Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Da là một chất liệu phức tạp, nhưng việc chăm sóc nó không cần phải quá phức tạp. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về việc chăm sóc áo khoác da, làm theo các hướng dẫn bảo quản hiệu quả nhất, và bạn chỉ cần thỉnh thoảng áp dụng phương pháp chăm sóc này để giữ cho áo khoác bền và đẹp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bảo dưỡng áo khoác da

 1. 1
  Giữ áo khoác da của bạn chống nước. Có nhiều sản phẩm "bảo vệ da" hoặc "chống thấm nước vào chất liệu da", nhưng hãy đọc kỹ nhãn hướng dẫn trước khi mua. Một chai xịt phủ bóng polyme silicone hoặc copolyme acrylic, sẽ giúp bảo quản vẻ ngoài và độ bóng của áo khoác da. Các sản phẩm có gốc mỡ hoặc sáp có tính bảo vệ cao hơn, nhưng không được khuyến khích dùng cho áo khoác vì chúng có thể ảnh hưởng đến màu sắc, tuổi thọ, độ bóng, và mùi.[1] Hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để tìm hiểu khả năng chống nước sẽ kéo dài bao lâu. Thông thường, sản phẩm cần được xịt lại khoảng vài tuần hoặc vài tháng.
  • Mặc dù cách xử lý này sẽ làm cho áo khoác da có khả năng chống lại hư hại do nước, nhưng nó sẽ không hoàn toàn không thấm nước, ngay cả khi bạn có xịt những chất bảo dưỡng khác. Đừng bao giờ ngâm áo khoác da vào nước hoặc giặt bằng máy giặt.
 2. 2
  Thỉnh thoảng thoa dung dịch bảo dưỡng lên áo khoác da. Thoa dung dịch bảo dưỡng giúp phục hồi dầu cho chất liệu da, ngăn ngừa khô và vết nứt sâu, nhưng quá nhiều dầu có thể làm tắc nghẽn bề mặt da và ảnh hưởng đến màu sắc hoặc tuổi thọ của áo khoác. Chỉ thoa dung dịch bảo dưỡng khi áo khoác bắt đầu bị khô hoặc cứng. Dưới đây là một số mẹo để chọn một sản phẩm:
  • Kiểm tra nhãn để đảm bảo nó phù hợp với loại da. (Điều này chủ yếu quan trọng đối với áo khoác da lộn hoặc da nubuck).
  • Tốt nhất hãy sử dụng dầu chồn vizon nguyên chất, dầu bò, hoặc các loại dầu động vật tự nhiên khác, nhưng lưu ý rằng chúng có thể làm xỉn màu của da.[2]
  • Các sản phẩm có chứa sáp hoặc silicone có thể làm khô da, nhưng là lựa chọn rẻ tiền hơn lại ít làm thay đổi màu sắc .[3] Hãy sử dụng một cách tiết chế.
  • Đừng bao giờ sử dụng các sản phẩm có chứa dầu khoáng hoặc dầu mỏ vì chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể.[4] Ngoài ra, tránh dùng "xà phòng cho da thuộc", ít nhất là trên da chưa hoàn chỉnh mà không có lớp phủ chống nước bảo vệ.[5]
 3. 3
  Thỉnh thoảng đánh bóng áo khoác da. Đánh bóng da sẽ giúp áo khoác của bạn sáng bóng, nhưng có khả năng làm phai màu, khô, hoặc làm tắc bề mặt da. Chỉ nên đánh bóng da cho những dịp đặc biệt, và thử nghiệm trên một khu vực bị che khuất trước khi sử dụng trên sản phẩm mới. Chà sát bằng một miếng vải da bò cho đến khi bạn tạo ra một bề mặt bóng.[6]
  • Không đánh bóng da lộn hoặc da khác bằng vải sờn, mềm. Không thể làm cho da lộn bóng mà không loại bỏ vĩnh viễn liên kết bề mặt này.[7]
  • Không sử dụng xi đánh giày, ngay cả khi nó được dùng cho giày da.
 4. 4
  Loại bỏ cặn muối bằng một miếng vải ẩm. Trong điều kiện ẩm ướt của mùa đông, cặn muối trắng có thể hình thành trên da. Hãy lau sạch muối bằng một miếng vải ẩm ngay lập tức, để tránh các vết khô và vết nứt. Để da khô tự nhiên, sau đó thoa dầu dưỡng lên khu vực bị ảnh hưởng.
 5. 5
  Để da khô tự nhiên. Nếu áo khoác của bạn bị ướt, hãy treo nó trên mắc áo để làm khô ở nhiệt độ phòng. Lấy đồ vật ra khỏi túi để tránh làm căng da ướt, và tránh xa các nguồn nhiệt trực tiếp, chẳng hạn như bộ tản nhiệt hoặc tủ sưởi. Thoa dung dịch bảo dưỡng sau khi khô nếu da đã bị ngâm nước lâu.
 6. 6
  Tìm hiểu cách xóa vết nhăn trên da. Bảo quản áo khoác trên mắc treo quần áo giúp ngăn ngừa và loại bỏ các nếp nhăn nhỏ. Nếu bạn lo lắng về các nếp nhăn lớn, hãy mang áo khoác đến tiệm giặt ủi da chuyên nghiệp. Ngoài ra, cài nhiệt độ bàn ủi quần áo ở mức thấp nhất (thường được gắn nhãn là "rayon"), đặt da dưới một miếng vải và ủi nhanh chóng.[8]
  • Xem phần hướng dẫn bảo quản để biết thêm thông tin chi tiết.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giặt áo khoác da

 1. 1
  Đọc nhãn hướng dẫn. Hầu như tất cả áo khoác da được bán trong các cửa hàng đều được trang bị một nhãn hướng dẫn cách giặt áo khoác. Vì có nhiều loại da, không phải tất cả chúng đều có thể phân biệt bằng mắt thường, hãy làm theo các hướng dẫn cụ thể trên nhãn bất cứ khi nào có thể.[9] Các bước dưới đây thường an toàn nếu được thực hiện kỹ lưỡng, nhưng không có phương pháp nào được đảm bảo an toàn trên tất cả loại da.
 2. 2
  Nhẹ nhàng lau sạch vết bụi bẩn trên áo khoác bằng bàn chải hoặc miếng vải. Nếu áo khoác da của bạn đã được bảo quản trong tủ một thời gian, nó có thể bị bám bụi. Để tránh làm trầy xước hoặc làm hỏng da, hãy sử dụng vải cotton khô, vải da nubuck, hoặc bàn chải lông lạc đà.[10] [11]
 3. 3
  Làm sạch da thành phẩm bằng vải ẩm. Hãy kiểm tra áo khoác trước bằng cách đổ một giọt nước lên nó. Nếu nước đọng trên bề mặt, lau bụi bẩn trên da bằng vải hơi ẩm sẽ an toàn.[12] Nếu nước thấm vào và làm tối màu da, không nên sử dụng nước để làm sạch.
 4. 4
  Làm sạch da lộn bằng bàn chải chuyên dụng hoặc miếng bọt biển khô. "Bàn chải da lộn" có thể loại bỏ bụi bẩn nhẹ khỏi da lộn, nhưng có thể làm trầy xước các chất liệu da khác. Bạn có thể thử sử dụng một miếng bọt biển khô như một lựa chọn rẻ hơn. Không sử dụng phương pháp này trên da khác, hoặc trên loại da không xác định.
  • Điều này có thể phát huy tác dụng tốt nhất nếu bạn treo da lộn trong phòng tắm đầy hơi nước trước tiên. Không áp dụng hơi nước trực tiếp lên da lộn bằng bàn ủi hoặc ấm đun nước, vì nhiệt có thể gây hư hại.[13]
 5. 5
  Chà gôm tẩy cao su trên vết bẩn. Phương pháp này có hiệu quả trên da lộn, nhưng hãy thử trên vùng da bị che khuất trước khi sử dụng. Chà gôm tẩy cao su trên khu vực có bụi hoặc bị dơ để tách vết bẩn hoặc vết mực mới khỏi áo khoác da lộn. Nếu cặn tẩy bám vào áo khoác, hãy lấy nó ra bằng máy hút bụi nhẹ hoặc khí nén.[14]
  • Loại chất tẩy này đôi khi được bán dưới dạng "gôm tẩy đất sét" và có sẵn tại các cửa hàng thủ công. Nó là một chất giống như bột vỡ vụn khi sử dụng. Đừng nhầm lẫn nó với "gôm tẩy cao su", trông hình dáng tương tự nhưng không vỡ vụn.
 6. 6
  Chọn sản phẩm làm sạch da một cách thận trọng. Chỉ sử dụng một sản phẩm làm sạch da phù hợp với loại da, lý tưởng nhất là sản phẩm được sản xuất bởi cùng một công ty sản xuất áo khoác của bạn. Luôn thử bất kỳ sản phẩm làm sạch trên khu bị che khuất của da để kiểm tra sự đổi màu hoặc hư hỏng, để sản phẩm trên da ít nhất 5 phút, sau đó lau sạch bằng vải sạch. Nếu không có tác hại, hãy xử lý phần bị ảnh hưởng của áo khoác theo hướng dẫn của sản phẩm.
  • Da lộn hoặc da nubuck chỉ nên được xử lý bằng các sản phẩm được sản xuất dành riêng cho các loại đó. Da được dán nhãn là Anilin, Semi-anilin hoặc da nhuộm màu có thể sẽ được làm sạch bằng chất tẩy da đa năng, nhưng trước tiên hãy luôn thử ở khu vực bị che khuất.
  • Bạn có thể mua mực tẩy vết bẩn cho da, nhưng nó thường không hiệu quả 100% nếu mực đã khô.[15]
 7. 7
  Loại bỏ nấm mốc bằng cồn xát hoặc xà phòng nhẹ. Nếu một chiếc áo khoác da bị mốc, thường xuất hiện dưới dạng lông tơ màu trắng hoặc xám, hãy trộn nước và cồn thành các phần bằng nhau. Nhẹ nhàng lau sạch các vết mốc bằng vải bông được tẩm dung dịch này. Nếu không có hiệu quả, thay vào đó hãy thử dùng xà phòng diệt khuẩn nhẹ.[16] Lau sạch chất lỏng dư thừa bằng vải cotton khô sau khi bạn làm xong.
 8. 8
  Mang áo khoác đến một tiệm giặt chuyên về da. Nếu các phương pháp trên không loại bỏ vết bẩn khỏi áo khoác của bạn, hãy mang nó đến tiệm giặt khô có quảng cáo cụ thể các dịch vụ làm sạch da. Luôn hỏi xem người giặt có biết cách xử lý các loại da và vết bẩn trước khi giao áo khoác của bạn cho họ.
  • Không bao giờ giặt quần áo da trong máy giặt hoặc chậu giặt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo quản áo khoác da

 1. 1
  Treo trên mắc treo quần áo. Một mắc treo quần áo rộng, có đệm là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nếp nhăn và độ căng. Tránh sử dụng cái kẹp phơi quần áo, nó sẽ gây ra rất nhiều áp lực trên một khu vực nhỏ.
 2. 2
  Tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt trực tiếp. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm phai màu da hoặc gây ra đốm màu loang lổ.[17] Nhiệt có thể gây khô và nứt, vì vậy hãy bảo quản áo khoác ở nơi mát mẻ tránh xa lỗ thông hơi và các nguồn nhiệt khác.
 3. 3
  Đảm bảo rằng da có thể "thở". Da sẽ bền hơn nếu tiếp xúc với không khí khô, đặc biệt là một chút ánh sáng nhẹ. Đừng bao giờ bảo quản đồ da bên trong một túi nhựa hoặc bên dưới tấm phủ nhựa. Khi bảo quản da trong túi tạm thời, hãy mở túi bất cứ khi nào thuận tiện để nó tiếp xúc với không khí.[18]
  • Bảo quản áo khoác bên trong tủ quần áo là tốt, trừ khi tủ quần áo bị nóng hoặc ẩm ướt bất thường.
 4. 4
  Giữ áo khoác da tránh xa thuốc trừ sâu. Đồ da có thể hấp thụ thuốc trừ sâu. Nếu điều này xảy ra, sẽ không thể loại bỏ mùi đó, hoặc thậm chí là gây ra độc tố từ áo khoác. Ngoài ra, băng phiến và thuốc trừ sâu tại nhà tương tự có mùi nồng nhất trong các túi đựng nhỏ, do đó đây không phải là nơi bảo quản lý tưởng cho đồ da.
 5. 5
  Lau khô áo khoác trước khi cất nó vào nơi bảo quản. Nếu bảo quản da lâu dài, hãy lau khô nó trước để loại bỏ bất kỳ loại sâu mọt và mùi nào.[19] Điều này làm giảm khả năng sâu mọt tấn công áo khoác, nhưng hãy kiểm tra nơi bảo quản thường xuyên để có thể phát hiện sâu mọt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy diện áo khoác da không vết nhăn. Chăm sóc và bảo quản áo khoác da là rất quan trọng, nhưng da là một chất liệu tự nhiên và sẽ tôn lên phong cách (hoặc "tính cách của người diện nó") thông qua việc sử dụng. Tuy vậy, nhiều người rất thích diện mạo này. Điều này đặc biệt đúng với người chạy xe phân khối lớn hoặc áo khoác da kiểu dáng "bomber".
 • Nếu lớp lót trong áo khoác da hơi bẩn, hãy thử dùng máy hút bụi nhẹ nhàng lấy những bụi bẩn đó.
 • Không cần dùng "sản phẩm nuôi dưỡng da" hay "sản phẩm phục hồi da", nếu bạn đang sử dụng dung dịch bảo dưỡng da hiện đại.[20]

Cảnh báo

 • Luôn thử một sản phẩm chăm sóc da mới trên một khu vực nhỏ, bị che khuất của áo khoác trước tiên. Giữ nguyên trong 5 đến 10 phút, lau sạch, sau đó kiểm tra tác dụng của nó.

Những thứ bạn cần

(hãy đọc các hướng dẫn trước khi chọn mua sản phẩm chăm sóc da)

 • Dung dịch bảo vệ da
 • Dung dịch bảo dưỡng da
 • Dung dịch đánh bóng da
 • Móc áo có đệm lót
 • Vải hoặc bàn chải

Sản phẩm không bắt buộc:

 • Gôm tẩy đất sét
 • Cồn tẩy rửa
 • Nước giặt đồ da
 • Tiệm chuyên giặt quần áo da

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa dây kéo bị kẹt
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Dán ngực để mặc váy hở lưngDán ngực để mặc váy hở lưng mà không cần mặc áo ngực
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Tự chế Quần bò Rách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.487 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 1.487 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo