Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc bob là một kiểu tóc đơn giản, dễ cắt và dễ sửa đổi. Kiểu tóc này thường được áp dụng cho tóc ngắn và thẳng, nhưng bạn cũng có thể cắt tóc bob với mái tóc dài và quăn. Tóc bob cũng dễ tạo kiểu và chăm sóc. Nếu có hứng thú cắt tóc tại nhà, bạn có thể tự cắt kiểu tóc bob cơ bản. Bạn nên tập trung mọi vật dụng cần thiết để cắt đúng kiểu tóc bob, sau đó thực hiện vài bước đơn giản để tạo kiểu.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tập trung các vật dụng cần thiết

 1. 1
  Mua một chiếc kéo cắt tóc loại tốt. Nếu quyết định tự cắt tóc tại nhà, bạn nên tìm loại kéo cắt tóc chuyên dụng có chất lượng cao. Bạn có thể mua kéo cắt tóc loại tốt trên mạng hoặc ở các cửa hàng dụng cụ làm đẹp. Kéo cắt tóc chất lượng tốt sẽ giúp bạn cắt dễ hơn.
  • Chọn kéo làm bằng thép không gỉ và lưỡi kéo phải sắc. Đừng dùng kéo nhà bếp, kéo gia dụng hoặc kéo làm vườn vì chúng sẽ kéo căng và làm hư tổn tóc.
 2. 2
  Mua tông đơ cắt tóc và dao cạo. Bạn có thể tìm mua tông đơ trên mạng hoặc ở cửa hàng. Chọn tông đơ chạy điện và có chất lượng tốt, vì bạn sẽ dùng dụng cụ này để cắt tóc bob.[1]
  • Dao cạo cũng hữu ích khi cắt tóc bob vì nó cho phép bạn tạo hình và tỉa tóc mà không phải cắt đi quá nhiều. Đảm bảo lưỡi dao cạo phải sắc, vì lưỡi dao cùn sẽ khó sử dụng.
  • Có thể bạn cũng cần mua kéo tỉa thưa để tỉa bớt tóc dày và tạo lớp cho đuôi tóc.
 3. 3
  Chuẩn bị lược và dây cột tóc. Bạn cũng cần một chiếc lược và 3 sợi dây cột tóc. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này trên mạng hoặc trong siêu thị. Lược là để tạo ra các phần tóc đều nhau trước khi cắt. Dây cột tóc dùng để giữ cho các phần tóc khỏi vướng trong khi cắt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cắt tóc bob

 1. 1
  Nói rõ kiểu tóc nếu bạn nhờ người khác cắt. Nếu bạn nhờ ai đó cắt tóc, hãy trao đổi trước với họ các bước cắt tóc. Bạn cũng nên nói rõ độ dài và kiểu tóc mong muốn trước khi họ bắt đầu cắt.
  • Trong khi cắt tóc, bạn cũng nên trao đổi với người cắt để đảm bảo là họ đang làm đúng ý bạn. Cho họ biết nếu kiểu tóc quá dài hoặc nếu cần phải sửa đổi một chút để có được kiểu tóc bob mong muốn.
 2. 2
  Gội đầu và làm khô tóc. Bạn cần có mái tóc sạch và khô trước khi cắt. Sử dụng dầu gội và dầu xả như thường lệ, sau đó hong cho tóc khô tự nhiên hoặc sấy khô tóc. Cắt tóc khi tóc đã khô là để đảm bảo mái tóc không bị quá ngắn, vì tóc ướt sẽ ngắn đi sau khi khô.[2] [3]
  • Đợi cho tóc khô là bước đặc biệt quan trọng nếu bạn có mái tóc quăn hoặc gợn sóng. Tóc quăn sẽ dài hơn nhiều khi ướt.[4]
  • Trước khi làm khô tóc, bạn nên dùng lược để tìm ngôi tự nhiên của mái tóc. Tìm ngôi tự nhiên là bước quan trọng nếu bạn định rẽ ngôi lệch một bên thay vì rẽ ngôi giữa.
  • Bạn có thể tìm ngôi tự nhiên bằng cách chải ngược phần tóc phía trước ra sau và để cho tóc rũ xuống sau lưng, sau đó dùng tay đẩy nhẹ tóc về phía trước. Tóc sẽ rũ xuống theo ngôi tự nhiên.
  • Bạn cũng có thể xác định ngôi tự nhiên bằng cách để ý xem tóc của bạn thường rẽ về bên nào. Nhớ điều này khi cắt tóc để tóc rẽ theo ý bạn muốn.
 3. 3
  Chia tóc thành 3 phần bằng nhau. Dùng lược chia tóc thành 3 phần bằng nhau: 1 phần phía sau, 2 phần ở hai bên đầu. Dùng dây cột tóc buộc riêng 3 phần tóc.[5] [6]
  • Đảm bảo phần tóc phía sau nằm ngay bên trên gáy. Bạn sẽ cần trượt dây cột tóc lên xuống trên phần tóc sau gáy, vì vậy đừng buộc chặt quá.
 4. 4
  Dùng kéo cắt ngắn phần tóc sau gáy. Có thể bạn cần dùng gương cầm tay để thấy được phần tóc sau gáy nếu tự cắt tóc. Di chuyển lọn tóc lên hoặc xuống sát gáy, tuỳ vào độ dài mà bạn muốn cắt. Nếu muốn kiểu tóc ngắn hơn, bạn hãy kéo tóc lên cao; và kéo tóc thấp xuống nếu muốn có mái tóc dài hơn. Kiểu tóc bob thường ngắn, do đó bạn có thể cắt ngắn phần tóc phía sau.[7] [8]
  • Dùng kéo cắt ngay bên dưới đuôi tóc phía sau. Có thể bạn cần từ từ cắt ngang đuôi tóc để đảm bảo tóc được đều, đặc biệt nếu bạn có mái tóc dày.
  • Nếu muốn có kiểu tóc bob đuôi bằng, bạn có thể dùng tông đơ để hớt những sợi tóc không đều bên dưới phần tóc đuôi ngựa phía sau. Nếu bạn tự cắt tóc cho mình bằng tông đơ, hãy cẩn thận cầm cho chắc khi hớt đuôi tóc. Cố gắng cắt thật đều ngang qua phần tóc đuôi ngựa để phần tóc phía sau đầu thật thẳng và bằng.
 5. 5
  Dùng dao cạo để cắt các phần tóc bên. Tháo phần tóc đuôi ngựa sau đầu sau khi đã cắt xong, sau đó tháo các phần tóc hai bên đầu. Bạn sẽ có một phần tóc cắt bằng ở phía sau và hai phần tóc dài hơn ở hai bên đầu. Dùng dao cạo để cắt các phần tóc hai bên đầu cho đến khi đạt độ dài mong muốn.[9] [10]
  • Nếu muốn có kiểu tóc bob chữ A, bạn sẽ cắt tóc hai bên dài hơn tóc phía sau một chút. Kéo từng phần tóc nhỏ lên và dùng dao cạo tỉa qua đuôi tóc theo góc chéo và hướng từ dưới lên. Cách này sẽ giúp bạn cắt và tỉa tóc thành góc chéo đều với phần tóc phía sau.
  • Nếu thích kiểu tóc bob đuôi bằng, bạn dùng dao cạo để cắt và tỉa các phần tóc hai bên cho bằng với phần tóc phía sau. Cầm dao cạo tỉa qua phần đuôi tóc hướng từ dưới lên cho đến khi có độ dài bằng với phần tóc sau gáy.
 6. 6
  Tỉa tóc thành các lớp so le nếu thích. Nếu thích tóc bob có độ phồng, bạn có thể tỉa tóc thành nhiều lớp. Kiểu này phù hợp nhất với mái tóc mỏng, vì các lớp tóc sẽ giúp cho mái tóc trông như dày hơn. Nếu có mái tóc dày, bạn không nên tỉa lớp để mái tóc không bị quá phồng hoặc quá tròn.
  • Khi tạo các lớp tóc, bạn sẽ dùng lược chải một phần tóc bên ra phía sau đầu. Cầm phần tóc sao cho đuôi tóc hướng ngược lên và dùng kéo tỉa đuôi tóc, mũi kéo hướng xuống và vào trong. Đừng cắt ngang, vì như vậy ngọn tóc sẽ bị lởm chởm.
  • Tiếp tục tỉa ở hai bên và sau đầu, cầm kéo hướng xuống và vào trong khi cắt đuôi tóc. Thao tác này sẽ tạo thành các lớp so le khắp mái tóc, giúp cho kiểu tóc bob của bạn trông bồng bềnh hơn.
 7. 7
  Tỉa cho phần đuôi tóc hoà vào nhau. Để hoàn thiện mái tóc, bạn nên sửa lại phần đuôi tóc sao cho mái tóc được đều và mượt. Bước này cũng giúp bạn loại bỏ các sợi tóc quá dài chĩa ra ngoài.[11] [12]
  • Kéo từng phần tóc nhỏ lên và dùng dao cạo tỉa đuôi tóc bằng động tác hướng chéo xuống. Thao tác này giúp cho đuôi tóc nhỏ dần và hoà lẫn vào nhau. Tỉa vòng quanh đầu sao cho phần đuôi tóc hài hoà.
  • Bạn có thể xịt nước lên tóc cho hơi ẩm trong khi cắt, đặc biệt là với tóc thẳng. Như vậy bạn sẽ cắt được đều và gọn hơn khi hoàn thiện mái tóc bob.[13]
  • Nếu bạn muốn có kiểu tóc bob mềm mại và có lớp, hãy dùng kéo tỉa thưa để tỉa khoảng 2-3 cm phần đuôi tóc thay vì dùng dao cạo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc đến tiệm để tạo kiểu tóc ban đầu, sau đó bạn có thể tự tỉa tóc tại nhà. Có nhiểu kiểu tóc bob cơ bản, và thợ cắt tóc chuyên nghiệp có thể cho bạn lời khuyên về kiểu nào phù hợp nhất với hình dáng khuôn mặt và kiểu tóc của bạn.
 • Lưu ý rằng kiểu tóc bob ngắn sẽ phải tỉa thường xuyên hơn kiểu tóc dài nếu bạn muốn duy trì kiểu tóc! Có thể bạn phải tỉa tóc mỗi 4-6 tuần một lần.[14]

Những thứ bạn cần

 • Lược
 • Kéo cắt tóc
 • Tông đơ cắt tóc
 • Dao cạo
 • Dây cột tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Bianca Cox
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc và Chuyên gia mỹ dung học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bianca Cox. Bianca Cox là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia mỹ dung học, chủ sở hữu của The Hair Throne và chủ đồng sở hữu của Bianchi Salon. Các cơ sở của cô luôn tự hào về dịch vụ chuyên nghiệp, phong cách hiện đại và cá tính. Bạn có thể xem các kiểu tóc của The Hair Throne và Bianca trên trang Instagram @hairthrone và trang cá nhân của cô Instagram @biancajcox. Bài viết này đã được xem 14.535 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 14.535 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo