Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đèn LED dây được thiết kế để người dùng dễ dàng cắt bằng kéo. Mỗi đầu dây đèn LED đều có một cặp chấm đồng. Khi bạn cắt chính giữa các chấm, toàn bộ đèn LED vẫn hoạt động bình thường. Tại đây, bạn có thể tiến hành đấu nối dây đèn LED với nguồn điện thông qua đầu nối nhanh hoặc mối hàn. Nếu được đấu nối đúng cách, toàn bộ đèn LED sẽ sáng rực rỡ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cắt đèn LED dây

 1. 1
  Đo độ dài đoạn dây đèn LED mà bạn cần. Đèn LED dây có dạng sợi dài. Bạn có thể cắt từng đoạn dây LED khi cần, chỉ cần đoạn cắt nằm đúng điểm được chỉ định thì đèn vẫn hoạt động bình thường. Hãy xác định độ dài dây đèn LED mà bạn cần trước khi cắt.[1]
 2. 2
  Tìm đoạn cắt tại các chấm đồng trên dây đèn LED. Tìm cặp chấm đồng nằm phía sau dây đèn LED. Các chấm đồng chính là vị trí kết nối của các đoạn dây đèn LED. Bạn sẽ thấy một đường cắt đứt khúc chạy giữa hai hàng chấm đồng. Hãy chọn đường cắt gần nhất với độ dài dây đèn LED mà bạn vừa đo.
  • Đoạn thẳng đứt khúc là vị trí duy nhất mà bạn có thể cắt dây đèn LED một cách an toàn. Nếu bạn cắt ở bất cứ vị trí nào khác, một số đèn LED sẽ không hoạt động.
 3. 3
  Cắt dây đèn LED bằng kéo. Chỉ cần dùng kéo là có thể cắt dây đèn LED. Hãy giữ yên dây đèn và cắt dọc theo đường đứt khúc. Bạn cần cắt ngay giữa hai hàng chấm đồng. Cố gắng cắt một đường thẳng để hạn chế làm hỏng các bóng LED.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đấu nối đèn LED với đầu nối nhanh

 1. 1
  Căn chỉnh đầu nối nhanh với dây đèn LED. Bạn có thể mua đầu nối nhanh cùng với dây đèn LED ở các cửa hàng đồ điện, đây cũng là cách hoàn thành mạch điện đơn giản nhất. Đèn LED sẽ được đánh dấu cực dương (+) và âm (-) ở mặt sau của dây. Hãy căn chỉnh sao cho dây màu đen trên đầu nối thẳng hàng với cực - và dây đỏ tiếp nối cực + của đèn LED.[2]
 2. 2
  Kéo thanh nhựa ra khỏi đầu nối nhanh khoảng 3 mm (nếu sử dụng đầu nối nhanh dạng trượt). Một tay giữ đầu nối, tay còn lại tìm thanh nhựa nhỏ (thường có màu đen) nằm ở cuối đầu nối và kéo về phía trước để mở. Bạn cần thực hiện nhẹ nhàng vì đầu nối rất mỏng manh.
 3. 3
  Bóc khoảng 6 mm vỏ keo nằm ở mặt sau dây đèn LED. Bóc vừa đủ keo để lộ ra các cực đồng ở đầu dây. Nếu đèn LED dây mà bạn dùng không có lớp keo này, hãy tuốt đi phần nhựa ở các cực.[3]
  • Dùng dao tiện ích hoặc dao rọc giấy để cắt vào lớp nhựa và tuốt đi để lộ ra các cực. Không nên cắt quá sâu vì sẽ phạm vào mạch đèn LED.
 4. 4
  Trượt đèn LED vào đầu nối. Trượt trực tiếp dây đèn LED vào đầu nối nhanh sao cho dây màu đen tiếp xúc với cực + và dây màu đỏ nối với cực - của đèn.[4]
 5. 5
  Đóng thanh nhựa trên đầu nối nhanh. Kéo thanh màu đen về phía dây đèn LED để cố định kết nối. Đèn LED sẽ không rơi khỏi đầu nối khi bạn thả tay ra. Cách đấu nối này cũng hạn chế tác động cho mối nối.
 6. 6
  Đấu nối dây điện của đầu nối nhanh với dây cùng màu trên nguồn điện. Bạn có thể mua thiết bị đầu cuối dành cho đèn LED ở các cửa hàng đồ điện. Cắm các dây điện vào thiết bị đầu cuối rồi siết ốc theo chiều kim đồng hồ để cố định dây điện. Cắm các dây điện nguồn vào phía bên kia của thiết bị đầu cuối.[5]
  • Nếu đèn LED không sáng, bạn cần kiểm tra lại các kết nối. Có thể dây đèn LED đã được đấu nối sai cực, hoặc bạn đã cắt dây đèn LED sai vị trí.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hàn các dây đèn LED

 1. 1
  Cạo phần nhựa ở đầu dây đen LED. Dùng dao rọc giấy hoặc dao tiện ích cắt vào phần nhựa nằm ngay phía trên các chấm đồng nằm ở đầu dây đèn LED. Tuốt vừa đủ phần nhựa để lộ ra các chấm đồng, sau đó dùng lưỡi dao cạo dọc theo đoạn dây LED để làm sạch mảnh vụn nhựa.
 2. 2
  Hàn hợp kim trên đầu cực đồng. Làm nóng mỏ hàn và giữ que hàn hợp kim phía trên đèn LED. Làm nóng chảy kim loại trực tiếp vào các chấm đồng, vừa đủ để tạo thành những vũng nhỏ bao phủ hoàn toàn bề mặt đồng.
 3. 3
  Cắt một lỗ nhỏ trên đầu chụp nhựa. Bạn có thể mua đầu chụp nhựa từ các cửa hàng điện - nước - sửa sang nhà cửa. Dùng dao rọc giấy hoặc dao tiện ích khoét một lỗ ở đầu chụp nhựa. Khoét cho đến khi lỗ này vừa đủ rộng để luồn dây điện qua.
 4. 4
  Cắt dây điện theo độ dài mong muốn và luồn qua lỗ mà bạn đã khoét trên đầu chụp nhựa. Bạn cần sử dụng dây màu đen và đỏ để đấu nối thẳng hàng với các cực của đèn LED. Đo khoảng cách từ đèn LED đến nguồn điện. Sau đó, chừa dài ra thêm khoảng 1,3 cm dây và cắt.
  • Luồn dây điện qua lỗ nhỏ mà bạn đã khoét trước đó chứ không phải lỗ lớn hơn có sẵn trên đầu chụp nhựa.
 5. 5
  Tuốt dây điện bằng dụng cụ chuyên dụng. Tuốt khoảng 1,3 cm vỏ cách điện khỏi đầu dây. Đưa kìm tuốt dây điện vào đầu dây và bóp tay cầm để cắt xuyên qua lớp vỏ nhựa.
 6. 6
  Xoắn mỗi đầu dây lại và chấm hàn. Tiến hành với từng dây một. Xoắn đầu dây lại để quấn tất cả các sợi bị sờn lại với nhau. Làm nóng mỏ hàn lần nữa và nung chảy hợp kim hàn vào dây điện trần. Tiến hành tương tự với dây còn lại.
 7. 7
  Hàn các dây điện vào đèn LED. Đấu nối các điện cực của dây điện và đèn LED khớp nhau như sau: dây màu đen nối với điện cực - và dây đỏ nối với điện cực +. Chạm mỏ hàn vào que hợp kim ngay phía trên đầu dây LED để kim loại nóng chảy và đấu nối các dây điện. Giữ yên các dây điện cho đến khi hợp kim hàn nguội và trở lại thể rắn.
  • Sau khi chất hàn đã nguội, thử kéo các dây điện để kiểm tra độ chắc chắn.
 8. 8
  Đấu nối dây vào nguồn điện. Cắm đầu dây điện còn lại vào nguồn điện. Có thể bạn cần xoắn các đầu dây và luồn ống co nhiệt hoặc chụp nối vào trước khi kiểm tra mạch điện.
  • Bạn cũng có thể lặp lại các bước này để hàn dây điện vào dây đèn LED khác.
 9. 9
  Dán đầu chụp vào cuối đầu dây LED bằng silicone. Lấy một đầu chụp nhựa khác và đổ keo silicone vào đến phân nửa. Sau đó, ấn đầu chụp vào đầu còn lại của dây đèn LED. Bạn cần đẩy cho đầu dây LED vào sâu hết cỡ.
 10. 10
  Kiểm tra đèn LED. Bật công tắc trên nguồn điện. Tất cả đèn LED sẽ hoạt động ngay. Nếu đèn không sáng thì có khả năng các dây đã không được đấu nối đúng cách. Hãy kiểm tra xem màu của dây điện có khớp với điện cực trên đèn LED hay không. Đồng thời các dây điện cũng phải được hàn chắc chắn vào đèn LED.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ cắt đèn LED ở những vị trí được nhà sản xuất chỉ định. Hãy tìm những đường đứt khúc hoặc chấm màu đồng.

Cảnh báo

 • Thận trọng khi sử dụng mỏ hàn. Tránh đặt mỏ hàn lên bề mặt dễ cháy và nhớ rút điện sau khi xong việc.

Những thứ bạn cần

Cắt dây đèn LED

 • Dây đèn LED
 • Kéo

Đấu nối đèn LED với đầu nối nhanh

 • Đầu nối nhanh
 • Dao tiện ích hoặc dao rọc giấy

Hàn các dây đèn LED

 • Dao tiện ích hoặc dao rọc giấy
 • Mỏ hàn
 • Que hàn hợp kim
 • Đầu chụp nhựa
 • Kìm tuốt dây điện
 • Keo silicone

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt dây điện âm và dươngPhân biệt dây điện âm và dương
Xem đồng hồXem đồng hồ
Đọc chỉ số trên đồng hồ vạn năngĐọc chỉ số trên đồng hồ vạn năng
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Sử dụng thuốc tẩy trong máy giặtSử dụng thuốc tẩy trong máy giặt
Đo nhiệt độ phòngĐo nhiệt độ phòng
Lưu trữ pinLưu trữ pin
Kiểm tra máy biến ápKiểm tra máy biến áp
Kiểm tra đèn LEDKiểm tra đèn LED
Sử dụng vôn kếSử dụng vôn kế
Bấm cáp mạng Rj45Bấm cáp mạng Rj45
Vệ sinh máy pha cà phê viên nén NespressoVệ sinh máy pha cà phê viên nén Nespresso
Mở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóaMở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóa
Kiểm tra cầu chì với đồng hồ vạn năngKiểm tra cầu chì với đồng hồ vạn năng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ricardo Mitchell
Cùng viết bởi:
Thợ điện & Chuyên gia xây dựng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ricardo Mitchell. Ricardo Mitchell là tổng giám đốc của CN Coterie, một công ty xây dựng được EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường) chứng nhận, có trụ sở tại Manhattan, New York. CN Coterie chuyên về nâng cấp nhà ở, hệ thống điện, nước, đồ mộc, khôi phục đồ nội thất, tháo dỡ các phần vi phạm OATH/ECB và tháo dỡ các phần vi phạm DOB. Ricardo có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành điện và xây dựng, các cộng sự của anh có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành liên quan. Bài viết này đã được xem 4.576 lần.
Chuyên mục: Điện tử gia dụng
Trang này đã được đọc 4.576 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo