Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây hoa giấy là loài cây dây leo hoặc cây bụi có hoa, xuất xứ từ Brazil. Loài cây lưu niên này có tên gọi “hoa giấy” vì có những chiếc lá bắc mỏng với nhiều màu sắc như tím, đỏ và cam. Những cành dây leo dày đầy gai của hoa giấy cần được cắt, tỉa và bấm ngọn thường xuyên để cây được khoẻ mạnh và đẹp mắt. Bạn có thể giữ hình dạng tuyệt vời cho loài cây nhiệt đới này bằng vài bước đơn giản dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chuẩn bị cắt tỉa cây

 1. 1
  Cắt tỉa cây hoa giấy vào đầu mùa xuân. Về mặt kỹ thuật thì bạn có thể cắt tỉa cây hoa giấy vào bất cứ lúc nào trong năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để cắt tỉa an toàn là ngay đầu mùa xuân, trước khi cây bắt đầu đơm nụ để nở hoa. Nếu bạn để đến khi cây đã ra nụ mới cắt tỉa thì những chồi mới của hoa sẽ bị cắt đi và giảm số lượng hoa. Nếu bạn cắt tỉa quá sớm, sương giá có thể giết chết các chồi non mọc ra ngay sau khi cắt tỉa.[1]
  • Hoa giấy nở theo chu kỳ, với những tháng hoa nở rộ xen kẽ với các thời kỳ không ra hoa. Việc cắt tỉa trước khi bắt đầu một chu kỳ mới sẽ giúp cây đâm chồi mạnh mẽ.
  • Thời điểm chính xác để tỉa cây hoa giấy có thể khác nhau tuỳ từng vùng. Cách dễ nhất để xác định thời điểm phù hợp để cắt tỉa cây hoa giấy là kiểm tra thời tiết hoặc dùng niên giám nông nghiệp Farmer’s Almanac.[2] Khi đợt sương giá cuối cùng đã qua nhưng các cành cây chưa bắt đầu ra nụ là đến lúc cắt tỉa.
 2. 2
  Đeo găng tay làm vườn dày. Nhiều giống hoa giấy có gai rất nhọn có thể làm bạn bị thương, ngoài ra còn có các giống hoa giấy độc có thể gây phát ban hoặc viêm da. Nếu định thực hiện đợt cắt tỉa lớn, bạn cần chuẩn bị cẩn thận bằng cách đeo găng tay làm vườn dày. Bạn cũng nên mặc áo dài tay bằng vải dày để bảo vệ cánh tay và cổ tay. Một số cành cây hoa giấy hầu như không có gai, nhưng có những cành lại đầy gai.[3]
 3. 3
  Khử trùng kéo tỉa cây. Lau rửa lưỡi kéo tỉa cây bằng cồn tẩy rửa hoặc một chất khử trùng khác để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh. Nếu tỉa một cành cây bị bệnh, bạn đừng tiếp tục dùng lưỡi kéo bẩn vừa cắt để tránh lây sang bộ phận khác của cây. Nhớ lau sạch lưỡi kéo sau mỗi lần cắt một cành chết.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt, tỉa và bấm ngọn cành hoa giấy

 1. 1
  Cắt bỏ các cành chết hoặc bệnh. Đây là bước đầu tiên của công đoạn cắt tỉa. Để đảm bảo sức khoẻ lâu dài của cây, bạn cần cắt bớt tất cả những bộ phận trông như chết hoặc biến màu. Như vậy, bạn có thể ngăn ngừa mầm bệnh lây lan sang phần còn lại của cây. Cắt các cành cây đến vị trí có mắt hoặc chồi của cành chính.
  • Nhớ lau kéo tỉa cây bằng chất khử trùng sau khi tỉa các cành bị bệnh trước khi tỉa các cành khoẻ mạnh để ngăn ngừa bệnh lây lan.
  • Vứt các cành bệnh ra chỗ khác để chúng không nhiễm bệnh cho cây.
 2. 2
  Loại bỏ các cành cây lớn gây cản trở. Việc cắt tỉa sẽ giúp bụi cây thông thoáng và có hình dáng đẹp. Cắt bỏ bất cứ cành cây nào có vẻ như đang gây hại cho cây. Lùi lại để ngắm bụi hoa giấy và tiếp tục cắt tỉa cho đến khi cây có hình dạng bạn mong muốn.[4]
  • Nhớ rằng cứ mỗi lần bạn cắt tỉa sẽ có các cành mới mọc lên. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây mọc dày hơn, sum suê hơn. Nếu thấy khu vực nào cành mọc thưa thớt, bạn có thể cắt ở đó để giúp cây mọc chồi mới.
  • Nhiều cây hoa giấy được uốn để làm hàng rào hoặc dọc theo hàng rào. Khi cắt cây, bạn có thể quấn các chồi mới xung quanh các cấu trúc làm hàng rào để kích thích cây mọc theo hướng đó.
  • Các bụi hoa giấy có thể được cắt tỉa để tạo thành đủ kiểu hình dạng. Nếu trồng hoa giấy trong chậu, thậm chí bạn có thể cắt tỉa cây để tạo hình như một cây thân gỗ nhỏ.
 3. 3
  Tỉa cây hoa giấy trong mùa sinh trưởng. Tỉa cây khác với cắt cây ở chỗ bạn sẽ không cắt bỏ toàn bộ các cành cây, mà chỉ tỉa bớt những nhánh cây nhỏ để duy trì hình dạng của cây. Dùng kéo tỉa cây để tỉa ngọn của cành cây ngay phía sau mắt cuối cùng trên cành. Điều này sẽ kích thích cành mới mọc ra tại vị trí đó.
  • Bạn có thể loại bỏ các cành gỗ đã chết của cây bằng cách tỉa vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng bạn nên để dành đợt cắt tỉa lớn đến đầu mùa xuân, khi cây không bị hư tổn.
 4. 4
  Bấm ngọn cành cây khi hoa đã tàn. Bấm ngọn cành hoa giấy giữa các lần cắt tỉa thông thường. Bạn chỉ cần dùng tay ngắt các chùm hoa đã tàn và bấm đến cành gần nhất. Cách này giúp kích thích cây mọc chồi và hoa mới.
 5. 5
  Cắt tỉa các chồi mới giữa chu kỳ nở hoa. Bạn có thể kích thiích hoa nở bằng cách cắt các chồi mới giữa chu kỳ nở hoa. Cắt ở ngay bên trên các mắt chồi để kích thích cành mới mọc ra. [5]
  • Đừng chờ đến cuối mùa mới cắt tỉa chồi, vì đến cuối chu kỳ là đã quá muộn để kích thích cây nở hoa mới.
  • Đừng cắt các cành già trước đầu mùa xuân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi học cách cắt tỉa cây hoa giấy, bạn nên lưu ý rằng càng ngắt hoa tàn thường xuyên thi cây càng ra nhiều hoa mới. Phương pháp này vừa nhanh vừa dễ và thích hợp trong thời gian giữa các đợt cắt tỉa lớn bằng kéo tỉa cây. Bạn có thể bấm ngọn vào bất cứ lúc nào trong năm và bao nhiêu lần tuỳ thích.
 • Cây hoa giấy rất cứng cáp và có thể chịu được tất cả các kiểu cắt tỉa. Thử tạo nhiều hình dáng khác nhau cho cây hoa giấy trong khi cắt tỉa. Bạn có thể cắt bỏ các cành nằm dưới thấp để tạo dáng như cây thân gỗ đẹp mắt.
 • Nhờ có các cành leo dày và dẻo, cây hoa giấy rất thích hợp để làm cây bonsai. Cắt tỉa cây theo hình dáng mà bạn thích và giữ cho cây mọc thấp. Thường xuyên cắt tỉa các cành cho đến khi cây đạt được hình dạng bạn mong muốn, sau đó bấm ngọn các chồi mới của cây khi nó mọc ra để duy trì hình dạng bonsai của cây.

Cảnh báo

 • Đừng quên ngắt hoa đã tàn. Hoa đã tàn vẫn còn để lại trên cây sẽ cản trở hoa mới hình thành.
 • Đừng bao giờ cố tỉa cây hoa giấy mà không dùng găng tay làm vườn. Các cành cây và gai của nó có thể làm bạn bị thương.
 • Đừng tỉa cây hoa giấy quá ngắn hoặc quá thấp đến sát mặt đất. Điều này có thể khiến hoa không nở.

Những thứ bạn cần

 • Hoa giấy
 • Găng tay làm vườn dày
 • Kéo tỉa cây
 • Chất khử trùng như thuốc tẩy hoặc cồn tẩy rửa
 • Phân bón

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 14.819 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 14.819 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo