Cách để Cứu cây trồng bị ngập úng

Trong bài viết này:Đánh giá tình trạng ngập nướcXử lý cây trồng bị úngPhục hồi cây trồng sau khi bị úngTham khảo

Thật đáng ngạc nhiên khi tình trạng ngập úng của cây trồng còn phổ biến hơn nhiều so với tình trạng thiếu nước. Hầu hết các nhà làm vườn nghiệp dư đều sai lầm khi chú trọng vào việc tưới tiêu cây trồng của họ quá nhiều. Thực tế, cung cấp quá nhiều nước sẽ làm cây bị úng bởi cây không thể thực hiện quá trình trao đổi khí, bao gồm cả việc hấp thụ dưỡng chất hay khí oxi. Tin tốt là bạn có thể khắc phục vấn đề này. Sau khi xác định được mức hư hại của cây trồng, bạn có thể sử dụng các thủ thuật này để hồi sinh cây của mình.

Phần 1
Đánh giá tình trạng ngập nước

 1. 1
  Mang cây trồng từ ngoài ánh nắng vào nơi bóng râm. Cây trồng ngay cả khi đang trong điều kiện ánh nắng đầy đủ vẫn có thể bị úng.
 2. 2
  Đánh giá màu sắc. Nếu lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng, có nghĩa là nó đang bị úng. Nếu chồi non có màu nâu thay vì màu xanh lá, đây cũng là một dấu hiệu tương tự cho tình trạng này.
 3. 3
  Quan sát dưới đáy chậu. Nếu chậu cây không có bất kỳ lỗ thoát nước nào, rất có khả năng cây đang bị úng bởi lượng nước thừa tích lại dưới đáy chậu khiến rễ cây bị ngập nước. Bạn sẽ cần đến một chậu cây mới, thoát nước tốt để cứu sống cây.
 4. 4
  Xem xét màu sắc của đất. Khi bạn nhìn thấy đất có màu xanh lá nghĩa là tảo đang phát triển trong điều kiện thừa nước. Bạn sẽ cần phải mua đất trồng mới.
 5. 5
  Để ý đến các dấu hiệu cây trồng héo úa mà không nảy chồi non. Điều này báo hiệu cây trồng sắp chết do bị úng.[1]

Phần 2
Xử lý cây trồng bị úng

 1. 1
  Giữ cây trồng trong bóng râm. Cây trồng đang bị úng không thể giữ ẩm cho các nhánh rễ phía trên. Mặc dù cây sẽ khô chậm hơn, bước này sẽ giúp cây trồng tránh khỏi stress.
 2. 2
  Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Nhẹ nhàng giữ lấy phần trên của đất hoặc cây trồng và nhấc ra ngoài.
 3. 3
  Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu. Khi đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ trong chốc lát. Lưu ý nếu rễ cây có màu nâu. Bộ rễ khỏe mạnh thường có màu trắng.
 4. 4
  Sử dụng chậu cây mới có lỗ thoát nước. Đặt vài hòn sỏi hoặc lưới thực vật bên dưới đáy chậu sẽ giúp cây trồng có thêm không gian để thoát nước.
 5. 5
  Loại bỏ vùng đất có tảo phía trên bề mặt, bạn nên cẩn thận để tránh làm hại đến rễ cây. Vứt lượng đất này vào thùng rác để tránh tái sử dụng chúng.
 6. 6
  Lựa ra những rễ cây đang trong quá trình thối rữa. Nếu rễ đang bắt đầu bốc mùi và phân hủy thành mùn, bạn cần phải tỉa chúng đi trước khi trồng lại vào chậu. Chỉ tỉa những bộ phận thực sự bị bệnh và/ hoặc bị thối rữa mà thôi.[2]
 7. 7
  Đặt cây vào chậu mới và cho đất mới vào lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ cây.
 8. 8
  Che lá cây lại nếu ngoài trời nắng nóng. Cách này sẽ giúp lá cây giữ được nước mà không cần tưới quá nhiều nước cho đất.
 9. 9
  Đợi đến khi phần đất bên trên khô ráo, sau đó bạn cần nhẹ nhàng tưới thêm nước. Đặt một chiếc đĩa bên dưới chậu cây để hứng phần nước dư đọng lại.

Phần 3
Phục hồi cây trồng sau khi bị úng

 1. 1
  Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không nên đợi cho đất hoàn toàn khô ráo trong khoảng thời gian dài, bởi bạn có thể làm cho cây bị sốc. Thường xuyên kiểm tra bề mặt đất trồng trước khi tưới nước.
 2. 2
  Không nên bón phân đến khi bạn thấy chồi non xuất hiện trên thân. Hệ thống rễ cây cần phải khỏe mạnh để hấp thu các dưỡng chất. Phân bón cũng có thể thiêu hủy những rễ cây yếu ớt.[3]
 3. 3
  Kết hợp bón phân hai lần liên tiếp lúc tưới tiêu sau khi cây bắt đầu đâm chồi non. Điều này sẽ giúp cung cấp cho cây trồng thêm nhiều dưỡng chất khi cây phục hồi.
 4. 4
  Quay lại bón phân sau 7 tới 10 lần tưới khi cây trồng đã hoàn toàn hồi phục.

Lời khuyên

 • Bạn nên mua một chiếc đồng hồ đo độ ẩm qua mạng hoặc tại cửa hàng dụng cụ sửa chữa nhà cửa nếu thường xuyên gặp vấn đề về cây úng nước. Đặt máy dò xuống đất và bạn sẽ biết được mức độ khô của đất trồng. Bạn chỉ nên tưới nước khi số ghi trên máy dò cho biết bạn nên cung cấp nước cho đất trồng.

Những thứ bạn cần

 • Nơi có bóng râm
 • Chậu cây có lỗ thoát nước
 • Đất trồng mới
 • Giá đỡ dạng lưới
 • Bình xịt
 • Phân bón
 • Kéo cắt tỉa cỡ nhỏ
 • Đồng hồ đo độ ẩm (không bắt buộc)

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Save an Overwatered Plant, Deutsch: Eine überwässerte Pflanze retten, Русский: спасти растения после избыточного полива, Italiano: Salvare una Pianta Annaffiata Troppo, Português: Salvar uma Planta Regada em Excesso, Español: salvar una planta con exceso de riego, Français: sauver une plante qui a été trop arrosée, Nederlands: Een plant redden die te veel water heeft gekregen, 中文: 挽救浇了太多水的植物, Bahasa Indonesia: Menyelamatkan Tanaman yang Kelebihan Air, 日本語: 水をやり過ぎた植物を復活させる, العربية: إنقاذ نبتة بعد الإفراط في ريها, ไทย: รักษาต้นไม้ที่ได้รับน้ำมากเกินไป, Türkçe: Aşırı Su Verilmiş Bir Bitki Nasıl Kurtarılır, 한국어: 과습된 식물 살리는 방법

Trang này đã được đọc 14.618 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?