Cách để Cắt tỉa cây phong Nhật Bản

Cây phong Nhật Bản có cấu trúc cành phức tạp gồm nhiều nhánh nhỏ hơn mọc ra từ các cành trung tâm. Hình dáng của loài cây này toát lên vẻ mượt mà và hài hòa một cách tự nhiên, nhưng việc bảo dưỡng đúng cách vẫn là điều cần thiết để cây khỏi mọc um tùm hoặc mất cân đối. Khi cắt tỉa cây phong Nhật Bản, điều quan trọng nhất là tập trung vào cấu trúc tổng thể của cây.

Các bước

 1. 1
  Cắt tỉa để tạo hình cho cây trưởng thành. Đôi khi người ta cắt tỉa để chăm sóc sức khỏe của cây, nhưng phần lớn mục đích của việc cắt tỉa là để cây có hình dáng đẹp mắt. Bạn có thể loại bỏ các cành chết, đang tàn hoặc bị bệnh, bất kể cây đang ở độ tuổi nào. Tuy nhiên, việc cắt bỏ các cành không thích hợp hoặc không đẹp mắt nên được hoãn lại cho đến khi cây có khả năng phát triển hình dáng tự nhiên của nó; tức là vào thời điểm cây được hai hoặc ba năm tuổi.
 2. 2
  Tỉa cây vào mùa hè hoặc mùa đông. Về mặt kỹ thuật, thời gian duy nhất trong năm mà bạn không thể tỉa cây phong Nhật Bản là mùa xuân, vì đây là lúc nhựa cây đang phát triển. Cuối mùa hè và mùa đông là những khoảng thời gian thích hợp nhất.[1]
  • Trong mùa đông, bạn có thể quan sát các cành cây rõ hơn và sẽ phát hiện ra những cành không thích hợp với cấu trúc tổng thể của cây.
  • Mùa hè, bạn có thể hình dung được rõ hơn về hình dáng của cây khi loại bỏ bớt những cành nào đó. Việc cắt tỉa vào mùa hè cũng sẽ ít kích thích cây đâm chồi, nhờ đó có thể ngăn ngừa cây mọc vượt tầm kiểm soát.
 3. 3
  Biết về hình dạng của cây phong Nhật Bản. Có hai loại phong Nhật Bản chủ yếu: loại upright (thẳng đứng) và loại laceleaf (lá rủ).[2]
  • Cây phong Nhật Bản thẳng đứng có các cành mọc hướng lên cao, tương tự như hầu hết các loài cây khác. Các cành cây trông giống như chiếc quạt mở ra.
  • Cây phong Nhật Bản lá rủ có cả các cành mọc thẳng lên cao, mọc ngang và mọc hướng xuống đất. Phần ngọn cây sẽ tạo ra một tán lá che phủ phần còn lại.
 4. 4
  Loại bỏ cành chết. Những thứ cần được loại bỏ trước tiên là các cành lá bị bệnh, tàn úa hoặc chết. Các cành chết thường ở bên trong, gần gốc cây, nơi quá rợp bóng khiến cành lá dễ bị thối rữa. Các cành bị bệnh và đang tàn còn bị thối rữa nhiều hơn và làm lây lan bệnh đến những phần khỏe mạnh khác của cây.
 5. 5
  Cắt bỏ những cành cây mọc giao nhau hoặc xoắn vào nhau. Các cành cây mọc chồng chéo nhau thường phá vỡ hình dáng của cây. Ngay cả khi không làm hỏng dáng cây thì cuối cùng cành này cũng sẽ cản trở sự phát triển của cành kia. Bạn nên loại bỏ một hoặc cả hai cành mọc chồng lên nhau, cưa rời cành dưới gốc, nơi gần thân cây nhất, thay vì chỉ cắt ngay tại vị trí hai cành bắt đầu mọc chồng lên nhau.
 6. 6
  Cưa bỏ các cành yếu có khả năng cản trở các cành khỏe mạnh. Các cành cây sà xuống không gian đã có một hoặc nhiều cành khác chiếm cứ sẽ khiến tán lá trông rất um tùm. Mục đích ở đây là tỉa cho cây phong Nhật Bản có hình dáng thưa đều. Bạn có thể tỉa bớt cành yếu hơn trong hai cành, hoặc có thể xác định xem cành nào ít quan trọng hơn đối với khung dáng của cây và cắt đi.
 7. 7
  Loại bỏ các cành mọc không đúng chiều. Với loại cây mọc thẳng đứng, đó là những cành trên ngọn mọc chúc xuống. Ở loại cây lá rủ, những cành cần cắt tỉa là cành thấp hơn nhưng mọc hướng lên trên. Cưa bỏ các cành tại gốc cây.
  • Lưu ý rằng nhiều cây phong lá rủ có các cành mọc cong, xoắn mà không mọc thẳng. Bạn có thể giữ lại các cành này miễn là chúng không cản trở các cành khác.
 8. 8
  Sử dụng kỹ thuật cắt hớt ngọn chọn lọc. Cây phong Nhật Bản có các "chồi mọc đối" hoặc "cành mọc đối", nghĩa là những cành nhỏ nhất sẽ mọc ra theo từng cặp từ các cành lớn hơn. Kết quả là cành cây sẽ trông giống chữ "Y" với một cành nữa mọc ở giữa. Cắt càng sát vào điểm giao nhau càng tốt, chỉ chừa lại thật ít cành trung tâm.[3]
 9. 9
  Loại bỏ các cành thấp hơn nếu thích. Với loài cây mọc thẳng đứng, các cành bên mọc thấp có thể cản trở người ta đi dưới tán cây, hoặc va chạm với các cây mọc phía dưới. Với loại cây lá rủ, bạn nên để các cành sà xuống thấp. Tuy nhiên, các cành quá thấp đến mức quét trên mặt đất có thể cần phải loại bỏ để duy trì hình dáng đẹp cho cây.
 10. 10
  Ngắt bỏ chồi để uốn nắn hướng mọc của cây. Khi các chồi hình thành, bạn có thể kiểm soát chúng để hướng cho cây phát triển theo hình dáng như ý thích. Các chồi sẽ cho thấy hướng phát triển của cây, và nhiều chồi sẽ trở thành các cành chính. Nếu chồi mọc ra ở vị trí không thích hợp, bạn hãy ngắt đi để cây mọc theo hướng khác.
 11. 11
  Duy trì hình dáng cân đối của cây. Bấm tỉa nhẹ là cách tốt nhất để thực hiện việc này, vì nó hạn chế cây mọc lại, ngăn chặn sự phát triển quá mạnh ở một bên so với bên kia.
  • Một yếu tố quan trọng khác trong việc duy trì hình dáng cân đối của cây là tránh sự khác biệt quá lớn về đường kính của các cành cây. Nếu bạn tỉa cành lớn thành cành nhỏ ở một bên, dáng cây sẽ mất cân đối và không tương xứng.
 12. 12
  Để nguyên các cành lớn nhất. Bạn đừng bao giờ loại bỏ các cành có đường kính lớn hơn một nửa đường kính của thân cây. Với các cây già, bạn nên cân nhắc giữ lại bất cứ cành nào có đường kính lớn hơn 1/4 đến 1/3 đường kính thân cây.[4]
 13. 13
  Không bao giờ tỉa quá 1/5 số ngọn cây. Việc cắt tỉa quá nhiều chồi cây có thể kích thích cây phát triển quá mức hoặc gây căng thẳng không cần thiết cho cây. Bạn cũng nên tránh loại bỏ quá 1/4 tán lá trên một cành; nếu không, cành cây đó có thể không còn khả năng hấp thụ dưỡng chất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dành thời gian ngắm cây phong Nhật bản ở những góc độ khác nhau. Kiểm tra từ gốc lên ngọn, từ ngọn xuống gốc và từ bên này sang bên kia. Xem xét cây dưới nhiều góc độ khi quyết định cách tạo hình cho cây.
 • Không cố gắng "thu nhỏ" cây bằng các cắt tỉa. Nếu cây quá lớn so với không gian nó đang sống, bạn nên di dời cây ra trồng nơi khác và thay thế cây khác vừa vặn hơn.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt cây
 • Cưa cầm tay

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.171 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo