Cách để Chép tài liệu từ máy tính sang USB

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Trên WindowsTrên máy tính MacTham khảo

Ổ đĩa flash/USB rất tiện cho việc lưu giữ những tài liệu mà bạn thường sử dụng và có thể kết nối với mọi máy tính hỗ trợ USB. Những thiết bị nhỏ gọn này có sức chứa lên đến một terabyte dữ liệu chỉ với kích thước chưa đến 6 cm, nhưng xét về mức độ phổ biến (và giá thành) thì USB dung lượng thấp hơn được sử dụng nhiều nhất. Cho dù đây là lần đầu bạn sử dụng USB thì việc chép tập tin vào ổ đĩa flash cũng rất đơn giản.

1
Trên Windows

 1. 1
  Đi đến thư mục chứa tập tin mà bạn cần sao chép. Mở Explorer (hay File Explorer) bằng cách nhấn Win+E. Cuộn trên danh sách ổ đĩa và thư mục bên trái cho đến khi bạn tìm được thư mục chứa tập tin mà bạn muốn chép vào USB.
  • Tài liệu cá nhân thường được lưu trong thư mục “Documents” (hay “My Documents”, đôi khi có tên là “Nam’s Documents” nếu bạn tên Nam).
  • Nếu bạn muốn tìm hình ảnh/nhạc mà mình đã lưu trong máy tính, hãy vào thư mục “Pictures” hoặc “Music”.
 2. 2
  Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB trên máy tính.[1] Cổng USB thường nằm ở những vị trí khác nhau tùy theo máy tính. Với máy tính để bàn, cổng này nằm ở mặt trước thùng máy, nhưng đôi khi bạn có thể tìm thấy cổng USB ở phía sau màn hình. Máy tính xách tay thường có cổng USB nằm hai bên khung máy.
 3. 3
  Tìm thư mục trên USB để chép tập tin sang. Bạn có thể chép tập tin vào bất kỳ thư mục nào trên ổ đĩa flash.
  • Sau khi thiết bị được kết nối, có thể hệ thống sẽ bật lên một hộp thoại. Một trong những tùy chọn sẽ là “Open folder to view files” (Mở thư mục để xem tập tin). Nhấp vào liên kết này để đi đến thư mục chính trên USB. Tập tin có thể được chép vào chính thư mục này hoặc bất kỳ thư mục nào mà bạn thấy ở đây.
  • Nếu không có cửa sổ nào bật lên, nhấn Win+E để mở cửa sổ Explorer mới, sau đó nhấp đúp vào tên của USB ở bên trái màn hình. Ổ đĩa flash có thể hiển thị là “USB Drive” (Ổ đĩa USB), “Removable Storage” (Ổ đĩa tháo được) hoặc tên của nhà sản xuất (ví dụ như “Sandisk”).
  • Bạn nên tạo thư mục mới có tên dễ nhớ để dễ quản lý. Để tạo thư mục mới trên ổ đĩa USB, nhấn Ctrl+ Shift+N, sau đó nhập tên thư mục (chẳng hạn: “Cá nhân”, “Hình ảnh”, vân vân). Nhấn Enter. Nhấp đúp vào thư mục mới để mở.
 4. 4
  Kéo tập tin từ máy tính thả vào ổ đĩa flash. Với hai cửa sổ Explorer đang mở (cửa sổ thư mục trên máy tính và cửa sổ USB), hãy kéo tập tin từ máy tính và thả vào ổ đĩa flash. Thao tác thả tập tin vào ổ đĩa flash sẽ tạo ra bản sao của tập tin trên USB mà không xóa đi bản gốc.
  • Để chép nhiều dữ liệu cùng lúc, nhấn giữ phím Ctrl và nhấp vào từng tập tin. Khi tất cả tập tin cần thiết đã được tô sáng, hãy nhấp vào bất cứ đâu trong vùng được tô sáng và kéo nhóm tập tin thả vào ổ đĩa USB.
  • Bạn cũng có thể sao chép toàn bộ thư mục vào máy tính bằng thao tác kéo và thả tương tự.
 5. 5
  Lưu tập tin đang mở vào ổ đĩa USB. Nếu tập tin đang mở trên chương trình như Microsoft Word hay Photoshop, bạn có thể lưu trực tiếp vào ổ đĩa USB mà không cần kéo thả tập tin giữa các cửa sổ Explorer. Nhấp vào “File” (Tập tin), chọn “Save As” (Lưu thành) rồi chọn vị trí lưu trên ổ đĩa USB.
 6. 6
  Lấy USB ra đúng cách. Để đảm bảo rằng dữ liệu trên ổ đĩa flash không bị ảnh hưởng, bạn cần lấy USB ra một cách an toàn.
  • Cạnh đồng hồ ở góc dưới bên phải màn hình có nút hình USB (tùy vào phiên bản Windows của bạn mà biểu tượng này có dấu tích màu xanh lá hoặc không). Nhấp phải vào biểu tượng và chọn “Safely eject” (Ngắt kết nối an toàn).
  • Khi thông báo “It’s safe to unplug your device” (An toàn để ngắt kết nối thiết bị) hiện ra thì bạn có thể rút USB ra khỏi máy tính.

2
Trên máy tính Mac

 1. 1
  Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB.[2] Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay thì cổng USB thường nằm bên hông khung máy. Trên máy tính để bàn Mac, những cổng kết nối thường nằm phía sau màn hình. Ổ đĩa sẽ tự động được nhận dạng trên máy tính, sau đó bạn sẽ thấy biểu tượng ổ cứng nhỏ màu trắng mới hiện ra trên màn hình desktop.
 2. 2
  Xem dữ liệu trên ổ đĩa USB. Nhấp đúp vào ổ đĩa USB mới trên màn hình desktop. Nội dung trên ổ đĩa sẽ hiện ra trong cửa sổ mới. Bạn có thể chép tập tin trực tiếp vào thư mục chính hoặc thư mục bất kỳ hiển thị trong khung bên phải.
  • Dung lượng lưu trữ hiện có trên USB cũng sẽ hiện ra cuối cửa sổ này.
  • Bạn cũng có thể truy cập ổ đĩa USB bằng cách khởi chạy Finder rồi chọn ổ đĩa USB từ khu vực “Devices” (Thiết bị) bên trái màn hình.
 3. 3
  Tạo thư mục mới để chép tập tin vào. Việc tạo thư mục mới trên ổ đĩa USB để chép tập tin vào (tùy chọn) rất hữu ích. Những thư mục có tên phù hợp với nội dung bên trong sẽ giúp bạn dễ quản lý.
  • Trên cửa sổ của ổ đĩa flash, nhấn Shift+ Command+N để tạo thư mục mới.
  • Nhập tên cho thư mục rồi nhấn Return.
 4. 4
  Tìm tập tin mà bạn muốn chép trên máy tính. Mở Finder, sau đó đi đến thư mục chứa dữ liệu mà bạn muốn chép sang USB.
 5. 5
  Kéo tập tin thả vào ổ đĩa flash. Để chép dữ liệu sang USB mà vẫn giữ nguyên bản gốc trên máy tính, bạn hãy kéo tập tin thả vào thư mục trên ổ đĩa flash.
  • Nếu bạn đã tạo thư mục mới để chép tập tin vào, hãy kéo tập tin thả vào đúng thư mục đó.
  • Để chọn nhiều tập tin cùng lúc, nhấn giữ phím Control đồng thời nhấp vào tên của từng tập tin mà bạn cần sao chép, sau đó kéo vùng được tô sáng và thả vào thư mục mới.
 6. 6
  Lấy USB ra.[3] Hãy nhớ thực hiện thao tác “eject” ổ đĩa USB trước khi rút thiết bị ra khỏi cổng kết nối của máy tính. Việc này sẽ giúp hạn chế lỗi về dữ liệu. Hãy mở màn hình desktop, kéo ổ đĩa USB thả vào Trash (thùng rác sẽ chuyển thành biểu tượng “eject” khi bạn thả USB vào). Sau đó, bạn có thể rút USB ra một cách an toàn.

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể tìm thấy ổ đĩa flash trên trình duyệt tập tin của máy tính sau khi đã kết nối, hãy thử rút USB ra và cắm vào lại.
 • Bạn cần chắc chắn rằng ổ đĩa USB còn nhiều không gian lưu trữ. USB 2 GB (gigabyte) là vừa đủ để đáp ứng nếu như bạn chỉ sử dụng để lưu bài tập hoặc chép tài liệu. Nếu bạn định lưu trữ nhạc hoặc hình ảnh trên thiết bị thì nên cân nhắc việc sử dụng USB 64GB hoặc 128GB.
 • Theo các chuyên gia, 50% số USB được cắm vào máy tính thường bị kẻ xấu thu thập dữ liệu.[4] Bạn nên cân nhắc việc mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa flash để tránh bị đánh cắp thông tin và dữ liệu.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Đa phương tiện

Ngôn ngữ khác:

English: Copy Documents to a USB Flash Drive from Your Computer, Español: copiar documentos a una unidad flash USB desde tu computadora, Italiano: Copiare dei Documenti dal Tuo Computer a una Chiavetta USB, Русский: скопировать документы с компьютера на USB флэш накопитель, Português: Copiar Arquivos do Seu Computador para um Pendrive, Deutsch: Dokumente von deinem Computer auf einen USB Stick kopieren, Français: copier des documents sur une clé USB, Bahasa Indonesia: Menyalin Dokumen dari Komputer ke Diska Lepas USB, Nederlands: Bestanden van en naar een USB stick kopiëren, العربية: نسخ الملفات من حاسوبك إلى ذاكرة فلاش, ไทย: Copy เอกสารจากคอมพิวเตอร์ไปใส่ในแฟลชไดรฟ์ USB, 中文: 把文档从电脑上复制到U盘里

Trang này đã được đọc 811 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?