Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tử đinh hương (Buddleia davidii) là loài cây bụi có nhiều chồi thường mọc lên và nở hoa rất nhanh. Tử đinh hương là loài cây ưa chuộng của người làm vườn vì chúng có hương thơm và thu hút các loài côn trùng thụ phấn. Do tốc độ mọc nhanh của tử đinh hương, bạn sẽ phải cắt tỉa cây vào mỗi mùa xuân trước khi cây bắt đầu đâm chồi mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cắt tỉa cây tử đinh hương

 1. 1
  Tỉa cây vào đầu mùa xuân. Thời điểm tỉa cây tử đinh hương có ý nghĩa rất lớn trong quá trình chăm sóc cây. Bạn luôn luôn nên tỉa cây vào đầu mùa xuân. Thường thì tháng ba là lúc thích hợp để tỉa cây, nhưng thời điểm tỉa cây thực sự sẽ tùy vào từng khu vực. Sương giá khắc nghiệt xuất hiện vào cuối mùa xuân ở một số vùng có thể làm hư hại cây tử đinh hương.
  • Thời điểm tỉa cây phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết trong vùng. Như trên đã nói, nếu bạn tỉa cây quá sớm, đợt sương giá đầu mùa xuân có thể làm hại cây. Tuy nhiên, nếu bạn đợi đến cuối mùa hè hoặc đến mùa thu mới cắt tỉa thì rất nguy hiểm cho cây. Nếu không kịp cứng cáp trước mùa đông, các chồi non sẽ chết vì lạnh và cây có nguy cơ chết vào mùa xuân năm sau.
  • Theo dõi dự báo thời tiết, đặc biệt nếu bạn đang sống ở vùng lạnh hoặc thời tiết thất thường. Nếu dự báo thời tiết trong 10 ngày tới có nhiệt độ đóng băng hoặc có tuyết, bạn hãy khoan tỉa cây. Hãy chờ cho đến khi thời tiết ấm lên ổn định và nhiệt độ cao hơn độ đóng băng trong vài tuần trước khi tỉa cây.
 2. 2
  Cắt tỉa mạnh vào mùa xuân. Tử đinh hương nở hoa trên các cành mới mọc. Ngay cả khi cây không có dấu hiệu bị hư hại hoặc thối rữa, bạn cũng nên cắt ngắn tất cả các cành cây vào đầu mùa xuân. Điều này sẽ kích thích cây đâm chồi và nở hoa trong suốt mùa hoa nở.[1]
  • Tử đinh hương mọc thành cụm từ các cành cây đâm lên tại cùng vị trí cây đang mọc. Bạn sẽ tỉa cây bằng cách cắt ngắn các cành này.
  • Bạn nên tỉa cây sao cho các cành cây vẫn còn cao ít nhất 30 cm. Ngừng cắt khi các cành chỉ còn cao khoảng 30 cm, vì nếu ngắn hơn thì cây có thể bị hư hại.
  • Khi được tỉa xong, bụi tử đinh hương sẽ trông như các bộ sừng nai. Đừng lo là bạn đã cắt quá nhiều. Cắt tỉa mạnh như vậy là để giúp cây đơm hoa khi đã qua mùa mưa.
 3. 3
  Loại bỏ các cành cây già. Tử đinh hương có thể mọc chen chúc nếu các cành cây phát triển quá mạnh. Nếu thấy bụi cây quá rậm rạp, bạn nên cắt bỏ toàn bộ các cành già thay vì chỉ tỉa bớt.[2]
  • Bạn có thể phân biệt các cành già và cành non khá dễ dàng. Cành non có màu xanh, còn cành già thì đậm màu hơn và thường có lớp vỏ nâu xám bong tróc và trông giống gỗ hơn.[3]
  • Bạn nên đào tận gốc các cành già để chúng không thể tiếp tục mọc lên vào mùa tới.[4]
 4. 4
  Cắt bỏ hoa tàn trong suốt mùa hoa nở. Đợt cắt tỉa chính cần được làm vào mùa xuân. Hoa tử đinh hương nở ở nhiều vị trí trên cây. Cả các cành chính và cành bên mọc ra từ cành chính đều có thể đơm hoa. Bạn hãy tìm các cành hoa đã tàn ở tất cả những vị trí này.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chăm sóc cây sau khi cắt tỉa

 1. 1
  Rải lớp phủ vườn vào đầu mùa xuân. Rải lớp phủ vườn hoặc phân trộn hữu cơ xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm và chống cỏ dại. Bạn nên rải lớp phủ hoặc phân trộn dày khoảng 15 cm xung quanh các gốc cây.[5]
 2. 2
  Trồng những cây tử đinh hương mới cách xa bụi cây đang mọc khoảng 1,5 m – 3 m để tất cả các cây đều có đủ không gian phát triển.[6]
  • Tử đinh hương có thể phát triển, đâm chồi và vươn cành ra xung quanh, do đó bạn cần phải đảm bảo chúng có đủ không gian để sinh trưởng.
 3. 3
  Tưới cây đúng cách. Tử đinh hương cần được tưới nước. Lượng nước tưới cho cây sẽ tuỳ vào từng mùa. Những cây tử đinh hương đang lớn cần được tưới kỹ hơn.
  • Tử đinh hương giỏi chịu hạn, nhưng đất khô trong thời gian dài cũng gây nên vấn đề cho cây, vì vậy việc tưới nước thường xuyên trong những tháng khô hạn là rất quan trọng.[7]
  • Tưới nước vào đất xung quanh cây thật kỹ sao cho đất ẩm nhưng không ướt sũng. Cây tử đinh hương sẽ cần nhiều nước hơn trong thời kỳ trước khi nở hoa.[8] Tưới cây ít nhất mỗi tuần một lần trước khi hoa nở. Nếu sống trong khu vực khô hạn hoặc rất nóng, có thể bạn phải tưới cây mỗi tuần 2 lần hoặc nhiều hơn.[9]
  • Khi đã trưởng thành, cây tử đinh hương sẽ ít cần nước hơn.[10] Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra đất xung quanh cây thường xuyên để đảm bảo đất vẫn ẩm. Nếu thấy đất khô, bạn hãy tưới cho đến khi đất ẩm nhẹ.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 719 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo