Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bên ngoài đầu dương vật. Thủ thuật này thường được thực hiện vì lý do sức khỏe và vệ sinh cũng như các mục đích tôn giáo và nghi lễ. Nếu quan tâm đến việc cắt bao quy đầu, bạn hãy đọc tiếp về lợi ích và rủi ro cũng như kế hoạch cho việc phục hồi.

Phần 1 của 3:
Hiểu về phẫu thuật cắt bao quy đầu

 1. 1
  Hiểu về thủ thuật cắt da quy đầu. Nếu bạn quyết định cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ tiến hành một thủ thuật nhanh, tương đối đơn giản để cắt bỏ vĩnh viễn phần da bao đầu dương vật. Sau thời gian hồi phục, dương vật sẽ lành lại bình thường nhưng không có phần da ngoài có thể tuột xuống như trước.
  • Nói chung, cắt bao quy đầu thường được thực hiện cho trẻ sơ sinh, nhưng cũng có thể tiến hành trên người trưởng thành với sự đồng ý của người được làm phẫu thuật, thông thường vì mục đích thẩm mỹ hoặc tôn giáo.
  • Thủ thuật cắt bao quy đầu chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ có giấy phép. Không bao giờ nên tự cắt bao quy đầu trong bất cứ trường hợp nào, vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy hiểm.
 2. 2
  Tìm hiểu về quá trình phẫu thuật. Nếu quyết định cắt bao quy đầu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ và hẹn một buổi để được tư vấn. Về cơ bản, thủ thuật bao gồm các bước sau:
  • Bộ phận sinh dục sẽ được rửa sạch và chuẩn bị cho việc phẫu thuật. Bạn sẽ được gây tê bằng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh lưng.[1]
  • Bác sĩ dùng kéo cắt phần da phía trên đầu dương vật, đường rạch thứ hai sẽ được thực hiện ở bên dưới, cắt đi phần da bao xung quanh đầu dương vật.
  • Các mép da sẽ được kéo lại và các mạch máu được thắt bằng chỉ khâu hoặc đốt điện, tức là dùng dòng điện để đốt các đầu mạch máu.
  • Cuối cùng các mép da được khâu lại và dương vật sẽ được băng chặt cho quá trình hồi phục.[2]
 3. 3
  Hiểu về các lợi ích. Mặc dù có nhiều lợi ích về y khoa chưa được chứng thực, nhưng sự thực là hầu hết các trường hợp cắt bao quy đầu được thực hiện với mục đích tôn giáo và thẩm mỹ. Việc cắt bao quy đầu được cho là giảm rủi ro mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư dương vật. Một số người trưởng thành cắt bao da quy đầu vì lý do vệ sinh cho rằng dương vật không cắt bao quy đầu sẽ khó giữ sạch hơn và “kém hấp dẫn” hơn so với khi đã cắt bao quy đầu.
  • Tỷ lệ giảm nguy cơ trong các trường hợp trên là khá thấp: các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư dương vật vốn cũng khá hiếm xảy ra ở nam giới, trong khi các bệnh lây qua đường tình dục vẫn có thể lây nhiễm nếu không thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Hầu hết những người trưởng thành cắt bao quy đầu vì mục đích thẩm mỹ và vệ sinh hoặc vì lý do tôn giáo.[3]
  • Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, thủ thuật cắt bao quy đầu cũng được thực hiện để chữa chứng hẹp bao quy đầu, viêm quy đầu cấp tính hoặc thắt nghẹt da quy đầu do tình trạng hẹp bao quy đầu.[4]
 4. 4
  Hiểu về các nguy cơ. Về căn bản, thủ thuật cắt bao quy đầu là việc tự nguyện cắt một phần bộ phận sinh dục, bỏ đi phần đầu nhạy cảm nhất của bao da ngoài dương vật. Cũng như bất cứ ca phẫu thuật không cấp thiết nào khác, phẫu thuật cắt bao da quy đầu cũng có rủi ro biến chứng. Thông thường được thực hiện cho trẻ sơ sinh, thủ thuật cắt bao quy đầu trên người trưởng thành thường gây khó chịu và bất tiện trong thời gian phục hồi. Nhiều người cũng cho rằng thủ thuật cắt bao quy đầu cắt đứt các đầu mút dây thần kinh ở dương vật và có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng đạt khoái cảm.
  • Đối với người trưởng thành, cắt bao quy đầu là lựa chọn cá nhân và vẫn còn gây tranh cãi. Nhiều người đã cắt bao quy đầu tỏ ra hài lòng, một số khác lại phàn nàn.[5] Bạn nên cân nhắc các mặt lợi và hại để có lựa chọn đúng cho mình.
 5. 5
  Kiểm tra các bệnh viện và cơ sở y tế ở trong vùng bạn ở. Nếu muốn được tư vấn riêng, bạn hãy tìm lời khuyên của bác sĩ điều trị. Liên lạc với bệnh viện và nói chuyện với bác sĩ khoa tiết niệu để nghe thêm ý kiến khác về lợi ích và rủi ro, đồng thời tìm hiểu về thủ thuật và quá trình hồi phục.
  • Đối với thiếu niên và người lớn, thủ thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện với việc gây tê và mất 2 tuần để hồi phục.
  • Một số bệnh viện không thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu trừ khi vì lý do y khoa. Nếu quyết định cắt bao quy đầu, bạn cần tìm hiểu vài nơi để được tiến hành thủ thuật.
 6. 6
  Chuẩn bị cho thủ thuật. Bạn cần đảm bảo dành thời gian phục hồi, có thể đến 2 tuần. Nếu cắt bao quy đầu vì lý do tôn giáo, bạn hãy tận dụng thời gian trước khi phẫu thuật để hoàn thành các nghi thức liên quan. Tham khảo ý kiến các thành viên khác trong cộng đồng tôn giáo để có lời khuyên và hướng dẫn.

Phần 2 của 3:
Phục hồi sau phẫu thuật cắt bao quy đầu

 1. 1
  Giữ vùng kín sạch sẽ và khô ráo. Che vết thương bằng vật liệu chống thấm nước khi tắm trong vài ngày đầu và giữ thật sạch khi đi vệ sinh. Vết thương cần phải khô ráo để có thể mau lành.
  • Bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn và cho thuốc bôi tại chỗ, tuy nhiên nói chung bạn cần giữ vùng được phẫu thuật sạch và khô hết sức có thể.
 2. 2
  Mặc quần lót vải cotton rộng rãi. Thay quần lót trong ngày để giữ vùng kín thật sạch. Bạn cũng nên mặc quần lót rộng rãi để giúp không khí lưu thông tốt. Tránh mặc quần jeans chật, và cân nhắc mặc quần đùi vải cotton hoặc các kiểu quần rộng khác.
 3. 3
  Dùng thuốc theo chỉ định. Có thể bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi giảm đau hoặc các loại thuốc mỡ khác. Bạn cần sử dụng thường xuyên theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể bôi thêm sáp chưng cất từ dầu mỏ (Va-dơ-lin) để tránh bị trầy xước trong thời gian phục hồi.

Phần 3 của 3:
Cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ

 1. 1
  Cân nhắc về các biến chứng của thủ thuật cắt bao quy đầu. Thủ thuật này thường được thực hiện ở bệnh viện trong vài ngày sau khi em bé sinh ra, được hoàn tất với quá trình hồi phục nhanh và tương đối không đau. Bạn hãy cân nhắc xem liệu nên để con bạn sau này tự quyết định hay cắt bao quy đầu cho trẻ ngay tại bệnh viện.
  • Thông thường cha mẹ sẽ quyết định cắt bao quy đầu cho trẻ để khi lớn lên đứa trẻ khỏi hoang mang vì thấy mình không giống cha và các anh.
  • Nói chuyện với bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa. Nói chung, thủ thuật sẽ được thực hiện nhanh, thời gian hồi phục nhanh chóng, việc giữ vệ sinh cho trẻ cũng tương đối đơn giản.
 2. 2
  Giữ vệ sinh vết thương. Tránh lau bằng khăn giấy ướt hoặc các dung dịch vệ sinh khác. Tắm khô cho bé bằng nước xà phòng ấm trong vài ngày đầu.
  • Một số bác sĩ nhi khoa khuyên nên che kín bộ phận sinh dục cho bé, một số khác lại khuyên nên để hở cho mau lành. Nếu muốn che một lớp gạc lên bộ phận sinh dục của trẻ, trước tiên bạn nên thoa một chút sáp chưng cất từ dầu mỏ để tránh bị trầy xước gây đau.[6]
 3. 3
  Để sắp xếp cho lễ Bris (nghi thức cắt bao quy đầu cho trẻ Do Thái), bạn hãy tìm Mohel (người chuyên cắt bao quy đầu trong đạo Do Thái). Nghi thức Bris thường không được thực hiện ở bệnh viện mà ở một địa điểm riêng. Để sắp xếp lễ Bris, bạn hãy nói chuyện với giáo sĩ Do Thái hoặc các cố vấn tôn giáo khác.

Lời khuyên

 • Có một phương pháp cắt bao quy đầu “không chảy máu” khác. Một công ty của Israel có tên PrePex phát triển một thiết bị bằng nhựa tạo áp lực lên da bao quy đầu để cắt nguồn cung cấp máu. Quá trình hồi phục sẽ mất khoảng 6 tuần đến 2 tháng.

Cảnh báo

 • Tránh quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong vài tuần sau khi phẫu thuật.
 • Ở người trưởng thành, sự cương cứng sau phẫu thuật có thể là một vấn đề. Đừng ngại ngần nói với bác sĩ và làm theo lời khuyên của họ. Bạn cũng nên hướng ý nghĩ của mình sang vấn đề khác, nhất là vào buổi sáng sớm.
 • Báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng của bạn trước khi làm thủ thuật cắt bao quy đầu.
 • Đôi khi có hiện tượng phù nề xung quanh đầu dương vật trong 12 tiếng đầu tiên. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần báo với bác sĩ. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên về việc tập luyện hoặc sử dụng thuốc.
 • Không cắt bao quy đầu trừ khi cần thiết.
 • Nhớ rằng nếu trẻ chưa cắt bao quy đầu, chỉ rửa những phần lộ ra, không kéo da quy đầu. Nếu quyết định không cắt bao quy đầu cho con trai, bạn cần dạy trẻ tự làm vệ sinh khi trẻ được khoảng 10 tuổi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Ngừng thói quen thủ dâm

Cách để

Khẩu dâm

Cách để

Giúp một cô gái cảm thấy khá hơn trong kì "đèn đỏ"

Cách để

Quan hệ Lần đầu Không bị đau

Cách để

Ngừng chu kỳ kinh nguyệt

Cách để

Tăng cường xuất tinh

Cách để

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh

Cách để

Ngừng kinh nguyệt sớm

Cách để

Kích thích Vòng một phát triển nhanh hơn

Cách để

Sờ Cổ tử cung

Cách để

Nhận biết Dấu hiệu Dậy thì (dành cho Nam giới)

Cách để

Đi biển trong ngày đèn đỏ

Cách để

Tinh trùng sản sinh nhiều hơn

Cách để

Cởi quần áo thật quyến rũ

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 44 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8,535 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 8.535 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?