Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc cắt tỉa cây có tác dụng giúp cây mọc khỏe cũng như giữ được hình dáng gọn gàng và đẹp mắt. Người ta cắt tỉa cây để loại bỏ các cành cây bị hư hại, kích thích mọc chồi mới hoặc tạo hình dáng nổi bật cho cây. Điều quan trọng là cắt tỉa sao cho đúng cách để khỏi làm hư hại cây. Bạn hãy đọc tiếp để biết các bước cơ bản.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xác định những cành cần cắt tỉa

 1. 1
  Nghĩ xem bạn cần cắt tỉa những cành nào. Bạn định tỉa cây để có bóng mát hay chiều cao? Gần đây cây có được cắt tỉa không? Trước khi bắt đầu, bạn cần cân nhắc xem mình muốn đạt được điều gì và đặt ra các mục tiêu.[1]
  • Mục đích tỉa cây sẽ ảnh hưởng đến thời điểm tỉa cây. Bạn có thể tỉa nhẹ hoặc loại bỏ các cành chết vào bất cứ thời gian nào, nhưng với mục tiêu lớn hơn thì bạn cần lên kế hoạch trong năm.
  • Ví dụ, tỉa cây trong mùa đông sẽ giúp cây đâm chồi sum suê trong mùa xuân. Tỉa cây trong mùa hè sẽ làm chậm sự phát triển cùa cành được cắt, vì vậy đây sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang định tạo hình cho cây hoặc làm chậm sự phát triển của các cành cây mà bạn không muốn mọc cao.
 2. 2
  Xem xét cây. Dành ra vài phút đánh giá kích thước và hình dáng của cây, tưởng tượng ra hình thù của cây khi cắt tỉa xong.
 3. 3
  Xác định các cành chính tạo thành "bộ khung của cây." Tránh cắt các cành cây này.[2]
 4. 4
  Loại bỏ các cành có dấu hiệu tổn thương trước. Dù do gió bão hoặc nguyên nhân nào khác, các cành cây gãy cần được cắt đi để nước và chất dinh dưỡng có thể dồn vào nuôi các cành khỏe mạnh thay vì vẫn cung cấp cho các cành gãy.[3]
 5. 5
  Tỉa bớt những cành cây rậm rạp. Loại bỏ các cành cây mọc đan chéo nhau để không khí có thể lưu thông và ánh sáng chiếu đến mọi bộ phận của cây. Để cây phát triển khỏe mạnh, không khí phải lưu thông xuyên suốt xung quanh các cành cây. Những cành cây mọc quá sát nhau sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi và thu hút côn trùng.
  • Loại bỏ những cành mọc vào trong hướng vào giữa cây. Những cành này khiến cây lộn xộn và không khỏe mạnh.
 6. 6
  Cắt tỉa các cành cây gây vướng víu. Bạn nên cắt bỏ các cành cây gây vướng víu, dù là các cành cây thấp chắn lối đi hoặc các cành cao đe dọa đường dây điện thoại, cọ vào mái nhà hay lơ lứng bên trên nhà. Những cành cây gây phiền toái khác cũng cần được loại bỏ.
 7. 7
  Tỉa cành cây để giữ hình dáng của cây. Nếu muốn cây có hình dáng tròn trịa hoặc gọn gàng hơn, bạn có thể tỉa vài cành dường như mọc ra ở góc bất thường; chỉ cần cắt tỉa vài cành là bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.[4]
 8. 8
  Tỉa cây càng ít càng tốt. Mỗi cành bị cắt là khả năng bảo vệ của cây bị suy giảm, và nguy cơ cây nhiễm nấm mốc và côn trùng tăng lên. Bạn chỉ nên cắt tỉa cây khi thực sự cần thiết, và đừng bao giờ cắt đi quá 25% số cành cây.
  • Với hầu hết các cây rụng lá, bạn cần đảm bảo trên cây còn lại it nhất 2/3 số lượng cành, mặc dù điều này có khác nhau tùy từng loài cây. Lưu ý rằng cây sẽ không thể sống sót nếu chỉ còn lại một thân cây trơ trụi. Cây sẽ bị stress nặng nếu bạn cắt toàn bộ cành cây.
  • Không cắt tỉa nhiều quá một lần qua trong một mùa. Trừ khi gió bão làm gãy cành cây, bạn không nên tỉa quá một lần mỗi mùa, vì cây cần có thời gian để hồi phục.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cắt tỉa cây để hạn chế hư hại

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ tỉa cây trong mùa cây ngủ đông. Cây sẽ ít bị stress hơn khi được tỉa vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông vì lượng nhựa cây mất đi cũng giảm. Việc tỉa cây vào thời gian này trong năm cũng tốt hơn cho cây, vì “vết thương” bạn tạo ra sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm nấm hoặc côn trùng do chúng tương đối ít hoạt động hơn trong mùa này.[5]
  • Thời điểm tốt để tỉa cây là sau khí lá rụng. Đây là dấu hiệu cho biết cây sẽ ngủ đông cho đến đầu mùa xuân.
  • Nếu các cành cây gãy vì gió bão vào bất cứ thời gian nào trong năm, bạn có thể cắt tỉa ngay thay vì chờ đến mùa xuân.
 2. 2
  Cắt một đường ở mặt dưới cành cây. Đường cắt đầu tiên này sẽ không đi qua hết cành cây. Đây là cách để ngăn ngừa cành cây bị gãy quá sát vào thân cây khi nó sắp rơi xuống.[6]
  • Đường cắt sẽ được thực hiện ở mặt bên của cành cây, còn gọi là gốc cành, tức là vị trí cành cây mọc ra từ thân. Bạn cần để nguyên phần gốc của cành, vì vậy đừng cắt quá sát vào thân cây.
 3. 3
  Cắt rời cành cây, cách thân cây nhiều cm. Vết cắt thứ hai sẽ cưa qua hết cành cây và nằm ở ngoài vết cắt đầu tiên (phía xa thân cây). Khi cành cây đã rời ra, bạn sẽ còn lại một mẩu cành cây vừa cắt.[7]
 4. 4
  Cắt một đường thật chính xác để lại bỏ mẩu cành còn lại. Bây giờ bạn có thể cắt một đường gần như sát vào gốc cành cây. Như vậy cây sẽ có điều kiện tốt nhất để lành lại nhanh chóng.
  • Nhớ đừng cắt phạm vào gốc cành. Phần này cần phải được giữ nguyên.
 5. 5
  Làm sạch các dụng cụ cắt tỉa cây. Mặc dù có lẽ bạn cũng không cần khử trùng nếu không cắt vào những cành mục rữa hoặc các phần nhiễm bệnh trông thấy của cây. Nhưng để an toàn hơn, bạn nên khử trùng các dụng cụ cắt tỉa cây bằng cồn tẩy rửa (hoặc các chất tẩy rửa gia dụng) sau khi cắt mỗi cành cây bệnh. Bạn cũng nên dùng giẻ tẩm thuốc sát trùng lau sạch các dụng cụ sau khi cắt tỉa xong một cây khỏe mạnh và trước khi chuyển sang cắt tỉa các cây khác. Mầm bệnh đôi khi lây lan qua các dụng cụ cắt tỉa bẩn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể loại bỏ các cành cây chết hoặc bệnh vào bất cứ lúc nào.
 • Hỏi các cơ quan chức năng như phòng khuyến nông ở địa phương về thời gian thích hợp trong năm để cắt tỉa những cây cụ thể trong vùng bạn sinh sống .
 • Với các cành nhỏ, bạn có thể dùng kéo tỉa cây. Dùng kìm cắt cây (lưỡi thẳng hoặc lưỡi vòng) với các cành trung bình (đường kính khoảng hơn 2,5 cm). Dùng cưa để cắt các cành lớn hơn (5-7 cm). Không dùng kéo tỉa hàng rào để cắt cây.
 • Đựng cồn isopropyl hoặc các chất tẩy rửa gia dụng khác trong vật đựng không bị lật và đủ rộng để nhúng dụng cụ cắt cành. Bệnh có thể lây lan từ cây này sang cây kia khi cắt tỉa, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách khử trủng dụng cụ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vườn cây ăn quả trồng cây với mật độ dày.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi cắt tỉa các cây họ tùng bách, đặc biệt là cây được trồng làm hàng rào. Cây tùng bách chỉ mọc chồi mới từ các cành gỗ xanh. Vì vậy, nếu bạn tỉa các cây tùng bách đang trồng làm hàng rào cho đến khi không còn cành xanh thì nó sẽ mãi không mọc được chồi.
 • Luôn đảm bảo an toàn khi cắt tỉa cây. Mặc áo dài tay, đi găng tay và đeo kính bảo hộ để phòng tránh dị vật văng vào mắt.
 • Đừng cắt ngọn cây cho bóng mát. Cắt ngọn cây có nghĩa là cắt đi chiều cao của cây – các loại cây cho bóng mát thường phải mọc cao. Việc cắt ngọn cây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc /độ chắc khỏe của cành và sức khỏe tổng thể của cây. Bạn đừng cố gắng kiểm soát chiều cao của các cây lớn bằng cách cắt ngọn. Thay vào đó, bạn nên trồng một cây khác.

Những thứ bạn cần

 • Kéo tỉa cây cầm tay (dùng cho các cành nhỏ)
 • Kìm cắt cây
 • Cưa cầm tay
 • Cưa cán dài (dùng cho các cành khó với tới)
 • Thang
 • Chất tẩy rửa (chẳng hạn như cồn isopropyl)

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 11.649 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.649 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo