Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thoạt nhìn thì quả xoài có vẻ dễ cắt, nhưng nước xoài thường chảy ra lem nhem rất bừa bộn. Hơn nữa giữa quả xoài còn có một hạt to khiến bạn khó cắt xung quanh. Bài viết này sẽ bày cho bạn hai cách cắt xoài để thưởng thức loại quả ngon lành này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cắt kiểu ô vuông (kiểu con nhím)

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rửa xoài. Cầm quả xoài dưới vòi nước mát và dùng tay xoa nhẹ nhàng khi rửa.[1] Bạn cũng có thể dùng bàn chải rửa rau củ để chà lên bề mặt quả xoài, nhưng việc này không cần thiết, vì dù sao thì bạn cũng không ăn vỏ xoài.
 2. 2
  Đặt quả xoài lên thớt kê chắc. Dùng tay không thuận dựng quả xoài thẳng đứng trên thớt. Bạn sẽ cắt quả xoài từ trên xuống.[2] Tay thuận cầm con dao lưỡi răng cưa.
 3. 3
  Dùng dao răng cưa cắt quả xoài thành ba mảnh.[3] Giữa quả xoài có một hạt dẹt không cắt vào được. Cả quả xoài cũng có hình oval. Khi cắt quả xoài thành ba mảnh, bạn cần cắt hai mảnh song song ở hai bên hạt xoài, thường dày khoảng 2 cm.
  • Hai cạnh dẹp nhất của quả xoài gọi là “má xoài.”
  • Khi cắt xoài, bạn nên cố gắng cắt sao cho phần má xoài càng có nhiều thịt càng tốt, vì đây là phần bạn sẽ ăn.
  • Cuối cùng bạn sẽ có ba mảnh xoài: hai mảnh có phần thịt dày và mảnh giữa có hạt.
 4. 4
  Cắt ô trên mảnh má xoài.[4] Dùng dao cắt các đường dọc và ngang trên hai mảnh má xoài.[5] Mỗi đường cắt nên cách nhau khoảng 1,5 cm và không làm đứt vỏ.
 5. 5
  Ấn vào phần vỏ bên dưới mảnh má xoài để phần thịt xoài nhô lên. Các miếng xoài sẽ xòe ra trông như lưng con nhím, vì vậy kiểu cắt xoài này còn được gọi là “kiểu con nhím”. Giờ thì bạn đã sẵn sàng lấy ra phần lớn thịt xoài.
 6. 6
  Dùng dao tỉa cắt các miếng xoài rời khỏi vỏ. Giờ thì bạn có thể cắt các miếng xoài rời khỏi vỏ và thưởng thức. Nhớ cẩn thận vì vỏ xoài rất mỏng. Nếu bạn cắt đứt vỏ thì cũng có thể cắt vào tay. Đôi khi, nếu quả xoài đã chín đủ độ thì bạn có thể dùng tay bóc từng miếng xoài. Nhiều người lại thích ăn xoài ngay trên vỏ!
 7. 7
  Dùng dao nhỏ cắt xung quanh hạt xoài. Đặt miếng xoài có hạt lên thớt và cắt xung quanh hạt bằng dao tỉa. Bạn có thể khó biết chính xác vị trí của hạt xoài, nhưng thường thì chỗ nào cắt vào thấy cứng thì chỗ đó là hạt. Hạt xoài cũng có hình ô-van.
 8. 8
  Bóc vỏ khỏi phần thịt xoài còn lại. Dùng ngón tay nhẹ nhàng bóc vỏ ở mảnh xoài có hạt. Vỏ xoài rất mỏng và rất dễ bóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt kiểu bắp ngô

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rửa xoài. Cầm quả xoài dưới vòi nước mát và dùng tay xoa nhẹ trong khi rửa.[6] Bạn cũng có thể dùng bàn chải rửa rau củ để chà vỏ xoài, nhưng điều này không cần thiết vì bạn sẽ không ăn vỏ xoài.
 2. 2
  Gọt vỏ xoài bằng dao bào rau củ.[7] Tay thuận cầm dao bào, tay không thuận giữ quả xoài thẳng đứng. Nhẹ nhàng đưa lưỡi dao bào từng nhát dài lượn theo quả xoài.
  • Bạn không cần phải ấn quá mạnh khi gọt vỏ xoài.
  • Xoay quả xoài trong khi gọt nếu cần.
  • Nhớ cẩn thận: tay có thể sẽ rất trơn khi bạn gọt xoài.
 3. 3
  Cắt đầu và đuôi quả xoài. Quả xoài có hình dáng thuôn dài. Hai đầu của quả xoài là hai bên cạnh nhỏ và có đầu tròn. Bạn hãy cắt hai đầu quả xoài thành mặt phẳng.
 4. 4
  Cắm hai chiếc nĩa giữ bắp ngô vào hai đầu quả xoài.[8] Hai răng nhọn của nĩa giữ bắp ngô sẽ dễ dàng cắm ngập vào quả xoài. Bạn sẽ cầm nĩa giữ bắp ngô trong khi cắt rời phần thịt xoài để tay được khô và khi cắt khỏi bị trơn.
 5. 5
  Dùng dao cắt xoài thành ba mảnh.[9] Quả xoài có một hạt dẹt ở giữa mà bạn không cắt qua được. Ngay quả xoài cũng có hình oval. Khi cắt quả xoài thành thành ba mảnh, bạn sẽ cắt hai mảnh song song nhau ở hai bên hạt, dày khoảng 2 cm.
  • Hai cạnh dẹp nhất của quả xoài gọi là “má xoài”, và đây chính là hai mảnh mà bạn đang cắt ra.
  • Khi cắt xoài, bạn cần cố gắng cắt sao cho phần thịt ở má xoài còn lại càng nhiều càng tốt, vì đây là phần mà bạn sẽ ăn.
  • Cuối cùng bạn sẽ có ba mảnh xoài: hai mảnh hai bên và một mảnh ở giữa có hạt.
 6. 6
  Cắt phần thịt xoài rời khỏi hạt. Dùng chính con dao đó để cắt rời thịt xoài, chỉ bỏ đi hạt xoài. Thực hiện cùng một động tác giống như khi gọt vỏ xoài: Đưa lưỡi dao từ đầu đến đuôi quả xoài và cắt phần thịt xoài ra.
  • Khi con dao không cắt thêm được phần thịt xoài nào nữa nghĩa là bạn đã chạm đến hạt xoài.
  • Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức xoài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo quả xoài phải chín. Xoài chín sẽ không quá cứng và hơi mềm một chút. Bạn có thể ấn nhẹ vào quả xoài để biết xoài đã chín hay chưa.
 • Cẩn thận: Xoài rất trơn!
 • Những quả xoài chín sẽ rất thơm. Quả xoài cũng sẽ “lún” xuống một chút khi bạn ấn nhẹ lên vỏ.

Những thứ bạn cần

 • Dao răng cưa
 • Dao tỉa
 • Thớt
 • Xoài chín
 • Dao bào rau củ
 • Nĩa giữ bắp ngô

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 49 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 19.403 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 19.403 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo