Cách để Cắt dứa

Trong bài viết này:Chọn dứaGọt vỏ dứaCắt dứaTham khảo

Phần ngon nhất của dứa nằm rất sát vỏ, do đó việc cắt dứa sao cho đúng rất quan trọng. Đầu tiên là rửa dứa. Dùng dao sắc để cắt đầu và đuôi quả dứa. Dựng quả dứa lên và cẩn thận gọt mỏng xung quanh cho hết lớp vỏ đầy gai. Gọt càng mỏng càng tốt, đừng lo lắng về việc loại bỏ " mắt" hoặc đốm nâu. Sau khi đã loại bỏ gốc, ngọn và vỏ, bạn có thể cắt dứa thành từng khoanh lớn hay các miếng nhỏ.

Phần 1
Chọn dứa

 1. 1
  Ngửi quả dứa. Ngửi phía dưới quả dứa để biết chính xác mùi của nó. Quả dứa nên có mùi ngọt và tươi. Nếu dứa có mùi chua hay lên men, bạn đừng dùng quả dứa đó.[1]
 2. 2
  Quan sát quả dứa. Một số mảng màu xanh bên ngoài vỏ là tốt nhưng cả quả dứa màu xanh thì không ổn. Một quả dứa ngon thường có màu vàng từ dưới gốc. Tránh những quả có vết dập.
 3. 3
  Nhấn vào quả dứa. Quả dứa phải không quá cứng nhưng phải chắc tay. Nếu dứa quá mềm hay xốp tức là đã quá chín. Quả dứa phải có trọng lượng hợp lý với kích thước của nó.
 4. 4
  Kiểm tra ngọn dứa. Vặt thử một lá ở giữa. Nếu nó tách ra dễ dàng thì quả dứa đã chín vừa.

Phần 2
Gọt vỏ dứa

 1. 1
  Đặt quả dứa lên mặt phẳng. Dùng thớt hay bề mặt khác để cắt.
 2. 2
  Cắt bỏ ngọn và cuống dứa. Dùng dao sắc cắt phần gốc và ngọn khoảng 1-2 cm.
 3. 3
  Dựng quả dứa lên. Gọt mỏng lớp vỏ từ trên xuống dưới. Gọt càng mỏng càng tốt. Để lại nhiều thịt trên quả dứa; phần ngọt nhất chính là phần sát lớp vỏ.[2]
  • Lượn theo đường cong bên ngoài quả để tránh làm mất quá nhiều phần thịt dứa ở những chỗ phình to giữa quả.
  • Đừng vội cắt mắt (những chấm màu nâu) trong khi gọt vỏ, nếu không bạn sẽ lãng phí rất nhiều phần thịt dứa.
 4. 4
  Cắt mắt dứa. Để cắt mắt dứa, bạn có thể bắt đầu từ phần giữa của quả dứa, xác định các mắt dứa nằm chéo nhau thẳng hàng rồi cắt hình chữ V để loại bỏ từng hàng mắt. Phần thịt dứa còn lại đã sẵn sàng để sử dụng.
  • Bạn sẽ mất nhiều thịt dứa hơn một chút nếu cắt mắt theo cách này, nhưng nó tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với việc loại bỏ từng mắt một.

Phần 3
Cắt dứa

 1. 1
  Cắt thành từng khoanh. Đặt quả dứa nằm ngang rồi cắt từng khoanh dày khoảng 2 cm. Bạn sẽ có những khoanh dứa tròn lớn. Có thể dùng nĩa ghim vào phần lõi dày để cầm khoanh dứa.
  • Phần lõi tuy cứng nhưng ăn được và rất bổ.
  • Bạn có thể biến khoanh dứa thành những vòng tròn bằng cách cắt bỏ phần lõi. Bạn có thể dùng dao cắt bột hay khuôn bánh quy để cắt chúng ra dễ dàng.
 2. 2
  Cắt dứa thành từng miếng. Dựng quả dứa lên và cắt làm tư theo chiều dọc. Cắt bỏ phần lõi của mỗi miếng, sau đó cắt đôi từng miếng theo chiều dọc một lần nữa. Đặt từng miếng nằm xuống và xắt thành nhiều khoanh nhỏ.
  • Một quả dứa có thể cắt thành 4 cốc đầy.
 3. 3
  Thêm dứa vào công thức nấu ăn hoặc bữa ăn của bạn. Bạn có thể ăn dứa riêng hay thêm vào sữa chua, kem, hạt nghiền, v.v…,hoặc sử dụng để làm bánh dứa, bổ sung cho món thịt hay trang trí trên bề mặt món tráng miệng.

Lời khuyên

 • Dứa có ít chất béo và không có cholesterol. Nó chứa vitamin C và một số ít các chất dinh dưỡng thiết yếu. Dứa cũng có hàm lượng chất xơ tuyệt vời.
 • Dứa có chứa bromelain; đây là một enzyme có tác dụng phá vỡ protein. Chính vì vậy nước dứa rất tốt cho việc làm mềm thịt; nhưng bạn không nên ướp quá lâu nếu không muốn thịt bị nhão. Bromelain cũng ngăn sự lắng đọng gelatin, vì vậy nếu bạn muốn chế biến các món tráng miệng gelatin với dứa, một là nấu nó lên trước, hai là dùng dứa đóng hộp, vì cả hai quá trình này đều phá hủy bromelain.
 • Chất xơ trắng trong lõi dứa có vị đắng nhưng một số người thích hương vị này. Lõi dứa ăn được và lành mạnh (có chứa chất chống oxy hóa), nhưng có thể không hợp sở thích của bạn bởi vì nó khá cứng, mặc dù hương vị khá thơm và hấp dẫn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi sử dụng dao. Đảm bảo bề mặt đặt quả dứa phải bằng phẳng trước khi bắt đầu gọt vỏ.

Những thứ bạn cần

 • Thớt
 • Dao sắc
 • Dao cắt bột/khuôn bánh nếu muốn khoét vòng tròn trong khoanh dứa

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn

Ngôn ngữ khác:

English: Cut a Pineapple, Français: couper un ananas, Español: cortar una piña, Deutsch: Eine Ananas schneiden, Português: Cortar um Abacaxi, Italiano: Tagliare l'Ananas, Русский: нарезать ананас, Nederlands: Een ananas snijden, 中文: 切菠萝, Čeština: Jak nakrájet ananas, Bahasa Indonesia: Memotong Nanas, हिन्दी: काटें अनन्नास (Pineapple) को, ไทย: ปอกสับปะรด, العربية: تقطيع الأناناس, 한국어: 파인애플 자르는 방법, 日本語: パイナップルを切る, Türkçe: Ananas Nasıl Kesilir

Trang này đã được đọc 3.244 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?