Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn sắp chuyển sang một công việc tốt hơn hay bỏ việc thì ngày làm việc cuối cùng vẫn mang đến cho bạn nhiều cảm xúc. Hãy đặt hết tâm huyết nói lời chia tay xúc động và súc tích. Vì bạn vẫn có thể cần liên lạc với một số đồng nghiệp trong các vấn đề liên quan đến công việc hoặc cá nhân trong tương lai, nên bạn cần nói tạm biệt một cách khéo léo và lịch sự. Dù bạn chia tay trực tiếp hoặc qua email, việc nói lời chào không cần phải quá căng thẳng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chào Tạm biệt Trực tiếp

 1. 1
  Thông báo với mọi người bạn sẽ nghỉ việc trong thời gian tới. Ngày làm việc cuối cùng không phải là thời điểm tốt nhất để thông báo với mọi người rằng bạn sẽ không quay trở lại làm việc nữa. Bạn sẽ bị coi là quá vội vàng hoặc mất lịch sự khi đã đứng một chân ngoài cửa rồi mới gào lên "tạm biệt" trước khi cửa đóng lại. Hãy dành thời gian thông báo cho mọi người biết dự định của bạn và kế hoạch rời đi, để mọi người đều có thể nắm được tình hình.
  • Một quy tắc chung ở đây là người quản lý cần được thông báo trước ít nhất 2 tuần, mặc dù một số quy định về thời gian thông báo nghỉ việc cụ thể đã được nêu trong hợp đồng của bạn. Hãy đảm bảo sếp của bạn là người biết đầu tiên.
  • Sau khi thông báo với quản lý, bạn đã có thể nói với đồng nghiệp, nên hãy cho mọi người biết bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích hợp hoặc bất cứ khi nào thuận tiện, nhưng hãy để mọi người biết trước ngày làm việc cuối cùng của bạn.
 2. 2
  Nói tạm biệt trước. Hãy cân nhắc nói lời tạm biệt vào ngày trước ngày làm việc cuối cùng để ngày làm việc cuối cùng của bạn đỡ căng thẳng và gò bó, đặc biệt nếu bạn vẫn còn việc phải làm. Đợi đến ngày trước ngày làm việc cuối cùng trước khi rời đi để nói tạm biệt sẽ cho bạn cơ hội hoàn thành hết những công việc còn lại của bạn mà không bị đồng nghiệp bao quanh để tạm biệt.[1]
  • Khi bạn đã thông báo quyết định ra đi của mình, có nhiều khả năng đồng nghiệp sẽ rải rác đến nói tạm biệt bạn. Do đó, nói tạm biệt sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cần hoàn thành hết các công việc.
 3. 3
  Gặp mặt từng người một. Hãy thu dọn đồ đạc của mình sớm để có thời gian nói tạm biệt với từng người. Nói tạm biệt với từng người sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vì đó sẽ là lần cuối các bạn gặp nhau với tư cách đồng nghiệp.
  • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn sắp rời đi, bạn có thể coi họ là những người bạn ngoài công việc nếu bạn muốn. Hãy cân nhắc tổ chức một buổi tụ tập nhỏ cho những người đồng nghiệp thân thiết bên ngoài công sở.
  • Nếu đồng nghiệp của bạn nghỉ việc và bạn ở lại, thì ý kiến hay nhất là nên tụ tập một thành một nhóm nhỏ đến chỗ người kia và cùng nói tạm biệt. Cách tạm biệt này sẽ khiến đồng nghiệp kia cảm thấy dễ dàng hơn vì bạn đã chủ động trước.
 4. 4
  Kết nối với mọi người trước khi bạn rời đi. Hãy cố gắng kết nối với càng nhiều đồng nghiệp càng tốt trước khi bạn rời văn phòng, có thể qua phương tiện truyền thông hoặc email đều được. Kết nối với những người bạn thực sự mong muốn giữ liên lạc, nhưng đừng quan niệm mình phải kết bạn với tất cả mọi người trên Facebook để nói lời tạm biệt dễ dàng hơn.
  • Trong vài tuần trước khi bạn rời đi, hãy bắt đầu kết nối với đồng nghiệp trên những nền tảng doanh nghiệp như LinkedIn, nếu bạn đã có tài khoản. Đây là cách tuyệt vời vừa giúp bạn có những liên lạc công việc vừa là nguồn tham khảo luôn sẵn sàng trong trường hợp bạn cần nhờ đến họ trong tương lai.
 5. 5
  Hãy nói ngắn gọn. Nếu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hãy cư xử chuyên nghiệp. Không cần phải khoa trương hoặc thủ tục rườm rà. Hãy nói với đồng nghiệp rằng bạn rất vui được làm việc chung với họ, chúc họ may mắn và nhắn họ thỉnh thoảng giữ liên lạc. Bạn không cần phải nói điều gì phức tạp hơn thế.
  • Nếu đồng nghiệp của bạn là người nghỉ việc và bạn vẫn ở lại làm việc, hãy nhớ rằng họ còn rất nhiều người cần nói chuyện, và sẽ không muốn phải dành tới 45 phút đồng hồ để hỏi chuyện từng người. Thậm chí nếu bạn thấy buồn khi họ ra đi, hãy vẫn giữ yên lặng và hẹn họ sau nếu cần thiết.
  • Tốt nhất là nên nói những câu như: "Phong! Thật vui vì được làm việc với nhau. Hãy để mọi chuyện khép lại ở đây. Cậu là một anh chàng tốt. Hãy kể với tớ về tình hình của cậu nhé, được không?"
 6. 6
  Duy trì thái độ tích cực. Nếu bạn bị buộc phải nghỉ việc hoặc nghỉ việc trong bực bội, thì rất khó để giữ được bình tĩnh khi nói tạm biệt với đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên thử giữ bình tĩnh để thể hiện bản thân trong tâm thế chuyên nghiệp nhất. Hãy nói những lời tích cực và ngắn gọn, dù bạn đang cảm thấy khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy vui vì mình đã làm như vậy.
 7. 7
  Mời bạn bè thân thiết đi tụ tập sau giờ làm việc. Mời các bạn đồng nghiệp thân thiết tham dự một buổi tụ tập thân mật hơn sau giờ làm việc. Nơi làm việc là môi trường phức tạp: bạn có thể có một vài người bạn thực sự bạn mong muốn giữ liên lạc, nhưng cũng có một số kẻ thù công khai và một nhóm người ở đâu đó giữa hai mức này. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn tổ chức một bữa tiệc lớn mời tất cả mọi người nếu hoàn cảnh không cần thiết.
  • Tóm lại, bạn chỉ nên mời một số bạn thân đi uống chút gì sau giờ làm hoặc đi ăn tối để giải tỏa sau một ngày làm việc và nói chuyện cởi mở. Đây là cách tuyệt vời để có thể dành thời gian với những người bạn thực sự mong muốn giữ liên lạc ngoài công việc.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Gửi Email Tạm biệt

 1. 1
  Hãy soạn một bức thư gửi cho toàn công ty. Nếu bạn muốn nói chia tay chung chung với phòng ban của mình hoặc toàn công ty, thì bạn khó có thể hoặc sẽ gặp khó khăn nếu đi chào hỏi từng phòng một, rồi cảm ơn chân thành mọi người trong công ty. Bạn nên gộp chung những người mình không thực sự quen thân rồi gửi chung một email để tăng cường niềm tự hào công ty. Một email chung có thể bao gồm nội dung như:
  • Các bạn đồng nghiệp thân mến: Như các bạn đã biết, tôi sẽ rời khỏi vị trí [vị trí của bạn] vào ngày mai. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng tôi rất vui được làm việc với tất cả các bạn. Tôi sẽ rất vui nếu vẫn được giữ liên lạc với mọi người và mọi người cũng có thể liên lạc với tôi theo địa chỉ [email của bạn] hoặc qua hồ sơ trên Linkedln của tôi. Hãy cùng chúc mừng về khoảng thời gian chúng ta đã làm việc cùng nhau. Trân trọng, [Tên bạn].
 2. 2
  Giữ giọng điệu tích cực. Bạn có thể rất dễ trở nên quá cởi mở khi viết về những khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt nếu bạn bị sa thải. Tuy nhiên, bạn nên giữ giọng điệu tích cực để thể hiện bản thân mình với tâm thế tỏa sáng nhất có thể. Sự tích cực sẽ giúp bạn giữ mối liên lạc với đồng nghiệp dễ dàng hơn trong tương lai.
  • Khôn ngoan nhất chính là nói tạm biệt bằng một lá thư vui vẻ cho nên bạn càng tích cực về những trải nghiệm của mình tại công ty càng tốt. Cách này đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng gửi email này đến sếp của mình.
 3. 3
  Viết email ngắn gọn và tập trung vào trọng điểm. Thư chia tay không nên là một bài luận dài dòng, mà chỉ nên dừng ở một vài câu. Bạn không cần nói rõ lý do thực sự bạn rời đi. Nếu mọi người có thắc mắc, bạn có thể khuyến khích họ liên lạc hoặc gặp mặt trực tiếp bạn. Chỉ cần đề cập rằng bạn sẽ rời đi và quyết định thử bước chân sang một công việc khác.
 4. 4
  Thêm chi tiết liên lạc của mình nếu muốn. Email tạm biệt của bạn có thể kết thúc với chi tiết liên lạc của bạn. Hãy ghi rõ số điện thoại, địa chỉ email, và địa chỉ trên Linkedln để bạn có thể giữ liên lạc với đồng nghiệp.[2] Tuy nhiên, đừng chia sẻ thông tin liên lạc cá nhân nếu bạn cảm thấy không thoải mái.
  • Bạn có thể cân nhắc chỉ chia sẻ thông tin của mình với một vài đồng nghiệp. Một bức thư điện tử là cách dễ dàng để tiếp cận đến mọi người trong cùng nhóm và cùng chia sẻ thông tin, nên hãy chắc chắn bạn có thể gặp lại họ trong tương lai.
 5. 5
  Xem lại tin nhắn trước khi gửi. Khi bạn đã xem xong bản nháp cuối cùng, hãy đọc qua để chắc chắn không còn lỗi và đúng ngữ pháp. Bạn cũng nên kiểm tra lại để chắc chắn giọng điệu của mình thân thiện và tích cực nhưng vẫn chuyên nghiệp.
  • Chắc chắn bạn đã đề cập đến những người bạn mong muốn nhắc đến trong email.
  • Nên đọc to email để xem có phần nào kỳ quặc không.
 6. 6
  Nói chuyện trực tiếp với những người bạn thân. Nếu email cho bạn thân thông báo rằng bạn sắp nghỉ việc thì quá lạnh lùng. Trừ khi hoàn cảnh không cho phép, hãy cố gắng trực tiếp nói với họ. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn nên để những người quan trọng hơn biết trực tiếp, hoặc ít nhất là qua điện thoại.
  • Nếu bạn không thể gặp từng đồng nghiệp thân thiết nhất vì một vài lý do nào đó, bạn nên gửi email cá nhân để nói với họ rằng bạn đã cảm thấy vui vẻ cỡ nào khi làm việc với họ. Hãy chắc chắn bạn cho họ thông tin liên lạc cá nhân của mình để bạn có thể liên lạc với họ bên ngoài môi trường công sở.
  • Một ví dụ của email cá nhân có thể có nội dung như sau: [Tên đồng nghiệp] thân mến: Cậu chắc cũng nghe tin rồi, mình sắp nghỉ việc ở công ty. Mình rất vui được làm việc cùng cậu và sẽ nhớ nguồn năng lực tích cực của cậu. Mình sẽ rất vui nếu vẫn có thể giữ liên lạc với cậu và hy vọng chúng ta có thể hẹn gặp ngoài giờ làm. Cậu có thể liên lạc với tớ qua điện thoại [số điện thoại] hoặc qua [địa chỉ email]. Cảm ơn thời gian chúng ta làm việc cùng nhau! Thân mến, [Tên bạn].
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tránh Lỗi Thường Gặp

 1. 1
  Đừng hứa hão huyền. Nếu bạn không có ý định hoặc không muốn giữ liên lạc với Hằng phòng kế toán, đừng hứa "Thỉnh thoảng tụ tập đi uống". Bên cạnh sự thật rằng bạn có thể sẽ phải làm những việc mình không muốn làm, thì bạn cũng đừng giả dối và giả tạo. Chỉ cần bạn chân thành và thành thật, không cần phải cảm thấy bất kỳ áp lực nào về việc phải lên kế hoạch gặp gỡ những người bạn không muốn gặp.
  • Nếu bạn cảm thấy mình thô lỗ khi chỉ liên lạc với những người này mà bỏ qua những người khác. Hãy kín tiếng về kế hoạch của mình. Bạn không cần cho tất cả mọi người biết rằng bạn sẽ thường xuyên gặp một người nào đó để cùng đi xem bóng đá nếu điều đó làm xúc phạm đến những người còn lại.
 2. 2
  Đừng tận dụng ngày cuối cùng để nói xấu sếp của mình. Không nên gào thét xong rồi bỏ đi. Không đả kích phỉ báng. Ngày làm việc cuối cùng của bạn nên thật yên bình, đường hoàng và nhanh gọn. Thậm chí nếu bạn cảm thấy vẫn còn vấn đề khúc mắc thì tham gia tranh cãi với sếp cũng không phải là ý hay, sếp chính là người có thể có quyền lực cản trở bạn tìm công việc tiếp theo. Hãy tỏ ra chuyên nghiệp, dù bạn không thích điều đó.
  • Nếu bạn có điều gì đó phàn nàn cần nói ra, hãy gặp mặt trực tiếp, chỉ hai người với nhau và thể hiện càng chuyên nghiệp càng tốt. Hãy nói với sếp của mình (hoặc bất cứ ai bạn đang có vấn đề) rằng bạn muốn gặp riêng để có chuyện muốn nói.
  • Ở một số nơi làm việc, thường có một buổi phỏng vấn trước nghỉ việc, nơi bạn có thể nói lên những băn khoăn của mình mà không phải lo lắng điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công việc. Bạn sắp bỏ việc, và bây giờ không có nghĩa lý gì nếu nói năng dè chừng.
 3. 3
  Đừng mang quà đến. Bạn không cần thể hiện với đồng nghiệp của mình bằng quà cáp, nó có thể khiến một số đồng nghiệp không thoải mái. Điều đó cũng không cần thiết và hơi khoa trương. Một lần nữa cần nhấn mạnh, đây là môi trường làm việc chuyên nghiệp và bạn cũng nên cư xử một cách chuyên nghiệp.
  • Nếu bạn thực sự cảm thấy cần phải mang thứ gì đó đến, thì chỉ một hộp bánh ngọt hoặc bánh rán cho cả văn phòng là thích hợp nhất nếu muốn đền đáp một chút gì đó, nhưng đừng cảm thấy bạn cần phải đi khắp văn phòng với một tá iPods để tạm biệt mọi người. Điều đó là không cần thiết.
  • Nếu đồng nghiệp của bạn sắp ra đi và bạn muốn chúc họ may mắn, thì một tấm thiệp chính là cách thể hiện thân thiện tuyệt vời nhất. Một lần nữa cần nhắc lại, bạn không cần phải tặng họ cả một chiếc đồng hồ vàng.
 4. 4
  Đừng nói xấu công ty với đồng nghiệp. Nếu bạn sắp rời đi, đừng nên coi đó là cơ hội ném đi tất cả nỗi thất vọng và khó chịu của mình xuống đồng nghiệp, những người sẽ phải gạt đi những điều đó sau khi bạn rời đi. Hãy cố gắng rời đi với tâm trạng vui vẻ và đừng khiến mọi người ở lại phải thấy khó chịu.
  • Cũng như vậy, bạn cũng không nên khoe khoang về công việc mới của mình tốt cỡ nào nếu bạn bỏ việc để đến với một công việc tốt hơn. Hãy cố gắng ghi nhớ rằng đồng nghiệp của bạn sẽ vẫn phải quay lại đi làm vào thứ hai và bạn không nên để lại một môi trường làm việc buồn chán bằng sự vui sướng của mình.
 5. 5
  Đừng chỉ rời đi mà không nói lời nào. Sự bí ẩn có thể tạo nên ấn tượng xấu và để lại đằng sau nhiều nghi ngờ với đồng nghiệp khác về những điều không tốt đẹp. Nếu bạn cảm thấy kỳ quặc về việc ra đi, đó là cảm xúc bạn nên vượt qua và giữ đó là việc cá nhân mình trước mọi người. Một lần nữa, đừng coi đó là vấn đề lớn: chỉ cần nói những câu ngắn gọn, dễ nghe và ra khỏi cửa. Bạn sẽ sớm hoàn thành.

Lời khuyên

 • Nếu bạn ngừng làm việc hoặc bị sa thải, chỉ nên viết email đến những người bạn làm việc thân cận và nên nhận thức được tình huống.
 • Bạn cũng có thể cung cấp thêm thông tin về người sẽ tiếp quản vị trí của bạn, để đồng nghiệp biết họ nên liên lạc với ai.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 193.737 lần.
Chuyên mục: Thế giới Làm việc
Trang này đã được đọc 193.737 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?