Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ bạn đã thấy những chiếc lọ được làm từ chai thủy tinh và tự hỏi rằng họ đã cắt thủy tinh như thế nào. Cách thực hiện khá đơn giản, và chỉ với vài bước bạn đã có thể khiến người khác thắc mắc về sản phẩm thủy tinh của mình! Hãy thử một trong bốn phương pháp sau để cắt chai thủy tinh có đường cắt thật nhẵn và rõ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cắt bằng Lửa

 1. 1
  Đánh dấu đường cắt. Dùng đồ cắt thủy tinh hoặc mũi khoan thủy tinh để đánh dấu đường cắt. Nếu muốn, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để có đường đánh dấu hoàn hảo quanh chai thủy tinh, hoặc bạn chỉ cần vẽ tay là được.
 2. 2
  Làm nóng chai. Đốt đường đánh dấu bạn đã tạo ra bằng đồ cắt thủy tinh. Bạn có thể dùng nến hoặc đèn khò. Tập trung nhiệt trực tiếp vào đường đánh dấu, và xoay chai liên tục để nhiệt tỏa đều.
 3. 3
  Nhúng chai vào nước lạnh. Sau khi đã làm nóng chai trong khoảng 5 phút, nhúng phần sẽ cắt vào nước lạnh. Nhúng chai vào bồn nước hoặc chậu chứa đầy nước lạnh, có thể cho thêm đá vào.
 4. 4
  Lặp lại quá trình này. Chai có thể cần được tác động nhiều lần hơn là chỉ làm nóng và nhúng nước một lần để có thể tách ra. Bạn chỉ cần lặp lại quá trình làm nóng chai và nhúng vào nước lạnh cho đến khi nó nứt ra.
 5. 5
  Chà nhám các cạnh. Dùng giấy nhám thô chà xát cạnh sắc của thủy tinh. Thay giấy nhám mịn hơn để loại bỏ hết các mảnh bén còn lại. Bạn nên thực hiện điều này ngay khi hoàn tất, để tránh bị cắt vào da.
 6. 6
  Tận hưởng chai thủy tinh đã cắt nhẵn của bạn. Dùng chai để đựng bút, ly uống nước, hoặc làm lọ hoa. Các lựa chọn là vô tận![1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cắt bằng Nước sôi

 1. 1
  Đánh dấu đường cắt. Bạn cần tạo một đường thẳng để chai nứt ra bằng cách đánh dấu một đường ở nơi bạn muốn cắt. Dùng đồ cắt thủy tinh hoặc mũi khoan thủy tinh vẽ một đường thật đều xung quanh chai. Không vẽ đè lên đường đã đánh dấu vì sẽ làm đường cắt bị xước nhiều hơn so với một đường vẽ.
 2. 2
  Chuẩn bị sẵn nước. Bạn sẽ cần thực hiện việc này trong bồn nước lạnh đang chảy, đồng thời đun một ấm nước nóng. Cách này sẽ hiệu quả khi đổ lần lượt nước nóng và nước lạnh lên chai cho đến khi nó nứt ra ở đường đánh dấu.
 3. 3
  Đổ nước nóng lên. Cầm chai để phía trên bồn, rồi từ từ đổ nước nóng lên đường đánh dấu. Tránh đổ nước lan rộng ra, vì bạn chỉ cần tập trung nhiệt lên đường đánh dấu.
 4. 4
  Cho chai vào nước lạnh. Khi đã đổ nước nóng xong, đặt chai dưới vòi nước lạnh đang chảy trong bồn. Với lần đầu, chai có thể sẽ không nứt ra.
 5. 5
  Tiếp tục đổ nước nóng và lạnh. Lấy chai ra khỏi nước lạnh rồi lại đổ nước nóng lên đường đã đánh dấu. Đổ nước vòng quanh chai, và nhúng lại vào nước lạnh. Sau hai hoặc ba lần thực hiện, chai đã có thể nứt ra hoàn toàn tại đường đánh dấu.
 6. 6
  Chà nhám cạnh. Dùng giấy nhám thô chà xát các cạnh sắc trên thủy tinh. Khi chúng không còn xước nữa, dùng giấy nhám mịn hơn mài nhẵn cạnh để được bề mặt trơn nhẵn.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Cắt bằng Dây

 1. 1
  Quấn dây xung quanh. Nếu bạn không có sẵn dây, bạn có thể dùng dây bông dày. Tại nơi bạn muốn cắt chai thủy tinh, quấn dây xung quanh chai 3-5 vòng. Cột chặt lại và cắt phần dây thừa đi.
 2. 2
  Ngâm dây trong aceton. Trượt sợi dây ra khỏi cổ chai rồi nhúng vào một chiếc dĩa hoặc chiếc nắp nhỏ. Đổ một ít nước rửa móng tay hoặc dung dịch aceton lên vòng dây cho đến khi nó đã ngấm hoàn toàn. Bạn có thể đổ dung dịch aceton còn dư lên chai sau đó.
 3. 3
  Quấn lại dây vào chai. Lấy dây ra và quấn lại vào chai tại đúng nơi bạn muốn cắt. Kiểm tra các vòng dây đã quấn chặt vào nhau để tạo đường cắt thẳng và rõ.
 4. 4
  Đốt dây. Dùng diêm hoặc bật lửa để đốt dây (quấn trên chai). Xoay chai từ từ để dây cháy đều xung quanh.
 5. 5
  Nhúng chai vào nước lạnh. Chuẩn bị bồn hoặc chậu nước lạnh – bạn có thể cho thêm đá nếu muốn. Chờ cho đến khi lửa trên dây đã tắt, rồi nhúng trực tiếp chai và dây vào nước. Chai sẽ nứt hẳn ra tại nơi có dây quấn xung quanh.
 6. 6
  Chà nhám các cạnh. Dùng giấy nhám thô chà lên đường cắt bị xước trên chai. Khi đã loại bỏ hết các đường sắc bén, dùng giấy nhám mịn hơn đề làm nhẵn mịn bề mặt cắt. Bạn đã hoàn thành sản phẩm![3]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cắt bằng Máy đa năng

 1. 1
  Đánh dấu chai. Trong cách này, máy đa năng sẽ thực hiện việc cắt chai, nhưng bạn cần xác định nơi sẽ cắt. Dùng hai dải băng keo dán gần nhau (nhưng không chạm vào nhau) để tạo một đường nhỏ quanh chai khi cắt.
 2. 2
  Cắt chai. Gắn mũi cắt thủy tinh vào đầu máy đa năng. Xoay chai xung quang, cắt từ từ dọc theo đường băng keo. Bạn có thể cắt nhiều lần trên đường đánh dấu để có đường cắt rõ.
 3. 3
  Chà nhám các cạnh. Khi chai bị nứt dọc đường đánh dấu, bạn sẽ có vài đường cắt xước cần được mài nhẵn. Dùng giấy nhám thô mài xung quanh mảnh sắc nhọn, sau đó dùng giấy nhám mịn hơn làm nhẵn bề mặt. Bạn đã làm xong rồi đấy![4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dùng đồ cưa gạch, bạn phải dùng lưỡi cưa kim cương thủy tinh. Luôn để lưỡi cưa trong nước để làm mát. Từ từ đưa chai qua lưỡi cưa, để có đường cắt hoàn hảo khi cắt xong.
 • Bạn có thể đặt mua máy cắt chai thủy tinh trực tuyến nếu không muốn thử những phương pháp này để cắt chai thủy tinh.
 • Tất cả những sự thay đổi nhiệt cần diễn ra từ từ trừ lúc bạn cho chai vào nước lạnh. Nếu không bạn sẽ làm vỡ chai.
 • Nếu bạn là trẻ em, hãy đảm bảo bạn có người lớn trông chừng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.850 lần.
Trang này đã được đọc 18.850 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo