Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vịt con mới nở cần môi trường ấm áp, an toàn để sinh trưởng khỏe mạnh. Nếu được sống trong môi trường an toàn với nguồn thức ăn và nước uống dồi dào, đàn vịt con hiếu động, tinh nghịch có thể tự đi đứng và tự bơi được trước khi bạn nhận ra điều này. Cần tạo điều kiện thuận lợi cho vịt phát triển, cung cấp những món khoái khẩu cũng như bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa bên ngoài.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm Chuồng vịt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị hộp ủ ấm. Vịt con mới nở cần được sưởi ấm sau khi trải qua 24 giờ thích nghi với thế giới mới, sau đó chúng có thể được chuyển sang hộp ủ ấm.[1] Bạn có thể dùng hộp nhựa, hộp giấy các-tông cứng, hoặc bể thủy tinh rộng.
  • Hộp ủ ấm phải có tính cách nhiệt tốt, bởi vịt con cần được cung cấp đủ độ ấm. Không nên chọn hộp có quá nhiều lỗ trống bên cạnh hay dưới đáy.
  • Lót dăm bào hoặc khăn tắm cũ dưới đáy hộp. Tránh dùng báo hoặc những vật liệu trơn trượt khác. Vịt con mới nở còn yếu nên đi đứng chưa vững trong vài tuần đầu, vì vậy, chúng rất dễ ngã và bị thương khi đi trên bề mặt nhựa hoặc giấy báo.
 2. 2
  Lắp đặt đèn sưởi ấm. Vịt con cần được ủ ấm trong vài tuần đầu tiên để thích nghi dần với không khí lạnh lẽo bên ngoài vỏ trứng. Mua đèn sưởi ấm ngoài cửa hàng vật liệu hoặc cửa hàng gia dụng và lắp đèn ngay phía trên đỉnh của hộp ủ ấm.
  • Sử dụng bóng đèn công suất 100 wat. Loại bóng đèn này sẽ tạo nhiệt độ thích hợp sưởi ấm cho vịt con vừa mới nở.
  • Đặt một phần hộp ủ ấm xa nguồn nhiệt, phòng khi vịt cần nơi mát mẻ để nằm.
  • Đảm bảo bóng đèn không được đặt quá gần đàn vịt. Điều này có thể gây nên tình trạng quá tải nhiệt, hoặc vịt có thể bị bỏng nếu chạm vào bóng đèn. Trường hợp hộp ủ ấm hơi nông, dùng thanh gỗ hay cột rắn chắc để nâng bóng đèn lên cao hơn.
 3. 3
  Kiểm tra vị trí lắp đặt đèn sưởi ấm. Kiểm tra định kỳ vị trí lắp đặt đèn sưởi ấm, đảm bảo đàn vịt đủ ấm theo nhiệt độ yêu cầu thích hợp.
  • Tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển khác nhau của vịt, nhiệt độ và điện năng của đèn cần được thay đổi phù hợp với từng đặc tính của chúng.
  • Nếu vịt con tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, đó là dấu hiệu vịt bị lạnh, cần di chuyển bóng đèn đến gần chúng hơn hoặc dùng bóng đèn có công suất cao hơn để tăng nhiệt độ lên.
  • Nếu đàn vịt nằm tản xa nguồn nhiệt và thở nhanh, là do thừa nhiệt, cần di chuyển bóng đèn ra xa đàn vịt hoặc sử dụng bóng có công suất thấp hơn để giảm nhiệt độ xuống. Giữ nhiệt độ ở mức ổn định và ấm áp là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của đàn vịt.
 4. 4
  Điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm thích hợp khi đàn vịt lớn dần. Khi vịt con lớn lên, chúng cần ít lượng nhiệt hơn. Nâng bóng đèn lên cao hoặc thay bóng có công suất thấp khi thấy vịt không còn tập trung nằm ngủ dưới nguồn nhiệt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cung cấp Thức ăn và Nước uống

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cung cấp đầy đủ nguồn nước cho đàn vịt con. Đặt máng uống có độ nông vừa phải bên trong chuồng, đảm bảo vịt có thể dùng mỏ để uống nước mà không cần phải cúi cả đầu xuống.[2] Vịt con thích cọ sạch mũi khi chúng uống nước, nhưng nếu bạn để vịt đến nguồn nước sâu hơn, chúng có thể trèo lên và lặn ngụp xuống nước.[3]
  • Thường xuyên thay nước và vệ sinh máng uống sạch sẽ để phòng bệnh cho vịt.
  • Nếu bạn e ngại máng uống hơi sâu sẽ gây nguy hiểm cho vịt, bạn nên bỏ ít sỏi hoặc vài viên bi vào đáy khay để đảm bảo an toàn cho chúng.[4]
 2. 2
  Bắt đầu tập cho vịt ăn bằng những mẩu thức ăn nhỏ. Vịt con sẽ không ăn được thức ăn trong 24 giờ mới nở vì sau khi nở ra, trong bụng chúng còn chứa lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp dưỡng chất cho vịt. Sau thời gian này, vịt có thể ăn những mẩu vụn, viên thức ăn nhỏ có bán tại cửa hàng.[5] Mua máng ăn bằng nhựa, đổ đầy thức ăn, và đặt vào bên trong hộp ủ ấm.
  • Nếu vịt có biểu hiện chần chừ khi ăn, thử thêm một ít nước vào thức ăn sẽ giúp chúng dễ nuốt hơn. Bạn có thể pha thêm lượng nhỏ đường vào nước uống trong 2 ngày đầu để vịt tống khứ mọi chất độc trong cơ thể và cung cấp thêm năng lượng cho chúng.
 3. 3
  Bổ sung lòng đỏ trứng cho vịt con còn yếu. Vịt con quá yếu cần được cung cấp dưỡng chất trong lòng đỏ trứng trước khi chúng có thể tự ăn những mẩu vụn thức ăn khác. Cho vịt ăn cháo đậu nghiền nhừ với lòng đỏ trứng đến khi chúng cảm thấy thích thú hơn với những mẩu thức ăn vụn.[6]
 4. 4
  Tạo lối đi cố định đến nguồn thức ăn cho vịt con. Đảm bảo đàn vịt tiếp cận được thức ăn 24/7. Vịt con lớn rất nhanh, nên chúng sẽ ăn bất cứ khi nào chúng cảm thấy đói. Vịt con cần nước uống để nuốt thức ăn dễ dàng hơn, vì vậy chú ý cung cấp đủ nước mọi lúc.
  • Sau khoảng 10 ngày, vịt có thể ăn được những viên thức ăn giống như lúc mới bắt đầu tập ăn nhưng có kích thước lớn hơn.
 5. 5
  Thay đổi thức ăn cho vịt trưởng thành. Khi vịt lớn lên, tầm sau 16 tuần tuổi, chúng có thể ăn được thức ăn dành cho vịt trưởng thành.
 6. 6
  Tránh để vịt ăn thức ăn không dành riêng cho vịt. Không nên để vịt ăn những loại thức ăn chúng ta thường hay ăn như bánh mỳ, vì chúng không chứa đủ dưỡng chất và thậm chí có thể gây bệnh cho vịt [7]
  • Mặc dù vịt thích ăn bánh mỳ, nhưng đó không phải là thức ăn tốt cho chúng.
  • Vịt có thể ăn trái cây và rau đã được thái lát mỏng và vài mẩu thức ăn nhẹ, nhưng cần đảm bảo bữa ăn chính vẫn phải là các loại thực phẩm dành cho vịt.
  • Không nên để vịt con ăn thức ăn dành riêng cho gà con. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của gà không tương thích với vịt con.
  • Tuyệt đối không cung cấp thực phẩm chứa thành phần thuốc hóa học cho vịt. Nó có thể gây hại đến các cơ quan trong cơ thể vịt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nuôi Vịt con thành Vịt trưởng thành Khỏe mạnh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tạo điều kiện cho vịt con bơi lội. Vịt rất thích bơi lội, và thường biết bơi rất sớm chỉ sau vài ngày tách ra khỏi trứng. Khi vịt bơi, đừng quên quan sát chúng. Ở giai đoạn đầu, vịt con được bao phủ bởi lớp lông tơ dễ thấm nước, và cơ thể chúng vẫn còn yếu ớt để bơi một mình.[8]
 2. 2
  Làm một bể bơi nhỏ bên ngoài máng con lăn. Máng con lăn là nơi lý tưởng cho vịt tập bơi. [9] Chú ý quan sát đàn vịt, độ dốc trong máng sẽ tạo ra một đoạn dốc ngắn giúp vịt ra vào an toàn hơn.
  • Không nên để vịt bơi quá xa, vịt rất dễ bị cảm lạnh. Khi vịt bơi xong, nhẹ nhàng hong khô lông vịt và đặt chúng vào lại bên trong hộp ủ ấm để chúng được sưởi ấm.
  • Bạn có thể đặt vịt con lên miếng lót được phủ khăn sạch trong vài phút.
 3. 3
  Khi vịt trưởng thành bơi lội, bạn không cần phải theo dõi sát sao. Vịt trưởng thành được bao bọc bởi bộ lông vũ không thấm nước, chúng có thể bơi mà không cần sự yểm trợ từ phía bạn. Tùy thuộc vào từng loại vịt, bộ lông vũ của chúng được hình thành từ 9 – 12 tuần tuổi.
 4. 4
  Đề cao cảnh giác đối với những con vịt lớn hơn. Đảm bảo vịt con được giám sát mọi lúc mọi nơi từ lúc chúng lớn lên, mọc lông vũ và học cách bơi lội, đặc biệt khi vịt con bơi lội ngoài ao. Những con vịt lớn hơn bơi cùng một ao hoặc bơi cùng nguồn nước có thể dìm hoặc thậm chí giết chết vịt con.
 5. 5
  Bảo vệ vịt con tránh bị xâm hại bởi thú dữ. Vịt nói chung và vịt con nói riêng, là mục tiêu nhắm đến của những loài thú ăn thịt. Đối với vịt trưởng thành, bạn có thể để chúng đi tự do, nhưng đừng quên thú dữ luôn rình rập và đợi dịp xơi tái đàn vịt bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn nên chú ý bảo vệ đàn vịt của mình.
  • Nếu bạn nuôi vịt trong nhà xưởng hoặc chuồng trại bên ngoài, đảm bảo rằng không loài vật nào có thể tới gần chúng. Chó sói, cáo, và cả những loài chim lớn ăn thịt đều có thể gây hại đến vịt nếu chúng ta sơ suất bất cẩn.
  • Vịt được nuôi trong nhà cần được bảo vệ khỏi chó và mèo, bởi chúng có thể tấn công hoặc đùa giỡn quá đà gây nguy hiểm cho đàn vịt.
  • Đảm bảo thú dữ không thể xâm nhập vào nơi ở mới khi di chuyển vịt từ hộp sưởi ấm sang chỗ ở rộng hơn.
 6. 6
  Giữ khoảng cách thân mật với đàn vịt. Vịt rất dễ bị cuốn hút với những hành động ôm ấp nhẹ nhàng, nhưng nếu bạn quá thân mật, bạn sẽ để lại dấu ấn sâu đậm với chúng. Hãy để đàn vịt của bạn lớn lên độc lập, khỏe mạnh, xem chúng chơi đùa với nhau, nhưng đừng tham gia chơi đùa cùng chúng quá nhiều.
 7. 7
  Di chuyển đàn vịt đến nơi rộng rãi hơn. Khi vịt phát triển, chúng cần được di chuyển đến nơi rộng hơn hoặc chuồng có trang bị then cài cửa. Cung cấp thức ăn dành cho vịt trưởng thành và để chúng được tự do bơi lội, chơi đùa. Nhớ lùa vịt về chuồng khi trời xẩm tối nhằm bảo vệ chúng thoát khỏi mối đe dọa từ thú dữ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên cho vịt ăn nho hoặc những loại quả có hạt.
 • Không nên cho vịt con ăn hành, các loại hạt cho chim cũng như các loại bánh mỳ. Vịt có thể ăn được thức ăn dành cho vịt mới tập ăn, hạt đậu, hạt bắp, đậu xanh, đậu bơ, cà rốt đã được chế biến, trứng luộc, cà chua, dế, sâu, cá nhỏ, cỏ, sữa và thức ăn cho gà tây.
 • Sau khi vịt xuống nước, rải một ít thức ăn nổi trên mặt nước như thức ăn cho cá hoặc cho chó để vịt có thể ăn được. Chuyển đổi chế độ ăn cơ bản thành khẩu phần ăn có chất lượng tốt, không chứa chất hóa học, loại thức ăn này thường có sẵn tại hầu hết các cửa hàng thức ăn chăn nuôi.
 • Nếu vịt con bị ốm, gọi bác sĩ thú ý hoặc tham khảo phương pháp trên mạng để tìm ra giải pháp thích hợp nhất.
 • Nếu nhà bạn nuôi thú cưng như chó hoặc mèo, không nên để vịt con đến gần chúng.
 • Âu yếm, vuốt ve nhẹ nhàng chú vịt của mình, bởi xương chúng rất mềm và dễ gãy.
 • Nếu đây là lần đầu bạn nhận nuôi vịt con, tạo không gian đủ để chúng có thể thích nghi với ngôi nhà mới của mình. Bạn cảm thấy thế nào khi bạn sống trong một ngôi nhà mới nhưng lại chật hẹp? Vì vậy, hãy dành khoảng không gian nhất định cho vịt sinh sống.
 • Dù vịt lớn lên và trưởng thành, việc giữ vịt tránh xa các mối đe dọa từ thú dữ vẫn là phương án tối ưu.
 • Cung cấp cho vịt con nguồn nhiệt, thức ăn, nước uống và bất kì điều gì theo nhu cầu của chúng nhằm giúp chúng sinh trưởng khỏe mạnh!
 • Nếu bạn đang đứng giữa bầy vịt, hãy thận trọng với bước chân của mình kẻo dẫm phải chân vịt.

Cảnh báo

 • Luôn để sẵn nước sạch bên cạnh chỗ đặt thức ăn, nước sẽ giúp cho vịt nuốt thức ăn dễ dàng hơn.
 • Thận trọng quan sát khi vịt con ra ngoài, bởi những loài thú hoang dã có thể xâm hại chúng.
 • Đừng rời mắt khỏi đàn vịt khi chúng bơi lội.
 • Để mắt tới đàn vịt con trong những ngày đầu.
 • Không cho vịt con ăn thức ăn gia cầm có tẩm thuốc!

Những thứ bạn cần

 • Hộp ủ ấm.
 • Đèn ủ ấm và bóng đèn công suất 100 watt.
 • Cỏ khô hoặc ổ rơm, khăn tắm hoặc giấy báo đã được vò nhàu.
 • Mẩu vụn thức ăn dành cho vịt con và thức ăn dành cho vịt trưởng thành cùng với đĩa đựng thức ăn.
 • Một đĩa nước cạn.
 • Một máng con lăn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Bắt dếBắt dế
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Phân biệt vịt trống và vịt máiPhân biệt vịt trống và vịt mái
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Bắt và chăm sóc nhện nhảyBắt và chăm sóc nhện nhảy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alexandra Doss
Cùng viết bởi:
Alexandra Doss
Bài viết này có đồng tác giả là Alexandra Doss, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 69.937 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 69.937 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo