Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những đóa hoa đỗ quyên với sắc hồng, đỏ, trắng tô điểm cho những khu vườn thêm đẹp mắt mỗi khi xuân về. Những bụi cây này có sức chịu đựng cao và dễ chăm sóc vì chúng có khả năng sinh trưởng tốt ở nhiều vùng và trong các điều kiện khác nhau. Bạn hãy học cách cắt tỉa cây đỗ quyên để giúp chúng khoe sắc rực rỡ năm này sang năm khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cắt tỉa duy trì hàng năm

 1. 1
  Tìm hiểu về hoa đỗ quyên bạn đang trồng. Đỗ quyên hiện có hai loại: đỗ quyên bản địa và đỗ quyên châu Á. Đỗ quyên bản địa mọc như cây leo và không cần cắt tỉa. Nếu bạn trồng đỗ quyên châu Á có dạng cây bụi, có thể nó là một trong hai nhóm cây thường xanh chính sau đây:
  • Nhóm đỗ quyên Kurume hybrids thường có màu đỏ tươi và không mọc quá lớn – không cao hơn 0,9 -1,2 m. Chúng sinh trưởng tốt khi được cắt tỉa duy trì, nhưng không bao giờ cần cắt tỉa nhiều.
  • Nhóm đỗ quyên Southern Indian hybrids mọc rất nhanh và cao, thường cần được cắt tỉa – đặc biệt nếu bạn trồng cây gần nhà.
  • Lưu ý khi chọn đỗ quyên để trồng, bạn nên chọn giống hoa Kurume thay vì Southern Indian nếu không muốn mất nhiều công sức bảo dưỡng cây.
 2. 2
  Khử trùng các dụng cụ cắt tỉa. Bạn cần lau sạch kéo tỉa cây để đảm bảo không lây truyền bệnh giữa các cây. Bạn có thể dùng nước xịt khử trùng gia dụng, thuốc tẩy hoặc cồn tẩy rửa, sau đó để cho khô trước khi cắt tỉa cây.[1]
 3. 3
  Cắt bỏ những cành chết vào mùa xuân. Mặc dù cả hai nhóm đỗ quyên thường xanh đều có thể sống sót qua mùa đông, có lẽ bạn vẫn sẽ thấy một vài cành cây bệnh hoặc chết trong bụi cây khi mùa xuân đến. Bạn có thể dùng kéo tỉa cầm tay (hoặc kéo cắt cành lớn để cắt các cành to) để loại bỏ các cành chết hoặc hư hại tại vị trí nối với thân gỗ khỏe mạnh.
  • Cố gắng cắt càng nhỏ và gọn càng tốt để cho phần thân gỗ không có vết cắt lớn; những vết cắt này có thể là đường xâm nhập của nấm và bệnh.
 4. 4
  Tỉa bụi cây cẩn thận sau khi hoa tàn. Khi mùa xuân đến rồi qua và những đóa hoa rực rỡ bắt đầu tàn thì cũng là lúc bạn cần cắt tỉa nhẹ hàng năm. Dùng kéo cắt tỉa cầm tay tỉa bớt các cành dài. Tỉa cẩn thận để sửa hình dáng của bụi cây cho đẹp. Tỉa bớt những khu vực rậm rạp và đừng tỉa quá tay ở những chỗ cành lá thưa hơn.
  • Không dùng kéo cắt tỉa hàng rào để sửa dáng cây. Thay vì thế, bạn cần cắt tỉa cẩn thận, chính xác và có chọn lọc. Nếu không, bạn sẽ tạo ra những vết cắt không cần thiết trên cây - những vị trí sẽ không ra hoa vào mùa sau.
 5. 5
  Không tỉa cây sau khi hoa đã tàn quá 3 tuần. Nói chung, bạn không nên tỉa cây sau tháng bảy. Nếu đợi đến cuối mùa hè hoặc mùa thu mới tỉa cây, bạn sẽ cắt mất những chồi đang phát triển và sẽ nở hoa vào mùa xuân năm sau. Nếu quên tỉa cây, có lẽ tốt nhất là bạn nên chờ đến mùa xuân năm sau, trừ khi bạn sẵn sàng hy sinh mùa hoa nở năm đó.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt tỉa lớn

 1. 1
  Đánh giá cây đỗ quyên. Thường thì bạn không cần cắt tỉa lớn, trừ khi bạn trồng giống đỗ quyên Southern Indian mọc khá cao to. Bạn nên tỉa bớt nếu bụi cây che khuất cửa sổ và chiếm không gian của các cây khác, và nhớ định hình dáng của cây trong đầu khi bắt đầu tỉa cây.
 2. 2
  Cắt từng cành trong khoảng 30 cm tính từ mặt đất. Bạn có thể cắt cành đến độ cao này mà không phải lo làm chết cây. Dùng kéo tỉa cành lớn hoặc cưa tay để cắt từng cành nếu cần. Cố gắng tạo dáng tròn trên ngọn cây.
 3. 3
  Bón phân cho cây. Dùng loại phân bón tan chậm 12-6-6 để giữ cho cây khỏe mạnh khi đang tự hồi phục. Tưới nước cho cây cho đến mùa xuân năm sau. Bạn không phải chờ thêm một mùa nữa mới được ngắm hoa nở; lần cắt tỉa lớn này sẽ giúp cây đỗ quyên ra nhiều lá và hoa trong mùa xuân.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hoa đỗ quyên chỉ nở mỗi năm một lần vào mùa xuân. Thời điểm tốt nhất để tỉa bụi cây đỗ quyên là ngay sau khi hoa tàn.
 • Nếu bạn tỉa các cành cây có vẻ như bị nhiễm bệnh, hãy lau lưỡi kéo bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng trước khi tỉa cành khác. Bước này là để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành khỏe mạnh.
 • Để cây đỗ quyên khỏe mạnh và đẹp mắt nhất, bạn hãy tỉa cây cách 3 hoặc 4 năm một lần.
 • Kh tập tỉa cây đỗ quyên, bạn chỉ nên dùng kéo tỉa cây. Kéo cắt hàng rào chạy điện sẽ khiến cho cây đỗ quyên mọc ra các cành nhỏ, gầy guộc và không đẹp.
 • Bạn nên đeo găng tay làm vườn khi tỉa cây đỗ quyên để bảo vệ bàn tay khỏi bị phồng rộp, bị cứa đứt hoặc trầy xước.

Cảnh báo

 • Nấm có thể phát triển trên các cành đỗ quyên vào cuối mùa hè, làm héo úa lá và chết cành. Nếu phát hiện những dấu hiệu này trên bụi cây, bạn cần cắt những cành này cho đến khi trông thấy phần gỗ màu trắng để ngăn ngừa nấm lây lan.
 • Đừng cố gắng tỉa cây đỗ quyên thành các hình như hình vuông. Cách mọc của cành cây sẽ khiến cây không duy trì được hình dáng và rốt cuộc sẽ méo mó.
 • Không tỉa cây đỗ quyên sau tháng bảy, nếu không, cây sẽ không ra hoa vào mùa sau. Đỗ quyên đâm chồi mới vào khoảng thời gian này trong năm, và nếu bạn cắt chúng đi thì cây sẽ không ra chồi mới cho đến mùa hè sau.

Những thứ bạn cần

 • Bụi cây đỗ quyên
 • Kéo tỉa cây
 • Găng tay làm vườn

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 4.769 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.769 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo