Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những đóa hoa tử đinh hương màu sắc rực rỡ và hương thơm ngát khá dễ trồng ở hầu hết các vùng. Dù là dạng cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, tử đinh hương cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để giữ được hình dáng và kích thước phù hợp. Để cắt tỉa cây tử đinh hương, bạn hãy bắt đầu vào mùa xuân: cắt những cành hoa tươi để làm bó hoa trang trí, cắt đi những cành dài nhất và tỉa bớt những cành yếu tại gốc cây. Tránh cắt tỉa cây vào mùa hè hoặc mùa thu, vì điều này có thể hạn chế sự phát triển của cây.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Cắt tỉa hàng năm

 1. 1
  Cắt những cành hoa tươi vào mùa xuân. Khi những đóa hoa tử đinh hương đạt đến độ rực rỡ nhất và sắp bước sang thời kỳ phai tàn, việc cắt hoa để kết thành bó hoa chưng trong nhà có thể giúp ích cho cây. Nếu bị để lại trên cành, nhưng bông hoa sẽ tàn nhưng vẫn tiếp tục hút nhựa sống của cây lẽ ra để dành cho những chồi mới mọc lên. Thế nên bạn đừng tiếc hoặc áy náy khi ra vườn với kéo tỉa cây trong tay để cắt những đóa hoa đẹp nhất – bạn đang làm điều đúng đắn cho cây hoa của mình.
  • Kiểu tỉa cây này còn gọi là ngắt hoa. Ngoài việc cắt hoa ngay sau khi hoa nở rực rỡ nhất, bạn hãy cắt đi những bông hoa đã chết.
  • Cắt ngay bên dưới đài hoa.
  • Bạn có thể khử trùng dụng cụ trước khi cắt tỉa để tránh lây bệnh cho bụi tử đinh hương chỉ bằng cách lau dụng cụ với chai xịt khử trùng hoặc cồn tẩy rửa.[1]
 2. 2
  Cắt bớt các cành dài. Quan sát bụi cây tử đinh hương và xem liệu có những cành nào trông khỏe mạnh nhưng quá dài cần phải cắt bớt không. Điều này có thể giúp cây giữ được hình dáng đẹp mắt của nó. Quá trình cắt bớt cành còn gọi là xén cây. Bạn có thể dùng kéo xén cây để cắt các cành dài hơn, sát đến cặp chồi bên gần nhất.
  • Điều này có nghĩa là bạn sẽ tỉa bớt cành bên ngoài phần đã nở hoa và cắt đến vị trí các chồi bên mọc ra.
  • Nếu một cành dài không có các chồi bên mọc ra gần gốc cây, bạn hãy cắt đến mắt hoặc nụ gần nhất, nơi các chồi mới sẽ mọc ra.
  • Việc xén cây sẽ kích thích tử đinh hương đâm chồi mới khỏe mạnh và sum suê gần chỗ cắt.
 3. 3
  Tỉa bớt cây. Kiểm tra các cành chết hoặc bệnh. Nếu phát hiện thấy các cành cây gầy guộc, chuyển màu nâu hoặc cành bệnh trong bụi hoặc cây tử đinh hương, bạn hãy cắt những cành này sát gốc. Quá trình này gọi là tỉa cây, và nó có lợi cho cây nhờ tạo điều kiện cho không khí lưu thông tốt hơn và loại bỏ những tán lá đang tàn lụi hút hết chất dinh dưỡng của cây.
 4. 4
  Không cắt tỉa cây quá muộn vào mùa hè hoặc mùa thu. Việc cắt tỉa cây hàng năm cần phải thực hiện trong mùa xuân (tháng năm hoặc tháng sáu ở bắc bán cầu, khoảng tháng chín đến tháng mười ở nam bán cầu). Cắt tỉa là cách để kích thích cây đâm chồi mới, và các chồi này sẽ phát triển suốt năm trước khi nở hoa vào mùa xuân. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá muộn vào mùa hè, bạn sẽ có nguy cơ cắt mất những chồi mới này – và mùa xuân năm sau sẽ có ít hoa nở.
  • Nếu cắt tỉa cây vào mùa thu hoặc mùa đông, cây tử đinh hương của bạn có thể sẽ hoàn toàn không nở hoa.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Trẻ hóa cây tử đinh hương

 1. 1
  Đánh giá cây. Nếu đó là cây già cỗi, mọc um tùm hoặc mất cân đối, việc cắt tỉa để trẻ hóa cây sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn và đẹp mắt hơn. Kiểu cắt tỉa này “mạnh tay” hơn kiểu cắt tỉa nhẹ hơn hàng năm, cho phép cây mọc ra nhiều chồi mới.
  • Xem xét cây vào đầu mùa xuân, trước khi cây sinh trưởng trở lại. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để cắt tỉa mạnh hơn.
  • Bạn cần nhớ rằng việc cắt tỉa để trẻ hóa cây sẽ làm mất đi các chồi đã trưởng thành có thể nở hoa vào mùa xuân năm sau. Nhưng nếu hy sinh mùa hoa này, bạn sẽ được đền đáp vào các mùa tiếp theo với nhiều chồi mới và những đóa hoa đẹp hơn.
 2. 2
  Xác định xem cây tử đinh hương của bạn có phải là cây ghép không. Một số cây tử đinh hương được ghép với các giống cây khác để tạo ra những bông hoa có hình dáng và màu sắc đặc biệt. Các cây ghép cần được chú ý cẩn thận hơn khi cắt tỉa, vì việc cắt bên dưới vị trí ghép sẽ làm xáo trộn cành ghép và thay đổi sự sinh trưởng của cây. Bạn hãy nhìn vào một trong những thân chính của cây tử đinh hương để tìm một vị trí khác biệt rõ rệt trên vỏ cây, gần một cục u lồi lên. Đây có lẽ là cành ghép. Nếu không thấy đặc điểm trên, có lẽ cây tử đinh hương của bạn không được ghép, và bạn không cần chú ý khi cắt tỉa.
 3. 3
  Dùng kéo tỉa cây để cắt cây sát mặt đất. Có thể bạn cần dùng cưa nếu thân cây quá to. Cắt đi 1/3 hoặc 1/2 chiều dài mỗi cành. Cây tử đinh hương sẽ mọc lại, nhưng sẽ mất một hoặc hai mùa.
  • Nếu phát hiện thấy cây tử đinh hương của bạn là cây ghép, bạn nhớ đừng cắt bên dưới mắt ghép.
 4. 4
  Cắt tỉa các chồi rễ mút. Chồi rễ mút là các thân cây con mọc ra từ cây mẹ hoặc mọc lên từ đất gần đó. Bạn hãy cắt các chồi rễ mút này sát gốc cây hoặc sát mặt đất để không cho chúng mọc to ra. Các chồi này lấy đi chất dinh dưỡng của cây. Một bụi tử đinh hương hoặc cây tử đinh hương mạnh khỏe không nên có quá 2 hoặc 3 thân to.
 5. 5
  Bón cây sau khi cắt tỉa. Nếu cây tử đinh hương vừa được cắt tỉa nhiều, bạn nên bón phân cho cây sau khi cắt tỉa để phục hồi sự cân bằng pH trong đất. Bạn có thể dùng phân trộn, phân chuồng hoặc hỗn hợp phân bón xung quanh cây để giúp cho cây hồi phục.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu thấy một bông hoa tàn sớm hơn các bông hoa trên các cành khác, bạn hãy cắt đi bông hoa đã tàn trước những bông khác. Điều này sẽ giúp cho cây nở hoa vào năm sau.
 • Ngay khi hoa nở, bạn hãy bắt đầu quá trình cắt tỉa bằng cách cắt vài cành hoa để trang trí trong nhà.
 • Kéo cắt tỉa hàng rào cũng có hiệu quả như kéo cắt cây, nhưng việc dùng kéo tỉa hàng rào có thể khiến cho cây không còn đẹp mắt vì bị xén quá nhiều.

Cảnh báo

 • Không loại bỏ quá nhiều cành cây. Nguyên tắc chung là cắt đi khoảng một phần ba số cành cây và giữ cân bằng trong việc loại bỏ cành cũ và cành mới. Những cành cũ sẽ cho hoa, vì vậy bạn nên giữ lại nhiều cành xung quanh. Tuy nhiên, việc tỉa tất cả các cành mới sẽ dẫn đến tình trạng cây sẽ không nở hoa sau này.

Những thứ bạn cần

 • Kéo tỉa cây
 • Cưa làm vườn nhỏ hoặc cưa tay
 • Găng tay làm vườn

Về bài wikiHow này

Steve Masley
Cùng viết bởi:
Chuyên trồng rau hữu cơ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Steve Masley. Steve Masley đã thiết kế và duy trì các vườn rau hữu cơ tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 30 năm. Vào năm 2007 và 2008, Steve đã giảng dạy bộ môn Thực hành nông nghiệp bền vững ở địa phương tại Đại học Stanford. Bài viết này đã được xem 1.137 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.137 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo