Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây phong lữ sẽ mọc cao và gầy guộc nếu bạn không cắt tỉa thường xuyên. Việc tỉa bớt cây sẽ giúp cho cây đâm chồi và những bông hoa nở bền hơn, đem lại vẻ rực rỡ và tươi vui cho cả khu vườn. Những cành bị cắt đi cũng không bị bỏ phí – bạn có thể đem giâm cành để nhân giống thành những cây phong lữ mới. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách chọn thời gian tỉa cây, cách tỉa cây và giâm cành phong lữ sao cho đúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Biết thời điểm tỉa cây

 1. 1
  Tỉa cây phong lữ ngay khi đem cây về nhà. Khi mua một chậu hoặc một khay hoa phong lữ về, bạn nên tỉa cây ngay để kích thích cây mọc sum suê, tròn trịa và đầy đặn. Nhớ loại bỏ những bông hoa chết và tất cả những chiếc lá không khoẻ mạnh.[1]
  • Cây phong lữ có hai loại: loại "lưu niên" và loại "thông thường". Phong lữ lưu niên là cây sống nhiều năm nêu rất xứng đáng để bạn bỏ công cắt tỉa. Phong lữ thông thường là cây một năm và cũng phát triển tốt khi được cắt tỉa, nhưng vì chúng không sống lâu hơn một mùa nên việc này cũng không cần thiết.
 2. 2
  Tỉa cây phong lữ để chuẩn bị cho mùa đông. Sau khi mùa sinh trưởng kết thúc, bạn nên tỉa cây để giúp cây khoẻ mạnh và ngủ đông trong suốt những tháng lạnh. Hãy chờ cho đến khi hoa tàn và cây gầy đi một chút vào cuối mùa hè hoặc từ đầu đến giữa mùa thu. Như vậy, cây sẽ bảo tồn được năng lượng trong suốt mùa đông và hồi sinh vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên.
  • Trong vùng khí hậu ôn hoà, nơi mùa đông không lạnh đến mức đất đóng băng, bạn có thể để cây phong lữ qua mùa đông ngoài trời.
  • Ở những vùng lạnh hơn, nơi mặt đất đông cứng vì băng giá, bạn nên đào cây lên trồng vào chậu rồi đem vào nhà trong mùa đông.
 3. 3
  Tỉa cây phong lữ đã trải qua mùa đông khi mùa xuân đến. Cây phong lữ sẽ tiếp tục phát triển qua mùa đông, mọc ra những cành dài khô cứng mất thẩm mỹ. Đó là lý do vì sao bạn nên tỉa cây phong lữ ngay khi bắt đầu vào mùa sinh trưởng mới. Điều này sẽ kích thích cây mọc tròn đầy đẹp mắt hơn khi thời tiết ấm lên.
  • Nếu bạn để cây phong lữ qua mùa đông ngoài trời, hãy tỉa cây vào cuối tháng ba hoặc đầu tháng tư, khi thời tiết bắt đầu ấm lên.
  • Nếu định để cây phong lữ trong nhà qua mùa đông, bạn nên chờ cho đến khi mặt đất tan băng. Giúp cây thích nghi dần với thời tiết ngoài trời bằng cách đem cây ra ngoài trong những ngày nắng ấm và đem vào nhà khi đêm xuống. Khi đợt sương giá cuối cùng đã qua, bạn có thể trồng cây xuống đất hoặc để cây trong chậu đặt ngoài trời.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cắt tỉa đúng kỹ thuật

 1. 1
  Quan sát cây. Ngắm cây từ mọi góc độ để có thể xác định những chỗ có vấn đề. Tìm những khu vực không có nhiều lá, những tán lá tàn úa và những chỗ không cân đối. Xác định những chỗ cần tỉa để giúp cây mạnh khoẻ hơn và đẹp mắt hơn.
  • Việc cắt tỉa sẽ kích thích cây mọc chồi và đơm hoa, vì vậy bạn đừng sợ để lại những khoảng trống trên cây.
  • Nếu cây bị tàn một phần lớn, bạn sẽ cần phải tỉa mạnh tay. Cây sẽ sống sót miễn là thân cây ở giữa vẫn còn xanh, nhưng sẽ phải mất vài tuần thì những chiếc lá non và hoa mới xuất hiện.
 2. 2
  Ngắt bỏ các hoa đã héo. Đây là bước quan trọng để giúp cây ra hoa mới. Ngắt các hoa đã tàn sẽ giúp cho cây dồn năng lượng để đơm hoa. Hơn nữa, việc này cũng giúp bạn dễ quan sát cây hơn và nhìn rõ hơn khi cắt tỉa cây. Bạn có thể ngắt bất cứ khi nào nhìn thấy hoa đã tàn; đây là một cách nhanh chóng để giúp cây sống khoẻ mạnh và không cần phải dùng dụng cụ nào.
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp cuống hoa bên dưới bông hoa.
  • Dùng móng tay cái bấm cuống hoa và vứt bỏ bông hoa héo.
  • Bạn cũng có thể chờ cho cả cụm hoa tàn hết, sau đó cắt cả cụm ở ngay trên phần có lá cây.
 3. 3
  Loại bỏ các tán lá chết. Bước tiếp theo là cắt tỉa những cành lá chết hoặc đang tàn để giúp cho cây không phải tốn năng lượng nuôi dưỡng. Dùng kéo tỉa cây cắt đi những tán lá héo sát đến gốc cây. Đây là bước quan trọng cần làm vào mùa xuân để kích thích cây đâm chồi mới cho mùa sau, nhưng bạn cũng có thể cắt tỉa các tán lá chết vào bất cứ thời điểm nào trong năm.[2]
  • Đừng cố để lại những cành lá có vẻ như sắp héo, ngay cả khi trông chúng cũng không đến nỗi. Tốt hơn là cứ cắt bỏ và để cho cây mọc ra những cành mới khoẻ mạnh hơn.
 4. 4
  Tỉa các cành mang hoa khoẻ mạnh. Vào mùa xuân, bạn hãy tỉa các cành mang hoa khoẻ mạnh để thúc cho cây ra nhiều hoa hơn. Lần theo cành hoa đến vị trí nối với cành chính, sau đó dùng kéo tỉa cây để cắt sát vào cành chính. Việc này sẽ kích hoạt các chồi đang ngủ đông, và bạn chẳng bao lâu bạn sẽ thấy các chồi mới xuất hiện.
  • Nếu không muốn cắt nhiều như vậy, bạn có thể cắt ở vị trí cách 0,5 cm bên trên mắt đầu tiên, tức là vòng tròn bao quanh cuống hoa. Chồi mới của cây sẽ mọc ra từ mắt này trên cành.
 5. 5
  Tỉa những cành khẳng khiu. Cành cây "khẳng khiu" ở đây nói đến các cành mọc dài và cao mà không có chiếc lá nào hoặc chỉ có vài chiếc lá. Tỉa hết các cành này gần sát gốc để cây đâm chồi mới thấp hơn, trông đầy đặn và sum suê hơn. Dùng kéo tỉa cây để cắt các cành này gần sát gốc, bên trên mắt thấp nhất khoảng 0,5 cm. Giữ lại các cành này để nhân giống!
  • Vào cuối mùa sinh trưởng, bạn hãy cắt bớt tối thiểu 1/3 cây để chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông của cây.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giâm cành cây

 1. 1
  Cắt đầu dưới của các cành đã cắt ra khỏi cây. Cầm cành cây theo chiều thẳng đứng để tìm mắt thấp nhất trên cành và cắt bên dưới mắt khoảng 0,5 cm. Nhớ để ý xem đầu nào là ở trên, vì các cành sẽ không mọc lên được nếu bị cắm ngược.
  • Các cành dài có thể được cắt thành đôi ba đoạn. Nhớ là mỗi đoạn được cắt ở bên dưới mắt 0,5 cm.
  • Các đoạn cây cắt ra từ các cành mang hoa thường sẽ không đâm rễ vì chúng không chứa các hoóc môn giúp ra rễ. Bạn phải chọn các cành tăng trưởng thay vì các cành mang hoa.
 2. 2
  Ngắt hết lá, chỉ chừa một lá trên cùng. Các cành cây sẽ không nuôi được toàn bộ lá trên cành lúc ban đầu, nhưng việc giữ lại một chiếc lá sẽ giúp ích cho quá trình mọc chồi. Bạn hãy cắt hết các lá chết hoặc đang tàn, chỉ để lại một chiếc lá trên cùng.
  • Những cành cây không có chiếc lá nào vẫn có thể đem trồng được.
  • Nếu cành cây có một chiếc lá to và tươi tốt, bạn hãy dùng kéo xẻ đôi chiếc lá nhưng vẫn để hai nửa dính liền. Cành cây không thể đỡ được diện tích bề mặt của chiếc lá rộng.
 3. 3
  Đổ giá thể trồng cây không chứa đất vào chậu trồng cây nhỏ. Bạn không nên giâm cành vào đất trồng cây thông thường vì nó quá ướt và sẽ làm thối rễ. Chọn hỗn hợp gồm 1 phần xơ dừa, rêu than bùn hoặc đá vermiculite trộn với 1 phần đá trân châu hoặc cát xây dựng đã khử trùng. Giâm mỗi cành vào một chậu nhựa hay chậu đất sét riêng.[3]
 4. 4
  Nhúng các cành vào bột hoóc môn kích thích ra rễ. Hoóc môn kích thích ra rễ sẽ giúp cho các cành phong lữ phát triển mạnh. Nhúng 0,5 cm đầu dưới của cành vào bột ra rễ và giũ bớt bột thừa. Bạn có thể tìm mua bột ra rễ tại các tiệm cây cảnh hoặc mua trên mạng.[4]
 5. 5
  Giâm cành. Dùng đũa hoặc cây bút để chọc một lỗ trong đất trồng cây, sau đó cắm đầu dưới của cành vào đất. Phần đầu cành có chiếc lá phải ở trên mặt đất. Nén nhẹ đất xung quanh cành cây.
 6. 6
  Tưới nước cho cành giâm và chờ cành đâm rễ. Các chồi non bắt đầu xuất hiện sau khoảng 1-2 tuần. Vào lúc này, bạn có thể trồng các cành đã đâm chồi vào đất vườn, đất trồng cây trong chậu, hoặc trồng thẳng xuống đất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

*Cắt ngắn bớt các chồi chủ đạo của cây con mà bạn mới trồng từ cành để kích thích cây đâm nhánh. Tỉa bớt các cành không mong muốn.

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 1.046 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.046 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo