Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có từng gặp vấn đề sau: Muốn điền vào đường kẻ cho trước của mẫu trong Word, nhưng chữ mà bạn gõ khiến đường kẻ bị xô lệch và hỏng định dạng? Có cách để giải quyết vấn đề này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chèn trường có thể điền trong Word trên máy tính (PC) hoặc Mac. Bạn sẽ cần cài đặt Word vào máy tính của bạn trước khi bắt đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trên máy tính cá nhân

 1. 1
  Mở Word. Chương trình này nằm trong trình đơn Start.
 2. 2
  Mở văn bản. Bạn có thể mở văn bản mới, tạo văn bản mới từ mẫu có sẵn (template) hoặc mở văn bản cũ.
 3. 3
  Nhấp vào Options rồi nhấp Customize Ribbon trong trình đơn File. Tùy chọn này nằm ở trên cùng của cửa sổ chương trình.
 4. 4
  Tích vào ô “Developer” trong khung Customize Ribbon.
 5. 5
  Nhấp vào Ok.
 6. 6
  Nhấp vào các biểu tượng bên cạnh Design Mode trong thẻ Developer. Tại đây có một số thứ như “Aa”, ô tích và bảng.
  • Biểu tượng “Aa” đầu tiên ở bên phải khung sẽ hiện chữ “Rich Text Content Control” khi bạn trỏ chuột vào. Đây là bước chèn một trường trống vào văn bản để có thể thêm ảnh, video, chữ và nhiều thứ khác vào.
  • Biểu tượng “Aa” thứ hai sẽ hiện chữ “Plain Text Content Control”. Đây là bước chèn một trường trống vào văn bản của bạn để người dùng chỉ có thể điền chữ.
  • Biểu tượng “Combo Box Content Control” ở bên cạnh biểu tượng ô tích sẽ chèn một trình đơn thả xuống vào văn bản của bạn. Nút Properties sẽ mở ra nhiều tùy chọn để bạn thêm nhiều thứ hơn nữa vào trình đơn thả xuống.
  • Biểu tượng “Date-Picker” trông giống như lịch sẽ chèn một ô trống có tác dụng mở lịch để người dùng mẫu điền (form) của bạn có thể chọn ngày tháng cụ thể. Nút Properties sẽ mở ra nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn định dạng và kiểu hiển thị ô.
  • Biểu tượng ô tích sẽ chèn ô tích vào văn bản của bạn.
 7. 7
  Nhấp vào Restrict Editing trong thẻ Developer. Đây là bước mở ra một khung ở bên phải của cửa sổ chương trình.
 8. 8
  Tích vào ô bên cạnh “Editing Restrictions”. Đây là bước khóa văn bản để không ai có thể chỉnh sửa chữ không ở trong hộp văn bản.
 9. 9
  Nhấp vào Yes, Start Enforcing Protection. Một hộp sẽ bật ra và yêu cầu gõ mật khẩu. Bạn có thể nhập mật khẩu nếu muốn cho phép những ai có mật khẩu đó có thể chỉnh sửa văn bản của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Trên Mac

 1. 1
  Mở Word. Chương trình này thường nằm trong thư mục Applications.
 2. 2
  Mở văn bản. Bạn có thể mở văn bản mới, tạo văn bản mới từ mẫu có sẵn hoặc mở văn bản cũ.
 3. 3
  Nhấp vào thẻ Preferences phía dưới Word ở trên cùng màn hình. Bạn sẽ nhìn thấy thẻ này ở bên cạnh biểu tượng quả táo . Một cửa sổ mới sẽ bật ra.
 4. 4
  Nhấp vào View ở dưới “Authoring and Proofing Tools”.
 5. 5
  Tích vào ô “Show developer tab” ở dưới “Ribbon”.
 6. 6
  Nhấp vào Ok.
 7. 7
  Nhấp vào “Text Box”, “Check Box” hoặc “Combo Box” trong thẻ Developer. Đây là bước chèn một trường trống có thể điền vào văn bản của bạn.
  • Tùy chọn Combo Box sẽ tạo ra một thứ kiểu như trình đơn thả xuống. Hãy nhấp vào biểu tượng Options bên cạnh biểu tượng Combo Box để dùng các tùy chọn biến danh sách thành trình đơn thả xuống.
  • Check Box sẽ tạo ra các ô để tích.
  • Text Box sẽ thêm các trường có thể điền để kiểm soát hình thức xuất hiện của văn bản trong mẫu. Ví dụ: Thay vì dùng đường kẻ văn bản kiểu như Name:_______ có thể bị xô lệch khi người dùng tác động, bạn có thể sử dụng trường văn bản có thể điền này để kiểm soát việc văn bản sẽ hiện ra ở đâu, theo hình thức nào. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng Options để mở ra một ô lựa chọn kiểu dữ liệu đầu vào. Ví dụ: Bạn có hộp văn bản nhưng muốn đầu vào là ngày tháng, bạn có thể chọn Date ở dưới “Type”.
 8. 8
  Nhấp vào Protect Form. Đây là bước không cho chỉnh sửa bất cứ trường nào của bạn, nhưng sẽ kích hoạt để chúng trở nên dùng được.
  • Nếu muốn đặt mật khẩu bảo vệ văn bản, bạn có thể vào thẻ Review và nhấp Protect Document.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Soạn thảo nâng cao
Trang này đã được đọc 843 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo