những khu vực sẽ bị dập gãy.
 • Tưới nước quá nhiều là nguyên nhân chủ yếu làm cây thu hải đường trong nhà bị chết. Không được để chậu quá ướt.

Những thứ bạn cần

 • Bình phun sương cho thu hải đường vằn
 • Đất trồng
 • Phân bón nở hoa
 1. Hogan, Sean, Flora, Portland, Oregon, Timber Press, 2003, Vol.1 pg. 224-227

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.782 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 13.782 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo