Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khoảnh khắc cầu hôn hẳn là một trong những trải nghiệm hồi hộp và khó quên nhất đời. Tất nhiên rồi, thế nào bạn cũng sẽ cảm thấy áp lực phải chăm chút từng chi tiết cho thật hoàn hảo. Thế nhưng bạn biết không, chẳng có kiểu cầu hôn nào là hoàn hảo cả; thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc thiết kế một màn cầu hôn sao cho thật phù hợp với bạn đời tương lai. Việc tiếp theo là tập nói những gì bạn muốn nói và thư giãn để bạn có thể tận hưởng một trải nghiệm tuyệt vời!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thiết kế màn cầu hôn của riêng bạn

 1. 1
  Luôn nghĩ về bạn đời tương lai của bạn khi sắp đặt mọi thứ. Màn cầu hôn của bạn phải thực sự phù hợp với người ấy. Thay vì cố gắng bắt chước hoặc cải biến những gì mà các cặp đôi khác vẫn làm, bạn hãy luôn tự hỏi mình “Liệu cô ấy có thích thế không?”[1]
  • Ví dụ, nếu bạn biết nàng không thích làm tâm điểm của sự chú ý thì đừng dàn dựng một cảnh cầu hôn hoành tráng tại một sự kiện thể thao. Ngược lại, nếu bạn biết nàng sẽ vui sướng khi hàng nghìn cặp mắt chứng kiến cảnh nàng nhận lời cầu hôn, vậy thì đừng ngại ngần gì mà không thực hiện!
 2. 2
  Lưu tâm đến nền văn hoá và truyền thống gia đình của người yêu khi sắp đặt kế hoạch. Nhớ rằng phong tục cầu hôn mỗi nơi một khác, nhất là nếu người yêu của bạn lớn lên ở vùng miền hoặc hoàn cảnh khác với bạn. Hãy tìm hiểu và đảm bảo tôn trọng truyền thống của họ và mọi yêu cầu mà có thể bạn cần thực hiện.[2]
  • Ví dụ, nhẫn đính hôn không phải là biểu tượng ở mọi nơi; cả hành động quỳ một chân khi nói lời cầu hôn cũng vậy.
  • Nếu có thể, bạn nên nói chuyện với gia đình người yêu để nghe họ khuyên cách cầu hôn như thế nào cho hay nhất. Cho dù bạn không nhất thiết phải xin lời chúc phúc của gia đình trước, họ cũng sẽ rất vui khi bạn cho họ biết về kế hoạch cầu hôn của bạn.
 3. 3
  Làm theo truyền thống nếu bạn biết nàng thích thế. Nếu người yêu của bạn coi trọng truyền thống, bạn cũng cần ưu tiên các nghi thức truyền thống. Chẳng hạn như, đầu tiên bạn cần phải thưa chuyện với cha mẹ người yêu, tiếp theo là mua nhẫn kim cương, rồi dẫn nàng đến một nhà hàng sang trọng, quỳ một chân xuống và trịnh trọng nói “Em có đồng ý lấy anh không?”[3]
  • Nếu bạn không chắc người yêu bạn có mong đợi màn cầu hôn truyền thống hay không, hãy để ý xem nàng phản ứng với các màn cầu hôn của bạn bè, thậm chí cả những người nổi tiếng như thế nào. Bạn có thể hỏi “Em thấy màn cầu hôn đó thế nào?”
 4. 4
  Dàn dựng màn cầu hôn hiện đại nếu bạn cảm thấy nó phù hợp với người yêu của bạn. Không phải ai cũng mơ về màn cầu hôn lãng mạn như trong truyện cổ tích với đủ nghi thức truyền thống. Hãy dựa vào hiểu biết của bạn về quan điểm và ý thích của bạn yêu để lên kế hoạch cầu hôn. Nhớ rằng mục tiêu của bạn là phải đem đến cho người ấy khoảnh khắc tuyệt vời![4]
  • Nếu người yêu của bạn không thích nhẫn kim cương vì quan niệm đạo đức hoặc vì không muốn tốn kém, bạn có thể mua chiếc nhẫn giản dị hơn cho người ấy hoặc cả hai, hoặc không cần chiếc nhẫn nào cả.
  • Miễn là bạn cảm thấy phù hợp với bạn đời thì không có gì sai khi hai bạn cùng ngồi xuống trò chuyện về các ưu điểm và nhược điểm của bước đi quan trọng này. Thậm chí bạn có thể kết hợp buổi trò chuyện theo kiểu mới với màn cầu hôn cổ điển sau khi cả hai đã đồng ý kết hôn.
  • Nhiều nơi trên thế giới vẫn có định kiến mạnh mẽ (và thường được ưa thích) rằng, đối với các cặp đôi khác giới thì đàn ông phải là người cầu hôn. Tuy là vậy, bạn đừng quên rằng cầu hôn chỉ là làm những gì phù hợp nhất với cả hai bạn.
 5. 5
  Hỏi ý thích của người ấy về nhẫn đính hôn, nếu được. Nhẫn đính hôn là một phần không thể thiếu đối với nhiều cặp đôi. Để chắc chắn chọn được nhẫn như ý, bạn có thể cùng người yêu duyệt qua những chiếc nhẫn. Cái dở là điều này có thể làm mất tính bất ngờ, thế nên bạn cần làm sao cho kín đáo một chút.[5]
  • Ví dụ, hãy để ý xem kiểu trang sức nào (đặc biệt là nhẫn) thu hút ánh mắt của nàng khi hai bạn đi ngang qua cửa hàng kim hoàn trong khu mua sắm. Bạn cũng có thể ghi nhớ những chiếc nhẫn đính hôn của bạn bè mà nàng từng thích mê mẩn.
  • Nếu có cơ hội, bạn hãy vẽ đồ theo chu vi bên trong chiếc nhẫn có sẵn của người yêu. Cứ đem tờ giấy đến cửa hàng là thợ kim hoàn sẽ ước lượng được kích cỡ chiếc nhẫn.
 6. 6
  Nhờ người chụp ảnh và quay lại sự kiện, nếu thích. Nếu bạn muốn khoảnh khắc cầu hôn của mình được ghi lại một cách chuyên nghiệp để sau này lưu lại cho con cháu, hãy thuê thợ chụp ảnh hoặc quay phim để họ lo việc này. (Hoặc nhờ một người bạn hay người thân giỏi làm việc này cũng được). Nhưng có lẽ bạn chỉ nên làm vậy nếu bạn tin chắc mình sẽ được nhận lời![6]
  • Nếu bạn nghĩ mãi mà vẫn không biết phải cầu hôn như thế nào cho đúng, hãy cân nhắc thuê chuyên gia tư vấn đám cưới để giúp bạn sắp đặt màn cầu hôn. Nhớ rằng dù có dùng cách nào thì màn cầu hôn cũng phải được thiết kế sao cho thật phù hợp với bạn đời của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chọn đúng thời gian và địa điểm

 1. 1
  Cân nhắc xem hai bạn sẽ nói về tương lai như thế nào hoặc liệu có nên bàn về tương lai không. Đừng lập kế hoạch cầu hôn khi hai bạn chưa hình dung được viễn cảnh ở bên nhau. Nếu cả hai đều nghĩ về tương lai với chủ thể “chúng ta” thì có lẽ đã đúng lúc để nói lời cầu hôn, bằng như bạn vẫn nói về tương lai chỉ với “em” và “anh”, có lẽ là bạn nên chờ cho mối quan hệ tiến triển sâu sắc hơn nữa.[7]
  • Khi bàn về những quyết định quan trọng trong cuộc sống ngụ ý về tương lai – mua nhà, thay đổi công việc, nuôi thú cưng, chuyển đến vùng đất mới, v.v… bạn có xem đó là các quyết định chung ảnh hưởng đến cả hai bạn không?
  • Ví dụ: giả dụ như bạn đang định đổi xe, bạn có nghĩ ngay đến việc hỏi ý kiến người ấy về kiểu xe mới nào nên mua không, ngay cả khi đó vẫn là quyết định của bạn?
 2. 2
  Đừng vội cầu hôn khi bạn chưa tin chắc rằng người ấy sẽ đồng ý. Hiếm có chuyên gia hôn nhân nào lại khuyên khách hàng rằng “cứ nắm lấy cơ hội đi và hy vọng đối phương đồng ý”. Bạn sẽ ít lo lắng hơn và sẽ tận hưởng nhiều hơn nếu bạn tự tin về cầu trả lời của người ấy, và bạn sẽ yên tâm rằng người ấy nhận lời cầu hôn của bạn vì họ thực sự muốn thế - không phải vì họ bị bất ngờ hoặc vì cảm thấy áy náy.[8]
  • Hẳn là bạn sẽ không muốn phải hỏi “Em này, nếu anh cầu hôn thì em có đồng ý không?” Thế nên, bạn sẽ phải dùng óc suy xét về tình trạng mối quan hệ giữa hai bên để xác định xem đã đến đúng thời điểm chưa.
  • Cầu hôn phải giống như đỉnh cao của một giai đoạn trong mối quan hệ và là điểm khởi đầu cho sự chuyển tiếp sang một giai đoạn mới.
 3. 3
  Hãy chắc rằng bạn háo hức với lời cầu hôn hơn là màn trình diễn. Xác định một cách rõ ràng điều gì cần ưu tiên – mục đích chính của bạn là đề nghị người yêu trở thành bạn đời chứ không phải là tạo ra màn cầu hôn ấn tượng nhất trên đời, có phải không nào? Nếu bạn cảm thấy hào hứng với cảnh tượng cầu hôn hơn là bản chất của nó, vậy thì có lẽ bạn nên nghĩ lại xem liệu mình đã thực sự sẵn sàng cho sự kiện lớn này chưa.[9]
  • Hãy nghĩ như thế này: Bất kỳ màn cầu hôn nào kết thúc với câu “Em đồng ý” bao giờ cũng là câu chuyện tuyệt vời. Một màn cầu hôn không thể hoành tráng hơn nhưng lại hạ màn với lời từ chối sẽ không hay ho gì để kể lại – ít nhất là đối với bạn!
 4. 4
  Đừng lợi dụng bối cảnh công cộng để gây áp lực cho người ấy. Nếu bạn không chắc họ có gật đầu hay không khi bạn cầu hôn ở nơi riêng tư, đừng cố tăng cơ hội bằng cách nói lời cầu hôn trước mặt nhiều người. Cô ấy có thể cảm thấy không bị buộc phải đồng ý dù trong lòng còn nghi ngại. Khó mà tin rằng điều này sẽ là nền tảng cho sự hẹn ước và cuộc hôn nhân hạnh phúc (nếu hai bạn thực sự kết hôn).[10]
  • Bạn có thể cầu hôn trước đám đông nếu thoả mãn cả hai điều kiện: người yêu của bạn thích kiểu cầu hôn đó; và bạn tự tin là họ sẽ nhận lời khi bạn nói lời cầu hôn ở nơi riêng tư.
 5. 5
  Chọn một địa điểm sau này sẽ có ý nghĩa với bạn đời tương lai của bạn. Ví dụ, trở về nơi mà hai bạn lần đầu gặp nhau hoặc lần đầu hẹn hò. Bạn cũng có thể dẫn người yêu đến một điểm đến lãng mạn mà từ lâu nàng vẫn ao ước ghé thăm – trên đỉnh tháp Eiffel chẳng hạn? Hãy nghĩ xem người yêu bạn thích gì để chọn địa điểm đúng với mong muốn của nàng.[11]
  • Dĩ nhiên là không phải ai cũng thích một địa điểm kỳ thú hay nhà hàng sang trọng. Nếu người yêu của bạn thích được cầu hôn riêng tư tại nhà, bạn hãy chiều ý cô ấy – chắn chắn nó vẫn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ với nàng!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cầu hôn trôi chảy và tự tin

 1. 1
  Tập luyện trước những điều muốn trước ngày quan trọng. Dù có tin vào câu trả lời của người ấy thế nào đi nữa, bạn vẫn sẽ hồi hộp trong khi nói lời cầu hôn. Hãy viết ra những gì bạn muốn nói, tập nói trước gương nhiều lần và học thuộc lòng. Bạn phải nói làm sao để lời cầu hôn nghe thật tự nhiên.[12]
  • Thông thường, tốt nhất là bạn nên ngắn gọn. Chỉ cần nói 2-4 câu và có lẽ kết thúc với lời cầu hôn kinh điển “Em có đồng ý lấy anh không?”
  • Ví dụ, “Sương à, hai năm qua là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đời anh vì có em bên cạnh. Anh muốn dành cả cuộc đời còn lại để đem hạnh phúc đến cho em. Em lấy anh nhé Sương?”
  • Hoặc: “Em biết không Sương, khi nghĩ về khoảng thời gian trước khi gặp em, anh có cảm giác như là anh đang lục lọi ký ức của một người khác vậy. Anh đã đổi khác và tốt hơn trước kia nhờ có em. Anh không muốn tưởng tượng đến một tương lai không có em. Sương, anh yêu em – em có đồng ý làm vợ anh không?”
 2. 2
  Làm một video cầu hôn nếu nó giúp bạn tự tin hơn. Đây không phải là lựa chọn tốt nhất trong mọi trường hợp – người yêu của bạn có thể thích lời cầu hôn “phát trực tiếp” dù không hoàn hảo hơn là băng ghi hình được thực hiện một cách hoàn hảo.[13]
  • Sau bữa tối lãng mạn, hai bạn có thể về nhà xem phim – lúc ấy bạn sẽ nói “À, có cái này có thể em thích” và mở video cầu hôn của bạn. Sau đó, bạn có thể lấy nhẫn ra và quỳ một chân xuống trong khi nàng xem đoạn video.
 3. 3
  Dùng các phương pháp thư giãn để giữ bình tĩnh trước khi nói lời cầu hôn. Hít thở chậm và sâu là một cách rất hiệu quả để xoa dịu cảm giác hồi hộp vào phút chót trước khi bạn “ngỏ lời”. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc dành chút thời gian cho các hoạt động thư giãn trước khi gặp đối phương. Hãy làm bất cứ việc gì có thể giúp ích cho bạn, chẳng hạn như:
  • Thiền, cầu nguyện hoặc hình dung.
  • Yoga, vận động nhẹ (chẳng hạn như đi dạo) hoặc tập bài tập thư giãn động-tăng chùng cơ.
  • Viết ra những lời can đảm hoặc nói chuyện với bạn thân.
 4. 4
  Tận hưởng trải nghiệm thay vì lo lắng đến từng chi tiết. Bất kể những gì bạn nhìn thấy trên mạng truyền thông xã hội, màn cầu hôn của bạn không cần phải diễn ra thật hoàn hảo trơn tru mà không gặp bất cứ trục trặc gì. Luôn ghi nhớ các mục tiêu cuối cùng trong đầu: bày tỏ tình yêu và ước muốn được ở bên cạnh người yêu suốt đời, và nhận được cái gật đầu của họ!
  • Thay vì cứ băn khoăn về các tiểu tiết, hãy nhìn vào mắt người yêu. Nói những gì bạn muốn nói với tình cảm chân thành. Lắng nghe phản hồi của nàng. Tận hưởng từng khoảnh khắc. Đây có thể là trải nghiệm chỉ xảy ra một lần duy nhất trong đời bạn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng cầu hôn khi đang say khướt. Buổi cầu hôn của bạn phải là thứ mà bạn nhớ suốt đời.
 • Đừng cầu hôn nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn mình đã sẵn sàng bước vào hôn nhân. Nếu bạn vội vàng đính ước, mối quan hệ của bạn sẽ tan vỡ, và như vậy là bạn sẽ làm tổn thương người ấy.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicolette Tura, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicolette Tura, MA. Nicolette Tura là chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần, người sáng lập của The Illuminated Body, dịch vụ tư vấn sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Nicolette là giáo viên yoga có 500 giờ kinh nghiệm với chuyên môn về Tâm lý & Chánh niệm, Chuyên gia Thể dục Phục hồi được Viện Y học Thể thao Quốc gia chứng nhận và là chuyên gia về lối sống cân bằng. Cô có bằng cử nhân xã hội học của Đại học California, Berkeley và nhận bằng thạc sĩ về xã hội học của SJSU Bài viết này đã được xem 8.703 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 8.703 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo