Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều cách để cột dây giày và một số cách thì rất đơn giản. Bất kể bạn đang cố gắng dạy trẻ nhỏ cách cột dây giày hay đang tìm một kiểu cột dây giày mới, tất cả những gì bạn cần là đôi tay kiên nhẫn và đôi giày yêu thích của mình. Bạn có thể thử nút thắt cơ bản, hoặc cột dây giày bằng kỹ thuật “tai thỏ”, “vòng tròn” hay “nút thắt Ian.”

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cột dây giày cơ bản

 1. 1
  Đặt đôi giày trên mặt phẳng. Để dây giày nằm ở hai bên của chiếc giày.[1]
  • Nếu đang hướng dẫn kiểu cột dây giày này cho ai đó, bạn sẽ hướng mũi giày về phía họ để họ thấy rõ thao tác tay của bạn.
  • Để trẻ nhỏ dễ hiểu hơn, hãy tô màu nâu cho phần dưới của dây giày, tô màu xanh lá cho phần giữa và tô màu nâu cho phần phía trên. Như vậy, khi bạn hướng dẫn trẻ cách tạo vòng tròn với dây giày, việc này sẽ giống như bạn đang tạo hình “cái cây”, bằng cách đảm bảo cho phần xanh lá của dây giày luôn là phần phía trên vòng tròn, như phần lá ở phía trên cây.[2]
 2. 2
  Cột nút thắt cơ bản. Giữ hai dây giày và luồn một sợi dây qua dây còn lại, sau đó kéo chặt. Dây giày lúc này sẽ tạo thành hình nút thắt ở giữa giày.[3]
 3. 3
  Dùng một sợi dây giày để tạo thành vòng tròn. Lúc này bạn sẽ giữ dây giày ở giữa ngón cái và hai ngón tiếp theo.[4]
  • Nếu dùng mẹo “cái cây”, bạn cần hướng dẫn trẻ tạo hình vòng tròn với phần dây giày có màu nâu được chập vào nhau (là phần thân cây) và phần xanh lá ở phía trên vòng tròn (là phần lá của cây).
 4. 4
  Dùng tay còn lại để quấn dây giày kia quanh vòng tròn. Bạn sẽ dùng các ngón tay giữ dây giày và quấn quanh vòng tròn. Quấn dây giày về phía bạn thay vì hướng ra xa.[5]
  • Một lần nữa, nếu dùng mẹo “cái cây”, hãy hướng dẫn trẻ quấn phần dây giày quanh phần “thân cây” của cái cây đã tạo trước đó.
 5. 5
  Kéo dây giày đó qua lỗ hở để tạo thêm một vòng dây khác. Bạn sẽ dùng bàn tay đang rỗi để kéo dây giày ra. Bây giờ bạn sẽ thấy có một lỗ hở ở giữa vòng dây đầu tiên và sợi dây vừa quấn. Kéo phần giữa sợi dây giày vừa quấn qua lỗ ra ngoài.[6]
  • Một cách khác để dạy trẻ thao tác này là nhờ trẻ kéo phần giữa dây giày qua lỗ để tạo một vòng dây khác.
 6. 6
  Giữ cả hai vòng dây và kéo chặt. Lúc này, dây giày của bạn đã được cột ngay ngắn.
  • Bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ kéo vòng dây và phần trên của thân cây sang hai bên sao cho thật chặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Áp dụng kỹ thuật “tai thỏ”

 1. 1
  Đặt đôi giày trên mặt phẳng. Để dây giày nằm ở hai bên của chiếc giày.[7]
 2. 2
  Cột nút thắt cơ bản. Giữ hai dây giày và luồn một sợi dây qua dây còn lại, sau đó kéo chặt. Dây giày lúc này sẽ tạo thành hình nút thắt ở giữa giày.
 3. 3
  Tạo vòng tròn “tai thỏ” với một sợi dây giày. Bạn sẽ giữ dây giày ở giữa ngón cái và hai ngón tay tiếp theo. Vòng dây phải nhỏ và có “phần đuôi” dài.
 4. 4
  Tạo vòng tròn “tai thỏ” với sợi dây còn lại. Bạn sẽ giữ dây giày ở giữa ngón cái và hai ngón tay tiếp theo. Tạo “phần đuôi” dài và vòng tròn nhỏ.
 5. 5
  Cột nút thắt cơ bản với hai vòng tròn “tai thỏ”. Đặt các vòng tròn lên nhau, sau đó đưa một vòng tròn ra phía sau vòng còn lại và xỏ tiếp vào chiếc lỗ vừa tạo ra.
 6. 6
  Kéo chặt vòng tròn “tai thỏ”. Bây giờ dây giày của bạn đã được cột ngay ngắn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Áp dụng kỹ thuật “vòng tròn”

 1. 1
  Đặt đôi giày trên mặt phẳng. Để dây giày nằm ở hai bên của chiếc giày.[8]
  • Nếu đang hướng dẫn kiểu cột dây giày này cho ai đó, bạn sẽ hướng mũi giày về phía họ để họ thấy rõ thao tác tay của bạn.
 2. 2
  Cột một nút thắt cơ bản. Giữ hai dây giày và luồn một sợi dây qua dây còn lại, sau đó kéo chặt. Dây giày lúc này sẽ tạo thành hình nút thắt ở giữa giày.[9]
 3. 3
  Cột thêm một nút thắt khác, nhưng không kéo chặt. Thả lỏng nút thắt thứ hai. Bạn sẽ thấy có một vòng tròn hình thành bởi nút thắt. Giữ vòng tròn đó và đặt sát vào phía trên giày.[10]
 4. 4
  Xỏ một sợi dây giày vào vòng tròn đó. Đảm bảo dây được xỏ qua lỗ tròn và kéo sang phía bên kia. Bạn không cần kéo chặt dây, nhưng đảm bảo nó không trượt ra khỏi vòng tròn.[11]
 5. 5
  Xỏ dây còn lại vào vòng tròn. Dây này cũng sẽ được kéo qua vòng tròn và nằm ở phía bên kia của giày.[12]
  • Bây giờ bạn đã có hai vòng dây ở hai bên nút thắt nằm giữa chiếc giày.
 6. 6
  Kéo chặt hai vòng dây. Dùng tay kéo hai vòng dây để giữ chặt. Bây giờ thì dây giày của bạn đã được cột ngay ngắn.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Áp dụng kỹ thuật “Những ngón tay thần kỳ” hoặc “Nút thắt Ian”

 1. 1
  Đặt đôi giày trên mặt phẳng. Để dây giày nằm ở hai bên của chiếc giày.[14]
  • Nếu đang hướng dẫn kiểu cột dây giày này cho ai đó, bạn sẽ hướng mũi giày về phía họ để họ thấy rõ thao tác tay của bạn.
 2. 2
  Cột một nút thắt cơ bản. Giữ hai dây giày và luồn một sợi dây qua dây còn lại, sau đó kéo chặt. Dây giày lúc này sẽ tạo thành hình nút thắt ở giữa giày.
 3. 3
  Giữ chặt một sợi dây giày. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải để giữ một sợi dây giày. Các ngón tay đặt hướng vào bạn.[15]
  • Đảm bảo ngón út cũng đang giữ chặt dây giày.
  • Bạn sẽ tạo ra nửa hình chữ nhật (hoặc hình càng tôm hùm) với ngón cái và ngón trỏ, trong khi giữ dây giày.[16]
 4. 4
  Giữ dây giày còn lại. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái để giữ dây giày còn lại. Một lần nữa, các ngón tay cũng đặt hướng vào bạn.[17]
  • Đừng quên ngón út. Đảm bảo ngón út cũng đang giữ dây giày. Bạn sẽ tạo ra nửa hình chữ nhật (hoặc hình càng tôm hùm) với ngón cái và ngón trỏ.
 5. 5
  Đưa hai bàn tay hướng vào nhau sao cho bạn cảm nhận được sức ép. Xoay các ngón tay để chúng nằm đối diện nhau.[18]
  • Bạn sẽ thấy như hai nửa hình chữ nhật hoặc hai càng tôm hùm được gắn vào nhau.
  • Dây giày lúc này sẽ tạo thành hình chữ “X”.[19]
 6. 6
  Dùng ngón cái và ngón trỏ kéo dây giày. Giữ dây giày ở giữa các ngón tay và kéo chặt. Khi kéo chặt dây giày, bạn sẽ có hai vòng dây ở mỗi bên của chiếc giày, và một nút thắt ngay ngắn ở giữa.[20]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đang tự học hoặc hướng dẫn trẻ nhỏ cột dây giày, bạn đừng dành cả ngày để thực hiện. Thay vào đó, hãy thực hiện 10 phút mỗi ngày trong khoảng một tuần.
 • Nên nhớ rằng không có chuyện đúng hoặc sai trong việc cột dây giày. Bạn có thể cột dây giày theo bất kỳ cách nào mà mình thích, miễn là bạn thoải mái khi mang giày và không bị đau khi đi lại.
 • Hãy nhớ rằng, có công mài sắt có ngày nên kim, luyện tập kiểu cột dây giày của bạn và bạn sẽ sớm thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 • Nếu thực hiện chậm rãi, bạn sẽ có kết quả tốt hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Thắt dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Làm giãn giày thể thaoLàm giãn giày thể thao
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kai Ng
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên chạy bộ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kai Ng. Kai Ng là huấn luyện viên chạy bộ tại Run Coach Kai được chứng nhận bởi USATF và RRCA. Kai đã tham gia thi đấu trên 55 cuộc đua và hơn 15 cuộc thi marathon. Anh chuyên huấn luyện vận động viên điền kinh ở mọi cấp độ và chứng minh cho mọi người thấy rằng ai cũng có thể là vận động viên chạy bộ. Kai cam kết giúp khách hàng đạt được mục tiêu bằng cách hướng dẫn tư thế chạy đúng và yêu cầu họ phải có trách nhiệm luyện tập đều đặn. Bài viết này đã được xem 14.565 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 14.565 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo