Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nha đam là loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, nhưng nếu bạn sống ở nơi có mùa đông lạnh, bạn vẫn có thể giữ được độ xinh tươi và khỏe mạnh của cây khi trồng trong nhà. Nha đam phải được trồng trong chậu bằng hỗn hợp đất trộn dành để trồng cây mọng nước. Nha đam thích môi trường đất khô và ấm, không được ẩm ướt và lạnh, vì thế bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi đất trồng gần khô hoàn toàn. Khi nha đam ra cây con, bạn có thể tách cây con để trồng qua chậu khác.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cung cấp Ánh sáng mặt trời, Nước và Phân bón

 1. 1
  Đặt cây nha đam ở vị trí có ánh nắng. Vị trí cửa sổ nhà bếp có ánh nắng hoặc những vị trí khác trong nhà có ánh nắng chiếu vào sẽ rất hoàn hảo cho sự phát triển của cây. Những nơi có ánh sáng không trực tiếp cũng tốt cho cây. Tuy nhiên, ở những nơi nhiều bóng râm, cây sẽ không phát triển được. Vì vậy, bạn phải đảm bảo chọn được một vị trí trong nhà có đủ ánh sáng mặt trời để đặt chậu cây.
  • Bạn có thể chuyển cây ra ngoài trời vào mùa hè khi không có sương. 95% cây nha đam là nước, vì thế chỉ cần sương nhẹ thì cũng sẽ làm cho cây đóng băng và mềm đi. [1]
  • Nếu bạn sống ở nơi ấm áp và muốn trồng cây nha đam ở ngoài trời, hãy chọn vị trí đón được đầy đủ ánh nắng mặt trời (6-8 tiếng được chiếu nắng mỗi ngày) để đặt chậu cây.
 2. 2
  Tưới thấm nước nhưng tưới ít. Nha đam là loại cây ít cần chăm sóc vì chúng không cần quá nhiều nước. Khi nào nước trong đất khô ít nhất 5 cm so với bề mặt thì bạn hãy từ từ tưới thấm đất cho đến khi nhìn thấy nước chảy qua các lỗ thoát nước. Chỉ nên tưới tiếp khi thấy nước còn cách ít nhất 5 cm so với bề mặt. Trong hầu hết các môi trường, cứ cách một tuần rưỡi hoặc hai tuần mới được tưới nước cho cây một lần và tưới ít lại vào mùa đông.[2]
  • Nếu thay chậu trồng mới cho cây nha đam, bạn hãy chờ 2-3 ngày sau rồi tưới nước. Như vậy rễ cây sẽ có thời gian thích nghi với đất trồng mới trước khi hấp thụ nước.
  • Khi cảm thấy không chắc chắn, hãy tưới ít nước lại, đừng tưới nhiều thêm. Khi cây được tưới nước quá nhiều, rễ sẽ bắt đầu bị thối rữa và cuối cùng cây sẽ chết. Tốt nhất bạn nên chờ thêm vài ngày nữa nếu không thể biết chắc liệu đã đến lúc tưới nước cho cây hay chưa.
  • Nếu thật sự muốn chăm sóc cây nha đam thật tốt, bạn hãy cân nhắc việc cung cấp nước cho cây bằng nước mưa. Khi trời mưa, cây nha đam sẽ được tưới nước và ngược lại. Điều này sẽ tạo môi trường tương tự như môi trường sống tự nhiên của cây.[3]
 3. 3
  Bón phân khi nha đam đến mùa phát triển. Từ tháng 4 đến tháng 9, cây nha đam sẽ phát triển mạnh. Bạn có thể giúp cây phát triển tốt hơn bằng cách bón phân hai lần mỗi tháng vào mùa này. Trộn phân 15-30-15 với nước theo tỉ lệ 1:5 và bón cho cây khi tưới nước.
  • Ngừng bón phân vào mùa đông vì cây không thể hấp thụ phân bón khi không phát triển mạnh. [4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay Chậu cho Nha đam

 1. 1
  Quan sát chậu trồng nha đam. Khi mới mua về, nha đam thường được trồng trong chậu nhựa nhỏ và mỏng. Để giúp cây sống được lâu, tốt nhất bạn hãy thay bằng chậu lớn hơn có thể tạo thêm không gian cho cây. Khi đã trồng nha đam trong chậu đất sét lớn có lỗ thoát nước dưới đáy, bạn sẽ không cần phải thay chậu nữa.
 2. 2
  Dùng hỗn hợp đất dành để trồng xương rồng. Cũng giống như xương rồng, cây nha đam thích môi trường đất khô và cát. Chúng sẽ không phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm ướt thông thường. Vì vậy, hãy chọn hỗn hợp đất thích hợp để trồng cây xương rồng hay cây mọng nước – loại cây tự tích trữ nước và có rễ chỉ phát triển trong môi trường đất khô thay vì đất ướt.
  • Nếu bạn sống ở nơi có nhiệt độ cao từ 15-35 độ C, không có khí hậu buốt giá, bạn có thể trồng cây nha đam ngoài trời thay vì trong nhà. Thay đất trồng bằng cách xới đất tơi và trộn với một túi đất (loại đất thích hợp để trồng cây mọng nước). Nếu đất quá ẩm ướt và quá màu mỡ, hãy trộn thêm một ít cát vào để đảm bảo quá trình thoát nước cho cây.[5]
 3. 3
  Chọn chậu lớn gấp 3 lần so với bầu đất bọc rễ cây. Bầu đất bọc rễ cây gồm có rễ cây và đất ngay dưới gốc cây. Nha đam là loài dễ phát triển và lan rộng nên bạn hãy dùng chậu thật lớn để cây có nhiều không gian để phát triển. Hãy dùng chậu đất có lỗ thoát nước và một cái khay đặt bên dưới để hứng đất và nước.
  • Sau vài tháng hoặc một năm chăm sóc, bạn sẽ thấy cây nha đam phát triển ra ngoài chậu. Nếu lá cây cao bằng chậu thì bạn nên thay chậu lớn hơn. Hãy thay bằng chậu mới lớn gấp 3 lần kích cỡ hiện tại của bầu đất bọc rễ cây.
 4. 4
  Trồng cây nha đam vào chậu sao cho phần lá không bị lấp đất. Cho một ít đất vào chậu, sau đó cho bầu đất bọc rễ cây vào chính giữa rồi lấp đầy đất xung quanh bầu bọc rễ cho đến chân lá. Dùng tay vỗ nhẹ để cố định vị trí của cây.
 5. 5
  Rắc sỏi hoặc vỏ sò lên trên bề mặt đất. Bước này sẽ giúp giữ ẩm và tái tạo lại môi trường tự nhiên cho cây. Chọn bất cứ loại sỏi, đá nhỏ hoặc vỏ sò mà bạn thích rồi đem rắc lên bề mặt đất.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nhân giống và Sử dụng Nha đam

 1. 1
  Nhân giống cây con. Đây là những cây bé mọc ra từ cây chính. Khi nhìn thấy cây bé đã được hình thành đầy đủ, bạn hãy tách nó ra khỏi cây mẹ. Phải cẩn thận trong quá trình tách để không làm đứt rễ. Đặt cây con lên một cái giá sạch và khô trong vài ngày để cây cứng cáp hơn. Sau đó trồng cây con vào chậu nhỏ có hỗn hợp đất dùng để trồng cây mọng nước hoặc xương rồng.
  • Nếu cây con không có rễ, bạn vẫn có thể nhân giống nó. Cho đất vào một chậu nhỏ rồi đặt cây con lên mặt đất sao cho mặt bị cắt úp xuống dưới. Thay vì tưới, hãy vẩy ít nước lên cây trong vài ngày. Cuối cùng, bạn sẽ thấy một ít rễ mọc ra từ cây. Lúc này bạn có thể trồng cây vào chậu.
 2. 2
  Sử dụng nha đam để trị bỏng. Có nha đam trong nhà rất hữu ích vì chúng có thể điều trị ngay tức thời các vết cháy nắng và các loại bỏng. Nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cả ngày khiến da bị đỏ lên, hãy bẻ lá nha đam ra rồi thoa lên da. Hoặc bạn có thể ép lấy nhựa lá rồi dùng để thoa lên da. Vùng lá bị bẻ sẽ cứng lại nên cây nha đam sẽ không bị ảnh hưởng gì.
  • Cho lá nha đam được bẻ ra từ cây vào trong tủ lạnh để làm mát, sau đó dùng lá để thoa lên vết bỏng.
  • Không bôi lá nha đam lên vết thương hở. Chỉ sử dụng nó đối với trường hợp bị bỏng. Nếu vết bỏng quá lớn, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.
 3. 3
  Làm mặt nạ dưỡng da, kem dưỡng tóc, xà phòng và nhiều sản phẩm khác. Nhựa nha đam là chất dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời nên nha đam chính là nguyên liệu hoàn hảo cho các sản phẩm làm đẹp được sử dụng trên cơ thể. Bạn có thể sử dụng nhựa nha đam nguyên chất làm chất dưỡng ẩm cho da hoặc trộn với các nguyên liệu khác để làm mặt nạ hay những sản phẩm khác. Hãy thử làm theo những công thức sau đây:
  • Mặt nạ dưỡng da từ nha đam: trộn 1 thìa nhựa nha đam với 1 thìa mật ong và 1 thìa đất sét (loại dùng làm mỹ phẩm). Đắp hỗn hợp lên mặt trong 15 phút sau đó rửa sạch.
  • Dầu dưỡng tóc từ nha đam: trộn 1 thìa nhựa nha đam với 1 thìa dầu oliu và 1 thìa mật ong. Xoa đều lên tóc trong 1 tiếng sau đó gội lại đầu như bình thường.
  • Kem dưỡng da nha đam: trộn 1 thìa nhựa nha đam với 1 thìa dầu dừa. Dùng để thoa lên da tay và da chân.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu nhà có nuôi mèo, bạn phải giữ mèo để chúng không ăn cây nha đam.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 130.153 lần.
Trang này đã được đọc 130.153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo