Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kiểu tóc tầng thường định hình và làm nổi bật đường nét, là lựa chọn phù hợp với mọi khuôn mặt. Tuy nhiên, kiểu tóc này không hẳn là hợp với mọi kết cấu tóc. Người sở hữu mái tóc thẳng hoặc gợn sóng với kết cấu tóc mỏng hoặc trung bình sẽ phù hợp với kiểu tóc này, còn tóc xoăn với sợi tóc dày thì không. Nếu muốn cắt kiểu tóc tầng, nhưng không muốn trả nhiều tiền để cắt ở tiệm, bạn có thể thử một số kỹ thuật cắt tóc tại nhà. Cắt tóc tầng không hề khó!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Thực hiện trên mái tóc dài

 1. 1
  Chuẩn bị để cắt tóc tầng. Bắt đầu với mái tóc đã gội sạch, còn hơi ẩm vì tóc ướt thường khó kiểm soát độ dài.[1] Dùng lược răng thưa chải hết tóc rối để có các tầng tóc đều nhau.[2]
 2. 2
  Gom hết tóc lên phía trên đỉnh đầu. Giữ phần tóc đuôi ngựa ở trên đỉnh đầu, dùng lược chải phẳng bề mặt ở phía sau đầu. Cúi đầu, chải tóc về phía trước và dùng tay gom tóc thành đuôi ngựa ở trên đỉnh đầu.[3] Dùng dây thun buộc chặt tóc, sau đó đứng thẳng. Đảm bảo toàn bộ tóc đã chải thẳng mượt vì những phần rối hoặc cộm sẽ khiến các tầng tóc trở nên rối bời.[4]
 3. 3
  Di chuyển dây thun buộc tóc xuống đuôi tóc. Dùng một tay giữ đuôi tóc và tay còn lại trượt dây thun xuống đến khi chỉ còn cách đuôi tóc một đoạn ngắn.[5] Nếu chỉ muốn kiểu tóc tầng nhẹ nhàng, bạn sẽ trượt dây thun xuống đến khi cách đuôi tóc khoảng 2,5cm hoặc độ dài tương đương. Để có các tầng tóc táo bạo hơn, bạn sẽ để đuôi tóc dài hơn.[6]
  • Để tóc không bị quá ngắn ở phía trước và dài ở phía sau, bạn sẽ trượt dây thun đến khi một vài phần tóc rơi xuống quanh cổ.
 4. 4
  Cắt đuôi tóc. Giữ tóc tại vị trí đã cột dây thun để tóc không rơi ra. Dùng kéo cắt tóc có lưỡi kéo sắc để cắt ngay phía trên phần thun cột tóc, sau đó lắc đầu để tóc bung ra.[7] [8]
  • Nếu mái tóc của bạn khá dày, bạn sẽ chia đuôi tóc thành nhiều phần để cắt. Chỉ cần đảm bảo mỗi phần được cắt ở phía trên dây thun cột tóc với độ dài bằng nhau.
  • Cẩn thận để không đặt kéo cắt theo đường nghiêng hoặc bị trượt kéo. Chỉ cắt một đường thẳng để có các tầng bằng nhau.
 5. 5
  Kiểm tra các tầng tóc. Phương pháp này tạo ra một vài tầng tóc phía trước ôm gọn khuôn mặt và các tầng tóc dài ở phía sau. Nếu muốn điều chỉnh độ dài của các tầng tóc, bạn có thể dùng kéo cẩn thận cắt tỉa từng phần tóc.[9]
  • Nhớ cắt thật chậm và cẩn thận để tránh mắc sai lầm hoặc cắt quá nhiều tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Thực hiện trên mái tóc ngắn

 1. 1
  Chuẩn bị để cắt tầng cho mái tóc ngắn. Tốt hơn hết bạn nên cắt tầng khi tóc ngắn vẫn còn ẩm; như vậy, bạn có thể cắt độ dài chính xác. Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc như bình thường, sau đó dùng khăn lau khô tóc để chuẩn bị cho bước cắt.
  • Việc tự cắt tầng trên mái tóc ngắn sẽ khó hơn khi thực hiện trên tóc dài vì bạn sẽ cắt riêng mỗi tầng. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng cho kiểu tóc tém. Hãy quan sát mái tóc của bạn để xác định vị trí mà bạn muốn cắt tầng và độ dài của mỗi tầng trước khi bắt đầu cắt.
  • Cắt tóc ở phòng tắm có ánh sáng tốt với ít nhất hai chiếc gương để bạn có thể thường xuyên kiểm tra tiến độ và dễ dàng xem phần tóc phía sau.
 2. 2
  Chia tóc thành những phần nhỏ. Bạn cần chia mái tóc ngắn của mình thành những phần nhỏ trước khi cắt. Cẩn thận chia tóc bằng lược thành những phần nhỏ theo cách sau:
  • Chia phần tóc trên đỉnh đầu bằng cách rẽ một đường ở hai bên đỉnh đầu, từ hõm ở trán về sau. Hai đường rẽ ngôi này sẽ tạo ra một phần tóc ở giữa đầu.
  • Chải phần tóc ở giữa đầu về phía trước và chải phần tóc hai bên cho thẳng mượt; như vậy, các phần tóc đều được chia ranh giới rõ ràng. Ngoài ra, việc xoắn tóc trước khi cắt cũng giúp ích cho bạn.
  • Chia phần tóc ở giữa thành hai phần: phần đầu tiên kéo dài từ đỉnh đầu về phía trán và phần thứ hai sẽ từ đỉnh đầu về phía cổ.
 3. 3
  Dùng lược lấy phần tóc phía trước lên. Lấy tóc lên sao cho vuông góc với đầu và giữ chặt bằng ngón trỏ cùng ngón giữa. Các ngón tay sẽ đặt sao cho vuông góc với trán.
 4. 4
  Cắt phần tóc ở giữa đầu. Dùng kéo sắc để cắt phần đuôi tóc nằm bên dưới hai ngón tay. Thả tóc xuống, sau đó dùng lược lấy một phần tóc khác lên - đó là phần tóc ở ngay phía sau phần mà bạn vừa cắt. Tiếp theo, lấy thêm một ít tóc ở phần tóc đầu tiên gộp vào phần tóc mới. Đây sẽ là mẫu để bạn cắt tóc với độ dài chính xác. Kẹp tóc ở giữa ngón trỏ cùng ngón cái và giữ cho vuông góc với đầu, sau đó cắt sao cho phần tóc có độ dài bằng với phần tóc đầu tiên.
  • Tiếp tục cắt phần tóc ở giữa đến khi cắt xong phần tóc phần tóc giữa ở phía trước lẫn phía sau.
  • Đổ nước vào chai xịt để luôn giữ ẩm tóc trong khi cắt. Nếu tóc quá ướt, bạn sẽ lau khô bằng khăn.
  • Chú ý phần tóc nào đã cắt xong và phần nào chưa cắt. Khi xử lý mái tóc ngắn, việc cắt một phần tóc hai lần sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn.
  • Toàn bộ tóc phải được cắt với cùng một độ dài. Khi cắt xong, mái tóc sẽ có kiểu tầng.
 5. 5
  Rẽ ngôi giữa cho tóc. Khi toàn bộ phần tóc ở giữa đã cắt xong, bạn sẽ thay đổi ngôi cho mái tóc bằng cách chải tóc sang hai bên để có ngôi giữa.
 6. 6
  Cắt hai bên tóc. Xử lý tóc từ phía trước ra phía sau đầu, lấy các phần tóc từ phía trên đỉnh đầu và kẹp giữa ngón trỏ cùng ngón cái. Giữ tóc sao cho các ngón tay vuông góc với trán. Dùng kéo cắt từng phần tóc, sau đó chuyển sang một phần khác. Lặp lại thao tác đến khi cắt hết phần tóc phía trên ở một bên tóc, sau đó chuyển sang bên còn lại.
 7. 7
  Kiểm tra các tầng tóc. Nếu thấy phần tóc nào chưa đều hoặc muốn cắt cho tầng tóc ngắn hơn, bạn sẽ dùng kéo cẩn thận cắt lần lượt từng phần tóc nhỏ. Ở bước này, bạn cũng có thể cắt tỉa các mép tóc. Chải tóc thành kiểu mà bạn muốn và cắt tỉa các mép. Kiểm tra phần tóc xung quanh tai và đặc biệt là phần tóc ở phía sau đường chân tóc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có tóc mái hoặc muốn cắt tóc mái, bạn cũng thể học cách tự cắt tóc mái.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo
 1. Video được cung cấp bởi Bebexo

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Courtney Foster. Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan. Bài viết này đã được xem 5.145 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 5.145 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo