Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghĩ cách làm sao để cầu hôn bạn trai có lẽ là một việc không mấy dễ dàng. Nhưng bạn đừng lo! Ở đây có các bước mà bạn có thể thực hiện để lên kế hoạch cho một màn cầu hôn thật hoàn hảo với bạn trai của mình.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Quyết định những vấn đề cơ bản

 1. 1
  Đảm bảo rằng anh ấy sẵn sàng kết hôn. Trước khi quyết định ngỏ lời cầu hôn, bạn cần phải chắc chắn rằng cả hai đã bàn tính đến chuyện hôn nhân. Hẳn là bạn muốn dành cho bạn trai sự bất ngờ, nhưng ít ra bạn cũng cần phải tự tin rằng anh ấy muốn kết hôn. Bạn có thể gợi ý đến việc cưới xin trong những lần trò chuyện để cân nhắc xem mình có nên cầu hôn không.[1]
  • Bạn có thể nói luôn mà không cần bóng gió. Ví dụ: “Anh có nghĩ đến việc sau này chúng mình sẽ cưới nhau không?”
  • Khi trò chuyện với anh ấy về việc kết hôn, bạn hãy nhắc đến chuyện cầu hôn. Ví dụ, “Anh có thích kiểu cầu hôn trang trọng không?” Nhiều đôi thích được ở bên nhau như một cặp đã đính hôn.
  • Thử hỏi một người bạn thân của anh ấy xem có bao giờ bạn trai bạn nói về chuyện kết hôn không.
 2. 2
  Tìm hiểu xem buổi lễ đính hôn trong mơ của anh ấy sẽ như thế nào. Liệu chàng có thích bạn bất ngờ ngỏ lời không, hay là anh ấy muốn bàn bạc trước? Bạn cứ tự nhiên nhắc đến chuyện này khá lâu trước khi thực sự cầu hôn để cả hai đều hiểu ý nhau.
  • Bạn có thể nói: “Anh tưởng tượng cảnh đính hôn sẽ như thế nào?” hoặc “Anh có biết câu chuyện đính hôn ấn tượng nào của bạn bè không?"
  • Nếu anh ấy có vẻ không thích kiểu đính hôn bất ngờ truyền thống, bạn hãy nghĩ cách để cả hai có thể cùng nhau đánh dấu sự kiện này. Ví dụ, có thể chàng muốn cả hai cùng lấy nhẫn đính hôn ra trao cho nhau.
 3. 3
  Biến tấu đôi chút cho màn cầu hôn mà anh ấy mong muốn. Nghĩ xem bạn trai bạn thich gì trong buổi cầu hôn. Có thể trước đây anh ấy đã từng nhắc đến chuyện này. Cố gắng tôn trọng ý muốn của chàng, nhưng bạn nên thay đổi chút ít. Như vậy, màn cầu hôn của bạn vẫn giữ được sự ngạc nhiên mà còn có thêm những sắc màu thú vị. Cách này sẽ rất tuyệt vời nếu lời cầu hôn của bạn không hẳn là bất ngờ, chẳng hạn như nếu hai bạn đã dự tính đính hôn trong một khoảng thời gian nhất định thì có thể anh ấy cũng đoán được ý định của bạn.[2]
  • Ví dụ, có thể bạn trai bạn luôn mơ về buổi lễ đính hôn diễn ra trong một kỳ nghỉ lãng mạn. Vậy thì, bạn có thể rủ chàng đi chơi xa nhưng đừng cầu hôn trong chuyến đi. Hãy ngỏ lời trên máy bay trên đường đến đó.
  • Có thể bạn trai bạn từng ngỏ ý muốn được cầu hôn trong quán cà phê nơi hai bạn gặp nhau lần đầu. Thay vì chỉ đơn giản rủ anh ấy đến đó, bạn hãy tạo bất ngờ cho chàng bằng cách nhờ một nhóm bạn đứng sẵn đón chào cả hai với một tấm bảng ghi dòng chữ "Mình cưới nhau nhé?”
 4. 4
  Chọn một địa điểm. Đầu tiên, bạn cần cân nhắc xem nên cầu hôn ở đâu. Nghĩ xem bạn trai bạn thích gì và tìm một nơi có ý nghĩa với cả hai. Nơi nào đã từng hoặc hiện nay vẫn đem đến cảm xúc đặc biệt cho cả bạn và chàng?[3] Bạn cũng có thể mô tả bạn trai bạn bằng một từ nào đó để tìm địa điểm phù hợp với chàng, chẳng hạn như kẻ lãng du, nhà thám hiểm, chàng thơ, triết gia, v.v… Cách này sẽ giúp thu hẹp phạm vi lựa chọn để bạn xác định nơi thực sự có ý nghĩa với anh ấy.
  • Người yêu của bạn thích màn cầu hôn công khai hay riêng tư? Nếu anh ấy muốn được riêng tư, bạn nên chọn một nơi đặc biệt để ngỏ lời mà không có những ánh mắt tò mò nhìn vào. Bạn có thể cầu hôn ở nhà với căn phòng được trang trí với những ngọn nến hoặc hình ảnh của bạn và chàng. Bạn cũng có thể cùng anh ấy đến một chốn vắng vẻ nào đó, chẳng hạn như con đường mòn ít người lui tới mà hai bạn đã từng hẹn nhau trong một chuyến đi bộ đường dài.
  • Nếu anh ấy không ngại màn cầu hôn trước đám đông, bạn hãy nghĩ về những khu vực công cộng mà cả hai đều thích. Bạn có thể cầu hôn anh ấy trong quán cà phê, nơi hai bạn hẹn hò lần đầu. Nếu chàng luôn mơ về màn cầu hôn trước sự chứng kiến của bạn bè và gia đình, hãy ngỏ lời với chàng vào buổi tiệc tối với đông đủ mọi người.
 5. 5
  Chọn thời điểm thích hợp. Hãy nghĩ về những ngày quan trọng. Bạn có thể chọn một ngày có ý nghĩa với cả hai, chẳng hạn như ngày sinh nhật của anh ấy hoặc ngày kỷ niệm của hai bạn. Bạn cũng có thể chọn một ngày thuận tiện cho các kế hoạch của bạn sau này. Ví dụ, nếu bạn muốn đính hôn trước lễ cưới của em họ anh ấy diễn ra vào tháng ba, hãy cân nhắc cầu hôn vào lúc nào đó trong tháng một hoặc tháng hai.[4]
  • Cố gắng chọn một ngày độc đáo nếu bạn muốn để lại một điều đáng nhớ. Thay vì chọn ngày kỷ niệm yêu nhau, bạn hãy chọn một ngày có ý nghĩa khác. Ví dụ, hãy cầu hôn anh ấy vào ngày kỷ niệm hai bạn cùng nhận nuôi một chú mèo con.
 6. 6
  Cân nhắc xem bạn có cần nhẫn không. Liệu chàng trai của bạn có thích nhẫn đính hôn không? Nhiều người bây giờ không dùng nhẫn khi cầu hôn, nhưng nếu bạn nghĩ người yêu bạn thích nhẫn đính hôn thì hãy tìm mua một chiếc nhẫn vừa cỡ tay anh ấy.[5]
  • Thay vì nhẫn đính hôn, nhiều người chọn một vật khác để tượng trưng cho lời cầu hôn. Bạn có thể tặng chàng một món trang sức khác, chẳng hạn như đồng hồ đeo tay hoặc một món quà để đánh dấu sự kiện này. Nếu bạn có thể nghĩ ra được món quà có ý nghĩa mà anh ấy sẽ rất quý thì càng tốt – một nhạc cụ mà chàng luôn mơ ước chẳng hạn.
  • Bạn có thể dùng món quà đó để ngỏ lời. Ví dụ, hãy dán một mảnh giấy ghi “Lấy em nhé?” lên cây đàn ghi ta mà bạn mua tặng chàng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Đối phó với những lời dị nghị

 1. 1
  Nghĩ xem người yêu bạn có quan niệm thế nào về truyền thống. Thường thì người đàn ông sẽ là người trao nhẫn và ngỏ lời cầu hôn. Nhiều người vẫn cho rằng đàn ông sẽ cầu hôn khi họ sẵn sàng và phụ nữ thì nên chờ đợi, và rằng chuyện “cọc tìm trâu” chẳng hay ho gì.[6] Nếu bạn là phụ nữ mà lại cầu hôn đàn ông thì ít nhiều gì bạn cũng đang phá vỡ truyền thống. Hãy cân nhắc xem liệu anh ấy có nghĩ ngợi gì không nếu bạn đi bước chủ động.
  • Nhiều phụ nữ e ngại rằng làm vậy thì có vẻ như họ chiếm quyền của bạn trai hoặc ép buộc anh ấy phải quyết định quá sớm, nhưng nếu người yêu của bạn thực sự đã sẵn sàng kết hôn và không để tâm lắm đến các quy ước truyền thống thì có lẽ chuyện này không thành vấn đề.
  • Tuy nhiên, nếu bạn trai bạn hoặc gia đình anh ấy coi trọng phong tục truyền thống hơn, bạn nên nói chuyện về việc này. Hãy hỏi xem anh ấy nghĩ thế nào về việc phụ nữ cầu hôn để thăm dò phản ứng của anh ấy. Bạn cũng có thể xem xét thái độ của bạn trai về vai trò giới và đoán xem anh ấy có quan niệm truyền thống về việc cầu hôn hay có cái nhìn cởi mở hơn.
 2. 2
  Nghĩ cách biến đổi lề thói nếu cần thiết. Một buổi lễ đính hôn thường tuân theo quy ước thông thường: Người con trai cầu hôn người con gái, thường là với một chiếc nhẫn.[7] Nếu bạn là một cặp đồng giới hoặc nếu bạn là một cô gái đang cầu hôn, bạn sẽ không cần phải tuân theo các nghi thức và phong tục truyền thống. Hãy nghĩ xem bạn nên ứng biến như thế nào cho phù hợp.
  • Chẳng có gì là sai khi mua nhẫn đinh hôn cho đàn ông. Bạn có thể chọn một chiếc nhẫn kiểu anh ấy thích và làm theo truyền thống là quỳ một gối để nói lời cầu hôn và trao nhẫn. Tuy nhiên, cũng có những chàng trai không thích trang sức. Bạn có thể chọn một vật khác để tặng anh ấy hoặc chỉ cần ngỏ lời mà không cần vật đính ước nào.
  • Một trong những lợi ích của việc cầu hôn phi truyền thống là nó có ít kỳ vọng hơn. Hãy xem đây là điều tích cực thay vì tiêu cực. Bạn đang kể câu chuyện của riêng bạn và có thể cầu hôn theo kiểu mình thích.
 3. 3
  Hiểu rằng bạn có thể sẽ có chút căng thẳng. Hầu như ai cũng hồi hộp trước khi cầu hôn, huống hồ là ở đây bạn đang phá vỡ phong tục truyền thống. Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ có chút lo lắng. Hãy nhắc nhở bản thân về lý do bạn đã quyết định làm việc này để giữ bình tĩnh.[8]
  • Nếu bạn lo lắng vì gia đình của bạn trai, hãy tự nhủ rằng bạn và chàng sẽ hạnh phúc như thế nào sau khi bạn nói lời cầu hôn. Điều đáng nói là hai bạn đã quyết định cùng nhau đi suốt cuộc đời, và khi hai bạn được ở riêng bên nhau tận hưởng khoảnh khắc đính ước thì sẽ không có chỗ cho những lời phán xét hoặc dị nghị.[9]
  • Tập trước nhiều lần những gì bạn muốn nói cho đến khi thuộc nằm lòng, và nhớ đừng nín thở khi nói lời cầu hôn.
 4. 4
  Chuẩn bị đối mặt với phản ứng của mọi người. Bất cứ lời cầu hôn nào cũng có thể nhận được nhiều cách phản ứng khác nhau của những người xung quanh. Với màn cầu hôn không theo truyền thống thì bạn càng phải chuẩn bị cho nhiều khả năng hơn nữa. Có người bị sốc khi thấy bạn cầu hôn bạn trai; người khác thì sẽ vỗ tay hoan hô vì bạn đã dám phá bỏ lối mòn. Khi bạn quyết định tuyên bố đính hôn, hãy chuẩn bị tình thần nghe đủ kiểu bình luận.[10]
  • Người ta thường hay bàn tán nhiều về các màn cầu hôn phi truyền thống hơn. Mặc dù có một số ý kiến tích cực vì nhiều người thích nhìn thấy những người khác phá vỡ truyền thống, nhưng cũng có những lời bình luận bóng gió và phán xét. Bạn cần nhớ rằng bạn đã ra quyết định đúng đắn cho bạn và người bạn yêu.
  • Một số lời bình luận có thể gây khó chịu. Ví dụ, nếu hai bạn là cặp đôi đồng tính, người ta có thể nghĩ rằng người cầu hôn là người chiếm ưu thế hơn hoặc nam tính hơn. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa những lời nói khó nghe. Ví dụ: “Tôi và bạn trai là một cặp đôi bình đẳng. Chỉ là tôi nảy ra ra ý tưởng cầu hôn trước anh ấy thôi.”
  • Chuẩn bị trước những gì bạn sẽ nói khi có những lời bình luận gây tổn thương. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nghe ai đó nói những lời khiến bạn buồn lòng. Ngoài ra, đừng quên rằng bạn không cần phải giải thích với bất cứ ai. Bạn có thể phớt lờ những lời nhận xét thô lỗ hoặc chỉ cần trả lời ngắn gọn.
 5. 5
  Hiểu rằng quyết định là của bạn. Nhớ rằng bạn quyết định cầu hôn là vì mối quan hệ tình cảm của bạn. Dù người ngoài có nói gì thì bạn cũng đã làm điều đúng đắn cho bạn và bạn trai. Bạn và chàng sẽ hạnh phúc và sống bên nhau đến trọn đời. Đó mới là điều quan trọng chứ không phải là những lời xì xào của những người khác.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cầu hôn thành công

 1. 1
  Sắp đặt khung cảnh. Nghĩ về không gian cầu hôn mà bạn mong muốn. Chia sẻ các ý tưởng của bạn với một người bạn để đảm bảo là bạn không bỏ quên bất cứ thứ gì. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè hỗ trợ thực hiện màn cầu hôn. Nếu bạn có thể làm chủ được mọi thứ xung quanh, hãy sắp đặt chu đáo hết sức có thể. Đừng quên rằng bạn không thể kiểm soát được tất cả, nhưng bạn có thể sắp xếp được nhiều thứ sao cho thật giống với hình dung của bạn.[12]
  • Nếu bạn cầu hôn ở nhà thì việc sắp đặt khung cảnh khá đơn giản. Bạn có thể vặn mờ đèn và thắp vài ngọn nến hoặc trang trí phòng với những tấm ảnh của bạn và chàng.
  • Nếu cầu hôn ở nơi công cộng thì bạn sẽ khó kiểm soát không gian hơn, nhưng vẫn có những việc bạn có thể làm để tạo được khung cảnh bạn mong muốn. Nếu định cầu hôn trong chuyến đi bộ đường dài, bạn hãy xuất phát vào thời gian nào đó trong ngày để đến đích vào lúc hoàng hôn. Nếu định cầu hôn ở nhà hàng hoặc quán cà phê, bạn có thể cố gắng chọn bàn ở vị trí thuận tiện.
 2. 2
  Tặng nhẫn hoặc vật đính ước cho chàng, nếu bạn có chuẩn bị. Nếu bạn định cầu hôn kèm với nhẫn hoặc vật đính ước, hãy nghĩ cách trao nó cho chàng. Bạn có thể giấu chiếc nhẫn trong túi hoặc ví và lấy ra khỏi hộp khi bạn đã sẵn sàng. Tại nhà hàng hoặc quán cà phê, bạn có thể nhờ người phục vụ đem ra kèm trong thức uống hoặc món ăn. Những món đồ khác có thể được trao bằng những cách sáng tạo khác, tuỳ theo vật đó là gì.[13]
  • Ví dụ, nếu bạn mua cho bạn trai một chiếc đồng hồ lịch lãm để làm vật cầu hôn, hãy bảo anh ấy nhắm mắt vào và đeo vào cổ tay chàng.
  • Nếu định cầu hôn bằng nhẫn, bạn hãy nghĩ ra cách nào đó vui vui để đưa nó cho bạn trai. Ví dụ, bạn có thể để lại các dấu hiệu gợi ý quanh nhà để dẫn anh ấy tìm đến chiếc nhẫn.
 3. 3
  Nói lời cầu hôn. Bạn có thể làm việc này một cách đơn giản. Nhìn vào mắt anh ấy và nói rằng bạn yêu thương và quý trọng chàng nhiều thế nào, thế rồi hãy nói “Anh lấy em nhé?"[14]
  • Nhiều người thích cầu hôn bằng thư. Bạn có thể viết một lá thư tình ngắn và đưa cho anh ấy. Viết dòng chữ “Anh lấy em nhé?” ở cuối thư.
 4. 4
  Cư xử lịch thiệp khi bị từ chối. Đôi khi mọi việc không diễn ra như dự định của bạn. Nếu bạn trai của bạn từ chối, bạn cũng đừng nghĩ rằng mối quan hệ giữa hai người đến đây là hết. Có nhiều lý do mà người ta chưa muốn lập gia đình, một số trong đó có thể bắt nguồn từ những lo ngại thực tế. Ví dụ, có thể bạn trrai của bạn muốn chờ cho đến khi hai bên có tài chính ổn định rồi mới kết hôn. Nếu anh ấy từ chối, hãy bình tĩnh nói chuyện với chàng và tìm cách tháo gỡ.[15]
  • Lưu ý rằng bạn không cần nói rõ mọi chuyện ngay lập tức. Bạn có thể dành thời gian cho bản thân để khuây khoả, nhưng đừng quên sau đó vẫn phải nói chuyện.
  • Nhớ rằng, chẳng thà anh ấy cưới bạn khi chàng thực sự sẵn sàng còn hơn là gật đầu chỉ để cho bạn vui. Tốt nhất là bạn cứ để bạn trai suy nghĩ cho kỹ để chắc chắn rằng đó là điều anh ấy mong muốn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Giữ bí mật kế hoạch

 1. 1
  Chia sẻ với vài người bạn thân. Sự hỗ trợ từ bên ngoài đôi khi cũng có ích. Điều này lại càg quan trọng nếu bạn cần có ai đó giúp, chẳng hạn như đưa bạn trai bạn đến đúng địa điểm vào đúng lúc thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ sự bất ngờ, hãy giới hạn số người mà bạn tiết lộ kế hoạch. Chỉ nói với một vài người bạn thân mà bạn tin là họ biết giữ bí mật.[16]
 2. 2
  Đánh lạc hướng anh ấy. Trong vài tuần trước ngày cầu hôn, bạn hãy đánh lạc hướng bạn trai để anh ấy khỏi nghi ngờ. Tìm cách làm anh ấy bận rộn để chàng không nhận ra là bạn đang “ủ mưu” gì đó.[17]
  • Cố gắng khuyến khích anh ấy thử những hoạt động mới lạ. Thậm chí bạn có thể cùng tham gia với anh ấy, nếu việc này không cản trở kế hoạch của bạn. Ví dụ, hãy đăng ký một lớp học nấu ăn hoặc bắt đầu chương trình tập luyện mới.
  • Huy động bạn bè giúp đỡ. Nhờ những người bạn đó rủ bạn trai bạn đi chơi nhiều hơn trong vài tuần trước ngày trọng đại.
 3. 3
  Chuẩn bị sẵn các lý do. Bạn trai bạn có thể ngờ ngợ nhận ra có chuyện gì đó. Bạn hãy nghĩ ra vài câu chuyện để dập tắt sự nghi ngờ của anh ấy. Nghĩ cách giải thích cho những hành vi kỳ lạ của bạn. Nếu bạn đi mua nhẫn chẳng hạn, hãy nhờ bạn bè nói rằng họ rủ bạn đi mua sắm.[18]
 4. 4
  Đừng lên kế hoạch quá lâu. Cố gắng giới hạn thời gian lên kế hoạch cho sự kiện. Thời gian càng kéo dài thì bạn trai bạn càng dễ nghi ngờ. Hãy cố gắng chỉ chuẩn bị trong vòng một hoặc hai tuần trước khi bạn ngỏ lời cầu hôn để tránh căng thẳng. Cầu hôn phải là một sự kiện vui vẻ để trở thành một kỷ niệm đẹp trong mối quan hệ của bạn.[19]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Paul Chernyak, LPC
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Paul Chernyak, LPC. Paul Chernyak là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Chicago. Ông tốt nghiệp Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp Hoa Kỳ năm 2011. Bài viết này đã được xem 12.129 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 12.129 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo