Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn tìm hiểu về đời sống cầu nguyện, hoặc nếu bạn chỉ tò mò muốn biết cách để lựa chọn phương pháp cầu nguyện, bài viết này sẽ hướng dẫn những kỹ thuật và phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cầu nguyện Chúa Giêsu. Bạn có thể học được nhiều lời khuyên về thời gian và địa điểm phù hợp để cầu nguyện. Bạn cũng có thể cầu nguyện theo cách mà Chúa răn dạy trong Kinh Thánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được lý do vì sao lời cầu nguyện sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc của mình theo cách lành mạnh hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha

Tải về bản PDF
 1. 1
  Biết rõ nội dung của Kinh Lạy Cha. Lời cầu nguyện này sẽ được chuyển đến Đức Chúa Trời; tuy nhiên, trong John 10:30, Thiên Chúa đã nói rằng “Ta và Cha của ta là một”. Kinh Lạy Cha cũng được nhắc đến trong Matthew 5-7. Những thông điệp này cũng chứa đựng nội dung Bài giảng trên Núi của Ngài và Tám mối Phúc thật (phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an). Bài giảng trên núi nói về tầm quan trọng của Thiên Chúa trong đời sống tâm linh, trái ngược với hành động tôn thờ chỉ để cho có hình thức.
  • Chúa Giêsu lên án những quan chức tôn giáo thường khoe khoang về đạo đức của họ trước công chúng.
  • Chúa Giêsu nói rằng đạo đức thật sự nằm ở những người thấp kém nhất trong xã hội: những người than khóc, những người nghèo khổ, những người hiền lành, mặc dù họ không được ban tặng cho vẻ ngoài đạo đức.[1]
  • Ví dụ, trong Matthew 6:5, Chúa Giêsu nói rằng “Khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc đứng ngoài các ngã ba ngã tư cho người ta thấy".
 2. 2
  Cầu nguyện trong phòng của bạn, hãy đóng cửa và cầu nguyện Chúa Giêsu. Đây là một trong những hướng dẫn của Ngài trong Matthew 6:6 về cách cầu nguyện. Chúa Giêsu đã nói rằng “Và Cha của con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ ban thưởng cho con”. Hãy tìm một căn phòng hoặc một nơi riêng tư để cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Nhận lấy sự an ủi từ sự hiện diện của Ngài, "Đấng thấu suốt mọi bí ẩn”.
  • Đây không phải là nơi duy nhất mà bạn có thể cầu nguyện. Bạn cũng có thể “cầu nguyện không ngừng nghỉ” (cầu nguyện tại bất kỳ nơi nào mà bạn có thể) tương tự như Paul viết trong Thessalonian 1.[2]
  • Paul cũng đã mô tả việc nói tiếng lạ như một cách tốt để cầu nguyện. Ông tuyên bố “Tôi tạ ơn Đức Chúa Trời vì tôi nói tiếng lạ nhiều hơn hết thảy anh em” 1 Corinthians 14:18.(See also 1 Corinthians 14:2,4-5, and14-15)[2]
 3. 3
  Đọc Kinh Lạy Cha một cách súc tích. Trong Matthew 6:7, Chúa Giêsu đã nói rằng “Khi con cầu nguyện, đừng lải nhải như một Kẻ Vô đạo vì họ thường nghĩ rằng họ sẽ được nghe thấy vì sự nhiều lời của mình”. Trong thời đại này, mọi người có thể thường cầu nguyện thông qua những nghi lễ nhất định, những bài kinh thuộc lòng, và những câu suy niệm, nhưng bạn không cần phải thực hiện như vậy khi cầu nguyện cùng Chúa Giêsu.
  • Ngoài ra, bạn không cần phải nói về những vấn đề trong cuộc sống của bạn khi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha. Khi bạn cầu nguyện chung, hoặc vào một thời điểm khác, bạn có thể trình bày với Chúa về những vấn đề của bạn.
  • Chúa Giêsu đã cảnh báo điều này trong câu kinh thánh thứ 8, tiếp theo câu trước, như sau “Đừng giống như họ, Cha của con biết rõ điều con cần trước khi con cầu xin Ngài".
 4. 4
  Suy ngẫm về Kinh Lạy Cha. Bạn có thể đọc to hoặc đọc thầm Kinh Lạy Cha. Hãy đọc một cách chậm rãi để có thể thấm nhuần ý nghĩa của từng câu chữ. Trong Matthew 6:9-13, Chúa Giêsu đã nói rằng Hãy cầu nguyện theo cách này: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha chỉ đến. Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con thoát khỏi sự dữ. [Vì nước, quyền, và vinh hiển đều thuộc về cha đời đời. Amen].[3]
  • “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng” giúp bạn hướng sự chú ý về phía Thiên Chúa, người mà bạn không thể trông thấy hoặc nằm ngoài khả năng nhận thức thấu đáo của bạn.
  • “Nước Cha chỉ đến; ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” giúp bạn hình thành thái độ sẵn sàng để tham gia vào mọi việc mà Ngài thực hiện trên trái đất và hòa nhập vào thế giới xung quanh bạn.
  • “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” có nghĩa là bạn đang dựa vào lòng tốt của Thiên Chúa để xin Ngài cung cấp cho bạn những điều bạn cần. Bạn cũng sẵn sàng cho đi những gì mà người khác nợ bạn, mà bạn cũng không nên yêu cầu họ đền đáp. Không tha thứ cho những người đã mắc nợ bạn sẽ khiến Ngài phật ý, vì Ngài đã tha thứ cho vô vàn tội lỗi của bạn mà bạn không thể nào trả nợ được cho Ngài.
  • “Xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con thoát khỏi sự dữ” có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Không phải ai cũng từng thực hiện những điều tương tự nhau, những điều mà họ ước rằng mình chưa từng thực hiện. Tuy nhiên, cho dù bạn đang gặp khó khăn trong bất kỳ vấn đề gì, hãy xin Thiên Chúa giúp bạn vượt qua chúng.
  • “Vì nước, quyền, và vinh hiển đều thuộc về cha đời đời” không từng được phát hiện trong các bản thảo đầu tiên; tuy nhiên, nó có thể đóng vai trò như câu kết thúc lời cầu nguyện của bạn và hướng sự tập trung của bạn về bản chất tuyệt vời của Thiên Chúa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tác dụng của lời cầu nguyện đối với cảm xúc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy trò chuyện với Chúa Giêsu về sự tức giận và cảm xúc khó chịu của bạn. Bạn có thể sử dụng lời cầu nguyện của mình để nói với Ngài về tình cảnh khó khăn mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Cầu nguyện sẽ giúp bạn đối phó với cảm xúc thất vọng và đau đớn. Nếu bạn có thể bộc lộ sự tức giận của mình thông qua lời cầu nguyện hơn là thông qua các hành động có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày hoặc mối quan hệ của bạn, cầu nguyện có thể trở thành sự hỗ trợ cần thiết về mặt cảm xúc mà bạn có thể sử dụng để duy trì sự bình tĩnh cho bản thân.[4]
  • Khi một điều tệ hại nào đó xảy đến với bạn, ví dụ như bị đuổi việc, bạn có thể cầu nguyện cùng Chúa Giêsu để Ngài có thể giúp bạn xử lý các cảm xúc của mình và giúp bạn giảm thiểu sự căng thẳng. Hãy trình bày với Ngài mọi sự thất vọng, sự tức giận hoặc sự sợ hãi của bạn về mất mát này.
  • Bạn có thể sử dụng Thánh Thi như hướng dẫn về cách cầu nguyện trong những lúc khó khăn. Ví dụ, trong Thánh Thi 4, người soạn thảo Thánh Thi đã cầu xin Thiên Chúa cứu giúp ông ấy khỏi sự đau khổ của mình.[5]
 2. 2
  Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương bạn. Và rằng Thiên Chúa tạo dựng bạn theo hình ảnh của Ngài, và Ngài yêu bạn và Thánh Thần của Ngài luôn đồng hành với bạn trên hành trình của mình. Ngài để bạn tự lựa chọn con đường hối lỗi, để tìm cách làm đẹp lòng Thiên Chúa và nhận biết sự hiện diện của Ngài trong tất cả mọi hành động của bạn, theo cách của bạn: Bạn có quyền tự lo lựa chọn đi theo con đường của Ngài và được Ngài cứu rỗi. Khi bạn gặp khó khăn trong việc yêu lấy chính mình, hãy nhắc nhở bản thân rằng Chúa Giêsu đã đến thế giới loài người và hy sinh bản thân mình vì tình yêu to lớn của Ngài dành cho con người – trong đó bao gồm cả bạn. Lòng khoan dung của Ngài vượt khỏi giới hạn của mọi sự hiểu biết.[6]
  • John 15:11-13 có câu rằng: Ta nói cùng các con những điều này, rằng sự vui mừng của ta ở trong con, và rằng niềm vui của con sẽ được trọn vẹn. Đây là lời răn dạy của ta,
   • 'Rằng các con phải yêu thương nhau, cũng như ta yêu thương các con, và chẳng có tình yêu nào lớn hơn là vì tình bằng hữu mà hy sinh cuộc sống của mình.
 3. 3
  Nhìn nhận những sự khó khăn xảy đến cho bạn theo cách sáng sủa hơn. Khi cầu nguyện với Chúa Giêsu, bạn có cơ hội được nhìn lại những điều đã xảy đến với bạn. Có lẽ nếu bạn xem xét lại trường hợp của mình, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn lý do vì sao Thiên Chúa lại đem đến cho bạn những điều tệ hại trong cuộc sống để giúp bạn trở nên tốt hơn.[7]
  • Ví dụ, mặc dù bị đuổi việc, bạn sẽ có thể dành thời gian cho lũ trẻ nhà bạn.
  • Cân nhắc tám mối phúc thật. Trong Bài giảng trên Núi ((Matthew 5:1-12), Chúa Giêsu đã nói rằng “Phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”.
 4. 4
  Tập trung vào sự liên kết giữa bạn và Chúa Giêsu trong những tình huống khó khăn. Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu khi bạn đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc tiêu cực mà bạn đang trải qua. Ví dụ, nếu một người mà bạn yêu thương đang phải trải qua một ca phẫu thuật, bạn nên dành thời gian để tái tập trung vào Thiên Chúa và tìm kiếm sự an ủi trong sự hiện diện và sức mạnh của Ngài.[8]
  • Mặc dù bạn nên trông cậy sự hỗ trợ của Chúa Giêsu, bạn cũng nên trở thành nguồn cậy trông của người khác và cho phép những người thân yêu của bạn hỗ trợ bạn. Hãy nhớ có mặt khi người mà bạn yêu thương cần đến bạn và chia sẻ thói quen, niềm vui và nỗi buồn cùng họ.
 5. 5
  Suy nghĩ về cách Chúa Giêsu xử lý tình huống mà bạn đang gặp phải.[9] Sử dụng hình mẫu của chúa Giêsu và cách Ngài thể hiện tình yêu và sự cảm thông của mình có thể cung cấp cho bạn giải pháp mà bạn cần để có thể đối phó với cuộc sống của bản thân. Trong khi bạn tiến hành cầu nguyện về những tình huống trong cuộc sống, hãy cân nhắc cách mà Chúa Giêsu đáp lại lời cầu nguyện của bạn.
  • Nếu bạn gặp khó khăn với một người nào đó trong công ty và người này đã hủy hoại cơ hội thăng chức mà bạn mong muốn/đáng được nhận, bạn có thể suy nghĩ về cách mà Thiên Chúa sẽ thực hiện trong tình huống này. Ví dụ, trong Luke 6:27, Chúa Giêsu nói rằng “Nhưng ta phán cùng các con, hãy nghe ta,

   Hãy yêu thương kẻ thù của mình, giúp đỡ những kẻ ghét mình, chúc phúc cho kẻ rủa mình, cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình.”
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kỹ thuật cầu nguyện

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thường xuyên cầu nguyện mỗi ngày tại nơi phù hợp và vào một thời điểm nhất định. Hãy tìm thời gian và địa điểm thích hợp mà bạn có thể nghỉ giải lao và dành thời gian để cầu nguyện. Ví dụ, bạn có thể tìm khu vực yên tĩnh mà bạn có thể cầu nguyện trong giờ giải lao tại công ty. Hoặc bạn có thể ra ngoài và tìm một gốc cây to trong công viên để cầu nguyện. Bạn có thể lên kế hoạch đến nơi này vào thời gian phù hợp để cầu nguyện. [10]
  • Cài đặt chế độ báo giờ hằng ngày trong điện thoại hoặc không ngừng gửi email nhắc nhở cho chính mình.
  • Đi đến khu vực mà bạn muốn cầu nguyện, và ngồi ở đó cho đến khi bạn sẵn sàng cho việc cầu nguyện.
 2. 2
  Bạn có thể sử dụng bất kỳ một tư thế nào khiến bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ, quỳ gối, khoanh tay trước ngực, và nhắm mắt là tư thế thường được sử dụng để cầu nguyện. [11]
  • Thử các tư thế khác nhau tùy thuộc vào môi trường xung quanh bạn. Ví dụ, nếu bạn cầu nguyện trong công viên, bạn có thể bắt chéo chân, và đặt tay lên đầu gối của mình.
 3. 3
  Bày tỏ lòng biết ơn và trò chuyện với Thiên Chúa như thể Ngài là người Cha luôn quan tâm đến bạn.
  • Không nên đòi hỏi, thay vì vậy, hãy xin Ngài cung cấp cho bạn sự hướng dẫn, sự bình an, và sự an ủi. Kết thúc việc cầu nguyện bằng câu nói "nhân danh Cha" Khi bạn cầu nguyện với Đức Chúa Trời thông qua chúa Giêsu.
 4. 4
  Hãy để ngón tay cái và các ngón tay khác của một trong hai bàn tay của bạn đại diện cho một phần quan trọng của cuộc sống mà bạn cần phải chú ý cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho gia đình, cho thầy cô, cho các quan chức nhà nước, cho người nghèo khổ, và cho bản thân mình. [12]
  • Ngón tay cái có thể đại diện cho gia đình và các mối quan hệ gần gũi mà bạn quan tâm. Đây là ngón tay mạnh mẽ nhất, và đó là lý do tại sao nó có thể đại diện cho gia đình.
  • Ngón tay trỏ, như là một ngón tay chỉ đường, có thể đại diện cho sự hướng dẫn trong cuộc sống của bạn, hoặc nó có thể đại diện cho những người dẫn dắt bạn và giúp đỡ bạn. Ví dụ, họ có thể là sếp của bạn, mục sư, thầy cô, người cố vấn, bạn bè, và thậm chí những người giúp bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân chẳng hạn như bác sĩ, y tá...
  • Ngón tay giữa là ngón dài nhất trên bàn tay của bạn, bạn có thể sử dụng nó để nhắc nhở bản thân cầu nguyện cho những người có quyền lực trong đất nước của bạn và trên toàn thế giới: các quan chức nhà nước, các nhà lãnh đạo trên thế giới, các nhà chính trị, v.v.
  • Ngón tay đeo nhẫn là ngón tay yếu nhất và vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để nhắc nhở bạn cầu nguyện cho những người nghèo khổ và những người đang mắc phải những căn bệnh mà họ không hề mong muốn.
  • Cuối cùng, ngón tay út sẽ đại diện cho bạn. Đừng quên cầu nguyện cho chính mình.
 5. 5
  Thử nghiệm với các phương pháp thích hợp nhất để giúp bạn cầu nguyện. Sử dụng những vật dụng hoặc nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung vào lời cầu nguyện của mình. Ví dụ, nếu bạn thiên về trực quan, hãy cầu nguyện khi đang ngắm một bức bích họa đẹp. Hoặc bạn có thể cầu nguyện khi đang đọc sách hoặc viết nhật ký. Không nên cố gắng ép buộc bản thân cầu nguyện theo khuôn khổ mà bạn nghĩ rằng đó mới chính là cách thích hợp để cầu nguyện.
  • Bạn có thể thực hiện một điều gì đó với bàn tay của bạn khi cầu nguyện.Sử dụng chuỗi hạt Mân Côi và lặp lại lời cầu nguyện cho mỗi hạt, hoặc vẽ nguệch ngoạc một bông hoa trong sổ khi cầu nguyện.[13]
  • Bạn cũng có thể trình bày lời cầu nguyện của mình thông qua tiếng hát. Đây có thể là phương pháp khá vui vẻ để bộc lộ cảm xúc của mình một cách hướng ngoại.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 86 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 41.638 lần.
Trang này đã được đọc 41.638 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo