Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Decoupage có gốc là từ découper trong tiếng Pháp, mang nghĩa cắt - là một hình thức thủ công hoặc nghệ thuật đòi hỏi bạn dán các mẫu cắt (thường là giấy) vào một vật và sau đó phủ nhiều lớp vecni hoặc sơn bóng. Quy trình này làm cho những mẫu cắt bằng phẳng có thêm độ sâu, khiến cho các họa tiết và hình ảnh trông như được vẽ trên vật dùng để trang trí. Cắt dán kiểu decoupage là một hoạt động thú vị và đơn giản để trang trí trên bất kỳ vật thể nào, bao gồm đồ gia dụng từ bình hoa nhỏ đến đồ nội thất to - hầu như là không có giới hạn trong việc lựa chọn. Điều tuyệt nhất là bạn có thể học trang trí kiểu decoupage nhanh chóng chỉ với vài bước.

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị vật liệu. Chọn vật mà bạn muốn trang trí và chuẩn bị vật liệu trang trí. Bạn có thể dùng bất kỳ vật liệu nào để cắt dán kiểu decoupage, bao gồm thiệp, khăn giấy, giấy gói quà, túi giấy, mẫu tạp chí, bánh tráng, vải mỏng hoặc (tất nhiên) giấy trang trí kiểu decoupage. Bạn cũng có thể tự làm giấy để dùng. Tuy nhiên, nhìn chung thì vật liệu càng mềm và càng dễ uốn thì sẽ càng dễ xử lý khi bạn trang trí kiểu decoupage trên bề mặt uốn cong.
  • Đừng dùng hình ảnh in bằng máy in phun vì màu sẽ bị nhòe khi bạn phết lớp sơn phủ. Thay vào đó, bạn nên in ảnh bằng máy in màu dùng toner (mực bột đã được tích điện) để không bị lem.
  • Dùng vải hoặc giấy dán tường để phủ lên bề mặt lớn một cách nhanh chóng. Bạn có thể dùng vật liệu này để làm nền trước khi thêm các mẫu cắt decoupage khác.
  • Tránh dùng vật liệu quá dày vì nó sẽ hiện rõ trên phần trang trí và trông như vô tình bị bong ra. Bạn cần phải làm cho bề mặt trang trí càng bằng phẳng càng tốt.
  • Dùng những vật sẵn có để trang trí kiểu decoupage giúp bạn tiết kiệm tiền mua vật liệu. Những mẫu giấy trong thư quảng cáo, tờ rơi, giấy báo, sách cũ và tạp chí cũ đều thích hợp sử dụng.
 2. 2
  Cắt các mẫu cắt. Bạn có thể dùng cả miếng giấy, xé nhỏ giấy hoặc cắt giấy để tạo hình thù và thiết kế thú vị. Dùng kéo và dao thủ công để cắt quanh hình thù mà bạn muốn, cầm kéo sao cho hơi nghiêng về góc bên phải. Việc này sẽ tạo ra mép lượn đều.
  • Xé giấy sẽ giúp bạn tạo ra các mép nhẵn hơn. Để xé giấy sao cho nhẵn, bạn sẽ gấp giấy dọc theo đường xé và dùng móng tay vuốt cho thấy rõ đường gấp. Lặp lại thao tác tương tự ở mặt còn lại và sau đó xé giấy.
  • Đừng nghĩ rằng bạn sẽ phải phủ hết bề mặt vật dụng bằng những mẫu cắt. Bạn chỉ cần chuẩn bị số lượng đủ để dùng cho phần thiết kế của mình.
 3. 3
  Lên kế hoạch cho phần cắt dán kiểu decoupage. Phác họa bố cục hoặc chỉ cần sắp xếp các mẫu cắt mà không cần dán và chụp ảnh để bạn nhớ cách bố trí.
  • Nếu không quen với việc lên kế hoạch thì bạn có thể thoải mái dán các mẫu cắt mà không cần suy nghĩ trước. Lưu ý cách bài trí các mẫu cắt để chắc chắn là bạn đang dán theo một kiểu thống nhất.
  • Cân nhắc màu sắc và kết cấu của vật mà bạn dùng để dán. Phối hợp và sắp xếp các màu sắc khác nhau hoặc thử phối màu trên một khu vực nào đó của đồ vật.
 4. 4
  Chuẩn bị bề mặt để dán. Đảm bảo vật dụng bạn dùng để trang trí đã sạch và khô, mài và chà giấy nhám để làm mất những chỗ gồ ghề không đẹp mắt nếu cần. Nếu muốn sơn hoặc phục hồi vật dụng, bạn nên thực hiện trước khi dán các vật liệu khác lên.
  • Với một số vật liệu như gỗ và kim loại, bạn sẽ cần phủ lên bề mặt một lớp sơn latex để các mẫu giấy dính chặt hơn.
  • Nếu muốn rửa vật dụng thì bạn cần đảm bảo vật đó phải khô trước khi bắt đầu dán keo để mọi thứ đều dính chặt hơn.
 5. 5
  Bảo vệ bề mặt thực hiện bằng cách phủ giấy báo.
 6. 6
  Dùng keo thích hợp để dán bề mặt và các mẫu cắt. Bạn có thể dùng keo sữa thông thường nhưng sẽ dễ sử dụng hơn nếu bạn khuấy thêm nước với tỉ lệ 50% keo và 50% nước. Đóng chặt nắp chai keo và lắc đều.
 7. 7
  Bôi keo. Dùng cọ sơn để phết một lớp keo mỏng lên bề mặt vật dụng và mặt sau của các mẫu cắt. Bạn cần đảm bảo bôi keo cho thật đều và đừng quên bôi lên mép của những mẫu cắt.
 8. 8
  Dán từng mẫu cắt lên vật dụng. Đặt một mẫu cắt lên vị trí mà bạn đã bôi keo. Cẩn thận khi dán để không làm cong hoặc nhăn giấy và làm mịn bề mặt giấy bằng brayer (dụng cụ lăn nhỏ) hoặc dùng que kem vuốt từ tâm giữa ra ngoài.
  • Để tạo ra lớp trang trí cầu kỳ, bạn nên dán nhiều lớp giấy cắt. Xếp lớp đầu tiên và sau đó dán lớp tiếp theo ở trên, chỉ nên dán chồng lên một phần của những lớp bên dưới.
 9. 9
  Chờ keo khô. Đảm bảo từng mẫu giấy được dán tỉ mỉ và khô hoàn toàn trước khi tiếp tục thực hiện. Nếu dán nhiều lớp, bạn cần để từng lớp giấy khô trước khi dán lớp tiếp theo.
  • Nếu phần trang trí kiểu decoupage dán bọc quanh một mép hoặc cạnh thì bạn có thể cắt bằng dao cạo để trông tươm tất hơn.
 10. 10
  Phủ vecni hoặc sơn bóng. Bạn sẽ giữ chặt phần trang trí bằng vài lớp phủ phù hợp, chẳng hạn như sản phẩm với công thức đặc biệt dùng khi hoàn tất phần trang trí decoupage (có bán ở các cửa hàng thủ công), vecni hoặc sơn bóng. Để từng lớp phủ khô hoàn toàn trước khi phết lớp tiếp theo.
 11. 11
  Đánh bóng lớp phủ decoupage. Khi lớp phủ đã khô, bạn sẽ dùng giấy nhám có ký số hiệu 400 để làm mất các khuyết điểm. Dùng khăn ẩm để lau sạch các hạt bụi trong quá trình đánh bóng. Đừng đánh bóng đến khi bạn đã sơn đủ các lớp phủ lên toàn bộ bề mặt và các mẫu cắt.
 12. 12
  Tiếp tục phủ vecni hoặc sơn bóng. Nét độc đáo của việc trang trí kiểu decoupage được tạo ra bởi nhiều lớp sơn phủ. Số lớp sơn phủ sẽ tùy thuộc vào bạn. Tùy thuộc vào nguyên liệu bạn dùng mà sẽ cần ít nhất 4 hoặc 5 lớp. Một số nghệ sỹ decoupage dùng khoảng 30 hoặc 40 lớp phủ. Nên nhớ để từng lớp phủ khô trước khi phết lớp tiếp theo và đánh bóng sau khi phết vài lớp phủ để có hiệu quả tốt nhất.
 13. 13
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo các lớp giấy mỏng chỉ được in hình trên một mặt nếu không phần họa tiết ở mặt dưới sẽ hiện rõ lên trên khi bạn phết keo.
 • Khi keo khô, bạn sẽ dùng tay chà lên bề mặt, dò tìm những góc bị bong, nhăn hoặc phần giấy mà bạn cảm thấy chưa được dán chặt. Nếu gặp khó khăn trong việc dán các mẫu giấy, bạn sẽ phết một lớp mỏng keo pha loãng lên toàn bộ bề mặt vật trang trí và các mẫu cắt.
 • Chuẩn bị sẵn khăn ẩm để lau sạch keo thừa hoặc phần keo bị đổ ra ngoài và dùng để ấn mép các mẫu giấy trong khi dán.
 • Để tạo ra hiệu ứng 3D, bạn sẽ dán các mẫu giấy thành nhiều lớp nhưng phết một hoặc nhiều lớp phủ vecni hay sơn bóng lên mỗi lớp và sau đó dán thêm lớp giấy tiếp theo. Các lớp giấy ở bên dưới sẽ có màu đậm hơn lớp ở trên.
 • Bạn có thể mua keo dán đặc biệt dùng để trang trí kiểu decoupage ở các cửa hàng thủ công nhưng sản phẩm này tương đối đắt tiền hơn keo sữa thông thường.

Cảnh báo

 • Đảm bảo khu vực thực hiện không có chó, mèo hoặc lông các con vật khác vì lông sẽ dễ dàng dính vào bề mặt trang trí.
 • Trước tiên bạn nên tập luyện với các mẫu cắt và vật dụng không quá quan trọng với bạn.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi dùng các loại keo hoặc sơn phủ. Một số sản phẩm có thể dễ cháy hoặc cần thực hiện ở nơi khoáng khí hay có một số lưu ý khác.

Những thứ bạn cần

 • Keo
 • Cọ sơn
 • Sơn bóng, vecni hoặc sản phẩm đặc biệt dùng khi hoàn tất phần trang trí decoupage
 • Kéo
 • Vật dụng để trang trí kiểu decoupage
 • Vật liệu để trang trí (mẫu giấy báo và tạp chí, các mẫu cắt, v.v.)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.795 lần.
Trang này đã được đọc 2.795 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo