Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt mạng LAN (Local Area Network- Mạng nội bộ) để kết nối nhiều máy tính Windows.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cài đặt mạng LAN

 1. 1
  Xác định số máy tính muốn kết nối. Số máy tính kết nối sẽ quyết định thiết bị mạng phần cứng mà bạn cần chuẩn bị.
  • Nếu kết nối ít hơn 4 máy tính, bạn chỉ cần bộ định tuyến đơn hoặc bộ chuyển mạch nếu không cần kết nối internet.
  • Nếu kết nối nhiều hơn 4 máy, bạn cần cả bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, hoặc chỉ cần bộ chuyển mạch nếu không cần kết nối internet.
 2. 2
  Xác định bố cục mạng. Nếu cài đặt mạng LAN cố định, bạn nên chú ý đến độ dài cáp. Cáp Ethernet CAT5 không nên dài quá 80m. Nếu cần bao phủ khoảng cách rộng hơn, bạn nên dùng thiết bị chuyển mạch định kỳ hoặc dùng cáp CAT6.
  • Mỗi máy tính cần một cáp Ethernet để kết nối với mạng LAN, một cáp Ethernet để kết nối bộ định tuyến với bộ chuyển mạch (nếu có).
 3. 3
  Chuẩn bị thiết bị phần cứng. Để cài đặt mạng LAN, bạn cần bộ định tuyến và/hoặc mạng lưới. Thiết bị phần cứng này là "trung tâm" của mạng LAN, toàn bộ máy tính đều được kết nối tới đây.
  • Cách đơn giản nhất để cài đặt mạng LAN khi các máy tính đều có thể truy cập internet chính là sử dụng bộ định tuyến, sau đó lắp thêm bộ chuyển mạch nếu bộ định tuyến không đủ cổng kết nối. Bộ định tuyến sẽ tự động gán địa chỉ IP cho từng máy tính kết nối với nó.
  • Bộ chuyển mạch cũng giống với bộ định tuyến, nhưng không tự động gán địa chỉ IP. Bộ chuyển mạch thường có nhiều cổng kết nối hơn bộ định tuyến.
 4. 4
  Kết nối modem với cổng WAN của bộ định tuyến. Cổng này có thể được đặt tên là "INTERNET". Đây là cổng cung cấp kết nối internet tới các máy tính trong mạng LAN.
  • Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đang cài đặt mạng LAN không có internet.
  • Bạn không cần bộ định tuyến nếu chỉ cài đặt mạng LAN thông thường, nhưng có bộ định tuyến thì thao tác sẽ đơn giản hơn. Nếu chỉ sử dụng bộ chuyển mạng, bạn phải tự gán địa chỉ IP cho từng máy tính sau khi kết nối.
 5. 5
  Kết nối bộ chuyển mạch với cổng LAN trên bộ định tuyến. Nếu sử dụng bộ chuyển mạch để kết nối nhiều máy tính, bạn hãy kết nối nó với cổng LAN trên bộ định tuyến. Bạn có thể sử dụng bất cứ cổng nào trên bộ chuyển mạch để tạo kết nối. Khi kết nối, bộ định tuyến sẽ cung cấp địa chỉ IP cho từng máy tính kết nối với thiết bị.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kết nối máy tính của bạn

 1. 1
  Tìm cổng Ethernet trên máy tính. Thông thường, cổng này nằm sau key máy bàn, nằm phía sau hoặc cạnh bên máy tính xách tay.
  • Máy tính xách siêu mỏng thường không có cổng Ethernet. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần dùng bộ chuyển đổi USB Ethernet hoặc kết nối không dây tới bộ định tuyến nếu được.
 2. 2
  Cắm một đầu cáp Ethernet vào máy tính. Nhớ dùng cáp Ethernet (RJ45) chứ không phải cáp điện thoại (RJ11).
 3. 3
  Cắm đầu còn lại vào cổng LAN còn trống. Bạn có thể cắm vào cổng LAN bất kỳ trên bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch, tùy thuộc vào cài đặt mạng LAN.
 4. 4
  Kiểm tra mạng (chỉ áp dụng với bộ định tuyến). Nếu sử dụng bộ định tuyến thì công việc của bạn đã hoàn thành. Sau khi các máy tính kết nối với cổng LAN, chúng sẽ được tự động gán địa chỉ IP và xuất hiện trong mạng. Nếu cài đặt mạng LAN để chơi game, bạn có thể bắt đầu chơi game ngay được rồi!
  • Nếu dùng bộ chuyển mạch và không có bộ định tuyến, bạn phải tự gán địa chỉ IP cho từng máy tính.
 5. 5
  Kích hoạt chia sẻ tập tin và máy in. Bạn không thể truy cập tài nguyên trên một máy tính trong mạng cho đến khi tính năng chia sẻ tập tin và máy in được kích hoạt. Bạn có thể chọn tập tin, thư mục và ổ cứng cụ thể để chia sẻ với các máy tính, hoặc chia sẻ quyền truy cập với máy in.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Gán địa chỉ IP (Không dùng bộ định tuyến)

 1. 1
  Nhấp chuột phải vào kết nối mạng. Bạn sẽ thấy biểu tượng này trên Khay hệ thống. Nếu kết nối máy tính thông qua bộ chuyển mạch mà không dùng bộ định tuyến, bạn phải tự gán địa chỉ IP cho từng máy tính. Quá trình này sẽ được thực hiện tự động nếu dùng bộ định tuyến.
  • Địa chỉ IP là địa chỉ gửi thư. Mỗi máy tính trong mạng cần địa chỉ IP riêng biệt để thông tin gửi qua mạng đến được đúng đích.
 2. 2
  Nhấp chuột vào Open Network and Sharing Center (Mở Trung tâm mạng và chia sẻ).
 3. 3
  Nhấp chuột vào đường dẫn Ethernet ở ngay đầu cửa sổ. Bạn sẽ thấy đường dẫn bên cạnh "Connections" (Kết nối).
 4. 4
  Nhấp chuột vào Properties (Đặc tính).
 5. 5
  Nhấp chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) (Giao thức internet phiên bản 4). Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ tô đậm, không bỏ tích mục này.
 6. 6
  Nhấp chuột vào Properties.
 7. 7
  Nhấp chuột vào nút Use the following IP address (Sử dụng địa chỉ IP dưới đây).
 8. 8
  Nhập 192.168.1.50 vào trường địa chỉ IP.
 9. 9
  Nhập 255.255.0.0 vào trường Subnet mask.
 10. 10
  Nhập 192.168.0.0 vào trường Default gateway.
 11. 11
  Nhấp chuột vào nút OK. Đây là thao tác lưu cài đặt trên máy tính. Hiện giờ máy tính này đã được cấu hình trong mạng với một địa chỉ IP riêng biệt.
 12. 12
  Mở đặc tính Internet Protocol Version 4 trên máy tính tiếp theo. Làm theo các bước phía trên để mở cửa sổ Properties Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) trên máy tính thứ hai.
 13. 13
  Nhấp chuột vào nút Use the following IP address.
 14. 14
  Nhập 192.168.1.51 vào trường địa chỉ IP. Lưu ý nhóm cuối cùng của dãy số tăng lên 1 đơn vị.
 15. 15
  Nhập các giá trị giống bước trên vào trường Subnet maskDefault gateway. Các giá trị này phải giống với máy tính đầu tiên (255.255.0.0 và 192.168.0.0).
 16. 16
  Đặt cho mỗi máy tính một địa chỉ IP riêng. Lập lại các bước trên cho từng máy tính bổ sung, tăng địa chỉ IP lên 1 đơn vị (đến 255). Trường "Subnet mask" và "Default gateway" trên các máy phải giống nhau trên mỗi máy tính.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Đăng lại Bài viết trên FacebookĐăng lại Bài viết trên Facebook
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Kết nối máy in USB với mạngKết nối máy in USB với mạng
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Tắt máy tính từ xa trong mạng LANTắt máy tính từ xa trong mạng LAN
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mitch Harris
Cùng viết bởi:
Chuyên gia công nghệ người tiêu dùng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mitch Harris. Mitch Harris là chuyên gia công nghệ người tiêu dùng tại Khu vực vịnh San Francisco. Mitch điều hành công ty tư vấn CNTT Mitch the Geek, chuyên hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp về công nghệ văn phòng tại nhà, bảo mật dữ liệu, hỗ trợ từ xa và tuân thủ an ninh mạng. Mitch có bằng cử nhân tâm lý học, tiếng Anh và vật lý và tốt nghiệp Đại học Bắc Arizona loại xuất sắc. Bài viết này đã được xem 12.063 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 12.063 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo