Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc cập nhật chương trình cơ sở (firmware) của bộ định tuyến (router) sẽ giúp cải thiện khả năng kết nối và giúp cho thiết bị bảo mật hơn. Bạn nên cài đặt bản cập nhật có sẵn mới nhất nhằm giữ cho mạng luôn an toàn và sử dụng hiệu quả. Đa số bộ định tuyến đều có chương trình kiểm tra bản cập nhật được tích hợp sẵn, tính năng này có thể tự động (hoặc không) thực hiện toàn bộ quá trình. Với bộ định tuyến Apple AirPort, bạn có thể sử dụng chương trình AirPort Utility để kiểm tra bản cập nhật.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tìm địa chỉ router (trên Windows)

 1. 1
  Tìm địa chỉ trên bộ định tuyến. Bạn có thể truy cập bộ định tuyến bằng cách nhập địa chỉ IP của router vào trình duyệt web. Hầu hết bộ định tuyến đều được dán tem với thông tin bao gồm địa chỉ IP ở phía dưới thiết bị. Nếu bộ định tuyến của bạn không có tem dán hoặc bạn không thể tiếp cận trực tiếp router, hãy tiến hành theo những bước dưới đây.
  • Xem phần tiếp theo nếu như bạn sử dụng máy tính Mac.
 2. 2
  Mở trình đơn Start rồi nhập "network status". Cửa sổ "View network status and tasks" (Xem tình trạng mạng và tác vụ) sẽ mở ra.
 3. 3
  Nhấp vào tên kết nối hiện tại ở góc trên bên phải. Tùy chọn này có biểu tượng của kết nối mà bạn đang sử dụng (Wi-Fi, Ethernet, vân vân.).
  • Bạn cần chắc rằng mình đang kết nối với mạng của bộ định tuyến.
 4. 4
  Nhấp vào nút "Details" (Chi tiết) trên cửa sổ vừa hiện ra. Danh sách các mục sẽ mở ra.
 5. 5
  Tìm mục IPv4 Default Gateway (Cổng mặc định Ipv4). Địa chỉ IP được liệt kê tại đây chính là địa chỉ IP của bộ định tuyến.[1] Hãy ghi lại địa chỉ này và xem phần cập nhật bộ định tuyến dưới đây.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tìm địa chỉ router (trên Mac)

 1. 1
  Tìm địa chỉ trên bộ định tuyến. Bạn có thể truy cập bộ định tuyến bằng cách nhập địa chỉ IP của router vào trình duyệt web. Hầu hết bộ định tuyến đều được dán tem với thông tin bao gồm địa chỉ IP ở phía dưới thiết bị. Nếu bộ định tuyến của bạn không có tem dán hoặc bạn không thể tiếp cận trực tiếp router, hãy tiến hành theo những bước dưới đây.
  • Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Apple AirPort thì có thể xem phần cập nhật bộ định tuyến AirPort bên dưới.
 2. 2
  Nhấp vào trình đơn Apple và chọn "System Preferences" (Tùy chỉnh hệ thống). Cửa sổ System Preferences sẽ hiện ra.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Network" (Mạng). Tất cả kết nối mạng sẽ hiện ra.
 4. 4
  Chọn kết nối của bạn trong khung bên trái. Cạnh tùy chọn sẽ có dấu chấm tròn màu xanh lá và phía dưới là trạng thái "Connected" (Đã kết nối).
  • Bạn cần chắc rằng mình đang kết nối với mạng của bộ định tuyến.
 5. 5
  Nhấp vào nút "Advanced" (Nâng cấp). Một cửa sổ mới sẽ mở ra.
 6. 6
  Nhấp vào thẻ "TCP/IP" và nhìn vào mục "Router". Đây là địa chỉ IP của bộ định tuyến.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cài đặt bản cập nhật router

 1. 1
  Kết nối với bộ định tuyến thông qua cáp Ethernet. Một số bộ định tuyến được thiết lập không cho phép người dùng truy cập trang định cấu hình khi kết nối qua Wi-Fi. Việc kết nối bằng cáp Ethernet sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có thể truy cập những công cụ định cấu hình một cách thích hợp.
 2. 2
  Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Bạn có thể tìm địa chỉ này bằng cách tiến hành theo những phương pháp được mô tả bên trên.
  • Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào tương tự như khi bạn truy cập trang web nào đó.
 3. 3
  Nhập thông tin đăng nhập. Khi truy cập trang cấu hình, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập. Nếu bạn không lưu sẵn thông tin này, hãy thử một số mẫu mặc định phổ biến sau:
  • Thử để trống cả hai trường dữ liệu. Nhiều bộ định tuyến không yêu cầu tên người dùng hoặc mật khẩu.
  • Thử nhập tên người dùng là "admin" và để trống trường mật khẩu. Nếu như không được, hãy nhập mật khẩu là "admin".
  • Tra cứu tên nhà sản xuất và model bộ định tuyến tại routerpasswords.com. Thông tin đăng nhập mặc định có thể hiện ra.
  • Nếu thông tin mặc định không được chấp nhận và bạn không thể tìm ra cách đăng nhập, bạn cần thiết lập lại bộ định tuyến bằng cách nhấn giữ nút Reset vật lý ở phía sau thiết bị. Thao tác này sẽ xóa hết thiết lập của bộ định tuyến, đồng thời có thể ngắt kết nối Wi-Fi (nếu bạn đã thay đổi bất kỳ cài đặt mặc định nào đối với mạng). Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập mặc định.
 4. 4
  Mở trang "Firmware", "Router Upgrade" (Cập nhật bộ định tuyến) hoặc "Update" (Cập nhật). Tên trang sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất bộ định tuyến. Vị trí của trang cũng vậy, nhưng thường thì bạn có thể tìm trong phần "Administration" (Quản trị viên), "Utilities" (Tiện ích) hoặc "Maintenance" (Bảo trì).
 5. 5
  Nhấp vào nút "Check" để kiểm tra bản cập nhật mới. Nhiều bộ định tuyến có nút dành cho việc kiểm tra bản cập nhật chương trình cơ sở mới.
 6. 6
  Tải tập tin chương trình cơ sở mới nhất dưới dạng liên kết nếu có. Tùy vào bộ định tuyến mà bạn có thể được cung cấp liên kết đến phiên bản firmware mới nhất, hoặc thậm chí router sẽ tự tải về.
 7. 7
  Truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất nếu không thấy liên kết nào. Nếu có phiên bản mới dành cho chương trình cơ sở nhưng không bạn không thấy bất kỳ liên kết nào, hãy tải xuống từ trang của nhà sản xuất. Bạn có thể tải những tập tin này trong phần Support (Hỗ trợ) trên trang chủ.
  • Tìm trang hỗ trợ trên mạng. Ví dụ, từ khóa "Netgear support" sẽ trả về trang netgear.com/support link.
 8. 8
  Nhập model của bộ định tuyến vào khung tìm kiếm trên trang hỗ trợ. Bạn có thể tìm số model của bộ định tuyến ở đầu trang định cấu hình. Sau đó, nhập số model này vào thanh tìm kiếm trên website của nhà sản xuất.
 9. 9
  Tìm những tập tin chương trình cơ sở mới nhất. Tùy theo bộ định tuyến mà sẽ có một bản cập nhật firmware duy nhất, nhiều tập tin khác nhau hoặc không có tập tin nào. Hãy tải tập tin mới nhất dựa theo ngày hoặc số phiên bản. Tập tin thường sẽ được tải về dưới định dạng ZIP.
  • Bạn cần chắc chắn rằng mình không tải phiên bản cũ hơn so với phiên bản đang sử dụng. Bạn có thể xem phiên bản hiện tại trên trang định cấu hình bản cập nhật firmware của của bộ định tuyến.
 10. 10
  Giải nén tập tin ZIP. Sau khi tập tin chương trình cơ sở được tải về, bạn nhấp đúp vào tập tin ZIP để mở, sau đó nhấp vào "Extract" để giải nén nội dung. Thông thường, bạn sẽ nhận được một tập tin với phần mở rộng lạ.
 11. 11
  Tải tập tin lên bộ định tuyến. Trở lại với trang định cấu hình bản cập nhật firmware của bộ định tuyến, hãy nhấp vào nút "Choose File" (Chọn tập tin) và điều hướng để chọn tập tin vừa được giải nén. Sau đó, nhấp vào nút "Upload" (Tải lên) trên trang định cấu hình của bộ định tuyến.
 12. 12
  Chờ một lúc để bản cập nhật được áp dụng. Sau khi tập tin được tải lên, quá trình cập nhật chương trình cơ sở sẽ bắt đầu. Một thanh tiến trình sẽ hiện ra và thời gian cho quá trình cập nhật này có thể kéo dài từ 3-5 phút. Sau đó, mạng sẽ bị ngắt kết nối trong vài phút để bộ định tuyến thiết lập lại hoàn toàn.
 13. 13
  Thiết lập lại bộ định tuyến nếu việc cập nhật không thành công. Nếu bản cập nhật chương trình cơ sở không hoạt động và bạn cũng không kết nối được với bộ định tuyến, hãy thiết lập lại router bằng tay và thử lại. Nhấn giữ nút Reset phía sau bộ định tuyến trong 30 giây để cài lại thiết bị về thiết lập nhà máy. Bạn sẽ cần định cấu hình mạng lại nếu trước đó đã thay đổi bất kỳ tùy chọn nào trong thiết lập mặc định.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Cập nhật AirPort Router

 1. 1
  Mở chương trình AirPort Utility trong thư mục Utilities. Chương trình này cho phép bạn thay đổi cài đặt của bộ định tuyến AirPort. Bạn có thể tìm thư mục Utilities trong thư mục Applications.
  • Trên thiết bị iOS, bạn có thể tải AirPort Utility từ App Store.
  • AirPort Utility chỉ có sẵn dành cho thiết bị Mac OS X và iOS.
 2. 2
  Nhấp vào trạm gốc và nhập mật khẩu của bạn. Số màu đỏ cạnh biểu tượng trạm gốc là dấu hiệu cho thấy đã có bản cập nhật mới, tuy nhiên bạn cần nhập mật khẩu thì dấu hiệu này mới hiển thị.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Update" (Cập nhật) để tải và cài đặt bản cập nhật mới. Nút này chỉ hiển thị trong trường hợp bản cập nhật có sẵn. Hãy nhấp vào "Continue" (Tiếp tục) khi hiện ra để xác nhận.
 4. 4
  Chờ bộ định tuyến cập nhật. Quá trình này có thể mất vài phút để hoàn thành. Trong khi cập nhật, mạng sẽ tạm thời ngắt kết nối.[2]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tải ứng dụng nhắc cập nhật firmware của nhà cung cấp

Cảnh báo

 • Việc không cập nhật firmware có thể khiến tường lửa của bạn dễ bị tấn công.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Đăng lại Bài viết trên FacebookĐăng lại Bài viết trên Facebook
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Kết nối máy in USB với mạngKết nối máy in USB với mạng
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Tắt máy tính từ xa trong mạng LANTắt máy tính từ xa trong mạng LAN
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 5.675 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 5.675 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo