Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dâm bụt là loài cây xinh đẹp với những bông hoa rực rỡ, nhưng sau vài mùa thì những nụ hoa bắt mắt của cây có thể sẽ không còn nở rộ như trước nữa. Thay vì cứ để cho cây mọc thế nào thì mọc, bạn hãy học cách cắt tỉa cơ bản để kích thích chồi mới mọc lên. Bạn nên cắt tỉa lớn cho cây vào đầu mùa xuân và cắt tỉa nhẹ suốt mùa xuân và hè, cắt bớt các cành cây mọc chĩa ra ngoài và bên trên mắt chồi; tuy nhiên, kiểu cắt tỉa cụ thể còn tuỳ vào nhu cầu của từng cây. Chỉ cần cắt sửa một chút, khu vườn của bạn rồi sẽ đầy những nụ hoa dâm bụt khoẻ mạnh trong mùa tới.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Hiểu về việc cắt tỉa cây

 1. 1
  Biết vì sao bạn cần phải tỉa cây. Cây dâm bụt nở hoa ở đầu cành; nghĩa là mỗi bông hoa sẽ mọc ở đầu một cành cây. Cắt tỉa bụi cây dâm bụt khỏe mạnh là cách để kích thích cây đâm chồi mới, thúc giục cây mọc thêm cành, nhờ đó cây cũng ra hoa nhiều hơn. Bạn cũng có thể tỉa các cây bị hư hại hoặc tàn úa để ngăn ngừa tình trạng thối rữa và kích thích chồi mới mọc ra khoẻ mạnh.
 2. 2
  Tìm hiểu về thời điểm tỉa cây. Thời điểm cắt tỉa cây cần phải phù hợp với quá trình phát triển tự nhiên của cây dâm bụt. Tuyệt đối tránh cắt tỉa cây vào cuối mùa thu hoặc mùa đông, vì điều này sẽ cản trở cây đâm chồi mới trong mùa xuân. Thời điểm chính xác để tỉa cây sẽ khác nhau tuỳ vào từng khu vực, nhưng nói chung thì đợt cắt tỉa lớn/chính nên được thực hiện vào đầu mùa xuân, và đợt cắt tỉa nhẹ được thực hiện trước khi sang thu, vào khoảng tháng 9.[1]
  • Nếu bạn trồng dâm bụt trong nhà suốt mùa đông; hãy chờ cho đến khi đem cây ra ngoài trời trước khi cắt tỉa.
 3. 3
  Khử trùng các dụng cụ cắt tỉa. Để tỉa cây mà không gây tổn thương cho cây, bạn sẽ cần một con dao thật sắc, kéo làm vườn sắc, kìm tỉa cây sắc và một chiếc cưa cầm tay để cắt các cành không cắt được bằng các dụng cụ nhỏ hơn. Khử trùng tất cả các dụng cụ trước khi cắt tỉa và sau mỗi lần tỉa một cây để tránh lây lan bệnh. Bạn có thể khử trùng bằng cồn, dung dịch rửa tay hoặc thuốc sát trùng làm vườn.
  • Các dụng cụ tỉa cây phải thật sắc; dao cùn, kéo cùn hoặc cưa cùn sẽ gây hại cho cây nếu bạn cứ cố dùng để tỉa cây. Hãy dành thời gian mài sắc hoặc mua dụng cụ mới nếu chúng đã quá cũ.[2]
 4. 4
  Biết vị trí tỉa cây. Nhớ rằng vị trí mà bạn tỉa cây cũng chính là vị trí mà chồi mới sẽ mọc ra, và bạn cần tỉa các cành cây mọc chĩa ra ngoài. Cắt các cành cây bên trên mắt chồi (nơi lá/chồi mọc ra) 0,5 cm, chéo lên một góc 45 độ. Đầu thấp hơn của nhát cắt sẽ ở gần trung tâm bụi cây, và đầu cao hơn sẽ gần bìa ngoài của bụi cây. Như vậy nước sẽ chảy ra khỏi mặt cắt chứ không bị đọng lại, nhờ đó giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
 5. 5
  Biết số lượng cần cắt tỉa. Mặc dù số lượng cần cắt còn tuỳ vào từng trường hợp, nguyên tắc chung là không bao giờ nên tỉa quá 2/3 chiều dài của bất cứ cành nào. Cắt quá nhiều thì không còn được gọi là tỉa cây nữa mà chỉ là làm hại cây.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Các kiểu tỉa cây

 1. 1
  Cân nhắc 'bấm cành'. Có nhiều cách cắt tỉa cây dâm bụt. Một kiểu cắt tỉa nhẹ là “bấm” cành, tức là chỉ cắt một đoạn ngắn ở gần đầu cành để kích thích cây mọc mà không khiến cây nhỏ đi mấy. Đây là kiểu cắt tỉa nhẹ nhất và an toàn nhất dành cho những người mới tập làm vườn. Kiểu cắt tỉa này nên áp dụng cho các cây con hoặc cây nhỏ, vì chúng không cần tỉa nhiều vào giai đoạn đầu sinh trưởng để đâm nhiều chồi mới. Bạn hãy cắt các đầu cành cây ở mắt chồi cao nhất trên từng cành.
 2. 2
  Thử kiểu cắt tỉa chọn lọc. Đây là bước cao hơn kiểu bấm cành, theo đó bạn sẽ cắt đi các phần lớn hơn của cây, nhưng chỉ cắt một số vị trí nhất định để duy trì kích thước và hình dáng chung của bụi cây. Khi tỉa cây có chọn lọc, bạn nên tìm mắt chồi ở vị trí 1/3 chiều dài kể từ đầu cành và cắt ngay bên trên vị trí đó. Thực hiện như vậy cho hầu hết hoặc toàn bộ các cành cây để giúp cây đâm chồi mới.
 3. 3
  Cắt tỉa toàn phần. Cắt tỉa toàn phần nghĩa là cắt toàn bộ cây dâm bụt vào đầu mùa để tạo nên một mùa hoa nở rực rỡ nhất. Cắt tỉa toàn phần là kiểu cắt tỉa vừa cay đắng vừa ngọt bùi, vì chúng sẽ giúp hoa nở rộ, nhưng cũng đòi hỏi phải cắt gần như toàn bộ cây dâm bụt. Bạn cần cắt từng cành sao cho mỗi cành chỉ còn lại 2-3 mắt chồi. Nhớ rằng không bao giờ nên cắt đi quá 2/3 chiều dài mỗi cành.
 4. 4
  Cắt tỉa chỉnh sửa. Như cái tên đã gợi ý, kiểu cắt tỉa chỉnh sửa được thực hiện khi bạn cần sửa chữa một vấn đề nào đó của cây. Thông thường người ta cắt tỉa các phần bị hư hại hoặc bị bệnh của cây. Cắt bỏ toàn bộ các phần hư hại của cây cho đến khi phần cành màu xanh lộ ra sau khi cắt. Nếu bạn tỉa cành cây nhưng thấy phần gỗ cứng và màu trắng thì nghĩa là nó đã chết và không thể đâm chồi.
 5. 5
  Cắt tỉa mạnh. Kiểu cắt tỉa mạnh được thực hiện chỉ trong các tình huống quyết liệt nhất khi bụi cây dâm bụt gần như đã chết hoặc hư hại toàn bộ. Cắt tỉa mạnh nghĩa là cắt toàn bộ các cành cây để cho các phần còn sống của cây lộ ra, hy vọng là cây sẽ dần dần hồi phục. Kiểu cắt tỉa này có thể không có hiệu quả nếu cây đã chết, nhưng chí ít thì nó cũng cho bạn biết về giai đoạn cuối của cây dâm bụt.[3] Chỉ cắt tỉa mạnh vào mùa xuân, không bao giờ thực hiện vào các thời điểm khác trong năm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Quá trình cắt tỉa cây cũng là dịp tốt để bạn kiểm tra sâu bọ trên cây. Xịt thuốc nếu cần thiết, vì những con bọ này tấn công các nụ hoa mới xuất hiện. Nếu có dấu hiệu của sâu bọ, bạn hãy xịt thuốc cách 2 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng của cây.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Chăm sóc Hoa Lan ÝChăm sóc Hoa Lan Ý
Trồng cây táo từ hạt
Tưới cây sen đáTưới cây sen đá
Cắt tỉa cây hoa giấyCắt tỉa cây hoa giấy
Chăm sóc cây dương xỉChăm sóc cây dương xỉ
Diệt gốc cây
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 1.269 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.269 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo