Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lần đầu nhét tampon có thể là một trải nghiệm đáng sợ và ám ảnh. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết dùng tampon đúng chuẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tampon cho lần đầu tiên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhét tampon

 1. 1
  Mua tampon. Việc mua tampon có thể hơi phức tạp, nhưng một khi bạn am hiểu về sản phẩm, bạn sẽ không cảm thấy quá lo ngại. Bạn có thể dùng sản phẩm của các hãng băng vệ sinh bạn thường sử dụng vì hầu hết các công ty sản xuất băng vệ sinh đều sản xuất tampon, hoặc tham khảo một vài nhãn hiệu tampon phổ biến như Kotex và Playtex. Về cơ bản, có ba điều cần phải lưu ý: tampon bằng giấy hoặc nhựa, độ thấm hút, và có ống đẩy hay không. Bạn nên hiểu rõ những điều dưới đây:
  • Giấy hoặc nhựa. Một số tampon có ống đẩy bằng bìa cứng (giấy), một số khác có ống đẩy bằng nhựa. Ưu điểm của ống đẩy bằng giấy là khả năng xối trôi với nước khá tốt, tuy nhiên bạn không nên thử nếu hệ thống đường ống vệ sinh nhà bạn hoạt động kém. Một số người cho rằng ống đẩy bằng nhựa dễ sử dụng hơn. Bạn có thể thử dùng cả hai và quyết định loại phù hợp nhất với mình.
  • Có ống đẩy hoặc không có ống đẩy. Hầu hết các tampon được bán trên thị trường đều có ống đẩy, trong khi những loại khác thì không có chức năng này. Việc dùng tampon có ống đẩy cho lần đầu tiên sử dụng sẽ dễ dàng hơn và giúp bạn kiểm soát tốt hơn các thao tác của mình. Sử dụng tampon không có ống đẩy sẽ khó khăn hơn một chút bởi bạn buộc phải dùng các ngón tay của mình để đẩy tampon vào âm đạo. Mặt lợi của tampon là chúng siêu nhỏ, vì vậy bạn thậm chí có thể lưu giữ trong túi khi cần thiết.
  • Khả năng thấm hút. Tampon phổ biến nhất là loại "thường" hoặc "siêu thấm". Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên bắt đầu với tampon loại thường để hiểu rõ cách sử dụng trước khi chuyển sang dạng siêu thấm. Kích thước loại tampon này lớn hơn nhưng không hề khó sử dụng. Khi kinh nguyệt chưa nhiều, bạn cũng có thể dùng tampon dạng thường trước, sau đó chuyển sang dạng tampon siêu thấm tùy thuộc vào lượng kinh nguyệt của mình, hoặc ngược lại. Nhiều gói tampon có chứa cả loại thường và siêu thấm, vì vậy bạn có thể kết hợp lẫn nhau.
 2. 2
  Nhét tampon khi lượng máu kinh nguyệt từ trung bình đến nhiều. Mặc dù đây không phải là điều bắt buộc, nhưng trong những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt và dịch máu kinh của bạn vẫn còn ít, việc nhét tampon vào sâu trong âm đạo thường khó khăn hơn. Nếu lượng kinh nguyệt ra nhiều, thành âm đạo trở nên ẩm ướt nên bạn có thể đưa tampon vào âm đạo dễ dàng hơn.
  • Một số người muốn thử dùng tampon khi chưa đến kỳ nguyệt san. Sẽ không xảy ra điều gì kinh khủng nếu bạn thực hiện việc này, tuy nhiên, quá trình đưa tampon vào âm đạo có thể gặp nhiều khó khăn, và bạn nên đợi đến ngày hành kinh thực sự.
  • Mặc dù không muốn nhờ mẹ hoặc dì giúp đỡ, nhưng bạn đừng ngại nhờ sự hỗ trợ từ những người phụ nữ đáng tin cậy nếu cảm thấy thực sự khó khăn khi tự dùng thử tampon, hoặc nếu bạn lo lắng khi sử dụng.
 3. 3
  Rửa sạch tay. Rửa tay trước khi nhét tampon vào cơ thể là một bước rất quan trọng nhằm giữ cho tampon và ống đẩy vô trùng. Điều này sẽ giúp ngăn cản vi khuẩn lây lan vào âm đạo và gây viêm nhiễm.
 4. 4
  Dùng tay khô để mở vỏ bao tampon. Bạn nên đợi đôi tay hoàn toàn khô ráo và sau đó cẩn thận xé vỏ bao tampon. Một chút lo lắng sẽ là điều bình thường dù không có lý do gì khiến bạn phải lo. Nếu vô tình làm rớt tampon xuống đất, bạn nên vứt đi và dùng cái mới. Thật không đáng để đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm chỉ vì bạn tiếc một chiếc tampon.
 5. 5
  Ngồi hoặc đứng theo tư thế thoải mái. Khi cảm thấy thoải mái với việc dùng tampon, bạn sẽ biết được vị trí nào phù hợp với bạn. Một số phụ nữ thích ngồi trên bồn cầu để nhét tampon. Những người khác thích đứng và ngồi xổm. Bạn cũng có thể đặt một chân lên bồn cầu hoặc thành bồn tắm để dễ dàng tiếp cận với lỗ âm đạo.
  • Mặc dù lo lắng là điều hết sức tự nhiên, bạn nên cố gắng thư giãn càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng thoải mái, việc nhét tampon càng dễ dàng hơn.
 6. 6
  Giữ tampon bằng tay thuận. Giữ phần giữa thân tampon, ngay tại nơi giao nhau giữa ống đẩy nhỏ và ống đẩy lớn. Sợi dây tampon nên ở vị trí dễ nhìn thấy, hướng chúc xuống dưới và nằm ngoài cơ thể của bạn, với phần dày của tampon sẽ hướng chếch lên trên. Đặt ngón trỏ ở phần cuối của tampon, ngón giữa và ngón cái giữ lấy thân tampon.
 7. 7
  Tìm vị trí của âm đạo. Âm đạo nằm giữa niệu đạo và hậu môn. Cơ thể nữ giới có ba “lỗ”: niệu đạo ở phía trước là nơi nước tiểu thoát ra, âm đạo ở giữa và hậu môn ở phía sau. Nếu bạn đã biết vị trí của niệu đạo, âm đạo sẽ nằm dưới niệu đạo khoảng 2 đến 3 cm. Đừng lo lắng khi vết máu dính trên tay bởi đây là điều hết sức bình thường.
  • Nhiều người khuyên rằng bạn nên dùng tay còn lại để mở môi âm đạo - tức là các nếp gấp của da xung quanh lỗ âm đạo. Điều này giúp bạn định vị tampon trong lỗ mở âm đạo. Tuy nhiên, một vài người có thể nhét tampon mà không cần sự hỗ trợ này.
 8. 8
  Cẩn thận đút phần đầu to của tampon vào trong âm đạo. Tại thời điểm tìm thấy âm đạo của mình, hãy đút tampon vào sâu trong âm đạo khoảng một vài cm. Từ từ đẩy tampon theo hướng chếch lên cho đến khi các ngón tay bạn chạm vào ống đẩy và cơ thể cũng như ống ngoài của tampon nằm gọn trong âm đạo của bạn.
 9. 9
  Dùng ngón trỏ nhấn ống đẩy nhỏ hướng lên. Ngừng lại khi ống đẩy nhỏ di chuyển hoàn toàn vào trong ống đẩy lớn và các ngón tay chạm vào mô thịt. Ống đẩy sẽ giúp bạn đẩy sâu tampon vào trong âm đạo. Bạn có thể cảm nhận điều này khi ống trong của tampon được đẩy vào ống ngoài.
 10. 10
  Dùng ngón cái và ngón giữa kéo ống đẩy ra ngoài. Một khi tampon đã được đặt vào âm đạo, hãy sử dụng ngón cái và ngón giữa để nhẹ nhàng kéo ống đẩy ra khỏi âm đạo nhưng vẫn đảm bảo sợi dây vẫn nằm ngoài lỗ mở âm đạo.
 11. 11
  Vứt bỏ các ống đẩy. Bạn nên vứt bỏ các ống đẩy bằng nhựa. Đối với các ống đẩy bằng bìa cứng, hãy đọc kỹ các chỉ dẫn trên vỏ bao để có thể xối trôi loại này. Nếu không chắc chắn, tốt nhất là bạn nên vứt chúng đi để đảm bảo an toàn.
 12. 12
  Cân nhắc việc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày và tampon cùng một lúc. Mặc dù điều này có vẻ không cần thiết, nhiều cô gái chỉ dùng băng vệ sinh cùng với tampon trong trường hợp tampon bắt đầu rò rỉ do thấm hút quá tải. Sẽ hơi bất tiện khi bạn phải thường xuyên vào phòng tắm để thay tampon, vì vậy mang băng vệ sinh hằng ngày sẽ cho bạn cảm giác an toàn hơn. Băng vệ sinh loại siêu mỏng sẽ phù hợp với bạn.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Lấy tampon ra khỏi cơ thể

 1. 1
  Hãy chắc chắn rằng bạn đang cảm thấy thoải mái. Nếu nhét sai, tampon sẽ làm bạn khó chịu. Bạn sẽ không cảm thấy sự hiện diện của tampon bên trong cơ thể khi dùng đúng cách. Nếu bạn không thực sự thoải mái hoặc cảm giác tampon chưa vào đủ sâu trong âm đạo, bạn nên lấy ra ngay sau đó. Khi bạn nhìn thấy phần đáy của tampon còn đang ở bên ngoài âm đạo, nghĩa là bạn đã đưa tampon vào cơ thể sai cách. Trong trường hợp này, bạn nên thử lại bằng một miếng tampon mới.
  • Khi dùng tampon, bạn có thể chạy bộ, đi bộ, đạp xe, bơi lội, hoặc tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào bạn muốn.
 2. 2
  Thay tampon khi thực sự sẵn sàng. Bạn nên thay tampon sau mỗi 6 đến 8 giờ, tuy nhiên đôi khi bạn cần thay băng sớm hơn nếu kinh nguyệt ra nhiều. Kiểm tra tampon sau mỗi một hoặc hai giờ là việc cần làm đối với lần đầu tiên sử dụng tampon. Khi lau qua người và phát hiện nhiều máu, hoặc thấy máu trong nhà vệ sinh, bạn nên lấy tampon ra khỏi cơ thể bởi đây là dấu hiệu cho thấy tampon không thể thấm hút thêm dịch máu. (Điều này cũng có nghĩa là tampon không được nhét đủ sâu vào trong, và cần được lấy ra ngoài.)
 3. 3
  Vứt bỏ tampon. Theo hướng dẫn trên các vỏ bao tampon, bạn có thể xối trôi tampon, tuy nhiên, tampon có thể gây tắc nghẽn bồn cầu lâu đời nhà bạn, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên gói tampon trong giấy vệ sinh và bỏ vào sọt rác nếu không muốn gọi thợ sửa ống nước. Trường hợp bạn đang trong nhà tắm công cộng, bạn nên vứt tampon đã qua sử dụng vào thùng rác được đặt tại phòng tắm hoặc ngay bên cửa ra vào.
 4. 4
  Thay băng vệ sinh sau mỗi 8 tiếng hoặc sớm hơn khi cần thiết. Bạn có thể tiếp tục nhét tampon mới sau khi vứt bỏ cái cũ. Đa số mọi người đều không sử dụng tampon khi ngủ, bạn có thể dùng băng vệ sinh ban đêm để thay thế nếu có ý định ngủ nhiều hơn 8 tiếng.
  • Bạn nên thay băng nếu sợi dây tampon bị dính máu.
  • Nếu tampon chưa thấm hút đủ lượng kinh nguyệt, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hoặc vướng víu khi kéo băng ra khỏi cơ thể. Bạn nên thử lại nếu dùng tampon ít hơn 8 tiếng. Hãy thử sử dụng loại tampon thấm hút ít cho lần sau.
  • Nếu bạn để tampon trong cơ thể quá tám giờ, bạn có thể mắc hội chứng sốc độc tố (TSS), đây là tình trạng rất hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong nếu bạn để tampon quá lâu trong cơ thể. Nếu bạn để tampon lâu hơn khuyến cáo và gặp phải các triệu chứng như sốt cao, phát ban, hoặc nôn mửa, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.
 5. 5
  Sử dụng loại băng có khả năng thấm hút phù hợp với lượng kinh nguyệt. Tốt nhất là dùng tampon có độ thấm hút thấp hơn mức bạn cần. Bắt đầu bằng tampon thông thường. Nếu bạn nhận thấy mình phải thay băng thường xuyên sau mỗi bốn tiếng, hãy chuyển sang loại thấm hút cao hơn. Khi lượng kinh giảm dần, bạn nên dùng loại băng thấm hút ít. Khi kỳ kinh sắp hết, việc nhét tampon vào trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Vào thời điểm kỳ nguyệt san kết thúc, hãy ngừng sử dụng tampon.
  • Hãy dùng băng vệ sinh cá nhân để đề phòng nếu cảm thấy kỳ kinh của mình chưa dứt hẳn.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sự thật về tampon

 1. 1
  Bạn nên hiểu rằng tampon sẽ không lạc trong cơ thể bạn. Sợi dây nối dài với thân tampon cực kỳ bền chặt và không bao giờ bị rơi ra. Thậm chí bạn có thể thử kéo mạnh sợi dây của một chiếc tampon mới — bạn sẽ thấy rằng thật khó để tách rời sợi dây này, do đó tampon không thể mắc kẹt trong cơ thể bạn. Đây là nỗi sợ chung mà mọi người hay gặp phải, nhưng điều này hoàn toàn vô căn cứ.
 2. 2
  Hãy nhớ bạn luôn có thể đi tiểu khi đang sử dụng tampon. Một số người dùng tampon nhiều năm liền trước khi biết rằng họ vẫn có thể mang tampon trong lúc đi tiểu. Tampon được đưa vào lỗ âm đạo, và nước tiểu đi ra từ lỗ niệu đạo. Mặc dù chúng ở gần nhau nhưng hoàn toàn tách biệt, do đó việc nhét tampon sẽ không làm đầy bàng quang hoặc khiến bạn khó tiểu hơn. Vài người cho rằng tampon sẽ tuôn ra cùng với nước tiểu, nhưng thực tế điều này không xảy ra.[1]
 3. 3
  Bạn nên hiểu rằng một cô gái ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể sử dụng tampon khi đến kỳ nguyệt san. Bạn không nhất thiết phải trên 16 tuổi hoặc trên 18 tuổi mới được dùng tampon. Tampon tuyệt đối an toàn cho những cô gái trẻ sử dụng, miễn là họ biết cách nhét tampon đúng chuẩn.
 4. 4
  Cần biết rằng sử dụng tampon sẽ không làm bạn mất trinh tiết. Một số người cho rằng họ chỉ mang tampon sau khi quan hệ tình dục, và việc sử dụng tampon trước đó sẽ làm họ mất trinh tiết. Điều này hoàn toàn sai lệch. Tampon đôi khi có thể gây rách hay kéo giãn màng trinh, tuy nhiên chỉ có quan hệ tình dục thực sự mới khiến bạn "mất trinh". Tampon có hiệu quả đối với những thiếu nữ trinh nguyên cũng như những ai không còn "cái ngàn vàng".[2]
 5. 5
  Bạn cần hiểu rằng dùng tampon sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe. Trái với những tin đồn, việc sử dụng tampon sẽ không gây nhiễm nấm mốc. Hoàn toàn không có căn cứ khoa học để chứng minh tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi dùng tampon. Một số người cho rằng người phụ nữ ở trường hợp này đã sử dụng tampon khi âm đạo đang viêm nhiễm nấm mốc ngay trong chu kỳ kinh nguyệt.[3]

Lời khuyên

 • Bạn có thể phải thử qua nhiều lần để dùng tampon đúng cách. Khi bạn càng thoải mái, việc nhét tampon càng dễ dàng hơn.
 • Bạn nên tắm trước khi nhét tampon để được thư giãn hơn.
 • Nếu cần, đừng ngại nhận sự giúp đỡ từ một người đáng tin.
 • Sử dụng gương cho đến khi bạn quen với việc dùng tay cho âm đạo. Bạn cần phải thực hành, và nếu gặp khó khăn, hãy thử dùng tay còn lại kéo phần âm đạo để nhìn rõ hơn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn để tampon trong cơ thể quá tám giờ, bạn có thể mắc hội chứng sốc độc tố (TSS), đây là tình trạng rất hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong nếu bạn để tampon quá lâu trong cơ thể. Nếu bạn để tampon lâu hơn khuyến cáo và gặp phải các triệu chứng như sốt cao, phát ban, hoặc nôn mửa, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Những thứ bạn cần

 • Băng vệ sinh dạng ống tampon
 • Sách
 • Tờ hướng dẫn sử dụng tampon
 • Băng vệ sinh

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
TắmTắm
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn

Về bài wikiHow này

Rebecca Levy-Gantt, MPT, DO
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản phụ khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rebecca Levy-Gantt, MPT, DO. Rebecca LevyGantt là bác sĩ sản phụ khoa điều hành doanh nghiệp tư nhân tại Napa, California. Bác sĩ LevyGantt chuyên về mãn kinh, tiền mãn kinh và quản lý hóc môn, bao gồm điều trị bằng hóc môn sinh học và hóc môn hỗn hợp và điều trị thay thế. Bà cũng là bác sĩ chuyên về mãn kinh được chứng nhận trên toàn quốc và có tên trong danh sách quốc gia các bác sĩ chuyên về quản lý tình trạng mãn kinh. Bà đã nhận bằng thạc sĩ vật lý trị liệu của Đại học Boston và bằng bác sĩ về y học chỉnh hình của Đại học Y khoa Chỉnh hình New York. Bài viết này đã được xem 4.278 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 4.278 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?