Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cắt tỉa cây cẩm tú cầu là một cách để giúp duy trì hình dáng đẹp mắt cho cây và kích thích cây nở hoa rực rỡ hết năm này sang năm khác. Không phải mọi loài cẩm tú cầu đều nên cắt tỉa cùng một thời gian, do đó điều quan trọng là bạn phải biết mình đang trồng loại nào trước khi cắt tỉa cây. Nếu thực hiện việc này không đúng lúc, bạn có thể cắt luôn cả mùa hoa nở tiếp theo. Hãy xem bước 1 dưới đây để tìm hiểu về thời điểm và cách cắt tỉa cây cẩm tú cầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cắt tỉa hoa cẩm tú cầu nở trên cành cũ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xác định xem có phải hoa cẩm tú cầu của bạn nở trên cành cũ không. Nói cách khác, những loài cẩm tú cầu này sẽ nở hoa trên các nụ hoa năm ngoái. Những cây cẩm tú cầu có đặc điểm này thường nở hoa vào đầu mùa hè và hoa sẽ tàn vào giữa mùa hè. Vào thời điểm này, bụi cây bắt đầu ra nụ và sẽ nở vào năm sau. Những loại cây cẩm tú cầu nở hoa trên cành cũ bao gồm:
  • Tú cầu lá to, Mopleaf hoặc Lacecap (Hydrangea macrophyllaH. serrata)
  • Tú cầu lá sồi (H. quercifolia)
  • Xem hình ảnh tại http://www.hydrangeashydrangeas.com/identify.html để nhận biết loại hoa cẩm tú cầu của bạn trước khi có kế hoạch cắt tỉa cây.
 2. 2
  Cắt tỉa cây ngay sau mùa hoa nở rộ. Loại cẩm tú cầu này bắt đầu ra nụ ngay sau khi hoa đã nở vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, vì vậy điều quan trọng là cần cắt tỉa cây ngay khi hoa bắt đầu tàn vào giữa mùa hè. Như vậy bạn có thể tỉa bụi cây trước khi cây bắt đầu ra những nụ hoa sẽ nở vào năm sau. Bạn càng chờ lâu thì càng nhiều khả năng cây sẽ giảm tăng trưởng vào mùa tới.[1]
  • Nếu bạn bỏ lỡ dịp này, hãy chờ đến năm sau mới nên cắt tỉa. Cẩm tú cầu không đòi hỏi được cắt tỉa hàng năm, vì vậy bạn có thể chờ mà không gặp vấn đề gì.
  • Nếu không thích hình dáng của cây thì bạn cứ việc cắt tỉa – tuy nhiên bạn cần biết rằng việc làm này nếu không được thực hiện vào đúng thời điểm giữa mùa hè, bạn có thể gặp rủi ro làm xấu đi hình dáng của cây vào mùa xuân năm sau.
 3. 3
  Ngắt những bông hoa cũ. Ngay sau khi hoa tàn, bạn hãy dùng tay ngắt đi những bông hoa đã chết. Ngắt ngay bên dưới đài hoa, tại đầu cuống hoa. Điều này giúp hoa cẩm tú cầu đẹp mắt hơn trong suốt mùa hoa nở.
  • Lúc này bạn cũng có thể loại bỏ những cành cây chết và đang tàn; cắt sát gốc.
 4. 4
  Loại bỏ những cành cây già nhất. Khi đã sống nhiều năm, những cây cẩm tú cầu sẽ cho ra ít hoa hơn. Bạn có thể kích thích cây đâm cành mới bằng cách loại bỏ những cành già nhất – tối đa khoảng 1/3 số cành trên cây. Với những cành to, có thể bạn phải dùng kéo cắt cây. Cắt những cành già nhất sát gốc.
 5. 5
  Cắt tỉa cây để giảm kích thước của cây. Nếu cây mọc quá lớn, bạn có thể tỉa cây vào tháng sáu hoặc tháng bảy (ngay sau mùa hoa nở) để kìm hãm lại một chút. Cắt bớt khoảng 1/3 chiều dài cành, bên trên đốt gần nhất. Cây cẩm tú cầu thường mọc lại rất nhanh, vì vậy có lẽ bạn sẽ không duy trì kích thước nhỏ của cây được lâu.
  • Kiểu cắt tỉa này không cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Bạn chỉ nên thực hiện khi cây chiếm quá nhiều không gian.[2] Khi trồng cây cẩm tú cầu mới, tốt nhất là bạn nên chọn vị trí sao cho cây có thể mọc tự do.
  • Loài cẩm tú cầu "Endless Summer" (mùa hè bất tận) là một ngoại lệ. Loài hoa này không cần bảo dưỡng nhiều như các loài khác và có thể cắt tỉa vào bất cứ mùa nào – không có thời gian nào là không thích hợp.[3]
  • Cẩm tú cầu Endless Summer có thể không cần chăm sóc cho đến khi cây trưởng thành. Khi đó bạn có thể ngắt các hoa héo vào mùa xuân hoặc mùa thu để kích thích cây ra hoa mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt tỉa cây cẩm tú cầu ra hoa trên cành mới

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xác định xem cây cẩm tú cầu của bạn có thuộc loại nở hoa trên cành mới không. Những loài hoa cẩm tú cầu này sẽ mọc ra các cành mới mỗi mùa xuân và sau đó nở hoa vào mùa hè. Chúng thường ra hoa muộn hơn loài cẩm tú cầu nở hoa trên cành cũ vì cần nhiều thời gian hơn để ra nụ. Sau đây là những loài cẩm tú cầu ra hoa trên cành mới:
  • Loài Panicle hydrangeas (H. paniculata), chẳng hạn như cẩm tú cầu PeeGee hay Limelight. Các loài cẩm tú cầu này có thể cắt tỉa thành dạng cây thân gỗ để tạo điểm nhấn cho khu vườn.[4]
  • Loài Smooth hydrangeas (H. arborescens), ví dụ như cẩm tú cầu Annabelle
  • Xem hình ảnh tại http://www.hydrangeashydrangeas.com/identify.html để xác định loài cẩm tú cầu bạn đang trồng trước khi bắt đầu có kế hoạch cắt tỉa cây.
 2. 2
  Tỉa cây vào cuối mùa đông trước khi cây đâm chồi. Những loài cẩm tú cầu này sẽ ra hoa trên các cành mới, vì vậy bạn cần cắt tỉa cây vào mùa đông, trước khi chúng bắt đầu mọc. Đây là khoảng thời gian tốt nhất trong năm để cắt tỉa cho các loài cẩm tú cầu này, nhưng bạn cũng có thể tỉa cây vào những thời điểm khác – chỉ cần tránh thời gian ngay trước khi cây bắt đầu nở hoa vào mùa xuân và đầu mùa hè.
  • Bạn có thể cắt bớt tất cả các cành với một đoạn khoảng 1/3 chiều dài cành vào mùa đông. Việc cắt tỉa cây vào thời gian này sẽ giúp bụi cây cho ra những bông hoa to hơn và rực rỡ hơn.
  • Tuy nhiên, nhiều nhà làm vườn lại ưa chuộng những bông hoa cẩm tú cầu nhỏ hơn mọc trên cuống hoa cứng cáp hơn. Nếu thích có những cây hoa như vậy, bạn có thể cắt tỉa vào mùa thu để cây mọc ra những cành khỏe hơn trước khi nở hoa.
 3. 3
  Tỉa những cuống hoa chết và các cành đan xen vào nhau. Dùng kéo cắt cây cầm tay để cắt các cuống hoa chết và các cành mọc xen vào nhau. Điều này giúp cho cây có không gian phát triển và không khí lưu thông tốt hơn, kích thích cho cây mọc khỏe hơn.
 4. 4
  Để lại một số cành cũ chống đỡ cho cây, giúp cây mọc khỏe mạnh hơn. Hoa cẩm tú cầu thường phát triển to và nặng, vì vậy, bạn đừng cắt tỉa quá nhiều các cành cũ. Để lại nguyên vẹn một cụm cành cây để cây không bị đổ gục dưới sức nặng của những bông hoa.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh cắt tỉa cây nhằm cố gắng giảm kích thước cây. Thay vì thế, bạn nên có kế hoạch trước và trồng cây ở nơi cây có thể mọc tự do.

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 14.540 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 14.540 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo