Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây phỉ thường dễ chăm sóc khi nói đến việc cắt tỉa. Một hoặc hai năm đầu sau khi trồng cây phỉ, người ta thường cắt tỉa nhiều để uốn nắn cho cây phát triển đúng hướng trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, sau đó cây phỉ có thể sinh trưởng tốt mà rất ít phải cắt tỉa, và cây sẽ tiếp tục phát triển năm này sang năm khác nếu bạn duy trì chế độ bảo dưỡng cơ bản cho cây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Các giai đoạn đầu

 1. 1
  Xác định thời điểm tỉa cây lần đầu tiên. Một số nguồn khuyến nghị rằng nên tỉa cây ngay sau khi trồng. Một số nguồn khác lại cho rằng nên chờ đến cuối mùa ngủ đông đầu tiên của cây.
  • Việc tỉa cây ngay sau khi trồng sẽ giúp cây bắt đầu phát triển sớm hơn. Về căn bản, ngay từ đầu bạn đã luyện cho cây tập trung thay vì phân tán năng lượng. Như vậy, khi đến cuối mùa sinh trưởng, cây phỉ sẽ khỏe hơn và bén rễ tốt hơn.
  • Mặt khác, việc cắt tỉa ngay sau khi trồng cũng đặt ra rủi ro cây bị ‘’sốc’’ nếu bạn tỉa quá nhiều. Cây phỉ thường có sức bật mạnh mẽ và không dễ bị hư hại, nhưng nếu cây con mà bạn trồng đã sẵn yếu ớt thì việc cắt tỉa cây quá sớm ngay sau khi trồng có thể gây phản tác dụng khiến cho cây không phát triển, thậm chí héo úa.
  • Nguyên tắc chung là, nếu tin tưởng rằng cây khỏe mạnh, bạn có thể cắt tỉa cây ngay sau khi trồng. Nếu không chắc là cây có đủ sức sống hay không, bạn nên chờ đến mùa ngủ đông trước khi tỉa cây.
 2. 2
  Tỉa bớt một nửa cây. Trong lần cắt tỉa đầu tiên, bạn cần cắt bớt phần lớn cành cây. Đây là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật cắt tỉa tạo hình.[1] Khi được cắt tỉa một bộ phận lớn, cây phỉ buộc phải tập trung phát triển bộ rễ.
  • Kết quả là cây sẽ bén rễ tốt hơn và khỏe mạnh hơn về lâu dài.
  • Việc làm này cũng kích thích cây phát triển cành theo chiều ngang, cây phỉ của bạn sẽ trở nên sum suê hơn thay vì mọc cao lêu nghêu.
 3. 3
  Cắt tỉa cho các cành mang quả vào mùa đông tiếp theo. Bắt đầu vào mùa ngủ đông thứ hai sau khi trồng cây, bạn hãy chọn 4 -6 cành khỏe mạnh mới mọc, sau đó cắt hết những cành còn lại.[2] Quá trình này kích thích cây ra quả khỏe mạnh hơn và hạn chế chiều cao của cây.
  • Vào giai đoạn đầu sinh trưởng của cây phỉ, phần lớn quả phỉ được sinh ra từ các cành cũ hoặc những cành đã từng ra quả vào mùa trước. Những cành này đã không còn khỏe mạnh nữa, vì vậy bạn cần phải kích thích cây phát triển cành mới để ra quả bằng cách cắt đi những cành cũ.
  • Chọn 4-6 cành khỏe nhất, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng phải cách thân cây với các khoảng cách tương đối bằng nhau. Khoảng cách giữa các cành này cần phải đủ rộng để chúng có thể phát triển đến đường kính khoảng 7,5-10 cm mà không chạm vào nhau.
  • Lưu ý rằng những cành cây mang quả mọc quá sát nhau sẽ không thể đạt đến độ lớn thích hợp, và kết quả là chúng sẽ không có khả năng nâng đỡ các cành phụ hoặc cho nhiều quả vào mùa thu hoạch. Những cành như vậy cũng thường bị nứt gãy khi bị lực tác động hoặc gặp thời tiết khắc nghiệt.
  • Loại bỏ tất cả các chồi hoặc cành cây mới mọc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Những năm tiếp theo

 1. 1
  Thực hiện phần lớn việc cắt tỉa cây trong mùa đông.[3] Khi cây phỉ đã trải qua mùa ngủ đông hoặc mùa đông thứ ba, bạn nên thực hiện phần lớn quá trình cắt tỉa cây vào cuối thời gian này, vì đây là thời kỳ cây phỉ không sinh trưởng mạnh. Tuy nhiên, bạn cần chờ cho qua thời gian lạnh nhất mới nên bắt đầu cắt tỉa.
  • Không những có thể giảm nguy cơ cây bị ‘’sốc’’ hoặc tổn thương trong những giai đoạn đầu sinh trưởng, việc cắt tỉa cây vào mùa đông còn giúp bạn dễ cắt tỉa hơn nhờ cây đã rụng hết lá khiến các cành cây dễ nhìn hơn.
  • Bạn có thể hoãn việc cắt tỉa đến đầu mùa xuân, tuy nhiên nên làm việc này trước khi cây có dấu hiệu đâm chồi mới.
 2. 2
  Ngắt bỏ các chồi mới mọc ra dưới gốc cây. Chồi cây là cành mọc lên từ gốc cây hoặc rễ cây. Các chồi này trông cũng giống như một phần của cây, nhưng bạn có thể nhận diện bằng đặc điểm là chúng không mọc ra từ cành chính hoặc thân cây.
  • Các chồi này mọc ra khi cây đang cố gắng phát triển thêm cành, nhưng vì bị chèn ép hoặc chen lấn, cây phỉ sẽ đâm chồi thay vì phát triển cành mới khỏe mạnh từ thân cây.
  • Bạn cần loại bỏ các chồi cây này. Nếu không được tỉa đi, chúng sẽ hút cạn năng lượng của cây, và cây phỉ của bạn sẽ yếu dần và cho ít quả.
  • Tương tự như vậy, các cành phụ mọc hai bên cũng nên được cắt bỏ nếu chúng ở quá gần mặt đất. Những cành này không có khả năng nâng đỡ quả và tán lá, do đó chúng chỉ làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng của cây nếu được để lại, cũng giống như các chồi mọc từ gốc cây.
 3. 3
  Cắt bỏ các cành chết và bệnh. Nếu một phần cây phỉ có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần phải loại bỏ những cành đó để đề phòng bệnh lây lan ra toàn bộ cây. Tương tự, bạn cũng nên cắt bỏ các cành chết hoặc héo úa. Ngoài vẻ xấu xí, quan trọng hơn nữa là các cành cây chết còn tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển khi chúng bị phân hủy.
  • Lưu ý rằng nếu một trong các cành chính mang quả bị hư hại, bạn nên loại bỏ cành đó; và đến mùa đông tiếp theo, bạn hãy chọn một chồi hoặc cành khác mới mọc để làm cành mang quả cho cây.
 4. 4
  Loại bỏ những cành cây không mọc ra từ những cành mang quả. Bạn cần cắt bỏ những cành mới mọc không xuất phát từ các cành mang quả được chọn từ mùa trước nếu bạn muốn cây tiếp tục tập trung dinh dưỡng vào việc ra quả trên những cành đó.
 5. 5
  Tỉa bớt những cành phụ.[4] Cành phụ là cành mọc ra từ các cành chính mang quả. Tuy nhiên, bạn không nên cắt bỏ tất cả các cành phụ. Thay vì thế, bạn chỉ cần cắt tỉa những cành nào mọc ra với góc nhỏ hơn 45 độ so với cành chính.
  • Các cành phụ mọc ra với góc nhỏ so với cành chính có thể phát triển quá sát vào thân cây. Vị trí này có thường gây ra các vấn đề cho cây và chỉ cho ra các quả yếu ớt, trong khi vẫn hút nguồn dinh dưỡng của cây.
  • Những cành phụ bắt đầu mọc đan xen hoặc xoắn vào nhau cũng nên được cắt bỏ với lý do tương tự.
 6. 6
  Cân nhắc cắt bớt một phần đáng kể các cành chính. Thông thường, bạn sẽ cắt bớt khoảng một phần ba đến một phần tư chiều dài của các cành chính mang quả. Như vậy, bạn có thể giới hạn kích thước của cây, đồng thời giúp cây tập trung nguồn dinh dưỡng.
  • Mục đích cuối cùng mà bạn nhắm đến là cây phỉ sẽ cho ra quả khỏe hơn, to hơn và ngọt hơn trong suốt mùa.
  • Có thể bạn không muốn cắt tỉa quá nhiều, nhưng phần lớn cây phỉ có sức bật mạnh mẽ đối với việc cắt tỉa và sẽ mọc lại khỏe hơn sau khi được tỉa bớt một phần đáng kể.
  • Nếu đang xử lý cây phỉ lớn và không được cắt tỉa trong nhiều năm, bạn thậm chí có thể cắt bớt 2/3 chiều dài các cành chính mà không sợ cây bị ‘’sốc’’ và hư hại.
  • Nếu phân vân không biết nên cắt bớt các cành chính đi bao nhiêu là vừa, bạn có thể cân nhắc về chiều cao của cây sao cho dễ dàng thu hoạch. Có thể bạn không xác định được chiều cao chính xác của cây khi ước lượng như vậy, nhưng ít nhất thì việc này cũng là điểm khởi đầu tốt để bạn quyết định chiều cao thích hợp của cây.
 7. 7
  Ngắt bỏ các chồi lá mới mọc trong suốt mùa hè.[5] Để lại khoảng 5-6 lá mọc trên các cành mới trong những tháng giữa mùa hè. Sau khi các lá này đã thành hình, bạn có thể ngắt đi các lá mới khi thấy chúng xuất hiện.
  • Bước này không đặc biệt quan trọng nếu bạn trồng cây phỉ không cho quả ăn được. Mục đích chính của việc này là phân phối nguồn dinh dưỡng tối thiểu cần thiết đến lá cây. Ngắt bớt lá thừa cũng đồng nghĩa là bạn đã ngăn chặn sự vận chuyển dinh dưỡng của cây đến các lá này, nhờ đó nguồn dinh dưỡng sẽ tập trung vào việc ra quả.
 8. 8
  Loại bỏ các quả gây hại vào mùa thu. Kiểm tra cây phỉ vào những tháng mùa thu. Nếu phát hiện thấy những quả phỉ to mà không chín được, bạn nên loại bỏ những quả đó.
  • Tuy nhiên, bạn có thể để lại những quả có kích thước bằng hạt đậu. Những quả này còn non và sẽ không làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng của cây một cách vô ích.
  • Phần lớn các cây phỉ ra quả vào đầu và cuối mùa hè. Như vậy, những quả không bắt đầu chín trước mùa thu thì có khả năng là sẽ không bao giờ chín được.
  • Cũng như hầu hết các kiểu cắt tỉa khác, mục đích của việc loại bỏ những quả không chín được là phân phối lại nguồn dinh dưỡng đến các bộ phận khác của cây để thu được lợi ích lớn hơn. Đây là việc cần làm trong mùa thu vì thời gian này cây đang dự trữ năng lượng và chuẩn bị ngủ đông. Việc loại bỏ những quả lấy đi năng lượng của cây sẽ giúp cây dự trữ nhiều dinh dưỡng hơn, nhờ đó cây sẽ cứng cáp hơn trong mùa đông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn cắt tỉa cây sát vào nụ hoặc cành cây. Nếu bạn để lại các đoạn cành trơ trọi sau khi tỉa cây, các vi sinh vật gây thối rữa và các mầm bệnh có thể sẽ tấn công cây qua những vị trí này. Việc cắt tỉa cây sát vào nụ hoặc cành cây sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này.
 • Dùng kéo cắt cây cầm tay sắc và sạch để tỉa cành nhỏ, và dùng kéo cắt cây to hơn hoặc cưa để xử lý các cành to. Đảm bảo khử trùng dụng cụ trước khi cắt tỉa cây, vì dụng cụ bẩn có thể làm lây lan mầm bệnh.

Cảnh báo

 • Đeo găng tay dày và mặc đồ bảo vệ da khi cắt tỉa cây phỉ. Sáp và quả cây phỉ có thể gây kích ứng da.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt tỉa cây cầm tay sắc
 • Cưa

Về bài wikiHow này

Steve Masley
Cùng viết bởi:
Chuyên trồng rau hữu cơ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Steve Masley. Steve Masley đã thiết kế và duy trì các vườn rau hữu cơ tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 30 năm. Vào năm 2007 và 2008, Steve đã giảng dạy bộ môn Thực hành nông nghiệp bền vững ở địa phương tại Đại học Stanford. Bài viết này đã được xem 1.985 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.985 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo