Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ di động USB để sao chép nhạc từ máy tính này sang máy tính khác một cách nhanh chóng. Đây là cách tiện lợi để chia sẻ nhạc với bạn bè hay nghe nhạc trên thiết bị âm thanh có hỗ trợ USB, hoặc chỉ đơn giản là tạo bản sao lưu. Nếu ổ USB không hoạt động đúng cách, bạn cần phải định dạng lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Windows 10 và 8

 1. 1
  Cắm USB vào cổng USB trên máy tính. Thử dùng cổng trực tiếp trên máy tính. Tránh dùng cổng mở rộng vì nó sẽ làm giảm tốc độ truyền dữ liệu.
  • Windows sẽ thông báo khi có ổ USB được kết nối với máy tính và cửa sổ AutoPlay sẽ xuất hiện. Bạn có thể đóng cửa sổ AutoPlay.
  • Nếu đây là lần đầu tiên bạn cắm USB vào máy tính, Windows có thể cài đặt một số trình điều khiển. Quá trình có thể kéo dài vài phút.
 2. 2
  Mở cửa sổ "This PC" (PC này). Trên Windows 10, nhấp chuột vào nút Windows và chọn File Explorer. Người dùng Windows 8 có thể nhấp chuột phải vào nút Windows và chọn "File Explorer", hoặc gõ Win+E.
 3. 3
  Tìm ổ đĩa USB. Ổ đĩa USB sẽ hiển thị trong mục "Devices and drives" (Thiết bị và ổ đĩa) của cửa sổ.
  • Nếu không thấy ổ đĩa USB, hãy xem mục Khắc phục vấn đề ở cuối bài viết này.
 4. 4
  Nhớ chữ cái tương ứng với ổ USB. Bạn sẽ tìm thấy ký hiệu này trong dấu ngoặc bên cạnh ổ đĩa, ví dụ "(E:)" hoặc "(F:)". Nhớ ký hiệu ổ đĩa sẽ giúp đơn giản hóa thao tác chuyển tập tin.
 5. 5
  Kiểm tra dung lượng trống trên ổ đĩa. Dung lượng trống của ổ đĩa quyết định số lượng tập tin nhạc bạn có thể lưu trữ trong đó. Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ ở ngay dưới ổ đĩa.
  • Dung lượng trung bình của tập tin MP3 là khoảng 3-5 MB, nhưng còn tùy thuộc vào độ dài và chất lượng tập tin. Xem biểu đồ ở cuối bài viết này để ước lượng số bài hát có thể lưu trữ.
  • Bạn có thể xóa nhanh mọi thứ trên USB bằng cách nhấp chuột phải và chọn "Format" (Định dạng). Bắt đầu quá trình định dạng và mọi thứ trên ổ đĩa sẽ bị xóa sạch.
 6. 6
  Tìm tập tin nhạc muốn sao chép vào ổ USB. Tập in nhạc có thể được lưu trữ ở nhiều vị trí trên máy tính:
  • Nhiều chương trình lưu trữ trong thư mục "Music" (Nhạc).
  • Nếu bạn tải nhạc từ trên web, tập tin thường được lưu trữ trong thư mục "Downloads" (Tải về).
  • Trong Windows Media Player, nhấp chuột phải vào tập tin trong thư viện và chọn "Open file location" (Mở vị trí lưu trữ) để mở thư mục chứa tập tin.
  • Trên iTunes, nhấp chuột phải vào bài hát trong thư viện và chọn "Show in Windows Explorer" (Hiển thị trong Windows Explorer) để mở thư mục chứa bài hát.
  • Bạn có thể tiến hành tìm từ khóa "mp3" trên Windows để tìm toàn bộ tập tin MP3 trên máy tính. Mở trình đơn Start và gõ "mp3" để bắt đầu tìm kiếm.
 7. 7
  Chọn toàn bộ tập tin và thư mục muốn sao chép. Bạn có thể gửi đồng thời nhiều tập tin và thư mục vào USB. Nhấp chuột và kéo hộp thoại lựa chọn, hoặc giữ phím Ctrl và nhấp chuột vào từng tập tin muốn chọn. Bạn có thể nhấn phím Ctral+A để chọn mọi thứ trên thư mục hiện tại.
  • Kiểm tra dung lượng các tập tin đã chọn bằng cách nhấp chuột phải và chọn "Properties" (Đặc tính). Đảm bảo rằng dung lượng phần lựa chọn nhỏ hơn dung lượng trống trên ổ USB.
  • Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi chuyển toàn bộ tập tin nhạc vào một vị trí trên máy tính và sắp xếp chúng thành một thư mục. Bạn có thể sao chép đồng thời toàn bộ thư mục và tập tin.
 8. 8
  Nhấp chuột phải vào phần lựa chọn. Một trình đơn mới sẽ xuất hiện.
 9. 9
  Bạn chọn "Send to" (gửi tới) và chọn ổ USB. Ở bước này, nếu bạn nhớ ký hiệu hay chữ cái tương ứng với ổ USB thì rất tiện lợi. Bạn thường thấy ổ USB ở dưới cùng danh sách đích đến.
 10. 10
  Đợi sao chép tập tin. Tập tin bạn vừa chọn sẽ được sao chép vào USB. Thời gian sao chép tùy thuộc vào số lượng tập tin với tốc độ USB và máy tính.
  • Tập tin gốc không bị xóa. Máy sẽ tạo bản sao của từng tập tin trên USB.
  • Nếu nhận được thông báo USB đã đầy nghĩa là bạn chọn nhiều tập tin hơn dung lượng trống của USB. Hãy thử lập lại quá trình sao chép với số lượng tập tin ít hơn.
 11. 11
  Nhấp chuột vào nút "Safely Remove Hardware" (Rút phần cứng an toàn) trên khay hệ thống. Nút này có biểu tượng đầu cắm USB với dấu tích. Nếu không thấy tùy chọn này, hãy mở rộng những biểu tượng bị ẩn trên khay hệ thống. Khi nhấp chuột vào đây, danh sách các USB kết nối với máy tính sẽ xuất hiện.
 12. 12
  Nhấp chuột vào USB để rút thiết bị an toàn. Đây là thao tác ngắt kết nối USB với hệ thống, cho phép bạn rút USB an toàn mà không làm hỏng dữ liệu.
 13. 13
  Rút USB khỏi máy tính. Tập tin nhạc của bạn giờ đã được lưu trữ an toàn trong USB.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Windows 7 trở về trước

 1. 1
  Cắm USB bạn muốn sử dụng vào máy. Sử dụng cổng USB trực tiếp trên máy tính. Kết nối qua cổng USB mở rộng có thể làm giảm tốc độ truyền dữ liệu hay vấn đề kết nối.
  • Cửa sổ AutoPlay sẽ xuất hiện nếu chưa bị bạn vô hiệu hóa trước đó. Bạn có thể chọn "Open folder to view files" (Mở thư mục để xem tập tin) hoặc tiếp tục mở tập tin mà không dùng tới cửa sổ AutoPlay.
  • Windows có thể cài đặt một số trình điều khiển nếu bạn chưa từng kết nối USB trước đó.
 2. 2
  Mở cửa sổ "Computer" (Máy tính). Bạn có thể tìm trong trình đơn Start hoặc nhấn phím Win+E. Đồng thời, bạn có thể thấy lối tắt trên màn hình nền. Trên Windows XP, tùy chọn này có tên "My Computer" (Máy tính của tôi).
 3. 3
  Tìm ổ đĩa USB. Bạn quan sát mục "Devices with Removable Storage" (Thiết bị có bộ nhớ di động) trong cửa sổ. Ổ đĩa USB có thể được đặt tên theo hãng sản xuất hoặc tên model, hoặc đơn giản là "Removable Disk" (Ổ đĩa di động).
 4. 4
  Nhớ tên và chữ cái của USB. Như vậy thao tác gửi tập tin sẽ đơn giản hơn. Chữ cái ổ đĩa được hiển thị bên trong dấu ngoặc đơn sau tên ổ đĩa.
 5. 5
  Kiểm tra dung lượng trống của ổ đĩa. Thanh ngang bên dưới ổ đĩa sẽ hiển thị dung lượng trống. Biết được dung lượng trống, bạn có thể ước lượng được số lượng tập tin có thể lưu trữ trong ổ đĩa.
  • Xem biểu đồ ở cuối bài viết để ước lượng số tập tin có thể lưu trữ trên thiết bị.
 6. 6
  Tìm tập tin nhạc muốn sao chép. Sử dụng Windows Explorer để tìm tập tin nhạc muốn sao chép. Nhạc thường được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào cài đặt trình phát đa phương tiện.
  • Windows sử dụng thư mục "Music" làm vị trí lưu trữ mặc định của nhiều chương trình.
  • Nhạc tải trên mạng về thường được lưu trong thư mục Downloads.
  • Nếu sử dụng Windows Media Player, bạn có thể nhấp chuột phải vào bài hát trong thư viện và chọn "Open file location" để xem thư mục chứa tập tin đó.
  • Nếu sử dụng iTunes, nhấp chuột phải vào bài hát rồi chọn "Show in Windows Explorer."
 7. 7
  Chọn tập tin và thư mục muốn sao chép. Bạn có thể sao chép mọi thứ trong cửa sổ bằng cách nhấp chọn. Bạn có thể kéo hộp thoại lựa chọn, nhấn phím Ctrl+A để chọn toàn bộ tập tin hoặc giữ phím Ctrl và nhấp chuột vào từng tập tin để chọn.
 8. 8
  Kiểm tra dung lượng tập tin đã lựa chọn. Nhấp chuột phải vào phần lựa chọn và chọn "Properties". Tùy chọn này cho phép bạn xem tổng dung lượng các tập tin đã chọn để so sánh với dung lượng trống của USB.
 9. 9
  Nhấp chuột phải và chọn "Send to", sau đó chọn ổ USB. Bạn sẽ dễ dàng xác định được ổ USB nhờ tên và chữ cái.
 10. 10
  Đợi sao chép nhạc. Thời gian tùy thuộc vào số lượng tập tin bạn sao chép, tốc độ USB và máy tính. Không được rút USB ra khỏi máy trong khi sao chép.
 11. 11
  Nhấp chuột vào "Safely Remove Hardware" trên khay hệ thống. Đây là hàng biểu tượng ở góc dưới cùng bên phải màn hình, bên cạnh đồng hồ. Nếu không thấy biểu tượng, nhấp chuột vào mũi tên để hiển thị toàn bộ biểu tượng.
 12. 12
  Chọn ổ USB trong trình đơn "Safely Remove Hardware". Đây là thao tác ngắt kết nối USB với máy tính, cho phép bạn rút USB ra một cách an toàn mà không làm hỏng tập tin.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Mac

 1. 1
  Cắm USB vào cổng USB trên Mac. Tránh sử dụng cổng USB mở rộng vì có thể làm giảm tốc độ truyền dữ liệu. Bạn sẽ thấy ổ USB xuất hiện trên màn hình.
  • Nếu USB không xuất hiện, đọc phần Khắc phục vấn đề ở phía dưới.
 2. 2
  Mở iTunes hoặc Finder. Nếu sử dụng iTunes, bạn có thể sao chép nhạc nhanh chóng sang USB qua chương trình này. Nếu không dùng iTunes, quá trình cũng tương tự nhưng phải tự tìm tập tin nhạc trong Finder.
 3. 3
  Chọn tập tin trong thư viện iTunes mà bạn muốn sao chép. Bạn có thể sao chép toàn bộ bài hát hoặc album, nhưng không thể chép danh sách phát. Bạn có thể giữ phím Command để chọn nhiều tập tin hoặc nhấn phím Shift để chọn một mảng tập tin.
  • Nếu sử dụng Finder, mở thư mục chứa nhạc muốn sao chép, chọn tập tin và thư mục muốn sao chép.
 4. 4
  Kéo nội dung vừa chọn vào biểu tượng USB trên màn hình. Tập tin sẽ được chuyển vào USB. Tập tin gốc không bị xóa.[1]
  • Nếu muốn di chuyển tập tin từ Finder, giữ phím Option trong khi kéo chúng vào ổ USB. Tập tin gốc vẫn được lưu trên máy tính, dữ liệu trên USB là bản sao. Bạn không cần thực hiện thao tác này nếu sử dụng iTunes.
 5. 5
  Đợi truyền dữ liệu. Quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian nếu bạn sao chép nhiều tập tin nhạc.
 6. 6
  Kéo USB vào Thùng rác. Sau khi hoàn tất quá trình truyền dữ liệu, kéo USB vào Thùng rác để ngắt kết nối an toàn.
 7. 7
  Rút USB khỏi Mac. Sau khi kéo biểu tượng USB vào Thùng rác, bạn có thể rút USB ra khỏi máy mà không sợ hỏng dữ liệu.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Khắc phục vấn đề

 1. 1
  Thử cổng USB khác. Nhiều khi cổng USB bị hỏng nên ổ USB không hoạt động, hãy thử cắm thiết bị vào cổng khác trên máy tính.[2]
  • Tránh sử dụng cổng mở rộng USB vì có thể làm giảm tốc độ truyền dữ liệu.
 2. 2
  Thử USB trên máy tính khác. Nếu USB xuất hiện khi bạn cắm vào máy tính khác tức là vấn đề nằm ở máy tính của bạn và cách bạn kết nối thiết bị với máy tính. Bạn nên thử cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển USB, hoặc có thể USB đã bị hỏng.
 3. 3
  Tìm USB trong Disk Management (Quản lý ổ đĩa) (trên Windows) hoặc Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa) (Mac). Mặc dù USB không xuất hiện nhưng có thể nó vẫn kết nối với hệ thống của bạn. Nếu thấy USB xuất hiện trong Disk Management hoặc Disk Utility, bạn có thể định dạng và sử dụng thiết bị.
  • Windows - Nhấn phím Win+R và gõ diskmgmt.msc. Tìm ổ USB trong danh sách thiết bị ở ngay đầu cửa sổ, hoặc trong giao diện âm lượng ở cuối cửa sổ.
  • Mac - Mở thư mục Utilities (Tiện ích) trong Applications (Ứng dụng), sau đó chạy Disk Utility. Tìm USB trong danh sách ổ đĩa bên trái cửa sổ.
 4. 4
  Định dạng lại ổ đĩa khi nó xuất hiện trong Disk Management hoặc Disk Utility. Nếu ổ đĩa xuất hiện trong tiện ích ổ đĩa, nhiều khả năng thiết bị không có định dạng tương thích với hệ điều hành. Định dạng ổ đĩa với hệ thống tập tin exFAT cho phép bạn sử dụng USSb trên cả Windows và Mac. Toàn bộ dữ liệu đang lưu trên USB sẽ bị xóa trong quá trình định dạng.
  • Windows - Nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong Disk Management và chọn "Format" (Định dạng). Chọn hệ thống tập tin "exFAT" vì đây là định dạng tương thích với hầu hết máy tính và thiết bị.
  • Mac - Chọn USB và nhấp vào tab "Erase" (Xóa). Chọn "ExFAT" trong trình đơn Format và nhấp chuột vào nút "Format".
 5. 5
  Đảm bảo rằng bạn không cố sao chép quá nhiều. Nếu nhận được thông báo không đủ dung lượng trống tức là bạn đã sao chép quá nhiều. Hãy chắc chắn rằng USB còn đủ bộ nhớ đển lưu trữ tập tin bạn lựa chọn. Lưu ý rằng bộ nhớ thực tế thường ít hơn bộ nhớ được quảng cáo. Sau đây là danh sách số lượng bài hát tối đa bạn có thể lưu trữ trên từng thiết bị với dung lượng tương ứng.
  Quảng cáo
Số bài hát trung bình
Định dạng và Chất lượng  1 GB   2 GB   4 GB   8 GB   16 GB   32 GB 
128 kbit/s 3:30 phút MP3 319 639 1278 2556 5113 10226
 256 kbit/s 3:30 phút MP3  159 319 639 1278 2556 5113
320 kbit/s 3:30 phút MP3 127 255 511 1022 2045 4090
3:30 phút WAV 28 66 113 227 455 910

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.108 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 4.108 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo