Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cắt tỉa móng là một nhiệm vụ quan trọng giúp móng chân của chó cưng gọn gàng và sạch sẽ. Việc này cũng giúp giữ cho sàn nhà và đồ nội thất trong nhà tránh khỏi những vết trầy xước. Móng chân dài rất dễ bị gãy, gây chảy máu hay có thể mọc ngược vào trong bàn chân và làm đau chó. Móng chân quá dài cũng có thể khiến việc di chuyển của chó gặp khó khăn. Việc cắt tỉa móng sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề trên, nhân tiện bạn có thể kiểm tra những bất thường (nếu có) trên móng chân của chó.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Giúp chó làm quen với việc bị giữ chân

 1. 1
  Chọn đúng thời điểm. Hầu hết loài chó không thích bị tỉa móng chân, vì vậy bạn phải chọn thời điểm lúc chúng đang thư giãn. Nếu chú chó đang chơi, hãy đợi tới lúc nó nằm xuống sau đó tiếp cận để huấn luyện nó quen với việc bị giữ chân.
 2. 2
  Giữ chân chó nhẹ nhàng. Bắt đầu bằng việc từ từ chạm vào chân nó. Nếu chú chó không phản ứng, bạn có thể mát-xa nhẹ nhàng và nhấn vào móng chân nó. Tùy thuộc vào độ tuổi và tính cách của chó, có thể bạn mất vài lần tập trước khi chúng quen với việc này. Lặp lại bài tập vài lần trong ngày cho đến khi chú chó không còn phản ứng lại với việc bị giữ bàn chân.
 3. 3
  Dạy chú chó nằm nghiêng khi tỉa móng nếu cần. Nếu chó đã từng có ấn tượng xấu với việc cắt tỉa móng, có thể chúng sẽ không để bạn làm vậy. Chẳng hạn như nếu chó từng bị ai đó cắt phạm vào khu vực "hồng" (nơi chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu của móng chân), nó sẽ bị đau và chảy máu nặng. Những chú chó già hơn có thể bị viêm khớp ở ngón chân và việc cắt tỉa móng chân làm chúng không thoải mái. Đối với những trường hợp này, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cho chó nằm xuống khi tỉa móng.
  • Cho chó nằm nghiêng khi bạn huấn luyện nó bài tập bắt tay để cắt móng.
  • Bạn cũng có thể tỉa móng khi chú chó đang đứng mà không cần nhấc chân lên. Chỉ dùng cách này khi bạn đã có kinh nghiệm trong việc cắt móng.[1]
 4. 4
  Kiểm tra những bất thường của bàn chân.[2] Khi mát-xa bàn chân và móng chân, bạn nên tận dụng cơ hội để kiểm tra sức khỏe của chú chó. Đưa nó đến bác sĩ thú y nếu có bất kì biểu hiện đau, vết loét, móng bị gãy, sưng hoặc tấy đỏ, chân bị què hay móng có màu sắc kì lạ nào trước khi cố gắng tỉa móng cho chúng.[3] Chấn thương, nhiễm trùng, khối u và các bệnh tự miễn là những triệu chứng thường gặp ở chó.
  • Chấn thương thường chỉ xảy ra trên một ngón chân và nguyên nhân là do chạy nhảy trên bề mặt gồ ghề hoặc móng không được cắt tỉa đúng cách.
  • Bị thương hoặc những bệnh như tiểu đường, suy tuyến giáp có thể dẫn đến nhiễm trùng móng. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường gây đau, sưng tấy và giảm hệ miễn dịch xung quanh móng chân.
  • Nhiễm nấm và kí sinh trùng ít phổ biến hơn nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng có triệu chứng tương tự nhau.
  • Khối u có thể mang nhiều hình dạng khác nhau: cục u, bướu, sưng, đỏ hoặc mưng mủ.
  • Bệnh miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng tới móng chân làm móng chân giòn và dễ bị bong.
  • Báo cho bác sĩ thú y những triệu chứng trên ngay khi có thể để chú chó được điều trị.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cắt tỉa móng

 1. 1
  Dùng kềm cắt móng dành riêng cho chó. Kềm cắt móng của người được thiết kế cho bề mặt phẳng, nhưng móng chân chó thì khác. Việc dùng kềm tỉa móng cho người có thể làm giập móng, gây đau hoặc làm bị thương chó cưng. Có nhiều kiểu tỉa móng cho chó khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là cắt thẳng (hình chữ U) hoặc cắt "hình chiếc kéo". Việc chọn cách cắt nào phụ thuộc vào người cắt.
  • Kiểu cắt "chiếc kéo" thường dễ áp dụng hơn, vì bạn không phải áp sát bề mặt kềm vào móng.
 2. 2
  Định vị khu vực hồng. Vùng hồng là một bộ phận của móng chân nơi có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Cắt phạm vào vùng này sẽ gây đau đớn và chảy máu cho chó. Cách tốt nhất, bạn chỉ nên tỉa móng cách khu vực hồng 2-4 mm.
  • Nếu chú chó có móng trắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vùng màu hồng bên trong móng chân.
  • Nếu chú chó có móng màu tối thì bạn khó có thể nhìn thấy vùng này. Cẩn thận tỉa từ từ từng chút một để tránh cắt phạm vào nó. Bạn có thể hỏi nhân viên chăm sóc chó hoặc bác sĩ thú y để họ chỉ cho bạn độ dài móng nên cắt.
  • Nếu móng chó cưng mọc quá dài, vùng hồng sẽ phát triển theo. Cắt tỉa móng thường xuyên sẽ khiến vùng hồng trở lại với chiều dài ban đầu.
 3. 3
  Giữ chó nằm yên. Nếu chú chó đã quen với việc bị giữ chân, bạn chỉ cần cho nó nằm xuống và tỉa móng. Nếu chú chó liên tục cử động, hãy nhẹ nhàng dùng khuỷu tay và cánh tay đang nắm bàn chân chó để giữ nó ở tư thế nằm.
  • Nếu bạn có một chú chó cực kỳ hiếu động, hãy nhờ người khác giúp đỡ. Nhờ người bạn giữ lấy chú chó để bạn có thể tập trung vào việc tỉa móng.
 4. 4
  Bắt đầu với chân sau. Móng chân sau thường ngắn và dể tỉa hơn. Loài chó thường có xu hướng dễ chấp nhận bị khống chế chân sau hơn chân trước, vì vậy bạn hãy bắt đầu từ chân sau và tiếp tục với chân trước.
  • Định vị và ước chừng vị trí vùng hồng trước khi cắt sâu vào trong móng.
  • Cẩn thận khi tỉa gần vùng hồng và dừng lại khi cách vùng hồng 2-3 mm.
  • Đừng quên tỉa móng đeo nếu có. Một vài chú chó sẽ có móng đeo nằm ở mặt trong của chân, trên vùng "cổ chân."[4]
 5. 5
  Cầm máu ngay nếu lỡ cắt phải vùng hồng. Cắt phải vùng hồng thường gây chảy máu rất nhiều, chú chó có thể kêu la vì đau hoặc cắn lại bạn để tự vệ. Nếu có lỡ tay gây chảy máu, bạn hãy dùng khăn giấy phủ lên móng chân và giữ chặt trong vài phút. Nếu vẫn không cầm được máu, hãy sử dụng bột bắp hoặc bột cầm máu. Có thể nhúng chân chú chó vào bột hoặc dùng tay lấy một lượng lớn bột phủ lên vết thương.
  • Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút, hãy gọi bác sĩ thú y.
 6. 6
  Thường xuyên khen ngợi chó cưng. Cổ vũ chó cưng thật nhiều, và nếu có thể, một ít thức ăn sẽ là động lực tuyệt vời để chúng đứng yên. Khen ngợi chó cưng trong suốt quá trình tỉa móng và thưởng thức ăn cho chúng mỗi khi tỉa xong một chân.
 7. 7
  Dũa móng nếu muốn. Giống như móng của người, móng chân chó cũng rất thô khi mới cắt. Tuy nó sẽ tự mòn dần đi, nhưng nếu bạn không an tâm về sàn và đồ nội thất trong nhà thì hãy dũa móng cho chó ngay khi tỉa xong để móng bớt sắc bén.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khen chó cưng thật nhiều để chúng hiểu mình đang làm việc tốt.
 • Tắm cho chó trước để móng mềm giúp bạn tỉa dễ hơn.

Cảnh báo

 • KHÔNG ĐƯỢC cắt vào mạch máu bên trong móng chân!
 • Cắt phải vùng hồng mà không lau sạch vết cắt có thể dẫn tới nhiễm trùng.
 • Luôn rửa sạch và khử trùng kềm cắt móng sau khi sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Móng mọc ngược nên được bác sĩ thú y kiểm tra; bạn không nên tự cắt.
 • Nếu nhận thấy chó đi khập khiễng sau khi cắt tỉa móng, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Những thứ bạn cần

 • Kềm tỉa móng dành cho chó
 • Cây dũa móng dành cho chó
 • Bột ngô hoặc bột cầm máu (phòng trường hợp cắt phải vùng hồng)

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Tham khảo

 1. The Everything Dog Grooming Book. Sandy Blackburn. F + W Publications, Inc.
 2. Nail diseases. CVC in Washington, D.C. Proceedings. April 1, 2010. Patrick Hensel, DVM, DACVD.
 3. Handbook of Veterinary Procedures and Emergency Treatment. Ford and Mazzaferro. Elsevier, Inc.
 4. http://dogcare.dailypuppy.com/purpose-dewclaw-dogs-2110.html

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 61.366 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 61.366 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo