Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn nhận thấy mình nghiện phim hoạt hình anime đến mức cả cuộc sống của bạn bây giờ đều xoay quanh nó? Bạn dốc hết tiền tiêu vặt vào các bộ đĩa DVD, truyện tranh manga, mô hình nhân vật và các buổi hội chợ? Đã thế, bạn còn bắt đầu học hành sa sút và không màng gì đến cuộc sống xã hội bên ngoài chỉ để bắt kịp đủ bộ các loạt phim mà bạn yêu thích? Bạn biết là bạn phải khắc phục chuyện này, nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ bày cho bạn một số mẹo hay và các lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn vượt qua vấn đề này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhận biết các dấu hiệu nghiện anime

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nghĩ xem niềm vui của bạn lệ thuộc vào anime đến mức độ nào. Nếu bạn không biết mình thực sự nghiện anime hay chỉ say mê nó, hãy nhớ lại xem lần trước bạn đã bực bội thế nào khi không được xem anime. Có phải bạn nghĩ: “Thôi không sao. Không có gì phải ầm ĩ cả”, hay là bạn nổi cáu: “Gì chứ?! Con phải xem tập phim này! Nếu như nhân vật yêu thích của con chết thì sao? Con ghét mẹ!” Một trong các dấu hiệu nghiện là cảm giác cáu kỉnh khi không thể thoả mãn được những thứ bạn đang thèm khát.[1] Nếu bạn nổi đoá lên vì bị phạt và bỏ lỡ mất một tập phim hoặc tập phim mới bị hoãn chiếu, vậy thì có thể là bạn đã nghiện. Còn nếu chỉ nghĩ đến việc không được xem thôi mà bạn đã buồn bực thì đích thị là bạn đã nghiện.
 2. 2
  Xem xét mối gắn kết cảm xúc của bạn với anime. Có phải cả cuộc sống của bạn đều xoay quanh anime? Nếu thực sự không biết, có lẽ bạn phải lùi lại một bước và cố gắng nhìn sự việc với góc nhìn từ bên ngoài. Hãy tự hỏi mình những câu sau để xác định xem tình cảm của bạn dành cho anime đến mức nào:
  • Bạn có cảm giác gắn bó/say mê với các nhân vật anime hơn là người thật? Yêu thích một nhân vật nào đó thì không có gì sai, nhưng khi mà tình cảm của bạn gắn chặt với một nhân vật hư cấu đến mức bạn từ chối mọi mối quan hệ với con người thật ngoài đời thì nó sẽ trở thành bất thường. Nếu bạn nhận thấy mình mua gối ôm anime hoặc buồn khóc cả ngày vì cái chết của các nhân vật đó thì nghĩa là bạn nằm trong trường hợp này. Một nhân vật hư cấu không thể cho bạn cảm giác yêu thương và quan tâm như người thật được.
  • Có khi nào bạn đã bị cuốn vào cuộc cãi vã dữ dội vì anime chưa? Bạn hoàn toàn có thể bất đồng ý kiến với một người nào đó hoặc tranh luận với họ, miễn là vẫn giữ tác phong chín chắn và đúng mực. Trái lại, nếu bạn thấy mình gắn chặt với anime đến mức ra sức bênh vực nó, nổi điên với bất cứ ai không thích và chê bai nó thì có thể là bạn đã bị ám ảnh quá mức. Hành vi này thậm chí có thể khiến bạn mất đi các mối quan hệ.
 3. 3
  Nhận biết khi anime ảnh hưởng đến hành vi xã hội của bạn. Bạn có thấy mình nói năng và hành động như các nhân vật anime hoặc lạm dụng các từ tiếng Nhật để được giống họ hơn không? Phim hoạt hình anime, cũng như tranh biếm hoạ, thường có lối thể hiện cường điệu; đáng tiếc là những thứ được chấp nhận trong anime hoặc tranh biếm hoạ lại không được chấp nhận trong cuộc sống hiện thực. Bạn không ngại được đối xử như một nhân vật anime, nhưng những người khác có thể bực mình khi bạn cư xử với họ theo kiểu đó. Giả sử như có ai đó tiến đến gần bạn và nói chuyện bằng toàn những lời thoại của các nhân vật trong phim “Những chú chó cứu hộ” thì bạn thấy thế nào? Có vẻ không hay lắm nhỉ? Một số người có thể thấy hành vi của bạn thật khó hiểu và kỳ quặc, từ đó họ cũng sẽ đối xử với bạn ít tôn trọng hơn.
 4. 4
  Tính xem bạn thường tốn bao nhiêu tiền vào anime. Có phải bạn đang tiêu quá nhiều tiền vào các món đồ anime đến mức không còn đủ để trả cho các chi phí thiết yếu như thức ăn, quần áo, đồ dùng học tập hoặc tiền thuê nhà? Hãy vẽ một biểu đồ trên giấy và chia thành các phần như "Anime," "Thức ăn," "Quần áo," và "Đồ dùng học tập." Mỗi lần mua một thứ nằm trong các hạng mục này, bạn hãy ghi lại số tiền đã chi, sau dó xem lại để biết thực sự mình đã tốn bao nhiêu tiền cho từng mục.
  • Nếu phần lớn các món hàng bạn mua sắm đều nằm trong mục "Anime", có thể là bạn đã nghiện.
  • Nếu bạn nhận thấy mình nhịn mua thức ăn, quần áo và những thứ thiết yếu khác để dồn tiền mua sắm các món hàng anime thì gần như chắc chắn là bạn đã nghiện.[2]
 5. 5
  Tìm xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho anime. Bạn có thể bị người khác chỉ trích là nghiện anime, nhưng bạn có thực sự nghiện không? Muốn xác định điều này, bạn cần biết thời lượng dành để xem phim và so sánh với thời gian dành cho các việc khác.
  • Bạn có nhận thấy mình thường từ chối gặp bạn bè chỉ để xem anime? Sống nội tâm không có gì sai, nhưng nếu chỉ vì anime mà bạn phớt lờ bạn bè thì rất có thể bạn sẽ đánh mất những tình bạn quý giá. Nếu bạn nhận thấy mình chọn xem anime thay vì dành thời gian cho bạn bè thì có thể là bạn đã bắt đầu nghiện.[3]
  • Có phải bạn dành từng phút rảnh rỗi cho anime đến quên cả giấc ngủ, sức khỏe và vệ sinh cá nhân? Nếu bạn mê mải xem phim anime đến mức bỏ cả tắm rửa hoặc ăn uống lành mạnh (vớ lấy hộp bánh Pocky thì dễ hơn gọt táo nhiều), bạn có thể bắt đầu cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và càng ngày càng hay đau ốm.
  • Anime có ảnh hưởng đến kết quả học tập hoặc làm việc của bạn không? Khi về đến nhà, bạn có bắt tay vào làm bài tập hoặc làm những việc khác hay lại lập tức cập nhật chương trình anime yêu thích? Mà bạn có đi học hoặc đi làm không? Duy trì điểm số cao là điều quan trọng; một số trường đại học hoặc công ty đòi hỏi bạn có một mức điểm trung bình nhất định. Hơn nữa, bạn cũng cần phải có biểu hiện thật tốt ở nơi làm việc để không bị đuổi việc.
  • Bạn có vì anime mà từ bỏ mọi sở thích khác không? Có phải trước đây bạn đã từng ham mê đá bóng hoặc chơi đàn, nhưng giờ thì lại trốn tránh luyện tập để xem các bộ phim mới? Nếu vậy thì có lẽ bạn đã nghiện anime.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tách bản thân khỏi anime

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cố gắng giới hạn thời gian xem anime.[5] Bạn không nhất thiết phải hoàn toàn từ bỏ thú vui xem phim anime; thay vì xem hàng ngày, bạn có thể xem cách ngày hoặc mỗi tuần một lần. Nếu bạn thấy mình hầu như ngày nào cũng xem nhiều giờ liền, hãy thử cách sau:
  • Nếu bạn thường xem nhiều tập phim trong một tuần, thậm chí trong một đêm, hãy cố gắng giới hạn chỉ xem vài tập mỗi tuần.
 2. 2
  Chỉ theo dõi một số lượng nhất định các chương trình anime. Nếu bạn có cảm giác thôi thúc xem không thiếu chương trình nào, hãy cố gắng chống lại cám dỗ đó; một số chương trình kéo dài nhiều mùa và tốn thời gian khủng khiếp. Hãy chọn một hai chương trình thực sự hay và chỉ tập trung vào đó. Bạn không cần phải xem toàn bộ các chương trình anime mới xứng đáng là fan hâm mộ anime.
 3. 3
  Cân nhắc tạm ngừng xem anime một thời gian. Bạn cũng có thể cố gắng tách khỏi anime bằng cách không xem anime hoặc đọc truyện tranh manga trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy thử thực hiện trong 2 tuần xem bạn cảm thấy thế nào. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá được các sở thích và mối quan tâm khác để lấp vào khoảng trống đó.
 4. 4
  Chỉ xem anime như một phần thưởng. Chọn làm các nhiệm vụ mà bạn không mấy thích thú để sau đó yên tâm ngồi xuống xem phim anime. Cách này không những giúp bạn giảm bớt cơn nghiện mà còn khiến trải nghiệm của bạn càng tuyệt vời hơn. Hãy cân nhắc các gợi ý sau:
  • Không xem anime cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ bài tập về nhà – nhưng cũng đừng mải mê xem đến quên cả giờ đi ngủ. Như vậy, không những bạn sẽ cố gắng làm bài tập nhanh hơn mà còn không muốn trì hoãn nhiệm vụ. Đừng bực bội nếu chưa xem đủ cho đêm đó – bạn còn xem tiếp vào đêm hôm sau được mà.
  • Để dành anime cho ngày cuối tuần. Tâm trạng háo hức mong chờ sẽ kéo dài suốt tuần – nhưng bạn cũng sẽ làm được vô khối công việc trong tuần đó.
  • Hoàn thành các việc trong nhà trước. Hãy tự nhủ rằng bạn sẽ không xem tập phim mới nhất của chương trình yêu thích cho đến khi làm xong việc nhà (dọn dẹp phòng, gấp quần áo, rửa bát đĩa…) Bạn sẽ làm mọi việc nhanh hơn, và khi làm xong thì bạn sẽ được thưởng xứng đáng.
 5. 5
  Giảm mua các món hàng lưu niệm. Bạn mua huy hiệu cài áo anime, mô hình nhân vật, túi xách, miếng dán và các món hàng khác chỉ để thêm vào bộ sưu tập hay vì bạn thực sự thích/cần dùng? Nếu bạn chỉ mua để bổ sung cho bộ sưu tập, hãy tự hỏi mình những câu sau:
  • Mình có thực sự cần đến nó không? Một chiếc túi xách in hình nhân vật anime yêu thích của bạn có thể hữu dụng khi bạn đang mua sắm đồ dùng học tập, nhưng mô hình Funko Pop mới ra kia thì có lẽ không phải là thứ bạn cần. Nếu trong túi không rủng rỉnh tiền thì bạn đừng phung phí vào những thứ không cần thiết.
  • Mình có thích nó không? Thay vì mua một món lưu niệm nào đó chỉ vì nó có mặt trong bộ phim anime yêu thích, hãy lướt qua nó và để dành số tiền đó cho thứ mà bạn rất, rất thích.
  • Mình sẽ làm gì với nó? Một số món đồ như cốc, đồng hồ, túi xách và áo thun là những thứ thiết thực. Các món khác như mô hình nhân vật, hình dán hoặc huy hiệu cài áo thì chỉ để trang trí. Bạn có thể kiểm soát thói quen này bằng cách chỉ mua những thứ dùng được (không chỉ để ngắm).
 6. 6
  Tránh xa các trang web của fan hâm mộ và xoá khỏi danh mục trang yêu thích của bạn. Nếu chỉ giảm xem phim anime thôi thì chưa đủ để bạn cai nghiện anime. Nếu bạn vẫn còn ghé thăm các trang fan hâm mộ và bàn luận về những chương trình yêu thích thì bạn sẽ càng nghĩ ngợi về anime nhiều hơn. Hãy giúp bản thân chống lại cám đỗ bằng cách không vào các trang web đó và không bàn luận về các chương trình anime mà bạn yêu thích.
 7. 7
  Biết phân biệt thế giới hiện thực và thế giới tưởng tượng. Bạn hoàn toàn có thể dành cho các nhân vật anime những cảm xúc mãnh liệt và không có gì phải xấu hổ về điều này. Tuy nhiên, khi những cảm xúc đó biến thành mối tình say đắm với một nhân vật hư cấu thì mọi thứ sẽ trở nên mơ hồ, lộn xộn và thất vọng. Có phải bạn than khóc hàng tiếng đồng hồ khi một nhân vật yêu quý của mình qua đời; bạn mua gối ôm hình nhân vật; bạn mải mê nhiều giờ chỉ để vẽ hình các nhân vật yêu thích trong khi lẽ ra bạn có thể dành thì giờ đó đi dạo ngoài công viên như hồi còn bé. Bạn còn nhớ chứ? Hãy tự nhắc bản thân rằng anime chỉ là tác phẩm hư cấu – một thứ được tạo ra bởi một nhóm nhà văn và hoạ sĩ – nó không phải là thật. Thế giới của các nhân vật anime không thể thay thế được cho thế giới hiện thực xung quanh bạn.
  • Hãy bước ra ngoài trời ngay bây giờ và tìm những thứ đẹp đẽ trong mắt bạn. Bạn có thấy vỏ cây kia có những những đường vân trông như những quả táo không? Bạn có muốn nhặt những hòn đá ngộ nghĩnh kia về nhà không? Hãy nhìn ra ngoài và tìm thứ gì đó mà bạn thấy kỳ diệu. Có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian như bạn tưởng đâu. Hãy dành một khoảnh khắc để cảm nhận trải nghiệm tuyệt vời khi ở giữa thiên nhiên với không khí trong lành, ngắm vẻ đẹp của thế giới thực mà bạn đang sống.
 8. 8
  Cân nhắc loại bớt bộ sưu tập. Đôi khi, cách duy nhất để cai nghiện một thứ gì đó là loại bỏ tất cả những thứ gợi nhớ về nó. Điều này không có nghĩa là bạn phải đem bán hoặc cho cả bộ sưu tập gồm các mô hình, truyện tranh manga, áo thun, túi xách và những món khác. Hãy cân nhắc đem cho hoặc bán một số món bạn không dùng đến và cố gắng đừng mua những món mới. Đứa bé vô gia cư mà bạn từng trông thấy trên đường đi học hẳn là sẽ rất thích chiếc áo thun in hình nhân vật anime sành điệu mà bạn đem tặng.
  • Nếu các bộ phim anime trực tuyến quá cám dỗ và khiến bạn xao lãng việc học, hãy cân nhắc xoá các tệp video trong máy tính hoặc xóa các trang web khỏi mục yêu thích.
 9. 9
  Để ý đến hành vi của bạn. Bạn sẽ khó mà cai nghiện thành công nếu vẫn cứ bắt chước tác phong của nhân vật mình yêu thích hoặc chêm quá nhiều từ tiếng Nhật (mà bạn biết là khiến người khác khó chịu). Hãy cố gắng nhận biết mỗi khi bạn có những hành động như vậy và ngừng lại. Nếu những hành vi này đã trở thành thói quen khó bỏ, bạn hãy nhờ bạn bè nhắc nhở mỗi khi bắt gặp bạn đang bắt chước nhân vật hoặc dùng từ tiếng Nhật khi không cần thiết. Bạn bè của bạn hẳn sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn và quyết định của bạn.
 10. 10
  Cân nhắc khi tham gia các buổi hội chợ anime. Nếu vì đam mê mà bạn thường liên miên tham gia hội chợ anime, bây giờ bạn nên cân nhắc chỉ đến một hoặc hai buổi thay vì năm buổi hoặc nhiều hơn như mọi khi. Như vậy, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn có thể tạo thêm một khoảng cách xa hơn với anime.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đánh lạc hướng bản thân bằng những thú vui khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cân nhắc tìm một sở thích khác. Bạn không cần phải dành toàn bộ thời gian cho một thứ dù có thích nó. Hãy khám phá những sở thích và mối quan tâm khác mà bạn đã từng thích thú nhưng đã dần mất đi khi bạn ngày càng chìm đắm trong anime. Sau đây là các gợi ý cho bạn:
  • Võ thuật. Nếu bạn yêu thích anime và văn hoá Nhật Bản, có thể bạn cũng thích võ thuật, nhất là các môn võ của Nhật như Aikido hay Judo.
  • Chơi một nhạc cụ như ghi ta hoặc piano.
  • Những hoạt động như chạy bộ, đi bộ đường dài và đạp xe không chỉ giúp bạn giữ gìn sức khoẻ và dáng vóc mà còn đem đến cho bạn thời gian thư giãn và tận hưởng thế giới tự nhiên quanh mình. Một lần đến tập luyện ở phòng gym cũng rất thú vị.[6]
  • Sở thích đan móc cũng giúp bàn tay bạn bận rộn; bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghĩ đến anime nữa.
  • Bộ môn nhiếp ảnh sẽ đưa bạn ra ngoài nhiều hơn, gặp gỡ mọi người và nhìn ngắm thế giới mà bấy lâu nay bạn đã bỏ lỡ. Hãy ra ngoài và tận hưởng thiên nhiên.
 2. 2
  Tham gia một cộng đồng hâm mộ khác. Đôi khi bạn có thể cai nghiện anime bằng cách tìm đến vào một cộng đồng hâm mộ khác “không anime”, bao gồm sách truyện, phim ảnh và các chương trình truyền hình. Rồi bạn sẽ nhận thấy mình giảm dần thời gian cho anime để chuyển sang niềm đam mê mới. Nếu bạn không biết tìm ở đâu, hãy thử hỏi bạn bè hoặc bạn cùng lớp; cho họ biết bạn thích các thể loại nào, chẳng hạn như kinh dị, giả tưởng thời trung cổ hay ma cà rồng.
  • Nếu thích chơi trò nhập vai, bạn có thể cân nhắc rẽ sang các cộng đồng khác không liên quan đến anime, chẳng hạn như các cộng đồng hâm mộ sách và phim.
 3. 3
  Dành thời gian cho bạn bè. Những khoảng thời gian ở bên cạnh bạn bè sẽ giúp tâm trí bạn thoát ra khỏi anime, đồng thời còn chứng tỏ với bạn bè bạn rằng bạn vẫn quan tâm đến họ. Nếu lần sau bạn có cần ai đó để tâm sự thì họ sẽ sẵn sàng đến và ủng hộ bạn.
  • Nếu bạn không có bạn bè, hãy cố gắng tìm và kết bạn với một vài người bằng cách gia nhập một câu lạc bộ tại trường học, đến các hiệu sách hoặc thư viện trường, thậm chí dạo chơi ngoài công viên.
 4. 4
  Kêu gọi sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Cho mọi người biết rằng bạn muốn cai nghiện anime. Họ có thể giúp bạn bằng cách không tặng bạn những món quà sinh nhật liên quan đến anime. Nếu bạn bè của bạn cũng hâm mộ anime, họ cũng có thể tránh không bàn luận đến anime trước mặt bạn hoặc không giới thiệu cho bạn các loạt phim mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có một người bạn cũng nghiện anime, hãy cân nhắc rủ bạn ấy cùng cai nghiện.
 • Nếu bạn cần động lực để ngừng sử dụng các từ tiếng Nhật, hãy nhớ rằng khi dùng những từ này mà không hiểu nghĩa của chúng thì bạn có thể khiến mọi người khó chịu (nhất là người Nhật). Nó bị xem là hành động chiếm dụng văn hoá và thường bị đánh giá thấp.
 • Những từ "Kawaii" (khả ái) và "Senpai" (tiền bối) rất thường bị lạm dụng và có thể khiến nhiều người khó chịu nếu họ phải nghe quá nhiều.
 • Bạn có thể gặp phải các triệu chứng cai nghiện cũng như bất cứ chứng nghiện nào khác. Cảm giác bồn chồn có thể vẫn còn trong nhiều ngày, nhiều tháng hoặc vài năm (nếu bạn luôn vội vàng lao vào những hoạt động gây nghiện, hãy đến gặp bác sĩ).
 • Những người có khuyết tật như tự kỷ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý thường đặc biệt đam mê một số đề tài nào đó. Điều này không có hại và không cần thay đổi – đó là một phần hoạt động não của họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Các câu hỏi của trò chơi Sự Thật hay Thử Thách cho thanh thiếu niên250 câu hỏi hay nhất cho trò chơi "sự thật hay thử thách" trong đêm tiệc và qua tin nhắn
Xoay cây bút quanh ngón tay cái
Thay đổi giọng nóiThay đổi giọng nói
Tăng Khả năng Trúng Xổ sốTăng Khả năng Trúng Xổ số
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Tạo vết thương giảTạo vết thương giả
Xác định gương hai chiềuXác định gương hai chiều
Thả một quả trứng mà không vỡThả một quả trứng mà không vỡ
Cười bằng mắtCười bằng mắt
Hoá trang vết bầm tím bằng mỹ phẩmHoá trang vết bầm tím bằng mỹ phẩm
Bắt chước nhân vật hoạt hình và truyện tranh NhậtBắt chước nhân vật hoạt hình và truyện tranh Nhật
Trở lại làm trẻ conTrở lại làm trẻ con
Cải thiện chất lượng giọngCải thiện chất lượng giọng
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Indiana University, What are Addictive Behaviors?
 2. Medical News Today, Signs of Addictions
 3. Psychology Today, 6 Signs that You're Addicted to Something
 4. Medical News Today, Signs of Addictions
 5. Addictions, Internet
 6. Addictions, Internet

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 167 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 52.011 lần.
Trang này đã được đọc 52.011 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo