Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những chú mèo con với cái đầu bông xù, đôi mắt to tròn và tiếng kêu nhỏ nhẹ cực kỳ dễ thương và không ai nỡ làm ngơ chúng cả. Mèo là loài động vật rất giỏi che giấu sự khó chịu trong cơ thể, tuy nhiên nếu quan sát kỹ lưỡng thì bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy mèo con cần được giúp đỡ. Nếu nuôi mèo con hoặc gặp một chú mèo đang gặp nguy hiểm đến tính mạng thì việc xác định chúng cần giúp đỡ, nhanh chóng hỗ trợ và đưa chúng đến phòng khám thú y sẽ là cách tốt nhất để cứu chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đưa mèo đến trạm thú y

 1. 1
  Tìm một chiếc hộp. Nếu không có sẵn lồng vận chuyển thú cưng thì bạn sẽ cần tìm một chiếc hộp để cho mèo vào trong. Hãy dùng chiếc hộp đủ rộng để mèo có thể đứng lên và xoay người thoải mái nhưng không quá lớn để chúng không bị xô lắc khi xe đi vào chỗ cua.[1]
  • Đậy kín miệng hộp để mèo không thể trèo ra ngoài.
  • Tạo lỗ thông khí ở cạnh thùng để mèo có đủ không khí để thở.
  • Để giúp mèo thoải mái hơn và để thấm bãi nôn hay nước tiểu của mèo, bạn nên đặt một chiếc khăn hoặc áo phông cũ xuống đáy hộp.
 2. 2
  Giữ ấm cho mèo. Mèo con mới sinh không có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể và sẽ phụ thuộc vào mèo mẹ hoặc bạn để giữ ấm. Hãy quấn một chiếc khăn hoặc chăn quanh hộp đựng mèo, bạn lưu ý không làm bít lỗ thông khí.[2]
  • Bạn cũng có thể quấn mèo trong một chiếc khăn hoặc chăn để chúng ấm hơn.
  • Nhớ để cho lỗ thông khí ở cạnh hộp được thông thoáng. Tương tự như vậy, nếu quấn mèo trong chăn thì nhớ để hở đầu và mũi của mèo.
 3. 3
  Xác định vị trí phòng khám thú y gần nhất. Mèo con cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nhiều khi bạn có thể tìm chỗ cấp cứu cho mèo nếu nó cần được điều trị gấp và phòng khám thú y ở địa phương không thể tiếp nhận điều trị. Hãy đưa mèo đến phòng khám gần nhất để tăng cơ hội sống sót cho nó, tuy nhiên lưu ý là dịch vụ cấp cứu thường có chi phí đắt hơn dịch vụ thăm khám thông thường.
  • Hãy dùng công cụ tìm kiếm và nhập từ khóa “dịch vụ cấp cứu thú y gần nhất”.
  • Bạn có thể tìm bằng từ khóa "cấp cứu chó mèo".
  • Hoặc bạn có thể gọi cho bác sĩ thú y địa phương và nhờ họ giới thiệu.
 4. 4
  Đưa mèo đến phòng khám thú y. Lúc này mèo đã ở trong hộp hoặc lồng vận chuyển và bạn cần đưa nó đến phòng khám. Mèo có thể sẽ kêu hoặc rên trên đường đi nhưng không vấn đề gì cả. Mèo kêu là do nó không thoải mái khi đi xe ô tô, tuy nhiên bạn cần đưa nó đến bác sĩ thú y nhanh chóng và không có thời gian để nó làm quen với lồng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn lót vải mềm trong hộp hoặc trong lồng cho mèo và lái xe cẩn thận, không dừng hoặc rẽ đột ngột để mèo không bị xô đi xô lại trong hộp.[3]
  • Nhiều chú mèo sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu có thể nhìn ra ngoài cửa sổ trên xe nhưng một số khác lại không. Bạn có thể thử cả hai vị trí để xem cách nào phù hợp với mèo của mình hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giúp đỡ mèo hấp hối

 1. 1
  Hồi sinh mèo con bằng kỹ thuật CPR. Kỹ thuật hồi sinh tim phổi (CPR) là kỹ thuật tạo nhịp tim và hơi thở cho bệnh nhân ngưng thở hoặc ngừng tim, do người cứu hộ thực hiện và có thể áp dụng cho người, mèo và rất nhiều loài động vật khác. Chỉ thực hiện kỹ thuật này nếu bạn chắc là mèo không còn thở hay đã ngưng tim. Trong khi cấp cứu cho mèo, hãy nhờ ai đó liên hệ với bác sĩ thú y. Nếu chỉ có một mình bạn thì hãy cố gắng tự liên hệ.[4]
  • Làm thông đường thở cho mèo. Nếu mèo có dị vật mắc trong họng, bạn hãy dùng ngón tay thử lấy vật đó ra. Nếu miệng, cổ họng và phổi của mèo đầy chất lỏng thì hãy dốc ngược mèo để mặt nó hướng xuống đất, trọng lực sẽ giúp mèo làm thông đường thở.
  • Đặt miệng bạn vào vùng mũi, miệng mèo và thổi nhẹ 3 lần. Bạn chỉ cần thổi nhẹ vì phổi của mèo con rất nhỏ, không thể chứa nhiều không khí. Hãy thận trọng và lưu ý rằng có nhiều bệnh có thể lây truyền giữa mèo và người. Thực hiện mỗi lần hô hấp sau 20 giây.
  • Nếu mèo con không còn thở nhưng tim vẫn đập thì bạn chỉ cần hô hấp nhân tạo, không cần ép tim ngoài lồng ngực.
  • Kiểm tra ngực để cảm nhận nhịp tim của mèo. Nếu không thấy tim mèo đập thì bạn hãy ôm quanh ngực mèo bằng ngón trỏ và ngón cái, ép lồng ngực bằng cách siết nhẹ ngực mèo ở vị trí sau khuỷu chân trước. Kiểm tra nhịp tim của mèo sau mỗi phút.
  • Không thực hiện cấp cứu CPR trong thời gian lâu hơn 5 phút vì sau thời gian này thì mèo không còn cơ hội sống sót.
 2. 2
  Cầm máu. Nếu mèo có vết cắt dài hoặc vết đâm sâu thì bạn cần giúp nó cầm máu để không mất quá nhiều máu. Bạn có thể tiến hành cầm máu cho mèo giống như đối với người. Mục tiêu là phải làm sạch vết thương, cầm máu và đưa mèo đến bác sĩ nhanh nhất có thể để khâu vết thương.
  • Hãy làm sạch miệng vết thương bằng nước hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Khi vết thương đã được làm sạch, bạn sẽ dùng gạc hoặc vải sạch ấn nhẹ trực tiếp vào vết thương. Hãy ấn và giữ khoảng 5 - 10 phút, không nhấc gạc hoặc vải ra để kiểm tra vết thương để tránh khiến vết thương tiếp tục chảy máu.
  • Khi đã cầm được máu, hãy cố định miếng gạc hoặc vải và đưa mèo đến bác sĩ thú ý.
  • Cố gắng hạn chế vận động của mèo để nó không bị chảy máu lại hoặc xé rách gạc băng vết thương.
 3. 3
  Kiểm soát nhiệt độ của mèo. Mèo con rất dễ bị hạ thân nhiệt và cần được giữ ấm, thường thì mèo mẹ sẽ giúp nó làm việc này. Nếu mèo mẹ không thể hoặc không muốn ủ ấm cho mèo con, hoặc nó không có ở đó thì bạn cần giúp mèo con ủ ấm một cách an toàn và nhanh chóng. Hãy đặt mèo con vào một chiếc hộp lót áo phông hoặc khăn mềm cũ và một chai nước ấm để ủ cho mèo .[5]
  • Mèo con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt mà phải phụ thuộc vào mèo mẹ.
  • Không dùng máy sấy tóc hoặc các nguồn nhiệt từ các thiết bị khác thổi trực tiếp vào mèo. Làm vậy có thể khiến mèo bị quá nóng.
 4. 4
  Đối mặt với hội chứng mèo con chết dần. Dù được mèo mẹ quan tâm và chăm sóc tốt, nhưng nhiều mèo con trong đàn có thể sẽ chết trước khi cai sữa. Mèo con chết trước khi cai sữa được gọi là mèo chết non hoặc chết yểu. Tình trạng này và tỉ lệ tử vong ở mèo con do nhiều nguyên nhân về sức khỏe gây ra. Việc phát hiện sớm các triệu chứng của hội chứng này là cơ hội duy nhất để mèo sống sót, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đôi khi những mất mát này là không thể tránh khỏi.
  • Nếu nghi ngờ một chú mèo con gặp hội chứng này, bạn cần đưa nó đến phòng khám thú y ngay lập tức, chỉ như vậy nó mới có cơ hội sống sót.
  • Một số nguyên nhân gây ra hội chứng mèo con chết dần bao gồm: dị tật bẩm sinh, chấn thương khi sinh, chất độc trong môi trường, nhóm máu không tương thích với mèo mẹ, sinh non hoặc nhẹ cân, nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc virus, nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh và thâm chí là do mất nước.[6]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nhận biết khi nào và tại sao mèo con không khỏe

 1. 1
  Quan sát dấu hiệu ngủ li bì. Mèo con có bản tính thích nô đùa, tò mò và tràn đầy năng lượng. Lúc còn nhỏ thì chúng cũng ngủ khá nhiều, giống như trẻ sơ sinh vậy, nhưng khi thức thì chúng sẽ vô cùng hoạt bát. Nếu thấy mèo con ngủ li bì, nghĩa là chúng ngủ cả ngày và có vẻ uể oải, thiếu sức sống khi thức giấc thì đó có thể là dấu hiệu mèo đang không ổn. Bạn cần đưa chúng đến phòng khám thú y để xác định nguyên nhân.[7]
 2. 2
  Theo dõi mức độ ăn của mèo con. Mèo con, đặc biệt là khi mới sinh cần ăn hai hoặc ba giờ một lần. Nếu mèo không ăn, đặc biệt là trong nhiều giờ thì có thể là dấu hiệu nó không khỏe. Mèo con không thể nhịn đói quá lâu và nếu chúng bỏ ăn trong nhiều giờ thì có thể là do bị đau bụng hoặc các nguyên do khác nghiêm trọng hơn. Bạn nên đưa mèo con đi khám nếu chúng bỏ ăn.[8]
 3. 3
  Để ý tình trạng nôn mửa. Trẻ sơ sinh thường hay bị nôn trớ, mèo con mới sinh cũng vậy, thỉnh thoảng chúng cũng bị nôn. Tình trạng này thường là do chúng háu ăn quá, ăn quá nhanh và quá no. Tuy nhiên, nếu mèo nôn mửa liên tục thì nhiều khả năng là nó đang gặp vấn đề gì đó và cần được chăm sóc y tế.[9]
  • Nhiều trang web khuyên cho động vật dùng thuốc chống nôn không kê đơn dành cho người. Tuy nhiên bạn không nên cho mèo con dùng loại thuốc này trong bất kỳ trường hợp nào. Hãy đưa mèo đến phòng khám thú y để nó được điều trị bằng các loại thuốc an toàn.
 4. 4
  Bảo vệ mèo con khỏi vi khuẩn và virus. Hệ miễn dịch của mèo con còn rất yếu và nếu không thể bú mẹ ngay sau khi sinh, chúng sẽ lỡ mất cơ hội nhận được kháng thể trong sữa non của mèo mẹ. Nếu không được tiếp nhận lượng sữa non quý giá đó, mèo con gần như không có hệ miễn dịch. Nhiễm trùng do vi khuẩn và virus là những mối nguy hiểm thực sự đối với mèo con với hệ miễn dịch yếu ớt như vậy. Nếu phát hiện các dấu hiệu mèo ngủ li bì, tiêu chảy hoặc nôn mửa, bạn cần nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y vì chúng có thể bị nhiễm trùng và đối mặt với nguy cơ tử vong .
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 20.684 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 20.684 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo