Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dầu hộp số có chức năng bôi trơn cho quá trình truyền động của xe. Để mua đúng loại dầu hộp số, bạn cần biết nhãn hiệu và model của xe, xe số tự động hay xe số sàn. Bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng và làm theo các hướng dẫn về kiểm tra mức dầu và quy trình châm dầu. Một số nhà sản xuất không cung cấp que nhúng kiểm tra thông thường. Dưới đây là quy trình kiểm tra và châm dầu phổ biến nhất cho hộp số xe ô tô.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Cách kiểm tra dầu hộp số

 1. 1
  Khởi động xe. Để có kết quả đo chính xác mức dầu hộp số, bạn cần kiểm tra dầu khi bộ truyền động đang chạy và dầu đang ấm. Đỗ xe và kéo phanh tay trong khi bạn kiểm tra dầu hộp số. Lưu ý rằng một số xe cần được kiểm tra ở số N. Tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết vị trí cần số lúc kiểm tra dầu.
  • Nếu bạn mới chạy xe được 30 phút hoặc lâu hơn thì nên tắt động cơ vài phút trước khi kiểm tra dầu hộp số[1] để nhiệt độ dầu giảm bớt.
  • Lưu ý là que nhúng kiểm tra dầu ở một số xe có cho phép đọc kết quả ở trạng thái “lạnh”. Cho dù xe bạn thuộc trường hợp này, bạn vẫn nên khởi động máy và để dầu hộp số ấm lên trước khi đọc kết quả.
 2. 2
  Khởi động máy nhưng không chạy xe, thả phanh và gạt cần số qua tất cả các vị trí, bao gồm số tới và số lùi. Nếu bạn kiểm tra dầu hộp số ở trạng thái lạnh - tức là không khởi động xe và không thay đổi cần số qua tất cả các vị trí - que nhúng sẽ cho kết quả không chính xác. Kết quả sẽ cho thấy dầu hộp số trong xe quá thừa. Để tránh tình trạng này, bạn nên cài cần số ở tất cả các vị trí để giúp tuần hoàn đều dầu hộp số.
 3. 3
  Đỗ xe trên bề mặt phẳng nằm ngang để đảm bảo que nhúng cho kết quả chính xác.
 4. 4
  Mở nắp ca-pô và xác định vị trí que nhúng. Nhớ cài phanh tay, nhất là khi bạn để xe ở số N khi xuống xe. Ở một số xe, bạn dễ nhầm lẫn que kiểm tra dầu cácte với que kiểm tra dầu hộp số, do đó bạn cần biết rõ vị trí của hộp số.
  • Nhìn vào phía sau của động cơ, gần bức tường lửa. Đây là nơi đặt hộp số ở hầu hết các xe có hệ dẫn động cầu sau.[2]
  • Trên các xe có hệ dẫn động cầu trước, que kiểm tra dầu hộp số thường đặt gần phía trước động cơ, kết nối với hộp số. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với mọi loại xe nên bạn cần xem sổ tay người dùng hoặc tìm các nhãn dán trên que nhúng để xác định đúng que cần dùng.[3]
 5. 5
  Lấy que nhúng ra và lau sạch bằng giẻ để đảm bảo que cho kết quả chính xác.
 6. 6
  Nhúng que vào khoang chứa dầu hộp số và kéo ra lại để xem kết quả. Bây giờ bạn sẽ thấy mức dầu trong hộp số cao tới đâu. Nhớ so sánh mức dầu thực tế với vạch chỉ mức dầu ở trạng thái “nóng” trên que nhúng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cách châm dầu

 1. 1
  Để động cơ xe tiếp tục chạy với cần số cài ở số N và kéo phanh tay. Bạn nên để động cơ xe chạy trong khi châm dầu vào hộp số, nhưng nhớ để xe ở số N và kéo phanh tay để đảm bảo đảm an toàn.
 2. 2
  Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết loại dầu hộp số cần mua. Sổ tay sẽ cho bạn biết xe dùng loại dầu hộp số nào và xem có hướng dẫn đặc biệt nào về cách châm dầu hay không.
  • Bản thân que nhúng cũng có thể cho bạn biết loại dầu hộp số cần dùng. Lưu ý là có nhiều loại dầu hộp số khác nhau, mỗi loại có các thông số kỹ thuật phù hợp cho từng loại xe.
  • Tìm xem hướng dẫn về tần suất cần thay dầu hộp số. Mặc dù bạn có thể châm dầu khi mức dầu xuống thấp, nhưng nhiều nhà sản xuất khuyến nghị nên thay dầu sau mỗi 48.000-160.000 km tùy thuộc vào nhãn hiệu và model của xe.
 3. 3
  Luồn phễu vào lỗ cắm que nhúng của hộp số. Hầu hết các xe đều cần có phễu châm dầu dài.
 4. 4
  Rót dầu vào phễu từ từ. Rót từng lượng dầu nhỏ để tránh bị tràn. Bạn cần châm bao nhiêu dầu vào xe? Con số này tùy thuộc vào việc bạn đang làm gì:
  • Bạn đang châm thêm dầu phải không? Nếu bạn thấy mức dầu hộp số hơi thấp hơn vạch trên que nhúng, bắt đầu châm 1/2-1 lít dầu. Kiểm tra lại mức dầu thực tế và châm thêm 1/4 lít (hoặc ít hơn) mỗi lần cho đến khi dầu chạm mức cao nhất.
  • Bạn định tháo đáy các-te của hộp số và thay phễu lọc phải không? Việc bảo trì này thường cần khoảng 4-5 lít dầu để thay thế lượng dầu thất thoát.
  • Bạn định thay toàn bộ dầu hộp số phải không? Bạn cần khoảng 9-13 lít dầu để thay thế toàn bộ dầu hộp số.
 5. 5
  Thả phanh và gạt cần số qua tất cả các vị trí khi xe đang đứng yên. Bước này sẽ giúp tuần hoàn dầu và đảm bảo kết quả đo mức dầu chính xác.
 6. 6
  Kiểm tra lại mức dầu thêm một lần. Có thể bạn sẽ không cần châm thêm dầu, nhưng nếu cần thì bạn hãy châm từng ít một. Tại thời điểm này, đa số các loại xe sẽ không cần châm thêm quá nửa lít.
 7. 7
  Trả que nhúng về vị trí cũ và nhớ lắp chắc chắn. Có thể bạn phải xoay nó cho đến khi được khóa chặt, hoặc phải nhấn vào then trên đầu que để khóa cố định.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Yêu cầu thợ sửa xe kiểm tra dầu hộp số bất kỳ khi nào đem xe đi bảo dưỡng. Nếu bạn không quen với việc châm dầu hộp số thì nhờ thợ sửa xe làm.
 • Một số hộp số không có que nhúng để kiểm tra và châm dầu. Nhà sản xuất thường gọi đây là thiết kế chống táy máy. Họ muốn dầu hộp số chỉ được kiểm tra và thay trong các đợt bảo dưỡng lớn. Một số nhà sản xuất hoàn toàn không muốn bạn thay dầu hộp số. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về việc kiểm tra và bảo dưỡng hộp số.
 • Tuân theo khuyến nghị về tần suất thay dầu hộp số trong sổ tay người dùng.

Cảnh báo

 • Cẩn thận tránh mua nhầm loại dầu hộp số cho xe của bạn. Sử dụng không đúng loại dầu có thể làm hỏng xe và bảo hiểm sẽ không chi trả cho việc sửa chữa này.
 • Cân nhắc nhờ thợ sửa xe kiểm tra hộp số nếu bạn thường phải châm dầu định kỳ. Nếu lượng dầu thường xuyên tiêu hao thì có thể hộp số bị rò rỉ.
 • Nếu bạn không sục rửa hộp số theo thời gian khuyến nghị thì hộp số sẽ nhanh mòn hơn. Nếu hộp số xe bạn phải làm việc nhiều hoặc xe thường xuyên chở nặng, bạn nên thay dầu hộp số thường xuyên hơn.

Những thứ bạn cần

 • Giẻ lau
 • Dầu hộp số
 • Sổ tay hướng dẫn sử dụng
 • Phễu châm dầu

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ed Beery
Cùng viết bởi:
Chuyên gia ô tô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ed Beery. Ed Beery là chuyên gia ô tô kiêm chủ sở hữu InTechgrity Automotive Excellence tại Denver, Colorado. Với hơn tám năm kinh nghiệm, ông chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa xe cá nhân và xe công ty. Ed và InTechgrity Automotive Excellence Team đều được Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) cấp giấy phép sửa chữa và có chứng nhận Dịch vụ Ô tô Xuất sắc (ASE). Bài viết này đã được xem 1.344 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 1.344 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo