Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trồng cây ăn quả tại vườn nhà là một công việc thú vị và được đền đáp xứng đáng ngay trong quá trình chăm sóc cây cũng như khi thu hoạch. Nếu trong vườn có trồng cây táo và bạn muốn cây cho năng suất tối đa thì nên cân nhắc cắt tỉa cây. Công việc cắt tỉa sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn, kích thích cây đâm chồi và dần dần cho nhiều quả hơn với chất lượng cao hơn. Bạn đừng bỏ mặc cho cây mọc lộn xộn, hãy làm theo vài bước dễ dàng sau đây và tự tay sửa sang cho cây táo của mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Hiểu những điều cơ bản

 1. 1
  Biết thời điểm tỉa cây. Có lẽ bạn sẽ muốn bắt tay vào xén cành cây ngay khi nhận ra cây táo của bạn cần được cắt tỉa. Tuy nhiên, việc tỉa cây đúng thời điểm là một yếu tố quan trọng để tránh làm hư hại cây. Bạn nên tỉa cây trong tháng đầu tiên hoặc tháng thứ hai của mùa xuân, sau khi đợt sương giá cuối cùng đã qua ít nhất hai tuần.
  • Tùy điều kiện của bạn, việc cắt tỉa cây có thể được thực hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.
  • Tránh tỉa cây vào mùa thu, vì các chồi mới được kích thích mọc lên nhưng sẽ chết trong thời tiết giá lạnh của mùa đông.
 2. 2
  Xác định số lượng cành cây cần tỉa. Những cây táo khỏe mạnh được cắt tỉa phù hợp sẽ không tạo bóng rậm rạp; bạn cần duy trì khoảng cách đáng kể giữa các cành.
 3. 3
  Chọn công cụ thích hợp. Công việc cắt tỉa cây đòi hỏi một số công cụ thích hợp để tránh làm hư hại cây. Lưỡi kéo cắt cây phải tương xứng với kích thước của các cành cần cắt. Với các cành nhỏ, bạn có thể dùng kéo bấm tỉa cầm tay. Các cành lớn hơn có đường kính khoảng 2,5 có thể cắt bằng kéo cắt cây. Sử dụng cưa (loại cưa gấp rất thích hợp) để cưa các cành cây có đường kính lớn hơn 7,5 cm.[1]
 4. 4
  Biết những cây nào cần cắt tỉa. Những cây táo mọc um tùm rậm rạp chính là đối tượng của công việc này. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng cần phải cắt tỉa. Bạn cần hạn chế cắt tỉa nhiều cho đến khi cây được ít nhất 3 năm tuổi. Nếu có khối lượng lớn cành cây cần tỉa, bạn hãy thực hiện dần từng phần một trong nhiều mùa.
  • Cây con hoặc cây còn nhỏ được cắt tỉa với mục đích kích thích các cành chính mọc khỏe và tạo hình dáng ban đầu cho cây.
  • Việc cắt tỉa cây lớn và cây trưởng thành sẽ kích thích cây cho quả nhiều hơn, khỏe mạnh hơn và duy trì hình dáng của cây.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt tỉa cây

 1. 1
  Xác định hình dáng thích hợp. Cây táo nên có dạng hình chóp nón thoai thoải, phần gần gốc mọc dày hơn phần chóp. Hình dạng này giúp ánh nắng có thể chiếu tới nhiều cành hơn. Trước khi bắt đầu tỉa cây, bạn cần nhớ rằng cây táo nên có hình dạng như kim tự tháp.
 2. 2
  Chọn các cành tán trên cây. Cây táo phát triển với một thân cây nối với cành chính và tiếp đó là các cành tán (các cành lớn nhất sau cành chính). Từ ngọn cây nhìn xuống, cây táo chỉ nên có vài cành tán không mọc đan chéo vào nhau, khoảng cách giữa các cành phải đồng đều. Tùy vào kích thước của cây, bạn chỉ nên để lại 2-6 cành tán chính. Các cành còn lại cần phải được tỉa hết.[3]
  • Góc mọc của các cành tán đóng vai trò rất quan trọng. Những cành tán thích hợp phải mọc với góc 45-50 độ so với thân cây. Các cành mọc ra với góc nhỏ hơn có thể bị gãy dưới sức nặng của quả. Nếu mọc ở góc lớn hơn, cành cây sẽ không cho nhiều quả.
  • Nhìn từ trên cao, các cành tán của cây trông như ngôi sao hoặc hình nan hoa trên bánh xe.[4]
 3. 3
  Loại bỏ "chồi cây". Chồi cây là những chồi không cần thiết mọc gần gốc cây. Loại bỏ tất cả các chồi mọc ra từ dưới các cành chính để duy trì hình dáng đẹp cho cây. Chồi cây là bộ phận duy nhất của cây có thể tỉa vào gần cuối mùa hè và đầu mùa thu.
 4. 4
  Cắt bỏ các cành chết. Loại bỏ các cành chết, bệnh hoặc hư hại do bong tróc hoặc biến màu. Bạn có thể cắt tỉa các cành này vào bất cứ mùa nào trong năm, và nên cắt ngay sau khi phát hiện. Loại bỏ toàn bộ cành đó nếu trên cành không có nụ hoa. Nếu có nụ hoa ở phần dưới cành, bạn hãy cắt ngay bên trên nụ hoa mọc hướng ra ngoài. Cắt chéo góc sao cho nước mưa có thể chảy đi thay vì đọng lại trên ngọn khiến cây bị thối rữa.
 5. 5
  Cắt tỉa những cành mọc hướng xuống. Các cành mọc hướng xuống đất cần phải được loại bỏ. Những cành này không thể cho quả to và mạnh khỏe, hơn nữa còn chiếm mất không gian và lượng ánh nắng mặt trời quý giá của các cành khác có thể cho quả năng suất hơn.
 6. 6
  Cắt bỏ các cành mọc thành vòng xoắn. Đặc biệt thường xảy ra ở các cây đã phát triển hết cỡ, các cành cây mọc thành vòng có từ 3 cành nhỏ trở lên cùng mọc ra từ một chỗ. Vì có quá nhiều cành xuất phát từ một điểm, các cành cây sẽ yếu hơn và không có khả năng nâng đỡ các cành khác mới mọc. Bạn hãy xác định các cụm to nhất và khỏe mạnh nhất của các cành nhỏ, sau đó tỉa hết các cành còn lại.
 7. 7
  Tỉa bớt các cành còn lại. Cắt bớt 1/3 chiều dài các cành còn lại để kích thích cành cây mọc to hơn và đơm hoa vào mùa sau. Cắt từng cành ngay bên trên nụ đang mọc ra để tạo dáng đẹp cho cây.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không cắt tỉa hơn 1/3 số lượng cành trên cây trong cùng một năm.
 • Dọn dẹp các cành cắt ra và đem làm phân trộn nếu có thể, hoặc dùng làm lớp phủ.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt cây hoặc cưa
 • Kéo cắt cây cán dài để cắt các cành cao
 • Găng tay làm vườn nếu cần
 • Kính bảo hộ nếu cần

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 11.351 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.351 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo