Bob là một kiểu tóc đơn giản dễ cắt và chỉnh sửa. Kiểu tóc này thường dành cho tóc thẳng ngắn. Nhưng bạn vẫn có thể cắt tóc bob khi tóc dài và xoăn. Về mặt kiểu dáng thì bob rất dễ tạo kiểu và giữ nếp. Nếu bạn thích cắt tại nhà thì bạn có thể cắt tóc bob cơ bản. Bạn cần chuẩn bị dụng cụ cần thiết để cắt tóc đúng kiểu và thực hiện thêm một số bước đơn giản để tạo kiểu.

Phần 1 của 2:
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 1. 1
  Chọn kéo tốt để cắt tóc. Nếu muốn tự cắt tóc tại nhà, bạn nên chọn kéo chuyên dụng để cắt tóc và có chất lượng tốt. Bạn có thể mua kéo trên mạng hoặc cửa hàng bán dụng cụ cắt tóc. Sử dụng kéo cắt tóc chất lượng sẽ giúp bạn cắt tóc tại nhà dễ dàng hơn.[1]
  • Bạn nên chọn kéo làm bằng thép không gỉ và có lưỡi sắc. Đừng dùng kéo nhà bếp, kéo thông thường hoặc kéo làm vườn vì chúng có thể làm đứt tóc hoặc hư tóc.
 2. 2
  Mua tông đơ cắt tóc và máy cạo râu. Bạn có thể mua tông đơ cắt tóc trên mạng hoặc ở cửa hàng bán dụng cụ cắt tóc. Chọn tông đơ điện chất lượng tốt vì bạn sẽ dùng nó để cắt tóc bob.[2]
  • Máy cạo râu cũng rất có ích khi cắt tóc bob vì nó giúp tỉa và tạo kiểu mà không cắt đi nhiều tóc. Nên đảm bảo máy cạo râu có lưỡi dao sắc vì lưỡi dao cùn rất khó cắt.
 3. 3
  Lấy lược và dây cột tóc. Bạn cần lược và 3 dây cột tóc. Bạn có thể dễ dàng mua được trên mạng hoặc ở quầy phụ kiện trong siêu thị. Lược sẽ giúp chia đều tóc để cắt. Dây cột tóc giúp giữ các phần tóc khi cắt.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Cắt kiểu tóc bob

 1. 1
  Nói rõ kiểu tóc với thợ cắt tóc. Nếu nhờ người khác giúp bạn cắt tóc thì bạn nên trao đổi các bước khi cắt. Ngoài ra, bạn nên nói rõ độ dài tóc và kiểu tóc muốn cắt.
  • Khi cắt, bạn nên tiếp tục trao đổi với người cắt để biết họ đang làm đúng những gì bạn muốn. Bạn nên cho họ biết nếu tóc vẫn dài hoặc nếu cần phải uốn nhẹ tóc để có kết quả như mong muốn.
 2. 2
  Gội đầu và sấy tóc. Bạn sẽ cắt khi tóc sạch và khô. Dùng dầu gội và dầu xả cho tóc như thường ngày. Sau đó, hong khô tóc hoặc sấy khô. Cắt tóc khô để chắc chắn bạn không cắt nó quá ngắn vì cắt khi tóc còn ướt thì khi khô nó sẽ ngắn hơn.[3] [4]
  • Trước khi làm khô tóc, bạn nên dùng lược để tìm ngôi tự nhiên của tóc. Tìm ngôi tóc rất quan trọng nếu bạn muốn chải sang một bên thay vì chẻ ngôi giữa.
  • Bạn có thể tìm ngôi tóc bằng cách chải phần tóc trước ngược ra phía sau. Sau đó, dùng tay đẩy tóc ra phía trước. Tóc sẽ rũ xuống theo ngôi tự nhiên.
  • Bạn có thể xác định ngôi tự nhiên bằng cách để ý xem tóc thường chẻ tự nhiên theo hướng nào. Nhớ điều đó để mỗi khi cắt tóc thì bạn có thể chẻ ngôi như mong muốn.
 3. 3
  Chia tóc thành ba phần bằng nhau. Dùng lược để chia tóc thành ba phần bằng nhau: một phần phía sau, một phần ở mỗi bên đầu. Cố định các phần bằng dây cột tóc.[5] [6]
  • Nên nhớ phần tóc phía sau sẽ nằm ngay trên gáy. Bạn cần phải kéo phần tóc phía sau lên và xuống nên đừng cột quá chặt.
 4. 4
  Dùng kéo cắt phần phía sau. Bạn sẽ cần dùng đến gương cầm tay để thấy phần tóc phía sau nếu bạn tự cắt tóc. Đưa đuôi tóc lên và xuống ngay cổ tùy theo độ dài của kiểu tóc bob. Nếu muốn tóc bob ngắn, đưa đuôi tóc lên cao. Với kiểu tóc dài hơn, kéo đuôi tóc xuống. Tóc bob thường ngắn nên bạn sẽ phải cắt ngắn ở phía sau.[7] [8]
  • Dùng kéo cắt ở phần dưới đuôi tóc. Bạn cần cắt ngang đuôi tóc thật chậm để tóc được cắt đều, đặc biệt là nếu bạn có tóc dày.
  • Để tóc đều, bạn có thể dùng tông đơ để cắt phần chưa đều ở phía dưới đuôi tóc. Nếu bạn tự dùng tông đơ để cắt tóc, di chuyển tông đơ thật chậm khi bạn cắt phần tóc chưa đều. Cố gắng cắt thật đều ở phần đuôi tóc để khi cắt xong tóc sẽ thẳng và đều.
 5. 5
  Dùng tông đơ để cắt phần tóc hai bên. Tháo dây cột đuôi tóc sau khi bạn đã cắt xong. Sau đó, tháo dây cột tóc hai bên. Bạn sẽ có phần phía sau cắt đều và gọn còn phần tóc hai bên sẽ dài hơn. Sử dụng tông đơ để cắt hai bên tóc sao cho có độ dài mà bạn thích.[9] [10]
  • Nếu bạn muốn kiểu tóc trông như hình chữ A, bạn nên để phần tóc hai bên dài hơn phần phía sau. Lấy một phần tóc và đưa tông đơ nghiêng vào phần dưới tóc theo chiều hướng lên. Việc này giúp cắt và tạo kiểu tóc để nó đều với phần tóc phía sau.
  • Để có tóc bob thẳng, dùng tông đơ để tạo kiểu và cắt phần tóc hai bên cho đều với phần tóc phía sau. Đưa tông đơ vào dưới tóc theo chiều hướng lên đến khi tóc được cắt đều với phần tóc phía sau.
 6. 6
  Tỉa tóc thành nhiều lớp, nếu cần. Nếu bạn muốn tăng độ dày cho tóc bob, bạn có thể tỉa tóc thành nhiều lớp. Việc này thích hợp khi có tóc mỏng vì khi tỉa tóc thành nhiều lớp thì tóc sẽ phồng hơn. Nếu có tóc dày thì bạn nên tránh tỉa lớp để nó không quá phồng hoặc tròn.
  • Để tạo lớp, dùng lược để chải lấy một ít tóc ở phần bên ra phía sau đầu. Giữ phần tóc đó hướng lên và dùng kéo để cắt chân tóc, đưa đầu kéo xuống và hướng vào trong khi cắt. Không nên cắt ngang vì chân tóc sẽ bị lởm chởm.
  • Tiếp tục cắt hai bên tóc và phần tóc phía sau, cắt chân tóc với kéo chĩa xuống và hướng vào trong. Như vậy toàn bộ tóc sẽ được tỉa lớp và bạn sẽ có kiểu tóc bob phồng.
 7. 7
  Dùng tay xốc lại tóc. Để hoàn tất, bạn nên xốc lại tóc để tóc trông đều và đẹp. Việc này cũng giúp bạn cắt đi phần tóc dài còn xót lại.[11] [12]
  • Lấy một ít tóc và chĩa tông đơ hướng xuống, hơi nghiêng để cắt chân tóc. Nó giúp tỉa gọn chân tóc và giúp tóc đều hơn. Làm tương tự cho toàn bộ tóc để chân tóc đều.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nên nhờ thợ cắt tóc tạo kiểu cho bạn và sau đó tự cắt tại nhà. Tóc bob cơ bản có rất nhiểu kiểu và thợ cắt tóc sẽ biết kiểu nào phù hợp với gương mặt và loại tóc của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Lược
 • Kéo cắt tóc
 • Tông đơ cắt tóc
 • Máy cạo râu
 • Dây cột tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.396 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 7.396 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo