Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ống nhựa acrylic là sản phẩm bền và dẻo, thường được dùng trong thiết bị phẫu thuật, kết cấu xây dựng, và bộ tản nhiệt máy vi tính. Nếu bạn làm việc với ống nhựa acrylic thì nhiều lúc sẽ phải cắt ống để lắp vào các vị trí khác nhau. Dĩ nhiên, bạn sẽ không muốn làm bể ống nên chắc hẳn có những câu hỏi về cách cắt ống nhựa acrylic đúng cách. May thay, điều này dễ hơn là bạn nghĩ. Chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi để bạn có thể giải quyết công việc này một cách thuận lợi.

Question 1 của 8:

Có thể sử dụng cưa tay để cắt ống nhựa acrylic không?

 1. Bất kỳ loại cưa nào cũng dùng được miễn là răng cưa đủ khít. Trên thị trường có nhiều loại cưa tay hay cưa sắt, và tất cả đều có thể sử dụng để cắt ống nhựa acrylic.[1] Cưa răng khít là tốt nhất vì ít có khả năng làm rách ống trong lúc cưa và vết cắt gọn gàng hơn.[2]
  • Để cắt ống bằng cưa tay, trước tiên bạn sẽ đánh dấu điểm cần cắt. Kê ống vào mặt bàn và bắt đầu cưa tại điểm đã đánh dấu. Tiếp tục cưa cho đến khi cắt qua toàn bộ ống.
  • Đừng tạo nhiều áp lực lên ống trong lúc cưa để tránh làm bể ống. Bạn chỉ nên kéo cưa qua lại và để cưa tự ăn vào ống.
  Quảng cáo
Question 2 của 8:

Có thể dùng kéo cắt ống để cắt ống nhựa acrylic không?

 1. Đây là cách được khuyến nghị để cắt nhựa acrylic. Kéo cắt ống là một dụng cụ phổ biến để cắt ống PVC. Nó cũng dùng được cho ống nhựa acrylic, miễn là miệng kéo khớp vừa quanh ống.
  • Để sử dụng kéo cắt ống, nhẹ nhàng kẹp lấy ống tại vị trí bạn muốn cắt. Xoay kéo để khắc lên mặt ống. Siết nhẹ kéo và lại xoay kéo. Tiếp tục xoay và siết kéo cho đến khi cắt qua toàn bộ ống.[3]
  • Một số bộ đồ nghề cắt ống acrylic có dụng cụ chính là kéo cắt ống. Nhiều nhà sản xuất nhựa acrylic cũng bán riêng dụng cụ này.
  • Kéo cắt ống có thể không vừa ống acrylic lớn trừ khi được thiết kế cho ống lớn. Nếu kéo của bạn không vừa ống thì mua loại lớn hơn hoặc dùng cưa tay.
Question 3 của 8:

Có thể dùng kéo cắt ống kim loại để cắt ống acrylic không?

 1. Được, nhưng bạn phải cẩn thận để tránh làm bể ống. Kéo cắt ống kim loại là dụng cụ cầm tay trông như chiếc kéo làm vườn, thường được dùng để cắt ống kim loại hay ống nhựa. Dụng cụ này cũng dùng được cho ống acrylic, nhưng phải cẩn thận và thao tác chậm. Nếu bạn cắt quá nhanh, ống sẽ bị bể và không còn dùng được.[4]
  • Về phương pháp cắt, đặt ống vào miệng kéo tại điểm bạn muốn cắt. Nhẹ nhàng đóng kéo và xoay ống để bắt đầu cắt. Sau đó, tiếp tục đóng kéo chậm cho đến khi cắt qua toàn bộ ống.
  • Ống acrylic dễ bị nghiền nát nếu bạn cắt không đúng cách. Thao tác chậm để có vết cắt gọn gàng nhất.
  Quảng cáo
Question 4 của 8:

Cách nhanh nhất để cắt ống nhựa acrylic là gì?

 1. Các thiết bị điện như cưa bàn, cưa đĩa, cưa vòng, hoặc máy khoan cắt đa năng Dremel có thể cắt ống acrylic rất nhanh. Nhớ dùng lưỡi cưa răng khít để không làm rách hoặc làm hỏng ống, và di chuyển cưa chậm để có vết cắt gọn gàng nhất.
  • Luôn đeo găng tay khi làm việc với thiết bị điện và giữ bàn tay tránh xa lưỡi cưa.[5]
Question 5 của 8:

Dụng cụ nào là tốt nhất để cắt ống nhựa acrylic lớn hoặc dày?

 1. Cưa tay, cưa máy, kéo cắt ống nhựa hay kéo cắt ống kim loại đều dùng được. Các dụng cụ này có thể dùng tốt cho ống nhựa acrylic với đường kính bất kỳ. Tuy nhiên, kéo cắt ống nhựa hay kéo cắt ống kim loại không vừa với ống lớn trừ khi được thiết kế cho mục đích đó. Nếu kéo của bạn không vừa với ống lớn thì có thể dùng cưa.[6]
  Quảng cáo
Question 6 của 8:

Nhựa acrylic nhồi là gì?

 1. Nhựa acrylic nhồi là một tên gọi khác của nhựa acrylic kéo hoặc định hình. Đây là cách phổ biến để sản xuất ống nhựa acrylic. Bạn có thể cắt nhựa acrylic bằng cưa răng khít hoặc kéo cắt ống.[7]
  • Nhựa acrylic đúc cũng là một loại khá phổ biến. Loại này cứng hơn nhựa acrylic nhồi một chút, và phổ biến ở dạng tấm hơn là dạng ống. Tuy nhiên, nếu ống được đúc thay vì nhồi, bạn cũng có thể cắt bằng cách tương tự như nhựa nhồi.
Question 7 của 8:

Ống nhựa acrylic có giống ống PETG?

 1. Không, hai loại này khác nhau. PETG là từ viết tắt của Polyethylene Terephthalate Glycol, cứng hơn so với nhựa acrylic. Tuy nhiên, chúng rất giống nhau nên bạn có thể cắt bằng các dụng cụ cắt ống nhựa acrylic. Nếu bạn đang dùng ống nhựa PETG thì có thể thực hiện theo các bước trên đây để cắt ống.[8]
  • Nói chung, nhựa PETG bền hơn và khó hư hỏng hơn nhựa acrylic. Nó thường được dùng trong các thiết bị đòi hỏi độ bền. Tuy nhiên, nhựa acrylic mềm và dễ uốn hơn, nên nếu bạn muốn uốn ống thì hãy dùng nhựa acrylic.
  Quảng cáo
Question 8 của 8:

Tôi có cần mang thiết bị an toàn để cắt ống nhựa acrylic?

 1. Không, bạn không cần bất kỳ thiết bị an toàn nào để cắt nhựa acrylic. Nó không sinh ra bụi hay mảnh vỡ mà bạn có thể hít phải, và nhựa acrylic không gây dị ứng khi chạm vào. Bạn không cần mang găng tay, mắt kính hay khẩu trang.[9]
  • Nếu bạn dùng dụng cụ điện thì phải đeo găng tay.

Lời khuyên

 • Bạn có thể thấy các tên gọi khác như Plexiglass hay Perclax. Đây chỉ là thương hiệu của sản phẩm acrylic nên bạn có thể dùng các phương pháp này để cắt.
 • Nếu đang làm việc với nhựa acrylic thì bạn nên cắt dư ra một chút. Như vậy, bạn có thể sửa lại nếu có sai sót xảy ra trong quá trình cắt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Thay mũi khoan
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Cách âm cho căn phòng
Hướng dẫn về dụng cụ cắt ống dành cho người mới bắt đầu: vật liệu, cách xoay, khi nào thì sử dụng, vân vânHướng dẫn về dụng cụ cắt ống dành cho người mới bắt đầu: vật liệu, cách xoay, thời điểm sử dụng, vân vân
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ryaan Tuttle
Cùng viết bởi:
Chuyên gia nâng cấp nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ryaan Tuttle. Ryaan Tuttle là chuyên gia nâng cấp nhà ở và CEO của Best Handyman Boston. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Ryaan chuyên về cải tạo nhà ở và bảo trì tài sản bằng cách tận dụng công nghệ và tay nghề thủ công. Ryaan có giấy phép giám sát xây dựng và nhà thầu cải tạo nhà ở. Không như các nhà thầu dùng tay nghề thủ công khác, Best Handyman Boston được cấp phép và bảo hiểm. Tạp chí Boston Magazine và trang LocalBest.com đã vinh danh Best Handyman Boston là nhà thầu dùng tay nghề thủ công giỏi nhất ở Boston. Bài viết này đã được xem 1.012 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 1.012 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo